[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

รู้จักรับมือไวรัสเมอร์ส

รู้จักรับมือไวรัสเมอร์ส

          ดู เหมือนโรคไวรัสเมอร์สที่เป็นข่าวอยู่ขณะนี้ จะใกล้ตัวคนไทยเข้าไปทุกที ยิ่งกว่านั้นยังเป็นเชื้อใหม่ที่ไม่มียารักษาป้องกัน เราจึงควรเฝ้าระวังและดูแลสุขภาพตนเองให้รอดพ้นจากความเสี่ยงต่าง ๆ

          โรคเมอร์ส เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ที่มาจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อาการของโรคนี้ มีความหลากหลายตั้งแต่มีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเหลว จนกระทั่งหอบเหนื่อย และปอดอักเสบรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต จากอาการที่ไม่จำเพาะ การวินิจฉัยจึงต้องอาศัยการตรวจทางไวรัสวิทยา โรคนี้สามารถติดต่อได้ทั้งจากการสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยโดยตรง สัมผัสสารคัดหลั่งต่าง ๆ เช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะของผู้ป่วยที่ปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม หรือผ่านละอองฝอยที่เกิดจากการไอ จาม หายใจของผู้ป่วย โดยเฉพาะในระยะ 1 เมตร รวมถึงจากการสัมผัสสัตว์ที่เป็นแหล่งโรค เช่น อูฐ รวมทั้งการดื่มนมอูฐที่อาจปนเปื้อนเชื้อนี้


การก่อโรค

          เริ่มตั้งแต่สัมผัสโรคจนเริ่มมีอาการ ใช้ระยะเวลา 2 - 14 วัน โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 5 - 7 วัน ดังนั้น หากท่านเดินทางไปในประเทศที่มีการแพร่ระบาด เช่น ประเทศในแถบตะวันออกกลาง หรือเกาหลีใต้ ภายใน 14 วัน แล้วมีอาการไม่สบาย ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้


การรักษา

          ในปัจจุบันเป็นการประคับประคองอาการ เนื่องจากยังไม่มียาต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพดี อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ ร้อยละ 30 - 40 ส่วนใหญ่ผู้ที่เสียชีวิตจะมีอายุมากกว่า 40 ปี และมีโรคเรื้อรังต่าง ๆ ร่วมด้วย โดยเฉพาะโรคไต โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคปอด

          ดังนั้น หากท่านสงสัยว่าเป็นโรคเมอร์ส ต้องหยุดทำงาน ใส่หน้ากากอนามัย หากท่านไอหรือจามต้องปิดปากและจมูกด้วยกระดาษชำระ หากไม่ทันอาจใช้แขนเสื้อของตนเองปิดแทน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ทำความสะอาดมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้อื่นและสิ่งของต่าง ๆ รวมทั้งเว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1 เมตร ที่สำคัญโทรศัพท์ติดต่อแจ้งเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลที่ใกล้บ้านท่านก่อนไป ว่า ท่านอาจเป็นโรคเมอร์ส เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เตรียมความพร้อมในการดูแลรักษา


การป้องกันโรคเมอร์ส

          นอกจากหลีกเลี่ยงการเดินทางไปหรือผ่านประเทศที่มีการระบาดแล้ว ท่านควรปรับพฤติกรรมเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อโรคทางเดินหายใจ ได้แก่

  • ทำความสะอาดมือบ่อย ๆ เป็นประจำ
  • ไม่ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น
  • หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้ป่วยที่มีอาการไม่สบายคล้ายหวัด
  • หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในบริเวณที่มีผู้คนหนาแน่น หรืออากาศถ่ายเทไม่สะดวก หากจำเป็นควร
  • ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง

          โรคภัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นหากเราติดตามข่าวสาร เตรียมรับมือและป้องกัน โดยทำร่างกายให้แข็งแรง อยู่แบบถูกสุขอนามัย ก็ป้องกันได้นะครับ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ที่มา : โดย อ. นพ. สุสัณห์ อาศนะเสน  ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล
ขอขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ท

กลับหน้าแรก >> 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
โรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ

โรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ

สถานการณ์ ของโรคภูมิแพ้เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนทั้งทั่วโลกและในประเทศไทย จากการสำรวจในประเทศไทยพบว่า มีอุบัติการณ์เพิ่มขึ้น 3 – 4 เท่า ภายใน...

อ่านต่อ

เครื่องเป่าความดันลมเพื่อเปิดขยายทางเดินหายใจ

เครื่องเป่าความดันลมเพื่อเปิดขยายทางเดินหายใจ

CPAP นั้นย่อมาจาก Continuous Positive Airway Pressure เป็นการรักษาที่ได้ประสิทธิผลดีที่สุดวิธีหนึ่งในการรักษา ภาวะอุดกั้นทางเดิน...

อ่านต่อ

โรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้

โรค ภูมิแพ้เป็นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของร่างกายเกิดขึ้นมากเกินไป เกิดภาวะภูมิไวเกินหรือภูมิแพ้เกิดขึ้น ถ้าตอบสนองในระดับปกติก็เป็น...

อ่านต่อ

ทำอย่างไรจึงป้องกันโรคภูมิแพ้ได้

ทำอย่างไรจึงป้องกันโรคภูมิแพ้ได้

โรค ภูมิแพ้นั้น ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยแย่กว่าคนปกติ เช่น ไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ, เรียนและทำงานได้ไม่เต็มที่ ...

อ่านต่อ

โยคะสำหรับโรคภูมิแพ้ (Yoga for Respiratory allergy)

โยคะสำหรับโรคภูมิแพ้ (Yoga for Respiratory allergy)

โรค ภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ในที่นี้หมายถึง Allergic Rhinitis (AR) และ Asthma เพราะโรคทั้งสองเป็นโรคที่มีกลไกการเกิดโรคเหมือนกันและ...

อ่านต่อ

กินอยู่อย่างไรจึงป้องกันภูมิแพ้ได้

กินอยู่อย่างไรจึงป้องกันภูมิแพ้ได้

1. ความสำคัญของการป้องกันโรคภูมิแพ้ อุบัติการณ์ของโรคภูมิแพ้จากการสำรวจทั่วโลก และทั้งจากการสำรวจในประเทศไทยเอง พบว่า เพิ่มขึ้น ...

อ่านต่อโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ปอดบวม อันตรายในสายลมหนาว

Tags : สุขภาพ อาการ การป้องกัน ไวรัส เมอร์ส โรคติดเขื้อทางเดินหายใจ ปอดอักเสบ

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« October 2017»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view