[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

ความลับของความหวาน

ความลับของความหวาน


ความลับของความหวาน
          โดยธรรมชาตินั้น มนุษย์เราชื่นชอบความหวาน แต่การบริโภครสชาติหวานที่มากเกินไปและอย่างต่อเนื่องก็ทำให้สถานการณ์ก้าวเลย จากความชื่นชอบเป็น "การติด" ได้ แต่สภาพการณ์นี้ยังไม่ได้รับการตระหนักว่าเป็นปัญหา ในทางตรงกันข้ามค่านิยมและแผนการตลาดของสินค้าอาหารจำนวนมาก กลับส่งเสริมการบริโภคน้ำตาลมากยิ่งขึ้น


ไม่เสพติดแต่ติด
          แม้จริง ๆ แล้วน้ำตาลไม่ใช่สารเสพติด แต่การวิจัยก็พบว่าสมองของคนที่กินหวานจนชินจะมีการตอบสนองต่อน้ำตาลด้วยการหลั่งสาร obioids ออกมา ทำให้เกิดความพึงพอใจและความอยากกินหวาน นักวิทยาศาสตร์เรียกภาวะนี้ว่า ภาวะการพึ่งพาน้ำตาล (sugar dependency) หรืออาจเรียกว่าเป็นการ "ติดหวาน" นั่นเอง

          การติดหวานนับเป็นมูลเหตุสำคัญของการบริโภคน้ำตาลเพิ่มมากขึ้น และเมื่อถึงขั้นติดเสียแล้วก็ย่อมยากที่จะเลิกหรือลดการกินหวานลง และหากทำเช่นนั้นอย่างกะทันหันก็จะเกิดความโหยขึ้นได้
สรุปง่าย ๆ ก็คือ การกินหวานทำให้ติดหวาน และเมื่อติดหวานแล้วก็ยิ่งกินหวานมากขึ้น อันเป็นวังวนที่ไม่แต่กต่างจากการเสพติด ซ้ำร้ายอาจมีอานุภาพรุนแรงยิ่งกว่า ด้วยเหตุที่การติดหวานนั้นยังไม่เป็นที่ตระหนักว่าเป็นปัญหา ตรงกันข้ามกลับมีค่านิยมในสังคม และปัจจัยอื่นที่ส่งเสริมให้การบริโภคอาหารหวานกลายเป็นเรื่องปกติหรือกระทั่งเป็นเรื่องที่สมควรและจำเป็น


ความหวานที่แสนดี
          อานุภาพของความหวานนั้นมีพื้นฐานมาจากรสชาติอันเย้ายวนและรื่นรมย์ ความหวานจึงเป็นที่รัก เป็นที่ปรารถนาโดยธรรมชาติ ดังจะเห็นได้ชัดเจนว่า เราเติมรสหวานกันก็เพื่อความอร่อย และเราก็ติดหวานกันอย่างกว้างขวาง

          นอกจากนี้ สังคมโดยทั่วไปยังให้คุณค่าแก่ความหวานในฐานะที่เป็นรสนิยมวิไล เป็นสื่อกลางหรือตัวแทนแห่งความรัก ความสุข และรางวัลแห่งชีวิต ของหวานกับวาระพิเศษต่าง ๆ จึงเป็นของคู่กันไม่ว่าจะเป็นคุกกี้ ช็อกโกแลต ฯลฯ หรือทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง จ่ามงกุฏ ฯลฯ ก็ล้วนแต่มีที่ทางที่สำคัญในโอกาสแห่งความสุขและในพิธีการที่มีความหมายของชีวิต
          ความเชื่อและระบบคุณค่าที่มีอยู่นี้ขัดแย้งโดยตรงกับข้อเท็จจริงที่ว่า ความหวานและน้ำตาลคือตัวปัญหา จึงไม่ใช้เรื่องง่ายนักที่จะมีการยอมรับ หรือปรับเปลี่ยนทัศนะ


ความหวานกับการค้า
          นอกเหนือจากสาเหตุที่มาจากตัวบุคคลเองและค่านิยมของสังคมแล้ว ภายใต้ความทันสมัยและความเป็นสังคมอุตสาหกรรม ยิ่งทำให้การบริโภคหวานแพร่หลายอย่างยิ่ง เพราะมีการใช้น้ำตาลจำนวนมหาศาลในการผลิตอาหาร เครื่องดื่ม รวมทั้งยา ทั้งนี้ด้วยวัตถุประสงค์หลายประการ ทั้งเพื่อเพิ่มรสชาติ สร้างความอร่อย เพื่อเพิ่มสีสันให้เย้ายวนใจ เพื่อการถนอมอาหาร รักษาความชื้นและป้องกันการเน่าเสีย เพื่อเป็นตัวทำละลาย ตลอดจนเพื่อเพิ่มเนื้ออาหารบางชนิดด้วย โดยเฉพาะสำหรับผลิตภัณฑ์ผลไม้กระป๋อง และผักกระป๋อง

          ผลิตภัณฑ์อาหารเหล่านี้จึงมีส่วนส่งเสริมการบริโภคน้ำตาลโดยตรง ยิ่งไปกว่านั้น การตลาดของอุตสาหกรรมอาหารจำนวนมากยังมีส่วนอย่างสำคัญในการตอกย้ำค่านิยมการบริโภคน้ำตาล ด้วยการสร้างทัศนะบวกให้เพิ่มมากขึ้นไปอีก ดังจะเห็นได้ว่ามีอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูงหลายประเภท ถูกตั้งค่าให้เป็นอาหารแห่งยุคสมัย และเป็น "รางวัล" สำหรับการทำงานหนักหรือความสำเร็จที่เกิดขึ้น


ที่มา: เอกสารเผยแพร่เครือข่าย "เด็กไทยไม่กินหวาน",www. nutrition.anamai.moph.go.th

ภาพประกอบ: www.hungryforchange.tv, www.rasberricupcakes.com

กลับหน้าแรก >>


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ใยอาหารสำคัญอย่างไรกับ

สุขภาพ

เมื่อพูดถึงใยอาหาร หลายท่านอาจ

จะนึกไม่ออกว่าเป็นส่วนประกอบ...

อ่านต่อ

กินผลไม้ให้ถูกเวลา...มากคุณค่า

บ้านเราโชคดีที่เป็นประเทศที่มีผลไม้

หลากหลายชนิด ให้เลือกกินกันได้

ไม่มีขาดตลอดทั้งปี แถมราคา...

อ่านต่อ

กินแป้งยังไงถึง..ไม่อ้วน 

ดัชนีนี้เป็นตัววัดว่า อาหารพวกแป้ง

และน้ำตาลนี้จะมีผลต่อระดับของกลู

โคสในเลือดอย่างไร...

อ่านต่อ

น้ำตาลทำไมต้อง 6 ช้อนชา ?

การบริโภคน้ำตาลมากจากเครื่อง

ดื่ม ขนมหวานหรือจากน้ำตาลโดย

ตรงเป็นต้นเหตุของฟันผุ ...

อ่านต่อ

ประโยชน์ของวิตามินซี

 เวลานี้คงเป็นกระแสนิยมเกี่ยวกับ

ผิวขาวใส ชะลอวัย ไม่มีใครไม่รู้

จักวิตามินและคงจำกันได้ว่า...

อ่านต่อ

อาหารสำหรับผู้สูงอายุ 

ผู้สูงอายุมีความต้องการปริมาณอาหาร

ลดน้อยลง แต่ความต้องการสารอาหาร

อื่นๆ ยังคงเท่าเดิม...

อ่านต่อ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคอเลสเตอรอล สารต้านอนุมูลอิสระคืออะไรกินเพื่อสุขภาพ 1 กินเพื่อสุขภาพ 2

Tags : น้ำตาล  ของหวาน  ติดหวาน  ลดหวาน

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view