[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

อาหารเพื่อสุขภาพกับ 10 เมนูสำหรับผู้สูงอายุ

อาหารเพื่อสุขภาพกับ 10 เมนูสำหรับผู้สูงอายุ


          อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุจะสนุกกับการกินอาหารไม่ได้ ลองนึกดูสิคะว่าถ้าการเลือกเมนูอาหารเป็นการเลือกเมนูเพื่อป้องกันโรคมันจะดีแค่ไหน เมนูอาหารสำหรับผู้สูงอายุทั่วไปมาให้กับคุณผู้อ่านได้ลองนึกภาพและปฎิบัติตามกันไปดู มันเป็นเมนูอาหารที่สามารถป้องกันโรคได้แถมยังมีความอร่อยแบบไม่เป็นรองใครอีกด้วย บางเมนูอาจจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วลองดูคะ

          1. ส้มตำไก่ย่าง ที่สุดของอาหารต้านชรา เพราะในส้มตำมีสุดยอดวิตามินอย่าง “มะเขือเทศ” ที่ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากและเต้านม ส่วนมะละกอนั้นช่วย “ล้างพิษ” ให้กับลำไส้ทั้งน้อยและใหญ่ ในมะละกอยังมีน้ำย่อย “ปาเปน” ช่วยทำความสะอาดลำไส้ให้ปลอดคราบโปรตีนเกาะ ส่วนการรับประทานคู่กับไก่ย่างนั้น มีข้อดีคือ ทำให้ไม่ขาดโปรตีน และที่สำคัญคืออ้วนน้อยกว่าการกินกับข้าวเหนียว หรือกินแบบหนักแป้งด้วย

          2. แกงเขียวหวานไก่ น้ำแกงเข้มข้นหอมมันคือ “ซุปวิตามิน” ที่มีทั้งวิตามินเอ, ดี,อี และเค ที่ละลายอยู่ในกะทิ ส่วนในเนื้อไก่ก็มีวิตามินบีที่ช่วยบำรุงสมอง อีกทั้งในพริกที่ใส่เป็นเครื่องแกงก็มี “กรดแคปไซซิน” กับ “เบต้าแคโรทีน” ที่ช่วยบำรุงสายตาด้วย

          3. เมี่ยงปลาทู หยิบกินง่ายๆ ได้ทั้ง “ซัลโฟราเฟน” เป็นกลุ่มสารต้านมะเร็งจากใบคะน้าห่อเมี่ยง ถ้าให้ดีต้องหยิบ “มะเขือเทศราชินี” หั่นเสี้ยวใส่เข้าไปด้วยจะช่วยให้ผิวพรรณสวย ส่วนในเนื้อปลาทูมีทั้งกรดไขมันดีและ “แอสตาแซนทิน” ที่กินเข้ากัน เพราะวิตามินที่ว่านี้โดยมากละลายในไขมัน ถ้าท่านใส่ปลาทูทอดเข้าไปจะช่วยให้จับกันได้ดีขึ้น

          4. ผัดไท โดยเฉพาะผัดไทแบบต้นตำรับคลาสสิกที่จะมีทั้ง ซึ่งมี “วิตามินซี” อยู่มาก นอกจากนั้นถั่วและเต้าหู้ในผัดไทยังอุดมไปด้วยวิตามินอี, แคลเซียมและสาร “พฤกษฮอร์โมน” ที่เป็นไฟโตเอสโตรเจนป้องกันมะเร็งและลดไขมันได้อีก โดยมีข้อแม้คือ อย่าหนัก “เส้น” มากไป

          5. ข้าวหอมนิล ข้าวไทยหนึ่งที่ดูเด่นด้วยสีม่วงเข้ม นั่นคือสาร “พฤกษเคมี” ที่มีพลังมากกว่าfoodวิตามินอีกับซีรวมกันเสียอีก ข้าวหอมนิลสามารถเอามาจัดเมนูคู่ปีใหม่ได้ง่ายๆ ยกตัวอย่าง น้ำพริกปลาทูข้าวหอมนิล หรือจะกินคู่กับไข่เจียวร้อนๆ ก็ยังไหว

          6. ข้าวตอกน้ำกะทิ ขนมไทยช่วงปีใหม่ที่ถูกลืมไปนาน อยากขอให้ช่วยกันปลุกให้คืนชีพมาใหม่เพราะมีคุณค่าทางอายุรวัฒน์มาก นับตั้งแต่ตัวข้าวตอกเองที่มี “เส้นใย” ช่วยในเรื่องไขมันและน้ำตาลได้ ส่วนวิตามินข้างในนั้นก็เป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ได้ดี

          7. ข้าวต้มมัดหรือข้าวเหนียวปิ้งใส่ไส้ เป็นเมนูที่อยู่ท้องและมีประโยชน์ครบเครื่องมาก เพราะมีสารอาหารทั้ง 5 หมู่อยู่ในนั้น ส่วนวิตามินก็มีทั้งเอ, บี,ซี นอกจากนั้นในกล้วยยังมีเส้นใยกับสารกลุ่มฟีนอลชื่อ “กรดเอลลาจิก” ช่วยต้านมะเร็งและเนื้องอกได้ด้วย ไม่ว่าจะไส้กล้วยหรือไส้เผือก ถ้าเลือกได้ก็ขอให้ทำ “สุก”ดีกว่า

          8. ข้าวเหนียวดำน้ำกะทิ ขนมที่ดูบ้านๆ ถ้าจัดให้ขึ้นโต๊ะก็กลายเป็นจานหรูไปได้ เพื่อนบ้านอย่างอินโดนีเซียและมาเลเซียก็มีเมนูที่ว่านี้คล้ายกัน แต่ไม่มีใครเหมือนของไทยตรงที่ เรามีใส่เครื่องเคราเยอะ ไม่ว่าจะ เผือก, ลำไย,ลูกเดือย และธัญพืชอื่นๆ ซึ่งถือเป็นแหล่งรวมไฟเบอร์ชั้นสูง เพราะช่วยขัดล้างตั้งแต่หลอดอาหารลงมาถึงลำไส้ใหญ่ ส่วนตัวข้าวเหนียวดำเองก็มี “วิตามินอี” และ “ธาตุเหล็ก” สูงมาก รวมถึง “ธาตุม่วงต้านร่วงโรย (OPCs)”

          9. ข้าวโพดม่วง ที่อยากนำเสนอคือ “ข้าวโพดทับทิมสยาม” เป็นข้าวโพดสีสวย ถ้าเอาไปต้มก็จะได้น้ำต้มสีม่วงสวยจนบางท่านตกใจ แต่ในข้าวโพดม่วงนั้นประกอบด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินบำรุงตาอย่าง “ลูทีน”กับ “ซีแซนทิน” ส่วนวิธีทำก็ทำได้หลายเมนู อย่างทำเป็นข้าวโพดม่วงเปียก ราดกะทิกิน,ข้าวโพดปิ้งกินง่ายๆ ในงานปีใหม่หรือจะเป็นข้าวโพดม่วงคลุกก็อร่อยจนวางไม่ลง

          10. น้ำสมุนไพรแสนชื่นใจ เช่น น้ำอัญชัน, กระเจี๊ยบ, น้ำย่านาง, น้ำใบบัวบก น้ำเหล่านี้ถือเป็นน้ำวิตามินชั้นดี จัดเป็นน้ำนางเอกของแท้ เริ่มตั้งแต่อัญชันมีวิตามินสีม่วง ที่ช่วยปกป้องผิวและบำรุงตับ ส่วนน้ำกระเจี๊ยบก็มีวิตามินซีและเอช่วยบำรุงไตได้ ส่วนน้ำใบย่านางกับใบบัวบกยิ่งดีใหญ่ประกอบด้วย “คลอโรฟิลล์” ที่หลายคนใฝ่ฝันหาและยังมี “กลูต้าไทโอน” ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  http://thebestfoodforhealth.blogspot.com/2013/08/10_26.html

ขอขอบคุณภาพจาก : www.greenspotco.com , www.mr-rama.blogspot.com 

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

หลักการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพ

สำหรับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุคือเป็นกลุ่มบุคคลที่ใช้
อายุเป็นหลักในการแยกจากบุคคล
อายุอื่นๆโดยถือเอาอายุ 60 ปีขึ้นไป ...

อ่านต่อ

มหัศจรรย์คุณค่าสารสีส้ม

 ประโยชน์ของแคโรทีนอยด์
ที่มีต่อสุขภาพนั้นมีมากมายมหาศาล
โดยเฉพาะในเรื่องของคุณสมบัติในการ ...

อ่านต่อ

อาหารเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ

การสูงวัยมีผลให้ร่างกายมีความเสื่อม 
การรับประทานอาหารที่เหมาะสมจะ
ช่วยชลอความเสื่อมของร่างกาย ...

อ่านต่อ

9 วิธีกินดีเพื่อสุขภาพ

1. กินอาหารครบ 5 หมู่-หมั่นดูแล
น้ำหนักตัวกินอาหารครบ 5 หมู่ แต่
ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่น ...

อ่านต่อ

อาหารเพื่อสุขภาพคือ...

ในยุคของการแข่งขัน ที่เรากำลัง
ประสบอยู่ในปัจจุบัน ชีวิตมีความ
รีบเร่งมากขึ้น จนไม่ค่อยมีเวลา ...

อ่านต่อ

เปรียบเทียบปริมาณอาหารกับปริมาณ

โคเลสเตอรอล

ถ้าท่านมีภาวะไขมันในเลือดสูง ควร
หลีกเลี่ยงอาหารที่มีโคเลสเตอรอล ...

อ่านต่อ


กินเพื่อสุขภาพ 1 กินเพื่อสุขภาพ 2

การดูแลสุขภาพในวัย 40

โยคะพิชิตโรควัยทำงาน

Tags : อาหาร สุขภาพ เมนู ผู้สูงอายุ

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« October 2017»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view