[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

อารมณ์ “เหวี่ยง” หน้าคอมฯ ภัยเงียบวัยทำงาน

อารมณ์ “เหวี่ยง” หน้าคอมฯ ภัยเงียบวัยทำงาน


          พบเห็นกันได้ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับการใช้เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะเหล่าคุณพ่อคุณแม่วัยทำงานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ทั้งในออฟฟิศและที่บ้าน รวมถึงการหาความบันเทิง ไม่ว่าจะเล่นเกม ฟังเพลง ติดตามข้อมูลข่าวสาร หลายคนเคยประสบกับปัญหาที่เข้ามารบกวนการทำงานและการหาความสุขจากโลกไซเบอร์ นั่นคือ “เจ้าไวรัส มารผจญในเครื่องคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตเต่าล้านปี” และหากสองอย่างนี้มาพร้อมๆ กัน ขณะที่ต้องส่งงานให้เจ้านายอย่างเร่งด่วน คนทำงานคงจะหัวหมุนเป็นแน่ ที่สำคัญ ความเครียดถามหาขึ้นมาทันที


ความเครียดจากอุปกรณ์ไซเบอร์

          กับวัยทำงานที่ยากจะหลีกหนีปัญหากวนใจนี้ได้ “นพ.ศิริไชย หงษ์สงวนศรี” กุมารแพทย์และผู้อารมณ์ “เหวี่ยง” หน้าคอมฯ ภัยเงียบวัยทำงานเชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์เด็กและวัยรุ่น กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่สมัยนี้มีเครื่องอำนวยความสะดวกสบายมากขึ้น สามารถช่วยให้เราทำงานได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเกิดปัญหาขัดข้องทางเทคนิคขึ้นมาก็อาจทำให้เกิดความเครียดได้ และอาการหงุดหงิดในแต่ละวันนั้นอาจพอกพูนจนกลายเป็นความเครียดสะสมที่ส่งผลร้ายต่อชีวิตของตนเองและคนใกล้เคียง

           “ปกติมนุษย์มีความเครียดเท่า ๆ กัน แต่การจัดการกับความเครียดของแต่ละคนทำได้ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆด้าน ความเครียดเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ เพราะหากใครไม่มีความเครียดคน ๆ นั้น จะไม่มีความกระตือรือร้นในการทำงาน แต่การทำงานที่มีความเครียดเข้ามาปะปนมันจะมาบั่นทอนประสิทธิภาพของงาน เนื่องจากเราไม่ได้ใช้ความสามารถของเราอย่างเต็มที่ ยกตัวอย่างเช่น เด็กที่มีความเครียดจะอ่านหนังสือก็จะอ่านไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจในเนื้อหา ในวัยผู้ใหญ่ก็ไม่แตกต่างกัน”

นพ. ศิริไชยอธิบาย

          “ฉะนั้น เราจะต้องเตรียมความพร้อมรับมืออยู่เสมอ เพราะการใช้อินเทอร์เน็ตมีจำนวนคนใช้บริการที่เชื่อมต่อกันทั่วโลก อาจจะเกิดปัญหาได้ทุกเวลา โดยมีการป้องกันไว้ก่อน เช่น การทำงานจะต้องมีการเผื่อเวลา อย่าให้มันกระชั้นชิด หากเป็นงานที่พอจะมีเวลาทำต่อไปได้ เราก็ควรหางานอื่นมาทำทดแทนก่อน อ่านหนังสือหรือค้นคว้าจากแหล่งข้อมูลอื่น ๆ ฆ่าเวลาไปก่อน ซึ่งเป็นวิธีจัดการกับความเครียดที่ง่ายและดีที่สุด”

          ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์รายนี้แนะนำว่า ควรมีการจัดการที่ตัวปัญหา หรือที่เรียกว่า Coping mechanism บางปัญหาไม่ได้เกิดขึ้นจากที่ตัวเราเอง แต่เป็นปัญหาที่คนอื่นสร้างขึ้นมา แต่สำหรับปัญหาที่พูดถึงกันนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากการขัดข้องทางเทคนิคของเทคโนโลยี แต่เราเก็บเอามาเครียดกับตัวเอง มันก็คงไม่สามารถช่วยให้คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม การที่เราเครียดกับตัวเองจะส่งผลเสียทั้งทางร่างกายและจิตใจ เวลาที่เครียดกล้ามเนื้อทั่วร่างกายจะตึงและเกิดอาการเกร็ง ปวดขมับ ปวดหัว ปวดตา ปวดไล่ และปวดตามตัว นอกจากนั้นยังส่งผลให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลงและทำให้ป่วยได้ง่ายอีกด้วย


เตรียมพร้อมรับมือกับความเครียด

          “เมื่อเกิดอาการเครียดร่างกายจะหลั่งสาร Cortisol หรือเรียกง่าย ๆ ว่า สารความเครียด ที่จะเข้าไปทำลายเซลล์สมองที่ควบคุมด้านอารมณ์ จนทำให้มีความเครียดที่รุนแรง หากปล่อยให้อารมณ์เหวี่ยงจาก
การใช้คอมฯ สร้างความเครียดสะสมก็จะส่งผลให้เกิดโรคทางจิตเวชได้ เช่น โรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า ที่เกิดจากการทำงานของสมองที่มีความชำนาญในการเครียด อย่างที่ทราบกันดีว่า การที่เราจะเก่งหรือชำนาญการสิ่งใดสิ่งหนึ่งจะต้องมาจากการฝึกฝนของสมองและ ทำอยู่สม่ำเสมอ เช่นเดียวกับอาการเครียดที่เราเคยชินทุก ๆ วันในขณะที่นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ แต่เราไม่เคยสังเกตพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของตัวเองเลย”

อารมณ์ “เหวี่ยง” หน้าคอมฯ ภัยเงียบวัยทำงาน          นอกจากนั้น ยังมีอีกโรคที่สามารถมาพร้อมกับความเครียดได้คือ ภาวะกรดในร่างกาย ที่ส่งผลให้เกิดโรคกรดไหลย้อน โดยเฉพาะคนที่ต้องกลับมาทำงานหลังจากพักรับประทานอาหารกลางวันทันที ก็จะทำให้อาหารไม่ย่อย เพราะถ้าเกิดกรดในกระเพาะอาหาร กรดไหลขึ้นไปถึงหูรูดของกระเพาะอาหาร ทำให้มีอาการปวดแสบกลางอก เรอ ท้องอืด และอาเจียนได้ ทั้งนี้หากมีอาการรุนแรงควรรีบไปพบแพทย์

          “ความเครียดเป็นสาเหตุที่ สามารถนำไปสู่การเกิดโรคอื่นๆ ที่ร้ายแรงตามมา ดังนั้นการออกกำลังกาย หรือการทำกิจกรรมที่มีการผ่อนคลายเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะวัยทำงานที่มีเวลาน้อย อาจจะมีการบีบกล้ามเนื้อ ยืดเส้น พักสายตา ทุกครั้งที่รู้สึกว่ากำลังเครียดหรือหงุดหงิด


          ทั้งนี้วัยทำงานที่เป็นพ่อแม่แล้วต้องคอยระวังเรื่องการพกความเครียดกลับไป ให้ลูกที่บ้านด้วย ซึ่งตรงนี้เราควรจัดการกับความเครียดให้หมดสิ้นตั้งแต่ตอนอยู่ที่ทำงาน พอถึงเวลากลับบ้านจะต้องตระหนักอยู่เสมอว่าไม่ใช่เวลาของการทำงาน ให้สมองได้พักผ่อน ใช้เวลาเล่นกับลูกบ้าง และอย่าปล่อยให้ความเครียดมาคุกคามความสุขของคนในบ้านได้” นพ.ศิริไชยทิ้งท้าย

                                                                                                                                                       

ข้อมูล: http://thaipsychiatry.wordpress.com/

ภาพประกอบ: www.health.com, www.zest.co.uk, www.en.teamtissa.com

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
โกรธให้เป็น

โกรธให้เป็น

โปรดถามตัวเองก่อนว่า คุณเคยรู้สึก

โกรธใครหรือเปล่า ถ้าตอบตัวเองได้

ว่าเคย จึงค่อยอ่านต่อไป ...

อ่านต่อ

วิธีบังคับตัวเองให้ทำงานสำเร็จ

วิธีบังคับตัวเองให้ทำงานสำเร็จ

การบังคับตัวเองเป็นเรื่องที่พูดกันมา

นับเป็นพัน ๆ ปี มนุษย์บังคับอะไร ๆ

ได้แทบทุกอย่าง แต่บังคับตัวเอง ...

อ่านต่อ

4 โรคทางจิตเวชยอดฮิตคนเมือง

4 โรคทางจิตเวชยอดฮิตคนเมือง 

ชีวิตคนเมืองในปัจจุบัน ต้องเจอกับ

มลพิษต่าง ๆ ตั้งแต่เช้ายันเย็น

ออกจากบ้านก็ต้องเครียดกับ ...

อ่านต่อ

10 บทเรียนสำคัญ...ในการใช้ชีวิต

10 บทเรียนสำคัญ...ในการใช้ชีวิต

ในสังคมยุคดิจิทัลเรามักจะไม่ค่อยให้

ความสำคัญกับคำแนะนำ หรือประสบการณ์

ของผู้มีอายุกันเท่าไร ยุคนี้ ...

อ่านต่อ


โยคะพิชิตโรควัยทำงาน

กลเม็ดพิชิตโรควัยทำงาน

โรคกรดไหลย้อน ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพสมอง
วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view