[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

Dark Chocolate for Life

Dark Chocolate for Life


          เรื่องราวคุณประโยชน์ของช็อกโกแลต (chocolate) ต่อสุขภาพหัวใจ ไม่ใช่เรื่องใหม่เลย ความจริงแล้วประโยชน์ของมันไม่ได้อยู่ที่ช็อกโกแลตครับ แต่อยู่ที่สารที่อยู่ในโกโก้ (Cocoa) นั่นคือ สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids)

          สารนี้พบได้ในผัก ผลไม้หลายชนิดที่เรารู้จักกันดี คือ ประโยชน์ของไวน์แดงก็มาจากการที่ไวน์แดงมีฟลาโวนอยด์สูงนั่นเอง หรือแม้กระทั่งผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่าง ๆ เช่น อาไซอิ เบอร์รี่(Acai Berries) ก็มีสารพวกนี้สูงมาก คุณประโยชน์ของฟลาโวนอยด์มีการศึกษายืนยันว่าเป็นผลดีต่อสุขภาพ เช่น ป้องกันการเกาะกลุ่มกันของเกร็ดเลือด (แบบเดียวกับแอสไพรินแต่ฤทธิ์อ่อนกว่า) ลดความดันโลหิตได้เล็กน้อย และมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ (anti-inflammation) (อ้างอิงจาก 136 scientific publications on chocolate, Harvard University school of Public Health) นอกจากนั้นยังช่วยให้ฮอร์โมนอินสุลินทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย


Dark Chocolate for Life

          การศึกษาล่าสุดจาก มิลาน, อิตาลี เรียกว่า Moli-sani project ลงพิมพ์ในวารสารด้านโภชนาการ Journal of Nutrition ทำการรวบรวมประชากรกว่า 4,849 คน ทั้งผู้ชายและผู้หญิงอายุมากกว่า 35 ปี ที่
สุขภาพแข็งแรงดี ตอบคำถามเกี่ยวกับการรับประทานช็อกโกแลต และเจาะเลือดเพื่อตรวจระดับ hs-CRP ค่านี้เป็นดัชนีบ่งบอกการอักเสบของหลอดเลือดแดง (hs-CRP) ปัจจุบันพบว่า hs-CRP มีความสัมพันธ์กับโรคหลอดเลือดหัวใจมาก ค่าที่มากกว่า 3 มก. ต่อลิตรจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ พบกว่าผู้คนที่รับประทานช็อกโกแลตเป็นประจำมีค่า hs-CRP ต่ำกว่าคนที่ไม่ได้รับประทาน

          มีรายงานผลการศึกษาโดยวิเคราะห์การศึกษาเกี่ยวกับช็อกโกแลตที่มีมาทั้งหมดถึงผลต่อการเกิด stroke (หลอดเลือดสมองตีบตันหรือแตก) รายงานในการประชุมแพทย์ทางระบบประสาททั่วโลกพบว่า การรับประทานช็อกโกแลต สัปดาห์ละ 1 ครั้ง (ประมาณ 50 กรัม) จะช่วยลดโอกาสเป็น stroke ลงร้อยละ 22 (Sahib S, Saposnik G, et al. American Academy of Neurology 2010 Annual Meeting; April 10-17. 2010)

          ดังนั้นจึงน่าสนใจว่า สารฟลาโวนอยด์ที่มีมากในช็อกโกแลต นอกจากช่วยลดโรคหัวใจลงแล้ว ยังช่วยลด stroke (ที่น่ากลัวกว่าโรคหัวใจ) ลงอีกด้วย ข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า ในผู้หญิงการรับประทาน chocolate ปริมาณมากพอควร ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว (heart failure) ลงด้วย 

 

                                           TIPS ในการรับประทานช็อกโกแลต เพื่อสุขภาพ

          Dark Chocolate เท่านั้น ไม่ผสมนม น้ำตาล ปกติแล้วแม้แต่ชนิด dark ก็ยังให้พลังงาน และมีไขมัน การรับประทานมากเกินไปอาจจะมีผลเสียได้เช่นกัน ไม่ควรรับประทานชนิดที่ผสมนม เพราะนอกจากได้สารสำคัญคือ ฟลาโวนอยด์น้อยกว่า แล้วยังได้ของแถมอื่น ๆ ด้วย เช่นนม น้ำตาล

          อ่านฉลากก่อนรับประทาน ช็อกโกแลตที่รับประทานควรมี Cocoa มากกว่า70% ขึ้นไป ปริมาณที่แนะนำคือ อย่างน้อย 6.7 กรัมต่อวัน

           

          เรื่องนี้ไม่ได้ตั้งใจให้ทุกท่านรับประทานช็อกโกแลตเพื่อป้องกันโรคหัวใจแต่อย่างใด แต่สำหรับคนที่อยู่ในกลุ่ม Chocolate Lovers แล้ว ก็ให้เลือกรับประทานแต่ชนิด Dark เท่านั้น อย่าลืมว่าเรายังสามารถหาฟลาโวนอยด์ได้อีกมากมายทั้งจากธรรมชาติ ผักผลไม้ รวมทั้งอาหารเสริมรูปแบบต่าง ๆ


ภาพประกอบ: www.fitsugar.com, www.aicr.org, www.topnews.in


กลับหน้าแรก >>


Tags : Dark Chocolate โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน Stroke หัวใจล้มเหลว heart failure อาหาร สุขภาพ ฟลาโวนอยด์ ความดันโลหิต

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« October 2017»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view