[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

เลือกรับประทานอาหารอย่างไร เมื่อเป็นไทรอยด์

เลือกรับประทานอาหารอย่างไร เมื่อเป็นไทรอยด์

     

โรคไทรอยด์
          เชื่อว่าทุกคนคงจะต้องรู้จักโรคไทรอยด์กันเป็นอย่างดี ซึ่งเจ้าโรคนี้เกิดจากความผิดปกติของต่­­­อมไทรอยด์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทที่เกิดการขาดฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกาย กับ ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ทั้ง 2 ชนิดนี้ ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย น้ำหนักตัวเพิ่มหรือลด


รักษาโรคของต่อมไทรอยด์ได้อย่างไร?
การรักษาโรคต่อมไทรอยด์ขึ้นกับชนิดของโรคโดย

  • เมื่อเป็นภาวะไทรอยด์ทำงานเกิน การรักษา คือ การกินยาลดการทำงานของต่อมไทรอยด์ การผ่าตัดต่อมไทรอยด์ และ/หรือ การกินน้ำแร่รังสีไอโอดีน โดยจะเป็นวิธีการใดขึ้นกับอายุ สุข ภาพผู้ป่วย ดุลพินิจของแพทย์ และความสมัครใจของผู้ป่วย
  • เมื่อเป็นโรคภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน การรักษา คือ การกินยาไทรอยด์ฮอร์โมน และการรักษาประคับประคองตามอาการเช่น กินยาขับน้ำลดบวม เป็นต้น
  • เมื่อเป็นโรคคอพอก คือ รักษาตามสาเหตุของคอพอกเช่น รักษาภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน เป็นต้น
  • เมื่อเป็นโรคปุ่มเนื้อต่อมไทรอยด์ คือ การรักษาตามสาเหตุเช่น รักษาภาวะไทรอยด์ทำงานเกิน เป็นต้น
  • เมื่อเป็นเนื้องอกต่อมไทรอยด์ การรักษา คือ กินยาไทรอยด์ฮอร์โมน แต่เมื่อก้อนโตขึ้นหรือ ก้อนไม่ยุบหลังกินยา การรักษาคือ การผ่าตัดก้อนเนื้อหรือการผ่าตัดต่อมไทรอยด์
  • เมื่อเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ การรักษา คือ การผ่าตัดต่อมไทรอยด์ และอาจร่วมกับการกินยาน้ำแร่รังสีไอโอดีน การฉายรังสีรักษาหรือยาเคมีบำบัด ทั้งนี้ขึ้นกับระยะของโรคมะเร็งและชนิดของเซลล์มะเร็ง
อ่อนเพลียบ่อยอาจเพราะไทรอยด์ผิดปกติ รีบบำรุงด้วย 7 อาหารนี้ด่วน


          แต่ถ้าหากต้องการให้การรักษาเป็นไปได้ด้วยดีมากขึ้น การเลือกรับประทานอาหารก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้มีอาการที่ดีข­­­ึ้นได้ อย่างเช่นอาหารที่ทั้ง 7 ชนิดนำมาแนะนำให้เราทราบกัน ขอบอกเลยว่าอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกา­ยอย่างแน่นอน


                                       1.ไอโอดีน

  ไอโอดีนเป็นสารอาหารสำคัญในระบบ  การทงานของต่อมไทรอยด์ เพราะช่วยให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนต่างๆ ได้ โดยอาหารที่มีไอโอดีนก็ได้แก่ อาหารทะเลจำพวก ปลา หอยกาบ กุ้ง หอยนางรม ไข่ กระเทียม เห็ด และเมล็ดงา เป็นต้น 


2.ธาตุซีลีเนียม

  
ซีลีเนียมเป็นสารอาหารที่ช่วยในการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่สำคัญ­­­อีกชนิดหนึ่ง โดยสารชนิดนี้จะเข้าไปป้องกันต่อมไทรอยด์จากความเ­­ค­รียด และยังช่วยสร้างโปรตีนที่ใช้ในการควบคุมการสังเคราะห์
ของฮอร์โม­­­นในร่างกายควบคุมระบบการเผาผลาญและคอยรักษาระดับของฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างก­­­ายอีกด้วย โดยอาหารที่มีซีลีเนียมได้แก่ ปลาทูน่าเห็ด เนื้อวัว เมล็ดทานตะวัน เครื่องในสัตว์ และถั่วเหลือง

 

                                                                         3.สังกะสี 
 

   สังกะสีเป็นแร่ธาตุที่มีความเกี่ยวโยงโดยตรงกับระดับฮอร์โมนไทร­­­อยด์ เพราะโรคไทรอยด์ทั้ง 2 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นชนิดไฮโปไทรอยด์ (Hypothyroidism) หรือ ไฮเปอร์ไทรอยด์ (hyperthyroidism) ต่างก็มีสาเหตุมาจากการขาดสังกะสีด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นผู้ป่วยจึงควรรับประทานอาหารที่มีสังกะสีให้มากขึ้นแต่ก็คว­­­รจะอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกายโดยอาหารที่มีสังกะสีก็ได้แก่ เนื้อวัว หอยนางรม ปลาซาร์ดีน ถั่วเหลือง ถั่ววอลนัท และธัญพืชต่างๆ


4.ทองแดง


   การขาดธาตุทองแดงสำหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคไทรอยด์ ถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจและคอเลสเตอรอลมากขึ้น เนื่องจากร่างกายจะไม่สามารถผลิตฮอร์โมนไทรอยด์เพื่อใช้ในร่างก­ายได้อย่างเต็มที่ ทองแดง  มีความจำเป็นต่อการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือ ควรรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุทองแดงอ­­­ย่างเพียงพอ ซึ่งก็มีอยู่ในอาหารอย่างเช่น หอยนางรม เนื้อวัว ถั่วเปลือกแข็ง เนื้อปู เมล็ดทานตะวัน ถั่วขาว ถั่วลูกไก่ ถั่วเหลือง ข้าวบาร์เลย์ และมะเขือเทศ
5. ธาตุเหล็ก

   หากขาดธาตุเหล็กก็จะทำให้ความสามารถในการทำงานของต่อมไทรอยด์ลดลง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากที่จะต้องบริโภคอาหารที่มี­­­ธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงได้แก่ หอยกาบ ผักโขม ถั่วเลนทิล ถั่วเหลือง ถั่วขาว และเมล็ดฟักทอง

6. วิตามินบี

   วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 เป็นวิตามินชนิดที่จำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะกับระบบการทำงานของ­­­ต่อมไทรอยด์ วิตามินบีทั้ง 3 ชนิดนี้มีหน้าที่สำคัญในการช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมน T4 ซึ่งเป็นหนึ่งในฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกาย ซึ่งวิตามินบีเหล่านี้มักจะมีอยู่ในอาหารอย่างเช่น ไข่แดง เครื่องในสัตว์ ปลา ธัญพืชชนิดต่าง ๆ ถั่วลันเตา นม เห็ด และเมล็ดอัลมอนด์
                                          7. สารต้านอนุมูลอิสระ

      สารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี มีหน้าที่ช่วยให้ต่อมไทรอยด์ต่อสู้กับภาวะการถูกทำลายด้วย­สารอนุมูลอิสระ และป้องกันการเสื่อมสภาพก่อนวัยของต่อมไทรอยด์ซึ่งอาหารโดยทั่วไปก็มักจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ในอาหารที่มีสูงก็ได้แก่ องุ่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ถั่วเปลือกแข็ง ธัญพืชชนิดต่าง ๆ ชาเขียว เป็นต้น


โรคไทรอยด์ ห้ามกินอะไร

          ผู้ที่ไทรอยด์ผิดปกติ ควรงดอาหารจำพวกพริก อาหารรสเผ็ด หน่อไม้ หน่อไม้ฝรั่ง สาหร่าย เพราะจะไปเพิ่มการเมตาบอลิซึม ทำให้ร่างกายต้องทำงานเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งผักประเภทกะหล่ำปลี และผักกาดชนิดต่าง ๆ เพราะมีสารลูโคซิโนเลท ซึ่งจะไปขัดขวางการจับไอโอดีนของต่อมไทรอยด์ เพื่อสร้างเป็นฮอร์โมนไทรอกซินซึ่งทำให้เกิดเป็นไทรอยด์เป็นพิษ นอกจากนี้ยังควรงดเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง หันไปดื่มชาสมุนไพรแทน

          อย่างไรก็ตามแม้ว่าอาหารที่กล่าวเหล่านี้จะสามารถช่วยส่งเสริมให้ระบบการทำงานของต่อ­­­มไทรอยด์ทำงานได้ดีขึ้น แต่ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อนจะเริ่มต้นรับประทาน เพราะในบางรายที่มีอาการของโรคอื่นๆร่วมด้วย เช่น โรคไขมันในเส้นเลือดสูง หรือมีระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายสูง อาหารบางชนิดก็อาจจะยิ่งทำให้อาการของโรคเหล่านั้นแย่ลงได้ค่ะ


ข้อมูล:     ศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิง พวงทอง ไกรพิบูลย์
          วว.รังสีรักษา และเวชศาสตร์นิวเคลียร์           

          www.indiatimes.com/seoarchive/health/pg-18/

ภาพประกอบ: www.student.chula.ac.th/~58370520/food.htmlกลับหน้าแรก >>


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัคซีนไทฟอยด์ (Typhoid vaccine)

วัคซีนไทฟอยด์เป็นวัคซีนอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่คุ้นเคย  ...

อ่านต่อ

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

การควบคุมอาหารโดยการลดปริมาณหรือเปลี่ยนสัดส่วนหรือชนิดของอาหารเพื่อทำให้น้ำตาลถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายช้าลง   ...      อ่านต่อ 

ว่าด้วยเรื่องวิตามิน อี

วิตามิน อี เป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่ละลายในไขมัน และเป็นยาตัวหนึ่งที่นำมาใช้เสริมสุขภาพอย่างแพร่หลาย  ...

อ่านต่อ

อาหารคุณแม่

การป้องกันโรคไต

การดูแลไตให้มีสุขภาพดีทำได้ไม่ยาก เคล็ดลับสำหรับท่านที่ไม่ต้องการเป็นโรคไตวาย ...

อ่านต่อ

สู้มะเร็งเม็ดเลือดขาวด้วยโภชนาการ

อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต” คนเราควรรับประทานอาหารอย่างเพียงพอ ให้ร่างกายได้รับพลังงาน ...

อ่านต่อ

10 อันดับ สุดยอดอาหารเพิ่มพลังงานที่คุณต้องลอง

อาหารที่ให้พลังงานสูง ซึ่งยังมีอีกหลายๆ คนที่อาจยังไม่ทราบว่าอาหารเหล่านั้นมีอะไรบ้าง ...

อ่านต่อ

โภชนาการหญิงตั้งครรภ์

ธงโภชนาการ

Tags : อัมพฤกษ์-อัมพาต ขาดเลือดไปเลี้ยงสมอง กินเพื่อสุขภาพ การอกกำลังกาย

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« October 2017»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view