ครบเครื่องการดูแลสุขภาพ ไลฟ์สไตล์ การป้องกันโรค การเงินเพื่อสุขภาพ สำหรับวัยทำงาน

บทบรรณาธิการ เดือนกันยายน – ตุลาคม 2561

 

สวัสดีครับ

เว็บไซต์ Health2click ในช่วง 2 เดือนนี้ ยังคงเป็นเดือนที่ทีมงานเร่งจัดทำต้นฉบับกันอยู่ โดยกองบรรณาธิการบริหาร จะทยอยอัพเนื้อหาในหลากหลายรูปแบบทั้งที่เป็นบทความ บทสัมภาษณ์ คลิปวิดีโอ อื่น ๆ โดยเนื้อหาจะมาจาก 4 ช่องทางหลัก คือ บทความจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ บทความรีไรท์โดยกองบรรณาธิการ และบทสัมภาษณ์ คลิปวิดีโอต่าง ๆ และสุดท้ายคือ บทความจากเว็บไซต์เพื่อนบ้าน

อีกครั้งสำหรับผู้ติดตามที่เพิ่งเข้ามาอาจสงสัยว่า Health2click เป็นเว็บประเภทไหน คำตอบก็คือ Health2click เป็นเว็บไซต์ที่เน้นการนำเสนอความรู้ในการดูแลสุขภาพแบบง่าย ๆ ครอบคลุมเรื่องการกิน การนอน การพักผ่อน ไลฟ์สไตล์ดี ๆ ต่อสุขภาพ การเงินเพื่อสุขภาพ และข้อมูลโรคและการป้องกัน เน้นผู้อ่านที่อยู่ในวัยทำงาน โดยมีเนื้อหาหลากหลายรูปแบบ อาทิ บทความ บทสัมภาษณ์ คลิปวิดีโอ อินโฟกราฟฟิค และงานอื่น ๆ นำเสนอผ่านทางเว็บไซต์และโซเชียล มีเดีย

สำหรับเดือนกันยายน – ตุลาคมนี้ ยังคงเป็นการทยอยเพิ่มเติมเรื่องที่เป็นประโยชน์ เช่น สูตรอาหารสำหรับไดเอท ไม่ว่าจะเป็นแนว “คีโต” (Ketogenic diet) แนว “วีแกน” (Vegan diet) จนถึงอาหารตามกรุ๊ปเลือด (Blood type diet) สำหรับสุขภาพทั่วไปยังมี เรื่องรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลาทำอย่างไรดี เรื่องภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เรื่องวิธีดูว่าคุณทำงานมากเกินไปไหม เรื่องของสุขภาพเต้านม เรื่องความสมดุลของฮอร์โมน นอกจากนี้ยังบทสัมภาษณ์เรื่อง “ก้าวออกจาก Comfort Zone ด้วยการเล่นกีฬา” โดยคุณภัทรวดี สุระสัจจะ (มิ้งค์) Sport leader ของ Decathlon บทสัมภาษณ์เรื่อง “รวมทุกศาสตร์ของกีฬาออกกำลังกาย ด้วยการปีนหน้าผา” โดยคุณสาครินทร์ สุธรรมสมัย ผู้ที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ หันมาใช้กีฬาปีนหน้าผาจนสุขภาพดีขึ้น นอกจากนี้ในส่วนของโรคยังมีเรื่อง “ตกขาวผิดปกติ”  จาก ศ.นพ.จตุพล ศรีสมบูรณ์ นายกสมาคมมะเร็งนรีเวชไทย เรื่องของ “โรคกรดไหลย้อน” จาก พ.อ.นพ.ยศวีร์ วงศ์เจริญ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และยังมีอีกหลาย ๆ เรื่องที่ทีมงานทยอยตรวจต้นฉบับกันอยู่ และที่ขาดไม่ได้ทีมกองบรรณาธิการได้รวบรวมกิจกรรมดี กิจกรรมเด่น ทางด้านสุขภาพมานำเสนอทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่าย เดือนละไม่ต่ำกว่า 30 งาน

สุดท้าย ปลาย ๆ หน้าฝนนี้ อากาศยังคงเปลี่ยนแปลง มีพายุเข้า มีฝนตกหนัก บางแห่งเป็นน้ำรอระบาย บางแห่งเป็นน้ำท่วมจริง ๆ  แต่ถึงปัจจุบันยังพอบอกได้ว่าส่วนใหญ่ยังใช้ชีวิตได้ตามปกติ อาจจะเป็นจังหวัดภาคเหนือ อีสานหรือบางจังหวัดของภาคใต้มีน้ำอยู่บ้าง คงต้องอาศัยแรงใจของคนกรุงเทพฯ ส่งไปช่วยพี่น้องต่างจังหวัดกันอีกสักเดือน และที่สำคัญตามแนวคิดของเว็บไซต์ อย่าดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ

 

 

ดร.นพ. พรเทพ ศิริวนารังสรรค์
บรรณาธิการที่ปรึกษา

ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์

ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์

อาจารย์ นพ. พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ สำเร็จการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สาธารณสุขมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยมหิดล และวุฒิบัตรแพทย์เฉพาะทาง สาขาระบาดวิทยา จากแพทยสภา ดุษฎีบัณฑิต สาขาความมั่นคงทางสังคม จากมหาวิทยาลัยลอนดอน ในด้านชีวิตการทำงานเป็นรองปลัดกระทรวงสาธารณสุขอธิบดีกรมควบคุมโรค อธิบดีกรมอนามัย และงานในตำแหน่งปัจจุบันเป็นประธานคณะกรรมการสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *