ครบเครื่องการดูแลสุขภาพ ไลฟ์สไตล์ การป้องกันโรค การเงินเพื่อสุขภาพ สำหรับวัยทำงาน

มะเร็ง…ป้องกันได้…

กองทุนวิจัยมะเร็งโลก (World Cancer Research Fund) และสถาบันวิจัยโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Institute for Cancer Research) ได้รายงานปัจจัยที่จะช่วยป้องกันและลดโอกาสของการเป็นโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นปัญหาหลักของระบบสุขภาพทั่วโลก

มะเร็งป้องกันได้

ในประเทศไทย อัตราการตายจากโรคมะเร็งมากขึ้น ๆ อย่างต่อเนื่อง จนขึ้นเป็นอันดับ 1 แซงหน้า การตายจากอุบัติเหตุที่มาเป็นอันดับ 2 และจากโรคหัวใจและหลอดเลือดในอันดับ 3 และ จากรายงานของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ (Cancer in Thailand) พ.ศ. 2554 พบว่า ผู้ชายไทยป่วยเป็นมะเร็งตับและท่อน้ำดีในตับมากที่สุด รองลงมา คือ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนหญิงไทยป่วยเป็นมะเร็งเต้านมมากที่สุด รองลงมา คือ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับ และท่อน้ำดีในตับ (https://www.m-society.go.th/article_attach/19824/20879.pdf)

รายงานดังกล่าวเผยแพร่เป็นภาษาอังกฤษ ณ เวบไซต์ https://www.wcrf.org/dietandcancer/cancer-prevention-recommendations ซึ่งรวบรวมจากผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็ง และหลักฐานการศึกษาทางการแพทย์ที่น่าเชื่อถือ ได้แนะนำข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันและลดโอกาสการเป็นโรคมะเร็ง 10 ประการง่าย ๆ ได้ดังนี้

 1. น้ำหนักตัวเหมาะสม (Healthy Weight) เพราะหากควบคุมดูแลน้ำหนักตัวให้ได้ตามเกณฑ์ ไม่อ้วน หรือผอมเกินไป จะส่งผลป้องกันมะเร็งได้ถึง 12 ชนิด ได้แก่ มะเร็งตับ มะเร็งรังไข่ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหารและหลอดอาหาร มะเร็งในช่องปาก มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งถุงน้ำดี มะเร็งไต มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งเยื่อบุมดลูก
 2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ (Physical Active) อย่างน้อยสัปดาห์ละ 90 นาที ซึ่งมีหลักฐานทางการแพทย์ว่า ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม และมะเร็งเยื่อบุมดลูกได้
 3. อาหารที่ดีต่อสุขภาพ ที่ควรรับประทานในสัดส่วนที่มากขึ้น ได้แก่ เมล็ดธัญพืชทั้งเมล็ด (Whole Grain) ผัก (Vegetable) ผลไม้ (Fruit) และถั่ว (Bean)
 4. อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหรือลดสัดส่วนลง ได้แก่ อาหารจานด่วน หรือฟาสฟูด (Fast Food) อาหารที่มีไขมัน หรือแป้ง น้ำตาล (Food with High Fat, Starch, Sugar) ในปริมาณสูง เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง
 5. ควรหลีกเลี่ยงเนื้อแดง และเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการ (Red Meat & Processed Meat) เพราะการบริโภคเนื้อแดง หรือเนื้อแปรรูป จะเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็ง ในทางตรงกันข้ามจะแนะนำให้บริโภคเนื้อขาว เช่น ปลา ไก่ หรือแหล่งโปรตีนจากพืชแทน
 6. ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มน้ำตาล (Sugar Drink)
 7. ควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ (Alcohol) เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เชื่อมโยงกับโรคกว่า 200 ชนิด อุบัติเหตุ ทะเลาะวิวาท ตับแข็ง โรคหัวใจ ความจำเสื่อม และมะเร็ง
 8. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในขนาดสูง (High Dose of Food Supplement) ซึ่งแนะนำให้ใช้อาหารตามธรรมชาติดีกว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
 9. การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ (Breast Feeding) หากเป็นไปได้หญิงตั้งครรภ์ เมื่อคลอดบุตรแล้ว ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อย่างน้อยสัก 6 เดือน หรือจนกระทั่งบุตรอายุ 2 ปี
 10. หากเป็นมะเร็ง ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็ง

นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยง บุหรี่ แสงแดด เกลือ ไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง เช่น ถุงลมปอดโป่งพอง หัวใจ เป็นต้น

 

 

ภก.ดร. วิรัตน์ ทองรอด

อาจารย์วิรัตน์ ทองรอด (อาจารย์เฟรช) จบการศึกษาปร.ด. (บริหารเภสัชกิจ) มหาวิทยาลัยมหิดล ผ่านการทำงานในสาขาวิชาชีพเภสัชกร ทั้งงานโรงพยาบาล งานบริษัทยา รวมถึงเป็นเจ้าของร้านขายยา “ศาลายา” ที่จังหวัดสมุทรปราการ อดีตเคยเป็นผู้ช่วยคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ โดยปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ • ในส่วนของงานด้านสังคม อาจารย์เป็นอนุกรรมการพัฒนาและรับรองมาตรฐานร้านยา - ผู้เยี่ยมสำรวจและประเมินเพื่อพัฒนาและรับรองร้านยาคุณภาพ สภาเภสัชกรรม, กรรมการ มูลนิธิเภสัชกรชุมชน, กรรมการอำนวยการของ FAPA-CP (Federation of Asian Pharmaceutical Association, College of Pharmacy) ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ชมรมร้านขายยาแห่งประเทศไทย ที่ปรึกษา สมาคมร้านขายยา (ประเทศไทย)


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก