[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

สู้มะเร็งเม็ดเลือดขาวด้วยโภชนาการ

สู้มะเร็งเม็ดเลือดขาวด้วยโภชนาการ


มารู้จักมะเร็งเม็ดเลือดขาว

          ประมาณ 55 - 60 เปอร์เซ็นต์ของเลือดเป็นส่วนที่เรียกว่า พลาสมา หรือน้ำเลือด ที่เหลือเป็นส่วนของเม็ดเลือด ในส่วนที่เป็นเม็ดเลือดยังแบ่งออกเป็นชนิดใหญ่ ๆ ได้ 3 ชนิดคือ เม็ดเลือดแดง มีหน้าที่นำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เม็ดเลือดขาวทำหน้าที่คล้ายตำรวจคอยต่อสู้กับเชื้อโรค และเกล็ดเลือดมีหน้าที่ห้ามเลือดเวลาที่ร่างกายมีเลือดออก ซึ่งในภาวะปรกติเม็ดเลือดทั้งสามชนิด สร้างจากเซลล์ในไขกระดูก ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่อยู่ในแกนกลางของกระดูก

          โดยเม็ดเลือดแต่ละชนิด จะมีอายุขัยในร่างกายคนแตกต่างกันไป เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว ก็จะถูกปล่อยออกมาจากไขกระดูกเข้าเส้นเลือดออกไปทำหน้าที่ต่าง ๆ กัน ตามชนิดของเม็ดเลือดนั้น ๆ เมื่อเม็ดเลือดหมดอายุก็จะถูกทำลายไป แล้วจะมีเม็ดเลือดที่เกิดขึ้นใหม่มาทำหน้าที่ทดแทนเป็นเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ ตามปรกติแล้ว การสร้างและการทำลายเม็ดเลือดนี้จะอยู่ภายใต้กลไกการควบคุมของร่างกาย เพื่อให้เกิดความสมดุลกัน เมื่อใดก็ตามที่กลไกการควบคุมดังกล่าวเสียไป ทำให้การสร้างและการทำลายไม่สมดุล ก็จะเกิดโรคตามมา

          ดังนั้น เมื่อเกิดภาวะมะเร็งเม็ดเลือดขาวขึ้นจะรบกวนการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดปรกติ ทำให้เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือดถูกสร้างได้น้อยลง


สาเหตุ

          สาเหตุของการเกิดมะเร็งชนิดนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่พบว่าปัจจัยทางพันธุกรรม การติดเชื้อไวรัสบางชนิด และการได้รับสารเคมีบางอย่าง เช่น ยาฆ่าแมลงและสารกัมมันตภาพรังสี สามารถทำให้เกิดมะเร็งเม็ดเลือดได้


อาการ

          ในรายที่เป็นชนิดเฉียบพลัน (Acute Leukemia) จะมีอาการซีด มีจ้ำเลือดตามตัว และมีเลือดออกตามที่ต่าง ๆ (เช่น เลือดกำเดาไหล เลือดออกตามไรฟัน) เนื่องจากเกล็ดเลือดต่ำ และมีไข้เนื่องจากการติดเชื้อ เช่น ทอนซิลอักเสบ ปอดอักเสบ บางคนอาจมีแผลเปื่อยในปาก บางคนอาจมีไข้เรื้อรังเป็นเดือน ผู้ป่วยส่วนมากจะมีตับโต ม้ามโต และต่อมน้ำเหลืองโตพร้อมกันหลายแห่ง (ส่วนมากที่บริเวณคอ รักแร้ และขาหนีบ) บางคนอาจมีอาการเฉพาะที่บางอย่าง เช่น ตาโปน เหงือกบวม ปวดกระดูกและข้อ เป็นต้น

          ในรายที่เป็นชนิดเรื้อรัง (Chronic Leukemia) มักมีอาการตับโต ม้ามโต ต่อมน้ำเหลืองโตพร้อมกันหลายแห่ง โดยในระยะแรกมักจะไม่มีอาการซีด หรือเลือดออกแบบที่พบในผู้ป่วยชนิดเฉียบพลัน บางคนอาจมีไข้ เหงื่อออกตอนกลางคืน เบื่ออาหาร น้ำหนักลด


การรักษา

          แพทย์อาจใช้ยาเคมีบำบัด การปลูกถ่ายไขกระดูก และรังสีรักษา ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็งเม็ดเลือดขาว การตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด และอายุของผู้ป่วยด้วย

          • มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเรื้อรัง : ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ด้วยการใช้ยาเคมีบำบัดเพียงอย่างเดียว วิธีที่อาจผลดีคือการปลูกถ่ายไขกระดูก

           มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน : มีเป้าหมายในการรักษา คือให้โรคเข้าสู่ระยะสงบ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะอยู่ในระยะนี้ ได้ประมาณ 3-9 เดือน หลังจากนั้น จะกลับเป็นโรคใหม่


โภชนาการต้านมะเร็งเม็ดเลือดขาว

          แม้จะไม่มีอาหารที่รักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวให้หายได้ แต่การกินอาหารที่หลากหลาย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ จะช่วยบรรเทาอาการข้าง เคียงบางอย่างได้

           ผู้ป่วยควรกินผักสดและผลไม้ให้มาก รวมทั้งข้าวที่ขัดสีน้อย เช่น ข้าวกล้อง

           ควรกินอาหารที่ให้โปรตีนและกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น ปลา เนื้อแดง และถั่วเมล็ดแห้ง

           กินผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น คะน้า บรอกโคลี กะหล่ำดอก ส้ม มะนาว ฝรั่ง และมะขามป้อม จะช่วยลดการติดเชื้อของผู้ป่วยได้

           ควรได้รับวิตามินบีชนิดต่าง ๆ อย่างเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายดูดซึมพลังงานจากอาหารไปใช้ได้ อาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี ได้แก่ ข้าวกล้อง จมูกข้าวสาลี ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง และเมล็ดพืช

          เนื่องจากผู้ป่วยมีความต้านทานต่อการติดเชื้อน้อยลง จึงต้องระวังเรื่องความสะอาดของอาหารมากเป็นพิเศษ พึงหลีกเลี่ยงอาหารทะเล ไข่ดิบ ผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ และเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ เพราะอาจมีเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย

           ห้ามสูบบุหรี่ เพราะนิโคตินในบุหรี่จะเข้าไปทำลายสารอาหารบางอย่างในร่างกาย

           งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะยาบางชนิดที่รักษามะเร็ง อาจมีผลกระทบต่อการเผาผลาญแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์ยังทำให้ปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายสะสมไว้ลดลงอีกด้วย


          แม้จะไม่มียารักษาให้หายขาด แต่หากหมั่นออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมทั้งไปพบแพทย์ตามเวลานัด ก็สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุขได้

 

แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 130

ขอขอบคุณรูปภาพจาก http://www.gotoknow.org/posts/471698, http://www.ผักเม็ด.com


กลับหน้าแรก >>


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

โภชนาการสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง

เมื่อครั้งแรกที่ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัย
ว่าเป็นมะเร็ง แพทย์จะคุยกับผู้ป่วย
และญาติเพื่อวางแผนให้การรักษา ...

อ่านต่อ

มะเร็งปอด 

มะเร็งปอด เป็นเนื้องอกชนิดหนึ่งของหลอดลมและปอด แต่เป็นชนิดที่ร้ายแรง เริ่มแรกมะเร็งปอดจะเป็น ...

อ่านต่อ

มะเร็งเต้านม (Breast cancer)

โรคมะเร็งเต้านม เป็นโรคมะเร็งพบบ่อยของหญิงไทยและของผู้หญิงทั่วโลกโดยอยู่ในลำดับ 1-2 ของ ...

อ่านต่อ

9 วิธีกินดีเพื่อสุขภาพ

1. กินอาหารครบ 5 หมู่-หมั่นดูแลน้ำหนักตัวกินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่น ...

อ่านต่อ

อาหารเพื่อสุขภาพคือ...

ในยุคของการแข่งขัน ที่เรากำลังประสบอยู่ในปัจจุบัน ชีวิตมีความรีบเร่งมากขึ้น จนไม่ค่อยมีเวลา ...

อ่านต่อ

อาการของมะเร็งที่อวัยวะต่าง ๆ 

ในระยะแรกมักจะไม่ปรากฏอาการ ต่อมาเมื่อเป็นมากขึ้น (อาจนานเป็นเดือนเป็นปี) จะมีอาการทั่วไป ...

อ่านต่อ


โรคมะเร็ง การบำบัดด้วยคีโม

โรคมะเร็งตับ การบำบัดด้วยการฉายแสง

Tags : สุขภาพ อาการ การป้องกัน

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« October 2017»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view