[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

โรคยอดฮิตตามติดชีวิตคนทำงาน ตอนที่ 2

โรคยอดฮิตตามติดชีวิตคนทำงาน ตอนที่ 2


ปวดคอ บ่า ไหล่

          ปัญหาหลักของพนักงานออฟฟิต คือ การปวดเมื่อย บ่า คอ ไหล่ เนื่องจากการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป้นเวลายาวนานตลอดวันจนเกิดอาการเกร็งตลอดเวลา ซึ่งก็เป็นปกติของทุกมัดกล้ามเนื้อ ที่เมื่อมีการเกร็งเวลานาน ๆ ก็เกิดอาการเมื่อยและกลายเป็นอาการปวด เส้นยึด ชาตามแขน ถ้ารุนแรงมาก ๆ ก็จะร้าวขึ้นไปบริเวณลำคอ หรือมีอาการเหมือนตกหมอนในที่สุดปวดข้อไหล่

          ทางแก้ที่เรานิยมทำกันไม่ว่าจะเป็นการกินยาแก้อักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ แต่เมื่อหมดฤทธิ์ยาอาการดังกล่าวก็จะกลับมาเป็นอีก อีกทั้งยังอาจสร้างปัญหาตามมาอีกด้วย เพราะอาการเจ็บปวดเป็นสัญญาณที่แสดงให้รู้ว่ากำลังมีปัญหาในส่วนนั้น ซึ่งถ้าละเลยสัญญาณเหล่านี้ ก็อาจทำให้เราพลาดสัญญาณบอกเหตุของโรคก็เป็นได้ เพราะอาการปวดตามจุดต่าง ๆ ของ คอ บ่า ไหล่ หลังนั้น อาจกำลังบ่งบอกถึงที่มาของโรคหลายชนิดที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

          - โรคปวดกล้ามเนื้อ โรคปวดกล้ามเนื้อเป็นปัญหาที่พบบ่อยมาก คือ กลุ่มอาการปวดจากปมกล้ามเนื้อหดตัว ซึ่งเป็นบริเวณที่ขาดเลือดไปเลี้ยงและแสดงอาการปวดออกมาเฉพาะแบบตามแต่กล้ามเนื้อนั้น ๆ และทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีอาการชา ถ้าปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาจะทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรัง และรักษาได้ยาก การจะดูแลโรคนี้ให้ดีที่สุด คือ หาสาเหตุและแก้ปัจจัยกระตุ้นที่เป็นต้นเหตุ เพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ เช่นการปรับท่าทางการทำงานให้ถูกต้อง ปรับโต๊ะ เก้าอี้ที่ทำงานให้เหมาะกับสรีระ กำจัดความเครียด ฝึกผ่อนคลาย ไม่ทำงานหักโหมเกินไป ออกกำลังกายเฉพาะส่วน เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อให้ทนต่องานมากขึ้น เช่น กล้ามเนื้อบริเวณบ่า ไหล่ หลังส่วนบน

          - ไขข้ออักเสบ โรคข้ออักเสบอาจจะคิดว่าเป็นโรคของคนสูงอายุ แต่ในความเป็นจริงแล้ว โรคนี้ยังสามารถเกิดได้กับวัยทำงาน โดยเฉพาะผู้ที่ชอบออกกำลังกายและใช้ข้อหนัก ๆ รวมถึงการยกของหนัก นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ ยังเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้โครงสร้างร่างกายผิดรูป กระดูกสันหลังอยู่ในท่าผิดปกติ

          - ปวดข้อไหล่ เกิดจากการทำงานในท่าเดิมนาน ๆ เช่น นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ กับเขียนหนังสือ ทำให้เกิดการเกร็งกล้ามเนื้อ คอ สะบักไหล่ ทำให้เกิดการปวดท้ายทอย ขมับ หัวไหล่ หรือกลุ่มคนที่ทำงานท่าเดิมซ้ำ ๆ เป็นระยะเวลานาน สัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังมีปัญหาอาการปวดไหล่ ได้แก่ เมื่อมีอาการปวด ปวดเรื้อรัง ปวดมากจนทำงานไม่ได้หรืออาการเกร็งคอ เช่น เมื่อเอี้ยวคอไปทางใดมีอาการเจ็บ หากมีอาการควรรีบปรึกษาแพทย์เแพาะทาง เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม

          โดยทั่วไปแล้วแพทย์จะรักษาด้วยการให้รับประทานยา กายภาพบำบัด ฉีดยา ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการปวดเรื้อรังและไม่ตอบสนองการรักษา การตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งปัจจุบันสามารถกระทำได้โดยการตรวจพิเศษที่เรียกว่า ตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เช่น CT Scan หรือ MRI เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษาข้างต้น การผ่าตัดผ่านกล้องก็เป็นทางออกที่ได้ผลดีมากในปัจจุบัน ซึ่งการผ่าตัดผ่านกล้องนั้นเป็นทั้งการวินิจฉัยและให้การรักษาในครั้งเดียวกัน


วิธีการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดผ่านกล้อง

          สามารถรักษาโรคกระดูกและข้อด้วยวิธีการผ่าตัดผ่านกล้อง (arthroscopic surgery) ซึ่งมีการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องจนในปัจจุบันสามารถนำมาใช้กับข้อต่อได้เกือบทุกส่วน เช่น เข่า ข้อไหล่ ข้อศอก ข้อเท้า ข้อสะโพก โดยการส่องกล้องนั้นใช้วิธีการเจาะ 3-4 รู เพื่อสอดกล้องเข้าไปรักษา สามารถรักษาได้ผลดีแทบทุกโรค ยกเว้นการเปลี่ยนหัวไหล่ หรือใส่วัสดุใหญ่ ๆ ไม่สามารถใช้วิธีส่องกล้องได้ ข้อดีของการการผ่าตัดผ่านกล้อง (arthroscopic surgery) ทำวิธีนี้ คือ แผลมีขนาดเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว เสียเลือดน้อย ซึ่งคนไข้ที่ได้รับการผ่าตัดนั้นต้องผ่านกระบวนการรักษาด้วยการให้ยา กายภาพบำบัด หากไม่ดีขึ้นจึงจะพิจารณาใช้วิธีผ่าตัดผ่านกล้อง

          อย่างไรก็ตามสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นเกี่ยวกับเรื่องโรคนั้น เป็นการสะท้อนให้หนุ่มสาววัยทำงานได้ตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพเพราะโรคต่าง ๆ นั้นเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ไม่เว้นแม้วัยทำงาน ที่เป็นช่วงอายุที่มีความสมบูรณ์แข็งแรงมากที่สุด หลายครั้งที่ร่างกายส่งสัญญาณอาการของโรคต่าง ๆ และต้องถูกละเลยหรือยอมทนกับอาการเหล่านั้น เพราะคำว่า "งาน" สำหรับชีวิตคนทำงานแล้ว การต้องลางานไปพบแพทย์ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่อยากทำเอาเสียเลย และกลายเป็นโรคเรื้อรังไปในที่สุด บางรายปล่อยไว้จนอาการรุนแรงและยากต่อการรักษา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการทำงานในระยะยาวอีกด้วย เพราะอาการเพียงเล็กน้อยอาจเปลี่ยนเป็นโรคร้ายในอนาคต

          เครือโรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล เข้าใจถึงวิถีชีวิตคนทำงาน จึงจัดให้มีบริการคลินิกหลังเลิกงานขึ้น เพื่อให้คนทำงานเช่นคุณสามารถดูแลสุขภาพของตนเองได้โดยไม่กระทบเวลางาน กับโรคที่มักเกิดกับวัยทำงาน ดดยทีมแพทย์เฉพาะทางที่จะคอยดูแลแนะนำพร้อมให้การรักษาและเป็นที่ปรึกษาด้านสุขภาพ เพื่อให้คุณมีทั้งสุขภาพที่พร้อมและหน้าที่การที่ดีกับคลินิกหลังเลิกงาน

          - ปวดศีรษะ ปรึกษาศูนย์โรคระบบประสาทและสมอง

          - ปวดท้อง ปรึกษาศูนย์โรคระบบทางเดินอาหารและโรคตับ

          - ปวดคอ บ่า ไหล่ หลัง ปรึกษาศูนย์ข้อเทียม ศูนย์กระดูกและข้อ

                                                                                                                                                         

ข้อมูล: www.paolohealthcare.com

ภาพประกอบ: www.shape.com, www.shine.yahoo.com, www.doctorstock.photoshelter.com

                                                                                                                                                         

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
โกรธให้เป็น

โกรธให้เป็น

โปรดถามตัวเองก่อนว่า คุณเคยรู้สึก

โกรธใครหรือเปล่า ถ้าตอบตัวเองได้

ว่าเคย จึงค่อยอ่านต่อไป ...

อ่านต่อ

10 บทเรียนสำคัญ...ในการใช้ชีวิต

10 บทเรียนสำคัญ...ในการใช้ชีวิต

ในสังคมยุคดิจิทัลเรามักจะไม่ค่อยให้

ความสำคัญกับคำแนะนำ หรือประสบการณ์

ของผู้มีอายุกันเท่าไร ยุคนี้ ...

อ่านต่อ

4 โรคทางจิตเวชยอดฮิตคนเมือง

4 โรคทางจิตเวชยอดฮิตคนเมือง 

ชีวิตคนเมืองในปัจจุบัน ต้องเจอกับ

มลพิษต่าง ๆ ตั้งแต่เช้ายันเย็น

ออกจากบ้านก็ต้องเครียดกับ ...

อ่านต่อ

อารมณ์ “เหวี่ยง” หน้าคอมฯ  ภัยเงียบวัยทำงาน

อารมณ์ “เหวี่ยง” หน้าคอมฯ

ภัยเงียบวัยทำงาน

พบเห็นกันได้ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับ

การใช้เทคโนโลยีอำนวยความ ...

อ่านต่อ


โยคะพิชิตโรควัยทำงาน

กลเม็ดพิชิตโรควัยทำงาน

โรคกรดไหลย้อน ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพสมอง

Tags : วัยทำงาน  โรคฮิตวัยทำงาน  เครียด  ปวดหัว  ไมเกรน  ปวดข้อ  ปวดไหล่  ปวดกล้ามเนื้อ

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view