[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

ปัญหาของพ่อแม่มือใหม่

ปัญหาของพ่อแม่มือใหม่

          พ่อแม่มือใหม่ อะไรๆก็ดูใหม่และน่ากังวลไปหมดนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการให้นม การดูแลลูกยามป่วย การกินนอน ขับถ่ายและอื่นๆอีกสารพัน..โดยเฉพาะใน 10 ปัญหาต่อไปนี้ ซึ่ง ที่นี่มีคำตอบให้ค่ะ


1. เด็กเล็กๆ ควรได้รับนมแม่วันละเท่าไหร่ ถึงจะเพียงพอ 
          ถ้าเด็กมีอายุเพียง 3 เดือน นมแม่ควรเป็นวันละ 5 มื้อต่อวัน บวกกับมื้อกลางคืนอีก 1 มื้อค่ะ พอลูกอายุสัก 4-5 เดือน นมแม่ควรลดลงเหลือเพียงแค่ 4-5 มื้อต่อวันร่วมกับการกินอาหารเสริม หลังจากนั้นเมื่อลูกอายุ 6 เดือน นมแม่จะเหลือเพียง 2 มื้อต่อวัน คือตอนเช้าและก่อนเข้านอน พออายุได้ 9 เดือน นมแม่จะเหลือเพียงมื้อเดียวคือมื้อก่อนนอนค่ะ

2. นมขวดที่เพิ่งชงวางทิ้งไว้ได้กี่ชั่วโมง นมขวดที่เพิ่งชงวางทิ้งไว้ได้กี่ชั่วโมง
          บ้านเราอากาศค่อนข้างร้อน การวางนมขวดที่ชงไว้ในห้องจะอยู่ได้ไม่นานนัก แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าในห้องนั้นมีพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศด้วยหรือเปล่า ถ้ามี..อุณหภูมิในห้องอาจต่ำลงทำให้นมอยู่ได้นานขึ้น ดังนั้นถ้าลูกดื่มนมขวดนั้นไม่หมดในคราวเดียว หากจะเก็บไว้ให้ลูกดื่มต่อ (ในกรณีที่ลูกหันไปสนใจอย่างอื่นชั่วขณะ แล้วจะหันกลับมาดื่มอีก) เราควรเก็บนมนั้นไว้ในตู้เย็นก่อนค่ะ
          อย่างไรก็ดี ถ้าเราไม่อยากให้ลูกต้องพบกับปัญหาน้ำนมในขวดบูด เราควรผสมนมให้พอเหมาะ เพื่อที่จะให้ลูกดื่มเสร็จไปทีละขวด แล้วที่เหลือควรทิ้งเสีย เพราะบางทีเวลาลูกดูดนม เขาอาจจะเล่นไปด้วย ซึ่งอาจมีการปนเปื้อนของแบคทีเรียเข้าไปในขวดนม ทำให้นมเกิดการบูดเสียได้

3. เริ่มอาหารเสริมให้ลูกตั้งแต่เมื่อไหร่ดี 
          เมื่อลูกอายุได้ 4 เดือน เราสามารถเริ่มให้อาหารเสริมเบื้องต้น คือกล้วยหรือมะละกอบดได้แล้ว เพื่อให้ลูกมีความคุ้นเคยกับอาหารรสชาติอื่นที่ไม่ใช่นม และจะช่วยฝึกนิสัยให้ลูกรู้จักกินอาหารที่ดีมีประโยชน์อันหลากหลายด้วยค่ะ 
          การให้อาหารเสริมต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้ลูกค่อยๆ เริ่มชินและรักที่จะกินอาหารเสริมแต่ละอย่างโดยที่เราไม่ต้องบังคับอะไรมาก พอลูกอายุ 6 เดือน ค่อยให้เขากินตับบด ข้าวบดใส่ไข่แดง (ซึ่งอาจใส่ผักใบเขียวต้มสุกบดละเอียดด้วย) รวมทั้งอาหารเสริมอื่นๆที่ย่อยง่าย แต่อาหารเสริมทุกอย่างสำหรับลูกวัยนี้ ต้องบดละเอียดไม่มีลักษณะเป็นชิ้นๆ นะคะ เพราะเด็กยังไม่มีฟันเคี้ยวจึงอาจทำให้ติดคอได้ง่ายค่ะ

4. ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปหรือผ้าอ้อมผ้าดี? 
          ถ้ากลัวว่าลูกจะมีผื่นแพ้ เพราะใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปนานเกินไป เราสามารถสลับให้ลูกใส่ผ้าอ้อมผ้าในตอนกลางวัน และผ้าอ้อมสำเร็จรูปในตอนกลางคืนได้ค่ะ เพื่อว่าเราจะสามารถทำความสะอาดบริเวณก้นของลูกในช่วงกลางวันได้บ่อยขึ้น 
          ส่วนการสลับให้ลูกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตอนกลางคืน ก็เพื่อให้ลูกได้นอนหลับยาวอย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องตื่นกลางดึกบ่อยๆ เพราะเปียกฉี่นั่นเอง และสะดวกยามที่คุณจะพาลูกออกไปข้างนอก (ส่วนเรื่องที่มักเข้าใจกันว่า การนุ่งผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะทำให้ลูกขาโก่งนั้น ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใดค่ะ)

5. ฝึกลูกเรื่องขับถ่ายเมื่อไหร่ดี 
          อายุที่เหมาะสมสำหรับการฝึกขับถ่ายคือช่วง 1-2 ปี โดยเราต้องดูเรื่องความพร้อมของลูกว่าเขาบอกความต้องการของตนเองผ่านคำพูดหรือแสดงท่าทางได้แล้วหรือยัง ที่สำคัญเขาสามารถกลั้นปัสสาวะได้แล้วหรือเปล่า 
          ขั้นตอนการฝึกขับถ่ายไม่ใช่เรื่องยากนะคะ ขอเพียงเราไม่บังคับลูกหรือเข้มงวดกับเขามากเกินไป ถ้าเขายังทำไม่ได้ ก็ไม่ควรจะไปลงโทษเขา แต่ควรชมเขาทุกๆครั้งที่เขาพยายามทำ เมื่อเขารู้สึกปลอดภัยและรู้สึกดีกับตัวเอง ต่อไปเขาจะค่อยๆเริ่มทำด้วยตัวเอง
          ในตอนแรกเราอาจจะชวนลูกถอดผ้าอ้อมแล้วลองนั่งบนกระโถน โดยลองชวนวันละหลายๆครั้ง หรือวันละ 2 ครั้ง อาจจะเป็นหลังอาหารเช้าและเย็น หรือตอนหลังตื่นนอนและก่อนนอน ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก เราอาจจะวางกระโถนไว้ในที่ที่เขาเดินไปถึงสะดวก หรืออาจเป็นที่ที่เขานั่งเล่นอยู่เป็นประจำ หรือจะวางไว้ในห้องน้ำเลยก็ได้ค่ะ ที่สำคัญเราควรบอกลูกว่ากระโถนมีไว้เพื่ออะไร ช่วงแรกๆลูกจะยังไม่ชิน เราก็อาจนั่งยองๆ คุยกับลูกก่อนก็ได้ หรือดูหนังสือภาพไปด้วยกันก็ได้ค่ะ เมื่อลูกชินกับการนั่งกระโถนแล้ว เราก็ใช้วิธีคอยบอกคอยเตือนเขาบ่อยๆว่า ถ้าปวดท้องถ่ายเมื่อไหร่ให้บอก หรือให้เดินไปที่กระโถน และเมื่อเขาทำได้ก็อย่าลืมชมเขาด้วยนะคะ

6. แก้ปัญหาลูกท้องผูกได้อย่างไร 
          เรื่องท้องผูกของลูกนี้ เราต้องมาดูกันก่อนนะคะว่า เราให้เขาดื่มน้ำเพียงพอหรือเปล่า ส่วนใหญ่ถ้าไม่มีโรคทางร่างกายใดๆ สาเหตุใหญ่มักมาจากการที่เราให้ลูกดื่มน้ำไม่พอนั่นเองค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนมผงหรือนมผสมบางยี่ห้อก็อาจทำให้ลูกท้องผูกได้เหมือนกัน ถ้าเป็นสาเหตุหลัง เราควรเปลี่ยนมาลองใช้นมผงยี่ห้ออื่นๆ จะเป็นการดีกว่าค่ะ

          สำหรับลูกอายุ 4 เดือนขึ้นไป หากมีอาการท้องผูกเราสามารถให้เขาดื่มน้ำส้มได้ แต่ต้องระวังเรื่องความสะอาดในการเตรียมให้มาก เพราะอาจทำให้ลูกท้องเสียได้ และถ้าน้ำส้มนั้นๆเข้มข้นมากเกินไป เราสามารถเจือจางได้ด้วยการเติมน้ำต้มสุกเข้าไป หรือจะให้ลูกดื่มน้ำลูกพรุนแทนก็ได้เหมือนกันค่ะ แต่อย่าให้ดื่มมากเกินไปจนกลายเป็นท้องเสียนะคะ

7. ลูกเป็นผดผื่นทำอย่างไรดี? 
          ก่อนอื่นเราคงต้องมาดูกันเสียก่อนค่ะว่า ลูกเรานั้นมีผิวแห้งเป็นพื้นฐานหรือเปล่า และลูกเป็นภูมิแพ้ด้วยหรือไม่ ดดยลองเอามือลูบบริเวณซอกคอ ซอกแขน ซอกขาของลูกดูว่ารู้สึกสากๆไหม มีผื่นขึ้นมากกว่าบริเวณอื่นหรือไม่ ส่วนใหญ่ผิวหนังเด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้จะไม่เรียบอ่อนเหมือนเด็กทั่วๆไป ซึ่งเราต้องดูแลผิวให้ลูกเป็นพิเศษหน่อย เช่น เวลาอาบน้ำให้ผสมเบบี้ออยล์เข้าไปด้วย เพื่อช่วยไม่ให้ผิวแห้งมากเกินไป นอกจากนั้นควรใช้โลชันช่วยบำรุงผิว ที่ไม่มีสีไม่มีกลิ่น ก็จะช่วยให้ผิวลูกนุ่มขึ้นกว่าเดิมได้ค่ะ
          ที่สำคัญเราควรทำความสะอาดร่างกายให้ลูกบ่อยๆ และเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมและระบายอากาศได้ดี เพราะเด็กที่แพ้อะไรง่ายๆ เวลาเหงื่อออก จะไปกระตุ้นอาการคันแล้วเด็กจะเกาจนเป็นผื่นขึ้นมา ถ้าลูกมีอาการคันมาก เราสามารถใช้ยาแก้คันหรือแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการขั้นต้นไปก่อนได้ แล้วจึงพาลูกไปปรึกษาคุณหมอเด็กเพื่อรับการดูแลรักษาต่อไปค่ะ

ฟันลูกขึ้นแล้วควรดูแลอย่างไร 8. ฟันลูกขึ้นแล้วควรดูแลอย่างไร 
          ช่วงนี้เราเริ่มใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกเช็ดฟันให้ลูกได้แล้วค่ะ โดยเช็ดทั้งด้านหน้าและด้านหลังของฟัน และควรเช็ดเหงือกบริเวณที่ฟันยังไม่ขึ้นด้วยนะคะ เพื่อให้เหงือกแข็งแรง และให้เด็กคุ้นกับการทำความสะอาดช่องปาก ทำอย่างนี้เพื่อเตรียมความพร้อมของเด็กสำหรับการแปรงฟันในภายหลัง
          การแปรงฟันโดยใช้แปรงสีฟันควรเริ่มเมื่อลูกอายุประมาณ 1 ขวบค่ะ หรือเมื่อมีฟันกรามขึ้นแล้ว เนื่องจากฟันกรามจะมีหลุมและร่องฟันลึก การใช้ผ้าสะอาดเช็ดอย่างเดียวไม่พอหรอกค่ะ ต้องอาศัยแปรงสีฟันเข้าช่วยด้วย การแปรงฟันควรทำวันละ 2 ครั้ง คือตอนเช้าและก่อนนอนโดยแรกๆยังไม่ต้องใช้ยาสีฟัน เพราะเด็กอาจกลืนลงคอได้ค่ะ แต่พอลูกคุ้นกับการแปรงฟันค่อยใส่ยาสีฟันเริ่มต้นที่ปริมาณเท่าเมล็ดถั่วเขียวก่อน และควรเป็นยาสีฟันสำหรับเด็ก

9. อาบน้ำให้ลูกอย่างไรถึงจะปลอดภัย 
          ในช่วง 2-3 อาทิตย์แรกหลังคลอด เราอาจจะไม่กล้าอาบน้ำให้ลูกในอ่าง แต่เราสามารถทำความสะอาดลูกได้โดยใช้ฟองน้ำชุบน้ำ หรือใช้ผ้าชุบน้ำนำมาเช็ดถูตัวแทนไปก่อนได้ พอผ่านไปได้สักระยะหนึ่งเราเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น จึงค่อยเริ่มใช้อ่างพลาสติกใบขนาดพอดีกับตัวลูกวางไว้บนโต๊ะ หรืออ่างล้างมือ เพื่อความสะดวกในการอาบน้ำให้เขา และถ้าเราไม่แน่ใจว่าน้ำร้อน หรือเย็นเกินไปไหม เราสามารถใช้เทอร์โมมิเตอร์ช่วยวัดอุณหภูมิ หรือจะเป็นวิธีง่ายๆ โดยการใช้บริเวณข้อศอกของเราแตะน้ำดูก็ได้ค่ะ

10. ทำอย่างไร ถ้าสงสัยว่าลูกเป็นหวัด 
          ถ้าลูกน้อยไม่ยอมกินนมหรือกินข้าวตามปกติ มีอาการกระวนกระวายผิดปกติ หรือไอจนนอนไม่หลับ ลูกอาจไม่สบายเพราะเป็นหวัด ควรพาไปหาหมอโดยด่วนนะคะ เพื่อให้คุณหมอวินิจฉัยและให้การดูแลรักษาอย่างถูกต้อง ไม่ควรหายาให้ลูกกินเอง

  

ที่มา: www.raklukemag.com

ภาพประกอบ: www.angbarclay.typepad.com, www.buzzle.com, www.moms.popsugar.com

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 1

การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 1

ความจริงแล้วเราอาจจะมีคนรัก

หรือคนที่ชอบพอหลายๆ คน แต่จริงๆ

เราคงเลือกเพียงคนเดียวที่จะเป็นคู่ ...

อ่านต่อ

5 ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่  ที่ต้องทำงานไปด้วยและดูแลลูกไปด้วย

5 ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่

ที่ต้องทำงานไปด้วยและดูแลลูกไปด้วย

ผู้หญิงเก่งที่ทำงานกับคำว่าแม่  บางที

อาจไปด้วยกันไม่ได้  แต่ยุคนี้ 3 ใน 4 ...

อ่านต่อ

เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์

เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์

"เด็กหลอดแก้ว" หมายถึง เทคนิค

ช่วยการเจริญพันธุ์ที่มีการเก็บไข่

ออกมานอกร่างกายของฝ่ายหญิง ...

อ่านต่อ

การตั้งครรภ์นอกมดลูก

การตั้งครรภ์นอกมดลูก

การตั้งครรภ์นอกมดลูกหมายถึง

การตั้งครรภ์ที่เกิดจากการฝังตัว

ของไข่ที่ถูกผสมแล้วนอกโพรงมดลูก ...

อ่านต่อ


เป็นพ่อเป็นแม่ - บททดสอบแรก ของการเป็นพ่อ..เป็นแม่

ความเครียดของพ่อแม่มือใหม่ในการเลี้ยงลูกคนแรก

Tags : พ่อแม่มือใหม่ ปัญหาพ่อแม่มือใหม่  คำแนะนำสำหรับพ่อแม่มือใหม่

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view