[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

คุณเตรียมตัวเป็นคุณพ่อคนใหม่หรือยัง?

คุณเตรียมตัวเป็นคุณพ่อคนใหม่หรือยัง?

 

         

                                                                                                                                                         

          เมื่อคุณผู้หญิงเริ่มมีการตั้งครรภ์และยิ่งเป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรกด้วยละ ก็ ส่วนมากก็จะมีการเตรียมตัวเพื่อจะเป็นคุณแม่คนใหม่กันทั้งสิ้น สารพัดสื่อไม่ว่าจะเป็นวิทยุ โทรทัศน์ และหนังสือต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีรายการหรือบทความที่จะให้ความรู้แก่คุณแม่คนใหม่กันมากมาย จนบางครั้งถ้าคุณแม่พยายามจะติดตามให้ครบหมดทุกอย่างอาจจะเหนื่อยจนขาดใจตาย ก่อนที่จะได้เป็นแม่คนก็มี 

         ผมอยากให้คุณผู้อ่านลองคิดดูนะครับว่าการจะมีลูกซักคนนึงไม่ใช่เรื่องของแม่ คนเดียวนะครับ พ่อก็มีส่วนสำคัญไม่น้อยในการที่จะต้องเตรียมตัวเพื่อต้อนรับลูกน้อยที่จะ เกิดมา อย่างไรก็ตาม ผมเห็นบทความที่แนะนำการ เตรียมตัวเป็นคุณพ่อในสื่อต่างๆน้อยมาก การที่เป็นเช่นนี้ผมสันนิษฐานเอาเอง ว่าน่าจะเป็นเพราะสังคมไทยรวมทั้งประเทศทางตะวันออกอื่นๆ เช่น จีน เกาหลี และญี่ปุ่น ยังคิดว่าการเลี้ยงลูกเล็กเป็นเรื่องของผู้หญิงผู้ชายไม่เกี่ยวเพราะต้องทำ งานนอกบ้าน ความคิดเช่นนี้ต่างกับในประเทศทางตะวันตกซึ่งมักอยู่กันเป็นครอบครัวเล็กหา คนมาช่วยเลี้ยงลูกยาก ครั้นจะจ้างคนมาช่วยเลี้ยงลูก ค่าจ้างก็แพงมาก บางครั้งมากกว่ารายได้ที่คุณแม่ได้จากการทำงานเสียอีก จึงทำให้คุณแม่จำนวนไม่น้อยต้องลาออกจากงานมาเลี้ยงลูกให้มันรู้แล้วรู้รอด ไปเลยเพราะคุ้มกว่า ส่วนคุณพ่อก็ต้องช่วยรับหน้าที่ในการเลี้ยงลูกหลายอย่าง เช่นช่วยอาบน้ำลูก ซักผ้าอ้อม หรือบางทีช่วยให้นมลูกก็มี ฟังดูแล้วน่าตลกแต่เรื่องจริงครับ เพราะถ้าไม่ทำก็ไม่มีใครช่วยทำ

          สังคมไทยในปัจจุบันโดยเฉพาะในสังคมเมืองใหญ่ สถานการณ์เริ่มจะเหมือนกับสังคมตะวันตกมากขึ้นเรื่อยๆ คือมักจะอยู่กันเป็นครอบครัวเล็ก และหาคนมาช่วยเลี้ยงลูกยากขึ้นทุกที ผมเลยอยากชวนคุณพ่อคุยกันถึงการเตรียมตัวที่จะเป็นคุณพ่อคนใหม่กันเพื่อที่ ว่าเมื่อมีสมาชิกใหม่เกิดขึ้นจะได้ให้การดูแลได้อย่างราบรื่นและทำให้ครอบ ครัวเป็นสุข

 

เตรียมตัวเป็นคุณพ่อคนใหม่อย่างไร ?

          ผมอยากแนะนำให้คุณพ่อเตรียมตัวเสียตั้งแต่คุณแม่ยังตั้งครรภ์อยู่เลยครับ ไม่ใช่มาเตรียมกันตอนคุณ แม่คลอดลูกแล้วเพราะช้าเกินไป นอกจากนี้ตอนที่คุณแม่ตั้งครรภ์หรือกำลังจะคลอด ตัวคุณแม่เองก็ต้องการความช่วยเหลือและกำลังใจจากคุณพ่อไม่น้อยเลย การดูแลคุณแม่ตลอดช่วงการตั้งครรภ์ ขณะคลอด และหลัง คลอดจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อควรจะได้ทำอย่างต่อเนื่อง ความรักและความผูกพันธ์ที่มีต่อกันและต่อลูกที่จะเกิดขึ้นมาก็จะมากตามไป ด้วย

 

ดูแลคุณแม่ขณะตั้งครรภ์

         เมื่อมีการตั้งครรภ์คุณแม่ส่วนมากก็มักจะไปฝากครรภ์กับคุณหมอที่ตัวเองไว้ วางใจ เพื่อให้คุณหมอช่วยดูแลสุขภาพของตัวเองและลูกน้อยในครรภ์ ผมขอเรียนให้ทราบว่าคุณหมอที่ดูแลคุณแม่ไม่สามารถช่วยดูแลอะไรได้มากมายนัก หรอกครับ ส่วนมากก็จะเป็นการดูแลเกี่ยวกับเรื่องทางการแพทย์เสียมากกว่าและเวลาที่ให้ กับคุณแม่แต่ละครั้งก็ไม่ได้มากมายอะไร ดังนั้นตัวคุณพ่อเองซึ่งมีเวลาอยู่กับคุณแม่มากกว่าจึงควรที่จะรับบทบาทใน การดูแลคุณแม่อย่างเต็มที่

        มีเรื่องที่ผมอยากจะบอกให้คุณพ่อทราบเกี่ยวกับคุณแม่ก็คือ เมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น จะมีการเปลี่ยนแปลงในตัวคุณแม่มากมายทั้งเรื่องของร่างกายและอารมณ์ ในระยะแรกของการตั้งครรภ์คุณแม่จะเหนื่อยง่าย ง่วงนอนบ่อย ทานอาหารไม่ค่อยได้ คลื่นไส้ อาเจียน เมื่อการตั้งครรภ์ดำเนินต่อไปก็จะรู้สึกอึดอัด แน่นท้อง หายใจไม่ค่อยออก นอนลำบาก บางคนก็นอนไม่หลับ ปวดหลัง ปวดขาสารพัด ผลดังกล่าวนอกจากจะทรมานกายแล้ว ยังมีผลให้คุณแม่มีอารมณ์ไม่ดีได้ง่ายด้วย บางรายก็โกรธง่าย บางรายก็เศร้าซึม คุณพ่อควรจะต้องเข้าใจการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวและช่วยเหลือดูแลให้กำลังใจคุณ แม่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะด้วยการพูดจาให้กำลังใจ ช่วยเหลือทำงานบ้าน หาอาหารให้ทาน หรือช่วยบีบนวดแก้อาการปวดน่องปวดขา เป็นต้น

        เวลาไปฝากครรภ์กับคุณหมอ คุณพ่อควรจะเป็นคนที่พาคุณแม่ไปฝากครรภ์เพราะจะได้คอยให้กำลังใจคุณแม่เวลา ไปฝากครรภ์ นอกจากนี้เวลาคุณหมอตรวจหรือแนะนำอะไรกับคุณแม่ คุณพ่อก็จะได้รับรู้ด้วยและถ้าหากมีปัญหาที่ต้องตัดสินใจ เช่นคุณหมออาจต้องทำการตรวจพิเศษบางอย่างกับคุณแม่ เช่น เจาะน้ำคร่ำ ตรวจเลือดจากสายสะดือลูก คุณพ่อจะได้ช่วยตัดสินใจและให้กำลังใจคุณแม่อย่างใกล้ชิด

 

ให้กำลังใจตอนคลอด

          ช่วงเวลาที่คุณแม่เจ็บครรภ์คลอด โดยเฉพาะถ้าเป็นการคลอดครั้งแรก คุณแม่ส่วนมากก็มักจะมีความรู้สึกต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็น ความรู้สึกกลัว วิตกกังวล ไม่มั่นใจและอีกสารพัดความรู้สึก การมีคุณพ่ออยู่ด้วยขณะเจ็บครรภ์และขณะคลอดจะเป็นการสร้างความมั่นใจและ อบอุ่นใจที่ดีที่สุดของคุณแม่ เพราะการอยู่กับคนที่เรารักหรือรู้ใจย่อมดีกว่าคนแปลกหน้าอยู่แล้ว
          ในปัจจุบันโรงพยาบาลจำนวนไม่น้อยเริ่มให้คุณพ่ออยู่ร่วมกับคุณแม่ขณะคลอด ด้วย แต่หลายโรงพยาบาลก็ยังไม่ยอมแม้จะยอมรับการที่คุณพ่ออยู่กับคุณแม่ขณะคลอดจะ เป็นเรื่องดีก็ตาม ทั้งนี้ด้วยเหตุผลหลายประการ เช่นคุณพ่อบางคนพอเห็นเลือดก็อาจเป็นลมหน้ามืดได้กลายเป็นภาระให้หมอต้องมา ดูแลพ่อแทนดูแลแม่ บางคนก็ไม่ยอมทำตามกฎเกณฑ์ที่ทางโรงพยาบาลสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันการติด เชื้อในห้องคลอด หรือบางคนก็ไปวุ่นวายให้ห้องคลอดหลายอย่างจนบุคลากรในห้องคลอดไม่ต้องทำงาน ดังนั้นก่อนจะเข้าไปในห้องคลอดคุณพ่อควรจะได้มีการเตรียมตัวและเตรียมใจให้ พร้อมเสียก่อน ในโรงพยาบาลบางแห่งจัดให้มีการอบรมเพื่อการเตรียมตัวเป็นคุณพ่อก็มี

 

                                    ช่วยเลี้ยงลูกภายหลังคลอด

          การเลี้ยงลูกหลังคลอดใหม่ๆ เป็นเรื่องหนักหนาสาหัสไม่น้อย จนคุณแม่หลายคนมาบ่นให้ผมฟังว่าตอนลูกอยู่ในท้องก็ว่าแย่แล้ว พอคลอดออกมายิ่งแย่หนักเข้าไปอีก อยากให้ลูกกลับเข้าไปอยู่ในท้องใหม่จังเลย เพราะตั้งแต่ออกมา พ่อแม่ไม่ได้หลับนอนเลย เนื่องจากเจ้าตัวน้อยตื่นนอน แหกปากร้อง และกินนมตอนดึก ๆ ทุกคืน แต่เวลากลางวันที่ควรจะตื่นกลับนอนเอานอนเอา แถมหลับตาพริ้มให้น่าหมั่นไส้อีกต่างหาก ถ้าโตหน่อยก็น่าจะถองซะให้เจ็บ คุณแม่บางคนหลังคลอดแค่สัปดาห์เดียวก็ต้องอดนอนจนซูบซีดคล้ายผีดิบเคลื่อน ที่เลยก็มี บางคนเล่าให้ผมฟังว่าคลอดลูกแค่คนเดียวก็รู้สึกรักแม่ของตัวเอง ขึ้นอีกมากเลย เพราะแม่มีลูกตั้งหลายคนแต่ไม่เคยปริปากเล่าเรื่องความทุกข์ยากเวลาเลี้ยง ลูกให้ฟังเลย มาเจอด้วยตัวเองถึงเข้าใจ

          ในช่วงหลังคลอดคุณพ่อควรจะเป็นผู้ช่วยแบ่งเบาภาระในการเลี้ยงลูกของคุณแม่ ไม่ว่าจะสลับกันนอนกับคุณแม่เพื่อให้นมลูก ช่วยคุณแม่ชงนม ล้างขวดนม หรือช่วยซักผ้าอ้อมเป็นต้น ในประเทศทางตะวันตกมีการนำคุณพ่อมาอบรมในเรื่องการดูแลลูกหลังคลอดมากมาย หลายหลักสูตร เพื่อให้แน่ใจว่าคุณพ่อจะช่วยเลี้ยงดูลูกน้อยได้อย่างถูกวิธี บางโรงพยาบาลก็อบรมให้ฟรี บางโรงพยาบาลก็เก็บค่าอบรมมากน้อยแล้วแต่โรงพยาบาล 

          ในประเทศไทยการอบรมดังกล่าวยังไม่แพร่หลายและยังไม่ได้รับความนิยม อาจจะเป็นเนื่องจากปัญหาทางวัฒนธรรมของประเทศไทยก็ได้ที่ผู้ชายยังไม่กล้าไป อบรมเรื่องที่ดูเหมือนเป็นงานของผู้หญิง ถ้าผู้ชายคนไหนไปเล่าให้เพื่อนฟังว่าไปอบรมวิธีชงนม หรือซักผ้าอ้อมลูกมา สงสัยว่าเพื่อนคงจะหาว่าไม่สบายหรือพิการทางจิตแหงเลย แต่ผมเชื่อว่าอีกไม่ นานการอบรมดังกล่าวในประเทศไทยจะได้รับการยอมรับมากขึ้น เนื่องจากสถานการณ์ในบ้านเราโดยเฉพาะในเมืองใหญ่นับวันจะเหมือนกับประเทศทาง ตะวันตกเข้าไปทุกทีแล้ว

 

          การทำหน้าที่เป็นคุณพ่อคนใหม่เป็นบทบาทที่ยิ่งใหญ่กว่าหน้าที่การงานอีก หลายอย่าง เพราะหน้าที่นี้คือการทำงานเพื่อสร้างคนและโดยเฉพาะเป็นคนที่จะมาเป็นตัวแทน ของตัวคุณพ่อนั่นเองแหละครับ การที่คุณพ่อได้มีส่วนในการดูแลทั้งตัวคุณแม่ขณะตั้งครรภ์และลูกน้อยที่ เพิ่งคลอดออกมา จะก่อให้เกิดความรักและความผูกพันธ์ที่คุณพ่อจะมีให้แก่คุณแม่และลูกน้อยไป อีกยาวนาน เพราะฉะนั้น ...... มาเตรียมตัวเป็นคุณพ่อคนใหม่กันเถิดครับ

                                                                                                                                                         

ข้อมูลแลภาพประกอบ: www.si.mahidol.ac.th/sidotor/e-pl/articledetail.asp?id=515 

กลับหน้าแรก >>

 

  
เรื่องที่เกี่ยวข้อง

8 เรื่องที่พ่อแม่มือใหม่ควรรู้และเตรียมตัว

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตื่นเต้นกับการมีลูก นอกจากการเตรียมข้าวของเครื่องใช้สำหรับลูก...

อ่านต่อ

ปัญหาของพ่อแม่มือใหม่

พ่อแม่มือใหม่ อะไร ๆ ก็ดูใหม่และน่ากังวลไปหมดนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการให้นม การดูแลลูกยามป่วย การกินนอน ขับถ่ายและอื่นๆ...

อ่านต่อ

คุณพ่อมือใหม่ ฟังทางนี้

เมื่อคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ และยิ่งเป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรกด้วยล่ะก็ ส่วนใหญ่จะมีการเตรียมตัวเพื่อ

จะเป็นว่าที่คุณแม่มือ (ใหม่) ...

อ่านต่อ

คุณเตรียมตัวเป็นคุณพ่อคนใหม่หรือยัง

เมื่อคุณผู้หญิงเริ่มมีการตั้งครรภ์และยิ่งเป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรกด้วยละก็ ส่วนมากก็จะมีการ...

อ่านต่อ

10 ข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิตคู่

1. เป็นตัวของตัวเอง และยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น อย่าพยายามเปลี่ยนคนรักของคุณให้เป็น ...

อ่านต่อ

การจะมีอีคิวที่ดีในชีวิตคู่และความรัก

ชีวิตคู่เริ่มจากคนสองคนเกิดความรักใคร่ผูกพันจนอยากที่จะใช้ชีวิตร่วม ...

อ่านต่อ


วางแผนชีวิตครอบครัวก่อนแต่งงาน เติมเต็มความเข้มแข็งทางใจ

Tags : การเจริญพันธุ์ การตั้งครรภ์ เริ่มต้นครอบครัว การเตรียมตัวคุณพ่อ

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« October 2017»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view