[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด ตอนที่ 1

อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด ตอนที่ 1

         

          อาหารสำหรับโรคมะเร็งไม่มีสูตร แต่ใช้หลักการจัดอาหารในโรงพยาบาลมาประยุกต์เพื่อให้ผู้ป่วยรับประทานได้ (โภชนบำบัดสำหรับโรคมะเร็ง) ซึ่งนอกจากจะคำนึงถึงความต้องการของพลังงาน  โปรตีน  ไขมัน  และสารวิตามิน  เกลือแร่ ที่จำเป็นต่อร่างกายตามอายุต่าง ๆ แล้ว  กิจกรรม และระดับความรุนแรงของโรค ยังมีเป้าหมายเพื่อป้องกันน้ำหนักลด การสูญเสียกล้ามเนื้อป้องกันการขาดสารอาหาร  โดยการดัดแปลงอาหารเพื่อให้ผู้ป่วยรับได้ หรือการใช้อาหารทางการแพทย์เสริมเมื่อผู้ป่วยรับอาหารได้น้อย   


ความสำคัญของอาหารกับผู้ป่วยมะเร็งอาหารเป็นสิ่งสำคัญส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง
          อาหารเป็นสิ่งสำคัญส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง  การรับประทานอาหารให้ได้สารอาหารเพียงพอและเหมาะสม ก่อน ระหว่าง และหลังการรักษา จะช่วยให้ผู้ป่วยแข็งแรงขึ้นและมีความรู้สึกดีขึ้นมีกำลังใจที่จะต่อสู้กับโรคได้  เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับโภชนาการที่เหมาะสม  ผู้ป่วยจะต้องรับประทานอาหาร และเครื่องดื่มที่มีสารอาหารที่ร่างการต้องการได้แก่ วิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และน้ำอย่างเพียงพอ สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง อาจจะมีปัญหาจากการรักษาซึ่งมีผลข้างเคียงทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลงไม่เพียงพอต่อการเปลี่ยนแปลงของระบบร่างกายที่เกิดขึ้นจากเซลล์มะเร็งในการต่อสู้โรค อาการเหล่านั้นได้แก่ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องผูก แสบปาก กลืนลำบาก และเจ็บเมื่อรับประทานอาหาร ยาที่รักษามะเร็งอาจมีผลลดความอยากอาหาร  การรับรสชาติเปลี่ยนไป  ร่วมกับการรับประทานอาหารน้อยลง การดูดซึมสารอาหารลดลง สิ่งเหล่านี้นำไปสู่ปัญหาทางโภชนาการ (การขาดสารอาหาร) ทำให้ผู้ป่วยอ่อนแอ เหนื่อยง่าย ภูมิต้านทานลดลงติดเชื้อง่ายและไม่สามารถทนต่อการบำบัดได้

          ท่านทราบหรือไม่ว่าผู้ป่วยมะเร็งจำนวนมาก ไม่ได้เสียชีวิตจากการลุกลามของโรค แต่กลับเป็นเพราะการขาดอาหาร การศึกษาวิจัยจำนวนมากแสดงให้เห็นว่า ในระยะที่เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ รวมทั้งมะเร็ง ถ้าร่างกายได้รับอาหารที่เหมาะสม เพียงพอ จะช่วยให้การรักษาได้ผลดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยยา การผ่าตัด หรือการฉายรังสีช่วยให้ฟื้นสภาพได้เร็วและดีขึ้น หรือน้อยที่สุดก็จะช่วยให้คงสภาพนั้นไว้ไม่ให้เสื่อมโทรมกว่าที่ควรจะเป็น จึงเป็นที่ยอมรับกันในปัจจุบันว่า อาหารที่ดี จะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็ง

 

ทำไมเป็นมะเร็งแล้วจึงขาดอาหาร ?ทำไมเป็นมะเร็งแล้วจึงขาดอาหาร ?
          1. ร่างกายต้องการพลังงานมากขึ้น เซลล์มะเร็งมีการสร้างสารเคมีบางอย่าง ทำให้มีการเผาผลาญอาหารที่รับประทานเข้าไปให้หมดโดยเร็วเพื่อใช้เป็นพลังงาน ถ้าได้อาหารไม่เพียงพอจึงมีการเผาผลาญอาหารจากส่วนที่ร่างกายสะสมไว้ในร่างกายและลุกลามไปถึงกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่ออื่น ๆ ได้
          2. รับประทานอาหารได้น้อย ในขณะที่ร่างกายต้องการอาหารเพื่อนำไปสร้างพลังงานเพิ่มขึ้น แต่ผู้เป็นมะเร็งจำนวนมากมักรับประทานอาหารได้น้อย เพราะเบื่ออาหาร ซึ่งเป็นอาการปกติที่เกิดกับผู้ป่วยโรคมะเร็ง และอาจเกิดขึ้นได้ทั้งเมื่อเริ่มเกิดโรค หรือเกิดในระยะต่อมา เมื่อมีการแพร่ของเซลล์มะเร็งในร่างกาย ผู้ป่วยบางคนอาจจะมีอาการเบื่ออาหารเมื่อเซลล์มะเร็งแพร่กระจาย การเบื่ออาหารจึงเป็นสาเหตุ ทำให้ขาดอาหารได้ง่ายขึ้น
         3.ไม่รับประทานอาหารบางชนิด ปัญหาการไม่ยอมรับประทานอาหารหลาย ๆ ชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะเข้าใจว่าเป็นอาหารแสลงสำหรับโรคมะเร็ง นับเป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งขาดสารอาหาร ดังนั้นการกินอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสม จึงเป็นสิ่งที่ความสำคัญมาก  เพราะช่วยเสริมการรักษาโรคมะเร็ง สามารถทนต่อการรักษาได้มากขึ้น และทำให้มีภาวะโภชนาการที่ดีมีความต้านทานโรค
          

ที่ีมา: www.rajavithi.go.th

ภาพประกอบ: www.skinnyms.com, www.health.com, www.personalhealthcart.com

อ่านต่อ>>

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
อาหารต้านมะเร็ง

อาหารต้านมะเร็ง

ถึงแม้ว่าอาหารหลากหลายชนิด

จะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย 

แต่มีอาหารเพียงไม่กี่อย่างที่จัดว่า ...

อ่านต่อ

ฮอร์โมนในวัยทอง  ความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง

ฮอร์โมนในวัยทอง

ความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง

เมื่อคุณไม่มีประจำเดือนติดต่อกัน

อย่างน้อยหนึ่งปีขึ้นไป ถือว่าคุณ ...

อ่านต่อ

เจาะเลือดตรวจหามะเร็งรังไข่

เจาะเลือดตรวจหามะเร็งรังไข่

ในบรรดามะเร็งทางนรีเวชที่พบใน

สตรีไทย มะเร็งที่พบมากที่สุด 3

ลำดับแรกได้แก่ มะเร็งปากมดลูก ...

อ่านต่อ

ถึงเวลาเอื้อมให้ถึง...  วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

ถึงเวลาเอื้อมให้ถึง...

วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

ผู้หญิงควรรู้ไว้ว่า มะเร็งปากมดลูก

ที่ผู้หญิงอาจพานพบนั้นไม่เหมือน ...

อ่านต่อ

โรคมะเร็ง

โรคมะเร็งตับ

การบำบัดด้วยคีโม การบำบัดด้วยการฉายแสง

Visit health.com

Tags : โภชนาการ  อาหารสุขภาพ โภชนบำบัดสำหรับโรคมะเร็ง  อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง  เคมีบำบัด  ขาดสารอาหาร

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view