[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

เวชศาสตร์ฟื้นฟูในผู้ป่วยสูงอายุ

เวชศาสตร์ฟื้นฟูในผู้ป่วยสูงอายุ

 

                   การดูแลและฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยสูงอายุจำเป็นต้องเพิ่มความระมัดระวัง และสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดมากกว่าผู้ป่วยทั่วไป เนื่องจากระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่เสื่อมสภาพลง


ธรรมชาติความเสื่อมของระบบต่าง ๆ ในร่างกายที่มีผลต่อการฟื้นฟูสภาพผู้ป่วย

          1. กล้ามเนื้อลีบเล็กลงทำให้ความแข็งและความทนทานของกล้ามเนื้อลดลงไป นอกจากนี้ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นรอบ ๆ ข้อต่อก็ลดน้อยลงทำให้ข้อต่อติดแข็งได้ง่ายและยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ลำบากขึ้น

          2. อาการของข้อเสื่อมจะเห็นเด่นชัดขึ้นเมื่อสูงวัย ทำให้ปวดตึงตามข้อได้ง่าย โดยเฉพาะหลังตื่นนอนตอนเช้า ๆ การไหลเวียนของน้ำในข้อลดน้อยลง เกิดอาการข้อฝืดยึดตึงได้บ่อย ๆ ถ้าไม่ได้มีการขยับเคลื่อนไหวข้อต่อบ้าง ข้อต่อที่รับน้ำหนัก เช่น กระดูกสันหลัง สะโพก เข่า ข้อเท้า ถ้ามีการใช้งาน เช่น เดิน วิ่งหรือขึ้นลงบันได ก็จะทำให้ปวดได้ง่ายกว่าวัยหนุ่มสาว

          3. กระดูกจะเปราะบางลง เนื่องจากขบวนการสร้างกระดูกน้อยกว่าขบวนการสลายหรือทำลายกระดูกผลรวมคือกระดูกจะบางลงที่เรียกกันว่ากระดูกพรุน โดยเฉพาะหญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดน้อยลงอย่างมาก ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้ช่วยควบคุมการสร้างและทำลายกระดูกอยู่ในภาวะสมดุลไม่ทำให้กระดูกบางเร็วเกินไป ดังนั้น การขาดเอสโตรเจนทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุน มีความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหักได้ง่ายมากทีเดียว

          4. เซลล์ประสาทภายในสมองและไขสันหลังเสื่อมลง ที่เห็นได้ง่ายคือ ความจำแย่ลง เริ่มมีปัญหาเรื่องการทรงตัว มีโอกาสเกิดการหกล้มได้ง่ายขึ้น

          5. หลอดเลือดแดงเริ่มแข็งตัวขึ้น ความยืดหยุ่นลดน้อยลงไป ความดันโลหิตอาจเริ่มสูงขึ้น นอกจากนี้หัวใจอาจเต้นช้าลง หรือเต้นผิดจังหวะได้

          6. ประสิทธิภาพการหายใจลดลง หายใจตื้นไม่สุด เหนื่อยเร็ว เนื่องจากความยืดหยุ่นของปอด และทางเดินหายใจลดลง กล้ามเนื้อกระบังลมและกล้ามเนื้อซี่โครงที่ใช้ในการหายใจอ่อนแรง ข้อต่อต่าง ๆ ยึดแข็ง ทำให้การขยายตัวของทรวงอกลดลงไป นอกจากนี้ อัตราการแลกเปลี่ยนออกซิเจนลดลง ดังนั้น ความผิดปกติเพียงเล็กน้อย เช่น โลหิตจาง เป็นหวัด เดินออกกำลังกายเพิ่มขึ้นแค่เพียงเล็กน้อย ก็จะทำให้เหนื่อยเร็วกว่าปกติได้

           7. ระบบภูมิคุ้มกันแย่ลง เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้ มีโอกาสเป็นมะเร็งได้ง่ายกว่าคนหนุ่มสาว

           8. ระบบขับถ่ายผิดปกติ คนสูงอายุจะท้องผูกได้ง่าย เนื่องจากแรงบีบตัวและการเคลื่อนไหวของลำไส้ลดลง ประกอบกับผู้สูงอายุมีการเคลื่อนไหวลุกเดินน้อยลงอยู่แล้ว และยิ่งถ้ารับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยลงก็ยิ่งทำให้มีอาการท้องผูกได้ง่ายขึ้น เนื่องจากเกิดการเสื่อมสภาพของกล้ามเนื้อหูรูดทำให้อ่อนแรงลงไปและขาดการประสานงานที่กระเพาะปัสสาวะกับกล้ามเนื้อหูรูด


แนวทางการฟื้นฟูสภาพผู้สูงอายุ

          ผู้สูงอายุที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล มักมีอาการหรือหลายโรคพร้อม ๆ กัน ผู้ป่วยมักได้รับยาหลากหลายชนิด ซึ่งยาบางตัวเมื่อให้พร้อมกันอาจเสริมฤทธิ์กันหรือยาบางตัวอาจมีผลแทรกซ้อนต่อตับ ไต หรือหัวใจ ดังนั้นเมื่อแพทย์หลายท่านในแต่ละสาขาดูแลผู้ป่วยพร้อมกัน โดยแพทย์แต่ละคนที่สั่งยาเฉพาะความถนัดของตนเอง โดยไม่ดูว่าภาพรวมของผู้ป่วยได้ยาอะไรบ้าง หรือมีข้อควรระมัดระวังอะไรในคนสูงอายุบ้าง อาจทำให้เกิดผลเสียกับผู้ป่วยได้ แพทย์เจ้าของไข้ควรทบทวนรายการยาที่ให้ทั้งหมดเป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันปัญหาการให้ยาหลายตัวพร้อม ๆ กัน

          ผู้ป่วยสูงอายุที่มีปัญหาซับซ้อนหลายโรคและต้องนอนอยู่ที่โรงพยาบาลนาน ๆ มักจะมีผลเสียจากการนอนนาน ๆตามมามากมาย เช่น ปอดบวม แผลกดทับติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ข้อต่อติดแข็ง กล้ามเนื้อลีบและสมรรถภาพถดถอย ดังนั้น หลักการฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยดังกล่าวจะต้องมีวิธีการที่ป้องกันปัญหาแทรกซ้อนดังกล่าว และกระตุ้นให้ผู้ป่วยกลับคืนฟื้นสภาพโดยเร็ว

          1. พลิกตัวทุก 2 ชั่วโมง และจัดท่านอนเพื่อป้องกันข้อติด ถ้าผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

          2. กระตุ้นให้ผู้ป่วยลุกนั่งบ่อย ๆ เพื่อให้กระบังลมทำงานดีขึ้น ลดปัญหาเวียนศีรษะจากการนอนนาน ๆและกระตุ้นการมองเห็นในแนวราบ เช่น การมองเห็นผู้คน การดูทีวี เนื่องจากการนอนนาน ๆ ผู้ป่วยจะมองเห็นแต่เพดานเป็นหลัก ขาดการกระตุ้นทางสายตา

          3. ขยับหรือเคลื่อนไหวข้อต่อต่าง ๆ เพื่อป้องกันข้อต่อติดแข็ง หรือกล้ามเนื้อลีบ ผู้ป่วยบางรายที่ลุกเดินไม่ไหวอาจจับยืนโดยให้เตียงปรับระดับ (tilt table) ในเบื้องต้น เพื่อลดปัญหาการเวียนศีรษะเมื่อเปลี่ยนจากท่านอนเป็นท่านั่ง ซึ่งพบได้บ่อยในผู้ป่วยสูงอายุที่นอนนาน ๆ  

          4. ประเมินความสามารถในการทรงตัวและการเดิน แล้วจึงพิจารณาฝึกการทรงตัวและการเดิน โดยอาจให้เครื่องช่วยเดินในบางรายที่ยังสูญเสียการทรงตัว หรือยังมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง

            5. ฝึกการขับถ่ายโดยต้องพิจารณาเป็นราย ๆ ไป

            6. ฝึกการช่วยเหลือตนเองในกิจวัตรประจำวันตามปกติ เช่น การลุกจากที่นอน อาบน้ำ แต่งตัว การใส่เสื้อผ้า ซึ่งต้องประเมินความสามารถเป็นรายบุคคล

           7. ผู้ป่วยที่ลุกเดินได้ดี แนะนำเรื่องการออกกำลังกายที่เหมาะสม เพื่อให้สมรรถภาพทางกายฟื้นคืนกลับมา เช่น อาจให้ฝึกกายบริหาร เดิน ขี่จักรยานรำมวยจีน หรือว่ายน้ำ ทั้งนี้ ขึ้นกับความชอบและความสามารถของแต่ละคน

        8. ผู้ป่วยแต่ละโรคจะมีเทคนิคการฟื้นฟูสภาพเฉพาะโรคไปอีก ซึ่งเป็นรายละเอียดของแต่ละบุคคล โดยทีมเวชศาสตร์ฟื้นฟู ได้แก่ แพทย์ นักกายภาพบำบัดนักกิจกรรมบำบัด เป็นต้น

         

          กล่าวโดยสรุปการฟื้นฟูสภาพผู้สูงอายุต้องอาศัยความละเอียด รอบคอบ ใส่ใจ ดูแล มากกว่าปกติ เนื่องจากผู้ป่วยมักมีปัญหาหลายอย่าง ได้ยาหลายตัว มี แพทย์ดูแลหลายคนในเวลาเดียวกัน การประสานงานระหว่างผู้ให้บริการมีความสำคัญ เพื่อให้มีเป้าหมายและพัฒนาการฟื้นฟูสภาพเป็นไปในทางเดียวกัน เพื่อผู้ป่วยจะได้ฟื้นสภาพโดยเร็วลดปัญหาแทรกซ้อนและเป้าหมายสูงสุดคือ มีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป

 

ภาพประกอบ: www.healthyliving.azcentral.com

กลับหน้าแรก>>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คาถาเด็ดป้องกันโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุ

คาถาเด็ดป้องกันโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุ

ภาวะซึมเศร้าเป็นโรคจิตทางอารมณ์ ซึ่งจะมีการแสดงออกทางพฤติกรรมที่ผิดปกติ ...

อ่านต่อ

6 ข้อที่พึงระลึกไว้ ยามแก่ ชราภาพ ต้องเตรียมตัวเสียแต่เนิ่น ๆ

6 ข้อที่พึงระลึกไว้ ยามแก่ ชราภาพ ต้องเตรียมตัวเสียแต่เนิ่น ๆ

ปู่ซึ้งใจกับความรักที่พ่อแม่มีให้ลูก มีอยู่รายหนึ่งมาจากนครพนม พาลูกสาวอายุ ...

อ่านต่อ

ปัญหาวัยทอง รักษาและฟื้นฟูได้

ปัญหาวัยทอง รักษาและฟื้นฟูได้

นอกจากอายุ ซึ่งเป็นปัจจัยธรรมชาติที่ทำให้ฮอร์โมนเพศชายลดลงแล้วยังมีสภาวะบางอย่างที่เป็นตัวเร่งให้ ...

อ่านต่อ

ข้อเสื่อมในผู้สูงอายุ

ข้อเสื่อมในผู้สูงอายุ

เมื่อกล่าวถึงโรคในผู้สูงอายุโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ หรือคนในวันทองด้วยแล้ว ส่วนใหญ่ ...

อ่านต่อ

การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สุงอายุ

การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สุงอายุ

การออกกำลังกายของผู้สูงอายุมีหลายชนิดที่สามารถเลือกทำได้  ...

อ่านต่อ

สภาพจิตใจของผู้สูงอายุ

สภาพจิตใจของผู้สูงอายุ

ความเป็นผู้สูงอายุ เริ่มต้นที่อายุเท่าไรนั้น เรื่องของตัวเลขที่ไม่แน่นอนยังเป็นปัญหาที่ไม่...

อ่านต่อ


การดูแลสุขภาพในวัย 40

การตรวจสุขภาพประจำปี

เติมเต็มความเข้มแข็งทางใจ วิตามินอาหารเสริมจำเป็นต่อร่างกาย?

Tags : สุขภาพ ผู้สูงอายุ ดูแลผู้ป่วยสูงอายุ กายภาพบำบัด กิจกรรมบำบัด อวัยวะ ข้อเสื่อม ฟื้นฟู

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view