[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

มือนั้นสำคัญเท่าใบหน้า

มือนั้นสำคัญเท่าใบหน้า


          มีคำถามถูกส่งมามากมาย ซึ่งก็มีแต่ปรึกษาปัญหาการดูแลใบหน้าให้ตึง สดใส บาง เนียน จนเก็บไปฝันว่ามนุษย์ทุกวันนี้มีเหลือแต่ใบหน้าที่ถูกปรุงแต่งจนเนียนเด้ง แต่อวัยวะอื่น ๆ หดสั้นหายไปหมดเพราะไม่มีใครเหลียวแล ตกใจตื่นจึงรีบเขียนถึงการดูแลมือและเล็บให้งดงาม เผื่อใครมาแอบเห็นจะได้ไม่นึกว่า"มือยาย"

          หลายท่านคงเคยได้ยินว่าใบหน้าเป็นหน้าต่างของจิตใจ ถ้าอย่างนั้นมือเราก็คงเปรียบได้กับประตูเพราะธรรมเนียมฝรั่ง จะใช้การจับมือเป็นการทักทาย ส่วนคนไทยก็พนมไหว้อ่อนช้อย แต่ก็มิวายเห็นบางคนไหว้เหมือนเป็นลูกลิง จนนึกภาวนาให้ขนงอกติดมือทุกทีไป ปัญหาที่พบบ่อยคือการมีมือที่เหี่ยวแห้ง แตก คัน จนถึงเจ็บ ขอบเล็บบวมแดง ท้ายสุดก็เล็บลอกหนาเป็นริ้วจนน่ารังเกียจ

 

ปัญหาของผิวมือมือนั้นสำคัญเท่าใบหน้า

          สาเหตุหลักของการมีมือกร้าน คือการระคายเคืองจากสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันและอาชีพ เช่น การล้างมือบ่อย การสัมผัสกรด ด่างมะนาวในการปรุงอาหาร (และส้มตำ) ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างห้องน้ำ ปูนซีเมนต์ น้ำยาดัดและโกรกผม เป็นต้น

          โดยเริ่มแรกอาจมีแค่อาการผิวสากแห้ง คันเป็นตุ่มน้ำใสบริเวณที่สัมผัส ซึ่งอาจเกิดเร็วหรือช้าแล้วแต่ความรุนแรง เมื่อเป็นบ่อยมือจะเริ่มแตก ขอบเล็บเป็นขุย บวมแดงเจ็บ อาจมีการอักเสบติดเชื้อตามมาจนอาการเรื้อรังทำให้เล็บเป็นร่อง ด้าน เปลี่ยนสี หงิกงอผิดรูปถาวรได้

 

การรักษาและการป้องกัน

          การรักษาต้องใช้เวลานานถึง 3 - 4 เดือนเป็นอย่างน้อย (ถ้าหาย) ปัญหาที่ตามมา คือ การอายที่จะให้คนพบเห็น ต้องคอยกำนิ้วซ่อนมือเวลาพบปะผู้คน หลายคู่เลิกกันเพราะความรังเกียจก็เคยมีมาแล้ว การป้องกันดูแลมือของเราจึงน่าจะง่ายที่สุด หลีกเลี่ยงการล้างมือบ่อยจนเกินเหตุ หากไม่สกปรกมากก็เลี่ยงโดยการใช้ครีมบำรุงทามือ แล้วเช็ดด้วยกระดาษทิชชูเหมือนเช็ดเครื่องสำอางก็น่าจะเพียงพอ แถมได้ความชุ่มชื้นด้วย

          หากรู้สึกว่าแพ้สารเคมีก็ต้องพยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัส โดยการใส่ถุงมือผ้า หรือถุงมือยางตามแต่กรณี อย่าให้ถึงกับลาออกจากงาน เปลี่ยนอาชีพ หรือหาทางฟ้องร้องนายจ้างให้วุ่นวายเลย เพราะใคร ๆก็เป็นได้ ที่ขัดใจมากคือพวกชอบขูดทำความสะอาดขอบเล็บ หารู้ไม่ว่าทำให้ติดเชื้อและแพ้ง่าย สุดท้ายเล็บกุดหมด หากสงสัยควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มิใช่คนข้างบ้านอย่างที่เคยทำมาแต่ดึกดำบรรพ์


                                                       การเลือกผลิตภัณฑ์ทามือ

การเลือกผลิตภัณฑ์ทามือ          การเลือกผลิตภัณฑ์ทามือนั้นไม่ซับซ้อนเหมือนทาหน้า ไม่ต้องสรรค์หาของวิเศษใดมาใช้ เอาที่คุณภาพเชื่อถือได้ สะดวกซื้อ ราคาพอควร ใช้แล้วไม่แพ้ กลิ่นหอมพึงใจก็เพียงพอ ทาบ่อยได้ตามอาการแห้งและความเข้มข้นของเนื้อครีม

          จำเป็นต้องมีสารกันแดดด้วยหรือไม่ ควรพิจารณาเองมิต้องคิดให้กลุ้มว่าต้องใช้สำหรับผิวแพ้ง่ายหรือแพ้ยาก เพราะส่วนใหญ่เป็นเรื่องของความรู้สึกทางแพทย์เองก็ยังถกเถียงกันหาคำจำกัดความและข้อสรุปยังไม่เสร็จ คำว่า “ผิวแพ้ง่าย” มาจากศัพท์ “Sensitive” หมายถึงการที่ผิวถูกกระตุ้นง่ายใช้อะไรก็มีอาการคัน แสบ แดง ผื่น หลายครั้งที่เกิดจากรู้สึกไปเอง บางครั้งก็เกิดจริงเป็นกรณีไป แต่สุดท้ายระแวงจนกลัวไปหมด

          สำหรับผู้ที่มือเหี่ยวจากสังขารและกาลเวลา ปัจจุบันวิทยาการสมัยใหม่บนใบหน้าได้ลุกลามมาถึงมือ คือ การฉีด filler และทำเลเซอร์ลบริ้วรอยเหี่ยวย่นตามวัย (ที่มือ !!!!) ถูกผิดอย่างไร แพทย์เองก็ควรพิจารณาด้านจริยธรรมความเหมาะสม หากใครจะสวมเขาใส่กีบไปให้เขาทำก็ตามแต่วิจารณญาณและความชอบส่วนบุคคล ไม่ว่ากัน


          ผู้ที่มีกิริยามารยาทสุภาพ ใบหน้างดงาม หากมีมืองามและเล็บสวยด้วยแล้ว ก็น่าจะพาไปหาแหวนเพชรใส่ให้รางวัลประดับมือจึงจะคู่ควร


ที่ีมา: www.dstc.or.th (หนังสือที่ระลึกเนื่องในวาระครบรอบ 36 ปี สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย)

ภาพประกอบ: www.remediesforskin.com, www.aromatiqueessentials.com.au, www.organicspamagazine.com


กลับหน้าแรก >>


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
http://www.health2click.com/index.php?mo=3&art=42073619

นานาสาระว่าด้วยแสงแดด

และการป้องกัน

เป็นที่ทราบกันดีว่าแสงแดดเป็นปัจจัย

สำคัญที่กระตุ้นทำให้เกิดความเสื่อม ...

อ่านต่อ

การบำรุงผิวพรรณในทัศนะของแพทย์

การบำรุงผิวพรรณ

ในทัศนะของแพทย์

เป็นที่น่าน้อยใจอยู่ไม่น้อย ด้วยเหตุว่า

ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเรียกแพทย์ผู้ ...

อ่านต่อ

โรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงิน

สำหรับผู้คนในสังคมทุกวันนี้ หลาย ๆ

คนอาจหลงลืมโรคสะเก็ดเงิน หรือที่

เรียกว่าโรคเรื้อนกวางกันไปแล้ว ทั้งๆที่ ...

อ่านต่อ

โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน

โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน 

โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน คือโรค

ที่มีการอักเสบของข้อร่วมกับผื่นผิว

หนังของโรคสะเก็ดเงิน จัดเป็น ...

อ่านต่อ

การดูแลผิวหน้าร้อน

การดูแลสุขภาพในวัย 40

Tags : การดูแลสุขภาพผิว  การดูแลมือ  ปัญหาผิวมือ  การเลือกผลิตภัณฑ์ทามือ  มือสวย

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view