[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

วิธีลดทุกข์เมื่อชีวิตล้มเหลว

วิธีลดทุกข์เมื่อชีวิตล้มเหลว

                     ไม่รู้ว่าใครเป็นคนบัญญัติคำว่า “ล้มเหลว” คือ “ล้ม” แล้ว ยัง “เหลว” อีก ดูช่างตอกย้ำกันเสียจริง ๆ กับสถานการณ์เช่นนี้

          ทุกคนคงเข้าใจความหมายของคำว่าล้มเหลวแล้ว ซึ่งหมายถึงการทำอะไรไม่สำเร็จดังหวัง ถ้าหวังมากก็จะรู้สึกล้มเหลวมาก รู้สึกตัวเองไม่มีค่าไม่อยากลุกขึ้นไปสู้ชีวิตต่อไป หมดกำลังใจ เสียใจ บางคนอายมาก บางคนบอกว่ามันเกินคำว่าอายแล้ว แต่ไม่อยากอยู่เผชิญหน้ากับใคร ๆ มากกว่า

          ความล้มเหลวของชีวิตทั้งในด้านการงาน การเงิน ความรัก ครอบครัว สังคม ฯลฯ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคทางจิตเวชที่ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า เครียด การพยายามฆ่าตัวตาย


ใครเป็นคนกำหนดคำว่าชีวิตล้มเหลว

          ไม่มีมาตรฐานสากลที่บัญญัติไว้หรอกว่าใครควรทำอะไรได้แค่ไหน จึงถือว่าเป็นผู้ประสบความใครเป็นคนกำหนดคำว่าชีวิตล้มเหลวสำเร็จหรือล้มเหลว เกิดจากตัวเราเองและคนรอบข้างบางคนคิดไปเอง ตอกย้ำและพูดกรอกหูกันเองจนเกิดความเชื่อว่าถ้าเราทำได้เพียงเท่านี้ถือว่าล้มเหลว แค่นั้นถือว่าประสบความสำเร็จ เช่น คนมักคิดว่า… การ

หย่าร้างเป็นความล้มเหลวของชีวิตครอบครัว การสอบตกเป็นความสำเร็จด้านการศึกษาของคนคนนั้น ฯลฯ การบัญญัตินี้มาจากคนที่ต้องการให้เกิดความแตกต่างในสังคมมนุษย์ ไม่ได้มาจากความเห็นอกเห็นใจกันและกันอย่างแท้จริง เพราะในชีวิตจริงมนุษย์ทุกคนมีความล้มเหลวแฝงอยู่ทั้งนั้น เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติคู่ไปกับคำว่าประสบความสำเร็จ คำว่าล้มเหลวจึงเสมือนเป็นคำที่ตัดสินชีวิตของหลาย ๆ คน ให้มีความสุขไม่อยากมีชีวิตอยู่


เพราะกลัวจึงโทษ

          คนไม่ชอบคำว่าล้มเหลวและกลัวคำนี้ บางคนกังวล เครียด Panic เมื่อกลัวจึงหาทางออกด้วยการโทษ เขาจะโทษวิธีเลี้ยงดูพ่อแม่ โทษสถานการณ์เลวร้ายทางการศึกษา วัฒนธรรม สังคม เศรษฐกิจ หรือโทษใครต่อใครที่ทำให้เขาใกล้สภาวะล้มเหลวนั้น การโทษไปเรื่อย ๆ บางทีก็ไม่มีเหตุผลสมควร สุดท้ายก็โทษตัวเองว่าไม่ดีพอจนไม่อยากมีชีวิตอยู่


วิธีคิดเมื่อชีวิตล้มเหลว

          1. ให้รับความเป็นจริงไปเลย ว่าขณะนี้ชีวิตเรากำลังเป็นดังที่เห็นอยู่ เช่น สามีมีเมียน้อย สอบตกหรือขาดทุนย่อยยับ การรับความจริงอาจรำบากใจในตอนแรกๆ แต่ขอให้ออกกำลังกายโดยการวิ่งเหยาะๆ เพื่อให้สารเคมีชนิดดีนั้นหลั่งออกมาในสมองด้วย จะทำให้การรับความจริงเป็นไปได้ง่ายด้วย ถ้านั่งท่องแต่ว่าฉันล้มเหลวๆ จะทำให้อยากตายได้ง่าย เพราะมีสารเคมีชนิดไม่ดีหลั่งมากในสมองตามความรู้สึกที่เป็นทุกข์นั้น

ระบายความรู้สึกเป็นทุกข์นี้กับใครบางคนที่พอจะเข้าใจและรับรู้ได้          2. ให้ระบายความรู้สึกเป็นทุกข์นี้กับใครบางคนที่พอจะเข้าใจและรับรู้ได้ เช่น พ่อแม่ เพื่อนสนิท ฯลฯ ถ้าหาไม่ได้เลยก็ต้องจิตแพทย์ บางทีพอระบายความรู้สึกได้แล้ว อาจจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องนิดเดียว หายทุกข์ไปเลย ทั้งนี้อยู่กับคุณภาพของคนที่รับฟังจะช่วยแนะความคิดให้เราได้เหมาะสมหรือเปล่าด้วย

          3. เริ่มสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นได้บ้าง จะได้รู้สึกมีค่ามากขึ้น เช่น กับเพื่อนเก่าหรือลูกหลานที่สนิทบางคน กับเด็กเล็กๆ โดยพูดเล่นกับลูกหลานเล็ก ๆ หรือสร้างกับคนใกล้ตัว เช่น เวลาไปตลาดก็ทักทายแม่ค้า พ่อค้าบ้าง

          4. ใช้เทคนิคการเป็นเพื่อนกับความล้มเหลวเสีย โดยเฉพาะพวกที่สะเทือนใจกับ คำว่า “ล้มเหลว” โดยใช้วิธีทำสมาธิโดยการวิ่งช้า ๆ กำหนดรู้ลมหายใจเข้าออกแล้วภาวนาเมื่อหายใจเข้าว่า รักความล้มเหลว เมื่อหายใจออกว่ารักความล้มเหลวให้ทำไปเรื่อย ๆ คือให้สู้กับความกลัวสิ่งใดโดยการทำใจให้รักสิ่งนั้นแรก ๆ จะรู้สึกแปลก ๆ แต่ต่อไปจะชินและรับความจริงได้มากขึ้น และไม่ทุกข์ วิธีนี้เป็นวิธี Desensitization หรือลดความสะเทือนใจเมื่อได้ยินคนอื่นนินทาว่าเราล้ม เหลวหรือพบคำว่าล้มเหลวในที่ต่าง ๆ จะได้ไม่เกิดความแปลบปลาบในหัวใจ เพราะเราชินและรักมันเพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเราแล้ว ดีหรือไม่ดีก็ต้องรักและทุกคนก็ต้องมีในระดับแตกต่างกันไป เราจะไม่คิดถึงมันบ่อย เมื่อคิดถึงมันเราก็จะมีวิธีกำจัดขอบเขตให้มันอยู่ไม่ให้มันมาเป็นนายเรา ให้นึกว่ามันเป็นอดีตไปแล้วไม่ให้เกิดเป็นปมด้อยที่คอยทำลายความสุขของเรา เหมือนคนกินอาหารที่อร่อย จานสวย เมื่อผ่านลำไส้แล้วกลายเป็นอุจจาระทุกคน และเราก็ต้องรักอุจจาระนั้นด้วย เพราะเป็นส่วนหนึ่งของเราแล้วแต่ไม่เอาออกมาโชว์ต้องหาทางกำจัดหรือปลอดปล่อยทิ้งไปให้ถูกที่ถูกทางก็เท่านั้นเอง คนที่นึกถึงความล้มเหลวอยู่เรื่อย ๆ ก็เหมือนกับคนที่นึกถึงอุจจาระของตัวเองอยู่บ่อยๆ นั้น น่าสะอิดสะเอียนไหมล่ะ

          5. ถ้ายังคิดซ้ำ ๆ เกิดความทุกข์มากขึ้น ช่วยตัวเองไม่ได้ คงต้องพึ่งจิตแพทย์ อาจมีการใช้ยาช่วยปรับสารเคมีในสมองในตอนแรก และใช้วิธีจิตบำบัดต่อไป เมื่อคิดเป็นและรู้สึกดี ๆ ได้แล้วก็เลิกใช้ยาไป


           ชีวิตคนเราต้องประสบความสำเร็จและความล้มเหลวได้ทุกคน มากน้อยต่างกันรูปแบบไม่เหมือนกัน เหมือนคนกินอาหารต่างกัน (เปรียบเป็นความสำเร็จของชีวิตคืออร่อยที่แตกต่างกัน) และถ่ายอุจจาระกันทุกคน (เปรียบเหมือนความล้มเหลวที่แตกต่างกัน) แต่เราควรจะคิดถึงอาหารให้บ่อยกว่าอุจจาระ ถ้าคิดเป็น มีวิธีคิดที่เหมาะสม ก็จะไม่ทุกข์มาก ขอให้โชคดีในการล้มเหลวให้เป็นเมื่อถึงเวลา

                                                                                                                                                     

ข้อมูล: http://thaipsychiatry.wordpress.com

ภาพประกอบ: www.adhdmanagement.com, www.bp.blogspot.com, www.healthyminded.net

                                                                                                                                                     

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
10 บทเรียนสำคัญ...ในการใช้ชีวิต

10 บทเรียนสำคัญ...ในการใช้ชีวิต

ในสังคมยุคดิจิทัลเรามักจะไม่ค่อยให้

ความสำคัญกับคำแนะนำ หรือประสบการณ์

ของผู้มีอายุกันเท่าไร ยุคนี้ ...

อ่านต่อ

วิธีบังคับตัวเองให้ทำงานสำเร็จ

วิธีบังคับตัวเองให้ทำงานสำเร็จ

การบังคับตัวเองเป็นเรื่องที่พูดกันมา

นับเป็นพัน ๆ ปี มนุษย์บังคับอะไร ๆ

ได้แทบทุกอย่าง แต่บังคับตัวเอง ...

อ่านต่อ

4 โรคทางจิตเวชยอดฮิตคนเมือง

4 โรคทางจิตเวชยอดฮิตคนเมือง 

ชีวิตคนเมืองในปัจจุบัน ต้องเจอกับ

มลพิษต่าง ๆ ตั้งแต่เช้ายันเย็น

ออกจากบ้านก็ต้องเครียดกับ ...

อ่านต่อ

อารมณ์ “เหวี่ยง” หน้าคอมฯ  ภัยเงียบวัยทำงาน

อารมณ์ “เหวี่ยง” หน้าคอมฯ

ภัยเงียบวัยทำงาน

พบเห็นกันได้ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับ

การใช้เทคโนโลยีอำนวยความ ...

อ่านต่อ


โยคะพิชิตโรควัยทำงาน

กลเม็ดพิชิตโรควัยทำงาน

โรคกรดไหลย้อน ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพสมอง

Tags : สุขภาพใจ  ซึมเศร้า  เครียด  วิตกกังวล  เหนื่อย  อ่อนล้า  ล้่มเหลว

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view