ครบเครื่องการดูแลสุขภาพ ไลฟ์สไตล์ การป้องกันโรค การเงินเพื่อสุขภาพ สำหรับวัยทำงาน

ภัยใกล้ตัวที่ผู้หญิงควรรู้

mammogram-breast-ultrasound


“ก้อนที่เต้านม” ภัยใกล้ตัวที่ผู้หญิงทุกคนควรรู้

หากถามว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตสำหรับทุกคนคืออะไร คำตอบคงแตกต่างกันออกไป แต่เชื่อว่าหนึ่งในนั้นคงมีเรื่องของ “สุขภาพ” เป็นอันดับต้น ๆ แน่นอน ถึงกับมีประโยคที่สะท้อนถึงความสำคัญของสุขภาพที่อาจส่งผลต่อชีวิต เช่น “การมั่งมีที่แท้จริงคือการมีสุขภาพที่ดี ไม่ใช่เงินทอง” หรือ “เงินซื้อสิ่งของได้ แต่ซื้อเวลาและสุขภาพที่ดีไม่ได้” 

โดยปกติแล้ว เราทุกคนไม่มีใครอยากเจ็บป่วยไม่ว่าจะเป็นเพศใดวัยใด เพราะนำมาซึ่งความทุกข์ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจ แต่โรคภัยบางครั้งก็มาหาเราอย่างไม่ทันตั้งตัวแม้จะดูแลเป็นอย่างดี ทั้งชายหญิงสามารถเผชิญโรคต่าง ๆ ได้เหมือนกัน แต่มีบางโรคที่พบได้บ่อยในเพศชาย หรือพบได้บ่อยในเพศหญิง เดี๋ยวหมอจะอธิบายให้ฟังเพิ่มเติมค่ะ

โรคที่พบได้บ่อยในเพศชาย ได้แก่ ต่อมลูกหมากโต หรือมะเร็งต่อมลูกหมาก เช่นเดียวกับสุขภาพผู้หญิงที่มักสัมพันธ์กับระบบเจริญพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น ช่องคลอด มดลูก ท่อนำไข่ รังไข่ รวมถึงฮอร์โมนเพศหญิงที่สลับกันขึ้นสูงและลดต่ำลงตลอดช่วงชีวิต ตั้งแต่ช่วงวัยเจริญพันธุ์จนถึงช่วงหลังวัยเจริญพันธุ์ 

และปัญหาที่พบบ่อยสุดคือ “ก้อนที่เต้านม” ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมสูง และไม่ได้เกิดกับเพศหญิงเท่านั้น เพศชายก็อาจเผชิญโรคนี้ได้เช่นเดียวกัน โรคของเต้านมที่พบบ่อย ได้แก่ มะเร็งเต้านม ที่เกิดจากก้อนเนื้อบริเวณเต้านม และเราจะทราบได้อย่างไรว่า ก้อนเนื้อแบบไหนอันตราย ก้อนเนื้อที่เต้านมเป็นปัญหาที่พบบ่อย และพบว่า มีเพียง 80 – 90% ที่เป็นก้อนเนื้อหรือถุงน้ำชนิดไม่ร้ายแรง แต่อีก 10 – 20% ที่พบว่าเป็นก้อนเนื้อชนิดรุนแรงสามารถพัฒนาไปเป็นมะเร็งเต้านม ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตสูงถึง 1 ใน 3 ของผู้ที่ป่วยเลยทีเดียว 


“มะเร็งเต้านม”

พบผู้ป่วยรายใหม่ต่อปีสูงที่สุดในโลก ตรวจก่อน เจอก่อน มีผลลัพธ์การรักษาที่ดี โดยข้อมูลของ Global Cancer 2020 พบว่า มีผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่สูงถึง 2.26 ล้านคนต่อปี ถือเป็นมะเร็งที่พบรายใหม่ต่อปีสูงที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังพบว่า มะเร็งเต้านมถือเป็นมะเร็งที่พบรายใหม่มากที่สุดในผู้หญิงไทยที่ 22,158 รายต่อปี และในจำนวนนี้มีการเสียชีวิตสูงถึง 1 ใน 3 เลยทีเดียว 

สำหรับสาเหตุของมะเร็งเต้านมยังไม่ทราบแน่ชัด  ยุทธวิธีในการควบคุมที่สำคัญจึงเป็นการตรวจคัดกรอง เพื่อหามะเร็งเต้านมให้เจอตั้งแต่ระยะแรก ๆ และทำการรักษาอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดี มีภาวะแทรกซ้อนและอัตราการเสียชีวิตต่ำ ที่สำคัญคือ ค่าใช้จ่ายในการรักษาก็จะไม่สูง และมีคุณภาพชีวิตที่ดีหลังการรักษา 

หากอยากรู้ว่า ก้อนเนื้อแบบไหนอันตราย เบื้องต้นเราสามารถตรวจคัดกรองด้วยตัวเองโดยการสังเกตและคลำก้อนเนื้อที่เต้านมเป็นประจำ หากพบความผิดปกติสามารถไปให้แพทย์ที่โรงพยาบาลวินิจฉัย 

ในการตรวจเต้านมด้วยตัวเองนั้น หลายคนอาจสงสัยว่า คลำเจอก้อนแบบไหนแล้วควรรีบไปปรึกษาแพทย์ ในความเป็นจริงเมื่อคลำเจอก้อนที่เต้านม ก็ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้แม้ว่าจะไม่รู้สึกเจ็บ โดยก้อนเนื้อที่มีความเสี่ยงในการพัฒนาเป็นมะเร็งเต้านมจะมีลักษณะแข็งกว่าก้อนเนื้อธรรมดา และมักมีอาการอื่นๆ ให้สังเกตพบด้วย เช่น มีการดึงรั้งของผิวหนังและหัวนม หรือมีต่อมน้ำเหลืองโต

อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนอาจจะเริ่มฉุกคิดและหันมาใส่ใจร่างกายตัวเองมากขึ้นนะคะ และถ้าใครสนใจเข้ารับการตรวจเต้านม โดยอาจจะเป็นผู้ที่คลำเจอความผิดปกติของเต้านม เจ็บเต้านม รูปทรงเต้านมเปลี่ยน สนใจตรวจสุขภาพเต้านม รวมไปถึงผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมหรือผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม ทีมงานขอแนะนำ “ศูนย์เต้านม โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์” ซึ่งเป็นศูนย์เต้านมที่ให้บริการดูแลผู้ป่วยที่มีปัญหาเต้านมอย่างครบวงจร โดยทีมแพทย์และทีมสหวิชาชีพที่มีความชำนาญและประสบการณ์ในการดูแลรักษาโรคทางเต้านมโดยเฉพาะ ครอบคลุมตั้งแต่การป้องกัน การตรวจวินิจฉัยและการรักษา เช่น การตรวจคัดกรองด้วยวิธีแมมโมแกรมระบบดิจิตอลและอัลตราซาวนด์ และการตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (กรณีมีความเสี่ยงสูง MRI) 

Mammogram-Breast-Ultrasound

การตรวจด้วยเครื่องแมมโมแกรมระบบดิจิตอลเป็นเทคโนโลยีล่าสุดของเครื่องตรวจแมมโมแกรม วิธีนี้รวดเร็ว สะดวก และให้ภาพที่มีรายละเอียดสูงกว่าการตรวจแบบเอกซเรย์ทั่วไป ส่วนการตรวจด้วยอัลตราซาวนด์ เป็นการสร้างภาพภายในเต้านมด้วยคลื่นความถี่ทำให้เห็นภาพในมุมมองที่ยากต่อการมองเห็นด้วยวิธีการตรวจแมมโมแกรม สนใจคลิก แพ็กเกจตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม ด้วยเครื่องแมมโมแกรมระบบดิจิตอล และอัลตราซาวด์

ส่วนการรักษามะเร็งเต้านม ที่บำรุงราษฎร์มีศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทางด้านเต้านม และมีประสบการณ์ในการผ่าตัดโรคที่เกี่ยวกับเต้านม ทั้งที่เป็นมะเร็งและกลุ่มโรคที่เกี่ยวข้องกับเต้านมทั้งหมด รวมถึงการผ่าตัดเสริมสร้างเต้านม เพื่อคงคุณลักษณะของความเป็นผู้หญิงและคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วยไว้ และยังมีการประชุม Multidisciplinary Team Breast Conference ของทีมแพทย์และทีมสหสาขาวิชาชีพเพื่อการรักษาที่ตรงจุด แม่นยำ เกิดผลข้างเคียงน้อย ให้ผลการรักษาที่ดีขึ้น 

Mammogram-Breast-Ultrasound

ทั้งนี้ ศูนย์เต้านม โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ มีการบริการในระดับศูนย์ที่มีความเป็นเลิศด้านการแพทย์ (Center of Excellence) ใน 3 ลักษณะ 
 • Fast Diagnosis ทราบผลตรวจวินิจฉัยภายใน 72 ชั่วโมง ว่าเป็นหรือไม่เป็นมะเร็ง นับตั้งแต่การตรวจคัดกรอง ส่งเจาะชิ้นเนื้อ และพบศัลยศาตร์แพทย์เต้านม มากกว่า 98% (Eusoma Benchmark 95%) 
 • Fast Treatment เป็นความรวดเร็วในการรักษาของผู้ป่วย โดยที่ศูนย์ฯ สามารถวางแผนการรักษา และส่งเข้ารับการผ่าตัดได้ภายใน 1 สัปดาห์
 • Excellent Outcome มีผลลัพธ์ด้านการรักษา และความปลอดภัยที่ดีเยี่ยม โดยมีอัตราการรอดชีวิตสูง อัตราการกลับมาเป็นซ้ำต่ำ
  • การติดเชื้อหลังผ่าตัดมะเร็งเต้านมต่ำ
  • อัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่ต้องผ่าตัดซ้ำภายใน  72 ชั่วโมง น้อยกว่า 1%
  • สามารถเคลื่อนไหวข้อไหล่ หัวไหล่หลังผ่าตัดได้ทันที* เพื่อให้ข้อไหล่มีการเคลื่อนไหวได้ มากกว่า 90 องศา เพื่อทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น วิธีที่จะป้องกันมะเร็งเต้านมไม่ให้ลุกลาม คือการตรวจคัดกรองด้วยตัวเองอยู่เสมอและหากพบความผิดปกติก็ควรรีบเข้ารับการวินิจฉัย เพราะหากพบเร็วก็มีโอกาสที่จะหายได้ 

 

ถึงเวลาที่ “เต้านม” ต้องได้รับการดูแล…เป็นพิเศษ
สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์เต้านม รพ.บำรุงราษฎร์ โทร 02 011 3680
หรือสนใจซื้อแพ็กเกจตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม คลิก
แพ็กเกจตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม ด้วยเครื่องแมมโมแกรมระบบดิจิตอล และอัลตราซาวด์

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก