[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

ปลาทูไทย มีโอเมก้า 3 กินแล้วฉลาด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

ปลาทูไทย มีโอเมก้า 3 กินแล้วฉลาด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

          การรับประทานอาหารในโลกยุคใหม่ โดยเฉพาะไขมันสูง อาหารจานด่วน อาหารแช่แข็งอาหารที่มีรสหวานจัด เค็มจัด ตัวเร่งให้เกิดความอ้วนและโรคนานาชนิดที่แฝงมากับอาหารและการดำเนินชีวิตแบบเร่งรีบ แข่งขัน ความเครียดที่เพิ่มมากขึ้นเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคได้มากมาย โดยเฉพาะโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งมีโอกาสพัฒนาไปเป็นโรคหัวใจและโรคเส้นเลือดในสมองได้ในอนาคต และยิ่งอาหารที่เราบริโภคในปัจจุบันเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าและกรรมวิธีการผลิตที่ซับซ้อน เพื่อทำให้อาหารมีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานขึ้น กลับทำให้สารอาหารตามธรรมชาติที่มีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพที่ฝรั่งเค้าเรียกกันว่า Functional Food หดหายไป ทำให้ผู้ผลิตต้องแต่งเสริมเติมกลับสารสกัดทั้งหลายที่มีราคาเกินจริง และอาจจะไม่ได้คุณค่าตามที่กล่าวอ้าง

          วันนี้เรามาทำความรู้จักกับกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมักจะได้ยินคุ้นหูกันในสื่อโฆษณาทุกแขนง เป็นส่วนผสมของนมสำหรับเด็กเครื่องดื่ม อาหารเสริม หลายชนิด

          กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันประเภทหนึ่งที่พบตามธรรมชาติ เป็นส่วนประกอบของไขมันที่ใช้บริโภค ซึ่งรวมตัวกันในโครงสร้างที่เราเรียกว่าไตรกลีเซอร์ไรด์ คำว่า ไตร (tri) แปลว่า สาม ดังนั้น ไตรกลีเซอไรด์จึงเกิดจากการรวมตัวกัน ของกลีเซอรอลและกรดไขมัน 3 โมเลกุล 

   กรดไขมันโอเมก้า 3
      

          ไตรกลีเซอไรด์ที่เราบริโภคประกอบได้ทั้งกรดไขมันดีและกรดไขมันไม่ดี กรดไขมันดีที่ร่างกายต้องการ มีประโยชน์ช่วยให้การฟื้นฟูเซลล์และฮอร์โมนในส่วนต่าง ๆ กรดไขมันดีที่ร่างกายต้องนำไปใช้ กรดไขมันประเภทที่ร่างกายต้องการมากที่สุดคือกรดไขมันโอเมก้า 3 (omega- 3 fatty acid) มีสรรพคุณ ช่วยเรื่องของการบำรุงสมองเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา ทำให้เรียนเก่ง ความจำดี เฉลียวฉลาดกรด ไขมันโอเมก้า 3 ยังช่วยป้องกันความจำเสื่อม ลดและป้องกันอาการอักเสบของโรคข้อ อีกทั้งป้องกันโรคหัวใจ และถ้าในคนที่เป็นแล้วยังป้องกันไม่ให้มีอาการกำเริบหนักขึ้น

          ที่มาของชื่อเรียกกรดไขมันโอเมก้า 3(omega- 3 fatty acid) มาจากสูตรโครงสร้างโมเลกุลของกรดไขมันกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว (unsatturated fatty acid) มีตำแหน่งของพันธะคู่อยู่ในตำแหน่ง โอเมก้า 3 เช่น กรดไอโคซาเพนตาอีโนอิค(Eicosapentaenoic acid  EPA) ที่แสดงในรูป นับจากปลายทางขวามือ

   โครงสร้าง กรดไอโคซาเพนตาอีโนอิค (Eicosapentaenoic acid , EPA)

          กรดไขมันโอเมก้า 3 พบมากในปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอนซึ่งเป็นปลาที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ มีราคาแพงแต่ขอบอกว่าปลาทูไทยบ้านเราที่รับประทานกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษไม่ว่าจะเป็นปลาทูแม่กลอง หน้างอคอหัก นอนพักอยู่ในเข่งราคาไม่แพง ก็มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ไม่น้อยกว่าปลาราคาแพงนำเข้า ยิ่งหน้าหนาวนี้ปลาทูตัวใหญ่ อ้วน ไขมันสูง อร่อยมากเลยค่ะ และอุดมไปด้วยคุณประโยชน์

          เคล็ดลับในการประกอบอาหารจากปลาทูเพื่อให้คงคุณค่าของกรดไขมันโอเมก้า 3 คือ กรดไขมันประเภทนี้จะถูกทำลาย เมื่อนำไปประกอบอาหารด้วยวิธีใช้ความร้อนสูง ๆ โดยเฉพาะวิธีการทอด เพราะโอเมก้า 3 จะละลายไปกับน้ำมันที่ใช้ทอดเกือบทั้งหมด ดังนั้น วิธีที่จะประกอบอาหารให้ คง กรดไขมันโอเมก้า 3 ไว้ให้ได้มากที่สุดก็คือ การยำปลาทู ต้มส้มปลาทู ฉู่ฉี่ปลาทู เพราะกรดไขมัน โอเมก้า 3 จะละลายอยู่ในน้ำซุปหรือน้ำแกง ไม่สลายไปไหนแถมได้น้ำแกงร้อน ๆ ซดให้ชื่นหัวใจ


ข้อมูล: http://www.foodnetworksolution.com/news_and_articles/article/0196/ปลาทูไทย-มี-โอเมก้า-3-กินแล้ว-ฉลาด-ลดความเสียงโรคหัวใจ

ภาพประกอบ: www.methodsandtrick.com, www.variety.teenee.com

กลับหน้าแรก >>


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ประโยชน์ของวิตามินซี

ประโยชน์ของวิตามินซี

เวลานี้คงเป็นกระแสนิยมเกี่ยวกับผิวขาวใส ชะลอวัย ไม่มีใครไม่รู้จักวิตามิน ...

อ่านต่อ

ความลับของความหวาน

ความลับของความหวาน

โดยธรรมชาตินั้น มนุษย์เราชื่นชอบความหวาน แต่การบริโภครสชาติหวานที่มากเกินไปและอย่าง ...

อ่านต่อ

น้ำตาลทำไมต้อง 6 ช้อนชา ?

น้ำตาลทำไมต้อง 6 ช้อนชา ?

การบริโภคน้ำตาลจากเครื่องดื่ม ขนมหวานหรือจากน้ำตาลโดยตรงเป็นต้นเหตุของฟันผุ ...

อ่านต่อ

ชาเขียว …  ไม่ว่าอะไรก็ต้องชาเขียวไว้ก่อน

ชาเขียว … ไม่ว่าอะไรก็ต้องชาเขียวไว้ก่อน

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในหมู่คนไทย ...

อ่านต่อ

อาหารเพื่อสุขภาพ  สำหรับหนุ่มสาววัยทำงาน

อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับหนุ่มสาววัยทำงาน

อาหารสำหรับหนุ่มสาวในวัยทำงานจะเป็นวันที่มีความสนุกสนาน ...

อ่านต่อ

กินผลไม้ให้ถูกเวลา...มากคุณค่า

กินผลไม้ให้ถูกเวลา...มากคุณค่า

บ้านเราโชคดีที่เป็นประเทศที่มีผลไม้หลากหลายชนิดให้เลือกกินกันได้ไม่มีขาดตลอดทั้งปี  ...

อ่านต่อ


ท้องอืดเกิดจากอะไร

ความรู้เมตาบอลิซึม

Tags : โภชนาการ อาหารเพื่อสุขภาพ สุขภาพวัยทำงาน Omega 3 ปลาทู

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view