[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

โรคยอดฮิตตามติดชีวิตคนทำงาน ตอนที่ 1

โรคยอดฮิตตามติดชีวิตคนทำงาน ตอนที่ 1

          เพราะในปัจจุบันชีวิตของคนทำงานเด็มไปด้วยความรีบเร่งและการแข่งขัน ต่างก็ต้องดิ้นรนเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการ จนลืมไปว่าสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดีต่างหาก ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ชีวิตประจำวันของคุณเป็นแบบนี้หรือเปล่า?

          - ตื่นนอนแต่เช้ามืด อาบน้ำแต่งตัว ฝ่ารถติดไปทำงาน
          - ดื่มกาแฟ 1 แก้ว เป็นอาหารเช้า
          - นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน
          - งานยุ่งทั้งวัน ทั้งประชุม ออกไปพบลูกค้า จนไม่มีเวลาทานอาหารกลางวัน
          - มีอาหารจากร้านสะดวกซื้อเป็นที่พึ่งเสมอในช่วงเวลาเร่งด่วน
          - ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตอนดึก เพราะยังต้องหอบงานกลับไปทำที่บ้าน

          หนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องอยู่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย ใช้ชีวิตกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน ผูกติดอยู่กับเก้าอี้ประจำตำแหน่ง ตั้งแต่นั่งคิด วิเคราะห์ สร้างผลงาน พิมพ์งาน หรือเข้าประชุมอยู่ตลอดทั้งวันแบบเดิม ๆ ทุก ๆ วัน สิ่งเหล่านี้บางครั้งอาจจะถูกมองว่าเป็นงานที่สบาย นั่งทำงานอยู่กับที่ไม่ต้องเหนื่อยไปทำงานนอกบริษัท แต่ด้วยลักษณะท่าทางการนั่ง การจัดองค์ประกอบของคอมพิวเตอร์ไม่เหมาะสม การทำงานที่คร่ำเคร่ง กดดัน และในบางครั้งด่วนติดพันจนกระทั่งไม่ได้รับประทานอาหารตามเวลา สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลให้ชีวิตของคนทำงานอาจต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น อาการปวดศีรษะ ปวดคอ บ่า ไหล่ หลัง หรืออาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจแสดงอาการเพียงแค่ให้รบกวนประสิทธิภาพในการทำงาน แต่หากปล่อยไว้นานไม่ได้รับการรักษา อาจส่งผลให้เกิดโรคร้ายตามมาโดยไม่คาดคิด


ปวดศีรษะ

          เป็นอาการที่ได้ยินบ่อยเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มคนทำงานมีสาเหตุจากหลายปัจจัย เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ การเกร็งตัวของกล้ามเนื้อในระหว่างวัน หรืออาจเกิดจากโรคร้ายที่ซ่อนอยู่ภายใน ไมเกรน สมอง เช่น หลอดเลือดสมองตีบ เนื้องอกในสมอง เลือดออกในสมอง เป็นต้น

การปวดหัวจากกล้ามเนื้อเกร็งตัว (Tension-type headache)

          อาการปวดศีรษะของผู้ป่วยโรคนี้เป็นผลมาจากการเกร็งตัว ดึงตัวของกล้ามเนื้อบริเวณศีรษะและใบหน้า ปวดเป็นประจำ ปวดตื้อ ๆ หนัก ๆ ที่ขมับหรือท้ายทอยทั้ง 2 ข้าง หน้าผาก ทั่วศีรษะ ส่วนใหญ่มักจะปวดนานเกิน 24 ชั่วโมง บางคนอาจปวดนานติดต่อกันทุกวันเป็นสัปดาห์ ๆ หรือแรมเดือนโดยที่อาการปวดจะเป็นอย่างคงที่ไม่ปวดรุนแรงขึ้นจากวันแรก ๆ ที่เริ่มเป็นส่วนมากจะเป็นการปวดตื้อ ๆ หนัก ๆ พอรำคาญหรือรู้สึกไม่สบาย อาจเริ่มเป็นตั้งแต่หลังตื่นนอน ในช่วงเช้า ๆ หรือปวดช่วงที่อากาศร้อน และอาจปวดช่วงบ่าย ๆ เย็น ๆ หลังจากคร่ำเคร่งกับงานมานานนั่งทำงานเป็นเวลานาน ใช้สายตามาก เครียด นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

การป้องกัน

          ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่คร่ำเคร่งกับงานมากเกินไป หลีกเลี่ยงการใช้สายตาจนเมื่อยล้า หรือหากใช้สายตาเป็นเวลานาน ควรพักสายตาโดยการมองทิวทัศน์ภายนอก หรือมองออกไปไกลๆ เปลี่ยนอิริยาบถในระหว่างทำงานบ้าง เช่น ลุกเดินไปข้างนอกบ้างเพื่อผ่อยคลายความตึงเครียด

          - ไมเกรน คือโรคของระบบการรับความรู้สึกของเส้นเลือดไวผิดปกติ ส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะ
ด้านใดด้านหนึ่ง ไมเกรนมีลักษณะอาการเฉพาะตัว ที่สำคัญคือ ปวดตุ๊บ ๆ ปวดรุนแรง ปวดติดต่อกัน 4-72 ชม. มักปวดศีรษะ
ข้างเดียวหรือย้ายข้างไปมา บางรายอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย มักมีอาการมากขึ้นเมื่อมีสิ่งเร้า เช่น การขยับศีรษะ การมองเห็นแสงจ้าอยู่ในที่อากาศร้อนหรือเย็นจัด มีเสียงดังรบกวน

          ชีวิตคนทำงานบางคนมียาพาราเซตามอลเป็นยาประจำตัว เนื่องจากปวดศีรษะเป็นประจำ บางรายปวดเรื้อรังและในบางรายยาพาราเซตามอลก็ไม่ช่วยให้อาการปวดศีรษะดีขึ้น เพราะร่างกายชินกับยาไปแล้ว ต้องเพิ่มความรุนแรงของการออกฤทธิ์เพื่อให้บรรเทาอาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้น

          ในปัจจุบันมีวิธีการรักษาอาการปวดศีรษะมากมายนอกเหนือจากการรับประทายา เช่น การนวดกดจุด การฝังเข็ม การฉีดโบท็อกซ์ ทั้งนี้จะรักษาด้วยวิธีใดขึ้นอยู่กับสาเหตุและอาการปวดศีรษะ ซึ่งควรได้รับคำแนะนำและการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อการรักษาที่ตรงจุด แม่นยำ และมีประสิทธิภาพ


ปวดท้อง

          เป็นอีกหนึ่งโรคที่มักเกิดขึ้นในกลุ่มคนทำงาน มีสาเหตุเกิดจากการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา รับประทานอาหารไขมันสูง รับประทานอาหารตอนดึกใกล้เวลานอน หรืออาจเกิดจากความเครียดก็เป็นไปได้ ดังนั้น เมื่อพูดถึงอาการปวดท้องจึงสันนิษฐานได้ 2 ลักษณะคือ ปวดเพราะโรคกระเพาะอาหาร หรือปวดเพราะกรดไหลย้อน

GERD          - โรคกระเพาะอาหาร มีอาการปวดท้อง จุกเสียด แน่นท้อง ท้องเฟ้อ บางรายอาจมีคลื่นไส้อาเจียน อาการปวดมักสัมพันธ์กับการรับประทานอาหาร มักมีอาการเมื่อท้องว่าง หรือปวดกลางดึก หรือบางรายปวดหลังจากรับประทานอาหาร โรคกระเพาะอาหารเกิดจากการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา รับประทานอาหารรสจัด การรับประทานยาบางชนิด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เกิดจากความเครียด หรืออาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า H. Pylori หากโรคกระเพาะอาหารที่เป็นอยู่เกิดจากเชื้อ H. Pylori อาจทำให้บุคคลในครอบครัว หรือเพื่อนที่ร่วมโต๊ะอาหารเดียวกัน เกิดโรคกระเพาะอาหารได้ ดังนั้น ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารเรื้อรัง ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และรับการตรวจหาเชื้อ H. Pylori ในกระเพาะอาหาร เพื่อการวินิจฉัยที่ตรงจุดและการรักษาที่ทันท่วงที ก่อนจะลุกลามเป็นโรคร้ายแรงในอนาคต

          - โรคกรดไหลย้อน (Gastro esophageal reflux disease : GERD) มีอาการจุกแน่น ท้องอืด รู้สึกเหมือนมีก้อนที่คอ เรอเปรี้ยว ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่ บางรายอาจมีเสียงแหบเรื้อรัง ไอเรื้อรัง มีกลิ่นปาก หรือบางรายอาจมีอาการหอบหืดหรืออาการเจ็บหน้าอกได้ กรดไหลย้อนเกิดจากพฤติกรรมการบริโภค ดื่มกาแฟแทนอาหารเช้า และรับประทานอาหารเย็นหนัก ๆ แล้วนอน อาหารจึงยังตกค้างอยู่ในกระเพาะ ร่างกายก็ต้องหลั่งกรดออกมาย่อยอาหารที่ยังตกค้างอยู่ ประกอบกับท่านอนไม่ถูกต้อง หัวเสมอหรือต่ำกว่าลำตัว ทำให้กรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่ลำคอ เกิดอาการแสบระคายเคืองขึ้นมาบนลำคอ และหากปล่อยไว้นานโดยไม่รักษาอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งหลอดอาหารได้ อาการของกรดไหลย้อนส่วนใหญ่มีอาการจุกแน่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ คล้ายโรคกระเพาะอาหาร ผู้ป่วยมักเข้าใจว่าตนเป็นโรคกระเพาะอาหารและซื้อยารับประทานเอง ทำให้ไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจนเป็นโรคเรื้อรัง และลุกลามจนเกิดโรคร้ายแรงตามมา ดังนั้น หากมีอาการดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อรับการวินิจฉัย และรับการรักษาที่ตรงจุดต่อไป


การตรวจวินิจฉัยแนวใหม่กับโรคระบบทางเดินอาหาร

          การตรวจวินิจฉัยกรดไหลย้อน (esophageal manometry, PH impedance and 24 hr. ph monitoring test) เป็นการตรวจการบีบตัวของหลอดอาหารช่วงไหน เพื่อดูการอักเสบภายในหลอดอาหารทำได้โดย

          - การส่องกล้องทางเดินอาหาร (EGD : Esphagogastroduodenoscopy)
          - การตรวจวัดความเป็นกรด-ด่างในหลอดอาหาร (24 hr. ph monitoring test)
          - การตรวจการบีบตัวของหลอดอาหาร (Esophageal manometry)

วิธีการตรวจรักษา

          ใส่สายขนาดเล็กคล้ายเส้นลวดทางจมูกไปที่หลอดอาหาร เพื่อวัดกรด-ด่างที่ไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร บันทึก 24 ชั่วโมง เครื่องจะสามารถระบุได้ว่า มีภาวะกรดไหลย้อนหรือไม่ ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้แพทย์สามารถทำการวางแผนการรักษาที่ถูกต้องและแม่นยำต่อไป

                                                                                                                                                         

ข้อมูล: www.paolohealthcare.com

ภาพประกอบ: www.fitsugar.com, www.shine.yahoo.com, www.metabolichealing.com

                                                                                                                                                         

อ่านต่อ >>

กลับหน้าแรก >>


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

มือนั้นสำคัญเท่าใบหน้า

มีคำถามถูกส่งมามากมาย ซึ่งก็มีแต่

ปรึกษาปัญหาการดูแลใบหน้าให้ตึง

สดใส บาง เนียน จนเก็บไปฝันว่า  ...

อ่านต่อ

ภัยสุขภาพยุคดิจิตอล

สำรวจตัวเองว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง

ต่อภัยสุขภาพในยุคสังคมดิจิตอล

หรือไม่ ???...

อ่านต่อ

เคล็ดลับชะลอวัย

ยามที่จิตรกรจะร่างภาพขึ้นมาบนผืน

ผ้าใบ ภาพในใจต้องมาก่อน กล่าว

โดยสามัญคือใช้สมองร่างภาพ ...

อ่านต่อ

อันตรายจากการใช้ยาระบาย

เป็นประจำ

คนส่วนใหญ่คิดว่าแค่ยาระบายไม่มี

อันตรายอะไร บางคนใช้ยาระบาย...

อ่านต่อ

โรคยอดฮิตตามติดชีวิตคน

ทำงาน ตอนที่ 1

เพราะในปัจจุบันชีวิตของคนทำงาน

เด็มไปด้วยความรีบเร่งและการ ...

อ่านต่อ

โรคยอดฮิตตามติดชีวิตคน

ทำงาน ตอนที่ 2

ปัญหาหลักของพนักงานออฟฟิต

คือ การปวดเมื่อย บ่า คอ ไหล่ ...

อ่านต่อ


กายบริหารโรคมือชา

ปวดไหล่เป็น ๆ หาย ๆ

ระบบกระดูกและข้อ โยคะแก้ปวดหลัง

Tags : วัยทำงาน  โรคฮิตวัยทำงาน  เครียด  ปวดหัว  ไมเกรน  ปวดข้อ  ปวดไหล่  ปวดกล้ามเนื้อ

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view