[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

3 วิธี สร้างสุขภาพในที่ทำงาน

3 วิธี สร้างสุขภาพในที่ทำงาน

 

          การนั่งทำงานอยู่กับโต๊ะภายในออฟฟิศทั้งวัน ย่อมส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต และกว่า 8 ชั่วโมงอันแสนทรมานนี้ล้วนเต็มไปด้วยปัจจัยที่จะฉุดเอาสุขภาพให้ย่ำแย่ยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นของหวานที่ต้องมีติดโต๊ะ หรือแสงไฟที่ไม่เพียงพอ ทางด้านเดอะ ไทมส์ ได้แนะนำกลยุทธ์เด็ด 3 ข้อ เพื่อพัฒนาสุขภาพความเป็นอยู่ในที่ทำงาน


          เคล็ดลับที่ 1 เพิ่มพื้นที่สีเขียวบนโต๊ะ งานวิจัยชิ้นใหม่จากวารสารการทดลองด้านจิตวิทยา พบว่า หากมีต้นไม้ดอกไม้ไว้ในออฟฟิศมีส่วนในการเพิ่มศักยภาพในการผลิตงานได้มากถึง 15% เลยทีเดียว นอกจากนี้การศึกษายังพบว่าระดับความพึงพอใจและสมาธิของพนักงานยังสูงขึ้นอีกต่างหาก และแน่นอนว่าอากาศในอาคารก็ย่อมดีขึ้นด้วย รู้แบบนี้ก็น่าลองหาต้นไม้จิ๋วที่ไม่ต้องดูแลมากมาไว้หน้าโต๊ะเสียแล้ว

          เคล็ดลับที่ 2 มองออกไปนอกหน้าต่างบ้างมหาวิทยาลัยการแพทย์นอร์ทเวสเทิร์น รัฐอิลลินอยส์ ค้นพบว่าพนักงานที่ได้รับแสงจากธรรมชาติระหว่างวัน มีคุณภาพการนอนหลับ และคุณภาพชีวิตโดยรวมที่ดีกว่าบรรดาหนุ่มสาวออฟฟิศที่เอาแต่เพ่งมองหน้าจอคอมพิวเตอร์อย่างเดียวมิหนำซ้ำผลการวิจัยยังได้ชี้ว่าพนักงานที่ได้นั่งโต๊ะติดกับหน้าต่าง จะได้รับ "แสงสีขาว" ที่ลอดเข้ามามากกว่าถึง 173% ซึ่งส่งผลให้นอนหลับมากกว่าคนอื่นเฉลี่ยถึง 46 นาที ทั้งนี้สำหรับคนที่ไม่มีหน้าต่างอยู่ใกล้ ๆ ก็ลองหาที่นั่งรับประทานอาหารกลางวันข้างนอกแทนก็ได้ประโยชน์ไม่แพ้กัน


          เคล็ดลับที่ 3 ลุกขึ้นยืนการทำงานในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะทำให้ต้องนั่งอยู่กับที่มากขึ้น บางคนถึงขั้นเปรียบเปรยเลยว่า "นั่งจนรากงอก" แต่ผลเสียของการนั่งนาน ๆ ก็คือ การต้องเสียค่าบริการทางการแพทย์ที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากความเสี่ยงต่อโรคภัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งหัวใจวาย หรือน้ำหนักเกิน ก็ทะยานมากกว่าเดิมอย่างเหลือเชื่อ กระนั้นกลยุทธ์ง่าย ๆ ที่สามารถจัดการภัยร้ายรากงอกได้ก็คือ ลุกขึ้นยืนและขยับตัวเดินไปมาn

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ โดย ชาลินี ลงกานี

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


กลับหน้าแรก>>

Tags : สุขภาพ โต๊ะ ออฟฟิศ

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view