[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

ชาเขียว … ไม่ว่าอะไรก็ต้องชาเขียวไว้ก่อน

ชาเขียว … ไม่ว่าอะไรก็ต้องชาเขียวไว้ก่อน

                                                                                                  

         


          เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในหมู่คนไทย ช่วง 2-3 ปีมานี้ เห็นจะไม่มีอะไรเกินเครื่องดื่ม “ชาเขียว” ซึ่งมีแนวโน้มการบริโภคที่เพิ่มขึ้น จัดเป็นกระแสการตื่นตัวทางการบริโภคเพื่อสุขภาพ และมีการพัฒนารูปแบบของการบริโภค ตั้งแต่ซื้อใบชามาชงดื่มเอง หรือซื้อในรูปของน้ำชาเขียวสำเร็จรูปที่บรรจุขวด กระป๋อง กล่อง UHT นอกจากนี้ยังมีการนำมาผสมในอาหารและขนมอื่น ๆ และยังมีการพัฒนาเพื่อนำมาผสมลงในเครื่องสำอางต่าง ๆ อีกด้วย

          มูลเหตุความน่าสนใจของการบริโภคชาเขียว อยู่ที่ความลับที่ซ่อนเร้นในเรื่องของสารสำคัญที่มีอยู่ในชาเขียวนั้น มีความสามารถในการชะลอความแก่ ช่วยให้มีอายุยืน ป้องกันและบำบัดโรคร้ายที่กำลังคุกคามมนุษย์ในปัจจุบัน เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ ภาวะไขมันในเลือดสูง และโรคมะเร็ง เป็นต้น จึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจที่คนทั่ว ๆ ไปที่มีสุขภาพดี และผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคจากการมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม จะหันมาให้ความสนใจการบริโภคชาเขียวกันอย่างมาก แต่ทั้งนี้ยังมีอีกหลาย ๆ คนยังไม่รู้จักชาเขียวดีพอ ว่าจริง ๆ แล้วมันคืออะไร มีสารอะไรที่มีประโยชน์


กว่าจะมาเป็นชาเขียว
          ชา เป็นส่วนใบอ่อนของต้นไม้ชนิดหนึ่ง คือ ต้นชา พันธุ์ชาที่นิยมปลูกเพื่อนำใบอ่อนมาทำใบชามี 2 สายพันธุ์ คือ

          1. ชาจีน (Camellia sinensis) นิยมปลูกกันในประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม และไทย

          2. ชาอัสสัม (Camellia assamica) นิยมปลูกในประเทศอินเดีย ศรีลังกา เนปาล ภูฐาน พม่า และไทย

         ในสมัยก่อนทางภาคเหนือของประเทศไทย มีการใช้ใบชาอัสสัม ซึ่งมีขนาดใบใหญ่กว่าพันธุ์ชาจีนมาหมักทำเป็นเมี่ยง ใช้สำหรับเคี้ยว และใช้เป็นเครื่องประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ส่วนทางกลุ่มประเทศแถบอินเดีย นิยมนำเอาไปทำให้แห้งแล้วบดทำเป็นชาฝรั่งซึ่งมีสีแดงถึงดำ แต่ในปัจุบันสายพันธุ์ชาจีน มีความนิยมในการเพาะปลูกมากกว่าชา

อัสสัม

          การดื่มชามีมานานเกือบ 5,000 ปีมาแล้วตามตำนานของชาวจีนกล่าวว่า การดื่มชาเกิดขึ้นจากการสังเกตเห็นโดยบังเอิญของจักรพรรดิเฉินหนุง ซึ่งพระองค์ชอบดื่มน้ำต้ม โดยบ่ายวันหนึ่งขณะที่พระองค์ต้มน้ำดื่มอยู่นั้น เผอิญมีใบไม้จากต้นไม้ใกล้ ๆ ปลิวตกในหม้อน้ำ ซึ่งท่านสังเกตว่าน้ำต้มที่มีใบไม้นั้นมีกลิ่นหอมและมีรสชาติดี ดื่มแล้วรู้สึกกระปรี้กระเปร่า จึงได้มีการศึกษาต่อไปพบว่ามีคุณสมบัติทางยา จึงได้มีการเผยแพร่ต่อไป คนจีนจึงรู้จักชา ครั้งแรกในรูปแบบของสมุนไพรและจักรพรรดิเฉินหนุงก็ได้รับยกย่องให้เป็น “บิดาแห่งการแพทย์”

          ชาที่ใช้ในการบริโภค ส่วนมากจะเป็นต้นชาที่มีการเพาะปลูกบนพื้นที่สูง มีอากาศเย็น มีความชื้นและอุณหภูมิพอเหมาะ ส่วนที่นำมาบริโภคซึ่งถือกันว่าเป็นใบชาที่มีคุณภาพดีโดยทั่วไปจะเก็บเฉพาะส่วนยอดอ่อนของต้น คือเฉพาะหน่ออ่อนและใบอ่อน 2 ใบแรกเท่านั้น ถ้าเป็นใบแก่กว่านั้น ถือว่าเป็นใบชาที่มีคุณภาพด้อยลงไป ใบชาจากต้นเดียวกันสามารถแบ่งชนิดของชาได้ตามกรรมวิธีในการผลิต คือ
1. ชาเขียว และชาขาว
          ชาเขียวเป็นชาที่นิยมดื่มในจีนและญี่ปุ่น ทำได้โดยการเอาใบชาสดที่เก็บได้ มาทำให้แห้งอย่างรวดเร็วในหม้อทองแดง โดยใช้ความร้อนไม่สูงเกินไปนัก โดยใช้มือคลึงเบา ๆ ก่อนแห้ง หรือนำใบชาอ่อนที่ได้มาผ่านไอน้ำหรืออบด้วยความร้อนทันทีเพื่อยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ จึงได้ใบชาจึงมีความสด และยังมีสีเขียวอยู่มาก ชาเขียวที่มีคุณภาพดีได้จากใบชาคู่ที่หนึ่งและใบชาคู่ที่สองที่เก็บจากยอด จีนเรียกว่า "บู๋อี๋" (ฮกเกี้ยน) ใบชาคู่ที่สามและคู่ที่สี่ จากยอดจะให้ชาชั้นสอง จีนเรียกว่า "อันเคย" (ฮกเกี้ยน) ส่วนใบชาคู่ที่ห้าและคู่ที่หกจากปลายยอดจะให้ชาชั้นเลว ที่จีนเรียกว่า "ล่ำก๋อง" (ฮกเกี้ยน) เมื่อชงดื่มจะได้น้ำชาที่มีสีเหลืองอ่อน หรือเขียวและมีกลิ่นหอม

         ชาเขียว แบ่งตามลักษณะการนำมาบริโภคได้เป็น 2 ประเภทคือ "ชาคอ" (breast tea) ที่ดื่มแล้วจะรู้สึกชุ่มคอ และ "ชากลิ่น" (scented tea) ที่มีกลิ่นหอม เนื่องจากอบด้วยกลิ่นหอมจากดอกไม้ เช่น ดอกมะลิ ดอกประยงค์  ส่วนชาขาว เป็นใบชาที่ได้จากเลือกเก็บเฉพาะยอดอ่อนที่มีขนสีขาวปกคลุมอยู่ ก่อนนำมาผ่านกรรมวิธีเดียวกันกับชาเขียว

          2. ชาแดง (ชากึ่งหมัก  ชาอู่หลง) 

            ชาประเภทนี้จะมีการผึ่งใบชาให้แห้งจนได้ที่แล้วนำมานวดเพื่อให้ผิวนอกของใบช้ำ ซึ่งเป็นการกระตุ้นสารแทนนินที่อยู่ภายใน ทำให้ใบชามีสีเข้มและมีรสฝาดขม จากนั้นนำไปหมัก หรือทำปฏิกิริยากับออกซิเจน 10-80% บางตำราจึงจัดเป็น "ชาดำ" ประเภทหนึ่ง บางตำราจัดแยกออกเป็นชาอีกประเภทหนึ่ง

          3. ชาดำ (ชาฝรั่ง)
            เตรียมได้โดยการเอาใบชาที่เก็บมาได้ เอามากองสุมไว้ เพื่อให้เกิดการหมัก (fermentation) 100% ขณะที่หมักจะมีการบดหรือขยี้ใบชาเพื่อช่วยเร่งการหมักให้เร็วขึ้น ในขั้นตอนของการหมักนี้จะทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของสารสำคัญในใบชา เมื่อหมักจนได้ที่ตามที่ต้องการแล้ว ก็จะนำไปทำให้แห้ง ใบชาจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มเนื่องจากสารสีบางชนิดที่เกิดขึ้นระหว่างการหมัก โดยการใช้ความร้อนที่พอเหมาะ เนื่องจากผ่านกระบวนการหมักซึ่งเป็นกระบวนการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน จึงมีผลให้ใบชา

สูญเสียสารอาหารสำคัญไป จึงมีคุณประโยชน์ในการป้องกันและบำบัดโรคไม่ดีเท่าชาเขียวที่มา: www.nutrition.anamai.moph.go.th

ภาพประกอบ: www.blog66wz.com, www.happyparenting.gr


กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ใยอาหารสำคัญอย่างไรกับ

สุขภาพ

เมื่อพูดถึงใยอาหาร หลายท่านอาจ

จะนึกไม่ออกว่าเป็นส่วนประกอบ...

อ่านต่อ

กินผลไม้ให้ถูกเวลา...มากคุณค่า

บ้านเราโชคดีที่เป็นประเทศที่มีผลไม้

หลากหลายชนิด ให้เลือกกินกันได้

ไม่มีขาดตลอดทั้งปี แถมราคา...

อ่านต่อ

กินแป้งยังไงถึง..ไม่อ้วน 

ดัชนีนี้เป็นตัววัดว่า อาหารพวกแป้ง

และน้ำตาลนี้จะมีผลต่อระดับของกลู

โคสในเลือดอย่างไร...

อ่านต่อ

น้ำตาลทำไมต้อง 6 ช้อนชา ?

การบริโภคน้ำตาลมากจากเครื่อง

ดื่ม ขนมหวานหรือจากน้ำตาลโดย

ตรงเป็นต้นเหตุของฟันผุ ...

อ่านต่อ

น้ำดื่มไม่ใช่อาหารและยารักษาโรค

เชื่อกันว่าสิ่งมีชีวิตพัฒนามาจากสัตว์

เซลล์เดียวในน้ำ ร่างกายของมนุษย์

จึงมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำมากถึง ...

อ่านต่อ

อาหารสำหรับผู้สูงอายุ 

ผู้สูงอายุมีความต้องการปริมาณอาหาร

ลดน้อยลง แต่ความต้องการสารอาหาร

อื่นๆ ยังคงเท่าเดิม...

อ่านต่อ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคอเลสเตอรอล สารต้านอนุมูลอิสระคืออะไรกินเพื่อสุขภาพ 1 กินเพื่อสุขภาพ 2

Tags : เครื่องดื่มสุขภาพ  ชาเขียว  ชาขาว  ชาแดง  ชาดำ 

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view