[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

รู้จักก๊าซในทางเดินอาหาร

รู้จักก๊าซในทางเดินอาหาร

          ก๊าซหรืออากาศที่ถูกขับออกทางปากทำให้เกิดการเรอ ก๊าซหรืออากาศที่อยู่ในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ทำให้เกิด อาการท้องอืด และก๊าซหรืออากาศที่ถูกขับออกทางทวารหนัก ทำให้เกิด การผายลม 


การเรอเรอ

          เป็นการปลดปล่อยอากาศที่อยู่ในกระเพาะอาหารออกไป กระเพาะอาหารไม่ได้ผลิตอากาศหรือก๊าซใด ๆ อากาศในกระเพาะอาหารเกิดจากการกลืนเข้าไปพร้อมกับอาหารหรือเครื่องดื่ม หรือแม้กระทั่งขณะกลืนน้ำลาย และไม่มีใครในโลกนี้ไม่เคยเรอเพราะการเรอเป็นกลไกทางธรรมชาติ เราควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเนื่องจากอาหารที่เคี้ยวไม่ละเอียดและการกลืนอาหารคำใหญ่เกินไปทำให้ขณะกลืนมีอากาศเข้าไปในกระเพาะอาหารมากขึ้น


การผายลม

          เป็นการปลดปล่อยอากาศที่อยู่ในลำไส้ออกไป การผายลมก็เป็นเรื่องธรรมชาติเช่นเดียวกัน สำหรับกลิ่นจะเป็นกลิ่นของซัลไฟด์ (sulfide) ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงซัลเฟตในอาหารที่เรารับประทานโดยแบคทีเรียในลำไส้ อย่างไรก็ตามซัลเฟตก็เป็นแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย กลิ่นจะเหม็นมากเท่าไรนั้นผายลมขึ้นกับอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ว่ามีปริมาณซัลเฟตมากเท่าไร หากเรารับประทานอาหารที่มีซัลเฟตในปริมาณสูงก็จะทำให้กลิ่นเหม็นมาก อาหารต่อไปนี้มีซัลเฟตในปริมาณสูง เช่น เบียร์ ไวน์ขาว ไวน์แดง อัลมอน ขนมปัง บล็อกโคลี่ กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี แอปเปิ้ล แอพริคอต องุ่น น้ำมะเขือเทศ นม ผลิตภัณฑ์จากแป้งสาลี ถั่งลิสง ลูกพรุน ลูกเกด เป็นต้น กรดอะมิโนจากสัตว์ ได้แก่ เม็ทไทโอนีน (methionine) และซิสเตอีน (cysteine) ประกอบด้วยอนุพันธ์ของซัลเฟตซึ่งมีอยู่ในผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้จากสัตว์ทุกชนิด ดังนั้น ถ้าคุณรับประทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมากก็จะทำให้กลิ่นแรงมากขึ้น อาหารเสริมหรือยาบางชนิดก็ประกอบด้วยอนุพันธ์ของซัลเฟต เป็นสาเหตุทำให้เกิดกลิ่นเช่นเดียวกัน เช่น คอนดรอยตินซัลเฟต (chondroitin sulfate) กลูโคซามีนซัลเฟต (glucosamine sulfate) ที่ใช้บำรุงข้อและกระดูกในผู้ป่วยสูงอายุ นอกจากนี้การรับประทาน อาหารที่ประกอบด้วย ผงวุ้น (carrageenan) ซึ่งมีอนุพันธ์ซัลเฟต ก็ทำให้เกิดกลิ่นมากขึ้นได้

          ดังนั้น วิธีในการควบคุมกลิ่น คือ  การควบคุมปริมาณซัลเฟตที่มีอยู่ในอาหาร ยาหรืออาหารเสริม ยังมีวิธีที่จะลดความรุนแรงของกลิ่นอื่น ๆ เช่น การทำให้ลำไส้ใหญ่มีภาวะกรดด้วยการรับประทานพรีไบโอติก (เช่น ไฟเบอร์จากพืช) เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดซัลไฟด์ ไม่สามารถเจริญเติบโตในสภาวะกรด สภาวะกรดของลำไส้ใหญ่สามารถสร้างได้โดยการรับประทานพรีไบโอติก แบคทีเรียที่ดีในลำไส้จะใช้ไฟเบอร์จากพืชเป็นอาหารและให้สารซึ่งมีสภาพเป็นกรดที่เรียกว่า “ไขมันสายสั้น (short chain fatty acid)” กรดไขมันที่แบคทีเรียเหล่านี้สร้างนั้นเป็นสารอาหารที่ดีของเซลล์ลำไส้ใหญ่อีกด้วย

ข้อมูล: หนังสือ "เดินทางบนทางเดินอาหาร"

ภาพประกอบ: www.alternativemedicinedirect.com, www.fitnessrepubli.com, www.aircon-servicing.com.sg

กลับหน้าแรก >> 

Tags : สุขภาพทั่วไป  ทางเดินอาหาร  ก๊าซในทางเดินอาหาร  ท้องอืด  เรอ  ผายลม  การควบคุมกลิ่น

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view