[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

ถ้าจำเป็นต้องหย่าร้าง ตอนที่ 2

ถ้าจำเป็นต้องหย่าร้าง ตอนที่ 2


3. เตรียมปรับอารมณ์และจิตใจ

          - เข้าใจสถานการณ์และรู้จักปรับตัว “แม่ม่ายผัวหย่า” กับ “แม่ม่ายผัวตาย” มีความทุกข์จากการสูญเสียด้วยกันทั้งคู่แต่พื้นฐานความรู้สึกจะแตกต่างกัน การหย่าร้างเป็นการจากเป็นเป็นการจากที่อาจมีความโกรธ ความผิดหวัง และความรู้สึกเสียหน้าเจือปนอยู่ด้วย ไม่เหมือนการตายจากไปซึ่งสังคมยอมรับและญาติพี่น้องเพื่อนฝูงต่างก็แสดงความเห็นใจ ยื่นมือช่วยเหลือ ทุกคนล้วนให้กำลังใจแก่พ่อม่ายหรือแม่เข้าใจสถานการณ์และรู้จักปรับตัวม่ายที่คู่ตายไปแต่ผู้เป็นม่ายจากการหย่าร้างจะรู้สึกอ้างว้าง โดดเดี่ยว ด้วยว่าถูกทิ้งให้เผชิญความทุกข์อยู่แต่เดียวดายไร้ผู้คนล้อมรอบแสดงความ เห็นใจ ถ้าผู้คิดจะหย่าร้างเข้าใจสถานการณ์ที่ตนจะต้องเผชิญ เตรียมใจปรับตัวก็จะสามารถผ่านพ้นวิกฤตกาลของชีวิตไปได้ด้วยดี

          - การหย่าร้างทุกกรณีมีผลกระทบต่ออารมณ์และจิตใจ ไม่ว่าตนจะเป็นฝ่ายเสนอหรือไม่ก็ตาม ไม่ว่าจะเคยรู้สึกโกรธแค้นชิงชังอย่างไร การหย่าร้างก็มีความหมายในทำนองสูญเสียอยู่นั่นเอง คนที่หย่าร้างใหม่ ๆ จะมีความรู้สึกคล้าย ๆ กัน ดูเสมือนว่าได้สูญเสียอะไรบางอย่างที่เคยอยู่ใกล้ใจของตน และรู้สึกเสมือนว่าตนพ่ายแพ้หรือล้มเหลว แม้ว่าจะชนะคดีก็ตาม ทั้งนี้เพราะเมื่อตอนแต่งงานเราเคยรู้สึกว่า “ได้” เขา หรือ เธอ มาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราและไม่ว่าเขาจะเลวร้ายเพียงใดเขาก็เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว บัดนี้ส่วนหนึ่งนั้นได้หลุดลอยไปจากครอบครัวของเรา ความรู้สึกสูญเสียวอาจทำให้รู้สึกเศร้า เหงา ว้าเหว่ เป็นปฏิกิริยาซึ่งในคนปกติมักใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือนก็จะค่อย ๆ ทุเลาลง หากซึมเศร้ารุนแรงมากและกินเวลายาวนานควรปรึกษาแพทย์อาจเป็นอาการของโรคซึม เศร้าได้

          - การปรับตัวที่เหมาะสมคือไม่ปฏิเสธความรู้สึกของตน ทำใจยอมรับว่ารู้สึกสูญเสีย โกรธหรือว้าเหว่ ซึ่งเป็นปฏิกิริยาธรรมดา ความรู้สึกเช่นนี้ไม่ได้แสดงว่าตนเองพ่ายแพ้ หรือ ล้มเหลวแต่อย่างใด การหย่าร้างไม่ใช่การแข่งขันจึงไม่มีการแพ้ชนะ การหย่าร้างเป็นวิธีการเปลี่ยนแปลงการดำเนินชีวิต ที่ทั้งสองฝ่ายได้พิจารณาเป็นอย่างดีก่อนการตัดสินใจเพื่อลดความทุกข์และปัญหาให้เบาบางลงเท่านั้น

         - อาจรู้สึกว่าตนเองไร้ค่าเพราะถูกทิ้งไปหรือถูกปฏิเสธ อาจเกิดความคิดใจเชิงดูถูกตนเองว่าไม่สามารถเป็นที่รักที่ต้องการของใครๆได้ ถ้าเกิดความคิดอย่างนี้ต้องเตือนตัวเองให้คิดเสียใหม่อย่างมีเมตตาต่อตนเองว่า การหย่าร้างมิใช่เครื่องตัดสินค่าของความเป็นคน การหย่าร้างเพียงแต่แสดงว่าคนสองคนได้พิจารณาถ่องแท้แล้วว่าการยุติการอยู่ร่วมกันฉันสามีภรรยาจะช่วยให้เขาทั้งคู่มีความสงบสุขและพอใจในชีวิตมากกว่าที่เป็นอยู่ และการที่คนสองคนมิได้ร่วมกันฉันสามีภรรยาก็มิได้หมายความว่าเขาทั้งสองจะต้องเป็นศัตรูกัน การหย่าร่าง มิใช่ การทำสงคราม คนสองคนยังมีศักดิ์ศรีและคงคุณค่าของความเป็นคนอยู่อย่างสมบูรณ์ คนสองคนจึงเป็นเพื่อนมนุษย์ที่ยังให้เกียรติแก่กันและกันได้

          - หลีกเลี่ยงการไปสถานที่ความทรงจำเดิม ๆ ภายหลังการหย่าร้างใหม่ ๆ ทั้งสองฝ่ายอาจรู้สึกบอบช้ำทางใจไม่มากก็น้อย เพื่อนและญาติสนิทอาจช่วยให้กำลังใจได้เป็นอย่างดี ควรไปมาหาสู่เพื่อนและญาติให้มากขึ้น อาจไปตากอากาศด้วยกันเป็นกลุ่ม นัดพบปะสังสรรค์เป็นครั้งคราวและในระยะแรก ๆ ไม่ควรไปในสถานที่ที่เคยไปกับคู่ของตนที่หย่าร้างแล้วเพราะอาจเกิดความสะเทือนในใจ ความรู้สึก “ขาด” เขาหรือเธอก็จะรุนแรงขึ้นด้วย วันเวลาที่ผ่านไปจะช่วยลดความสะเทือนใจได้ หากยอมรับความจริงว่าธรรมชาติของบาดแผลทางใจย่อมหายช้ากว่าบาดแผลทางกาย

          - ซื่อตรงกับความรู้สึกของตนเอง ในระยะปรับอารมณ์และจิตใจคนเราต้องใช้พลังงานทางใจ (mental energy) มากขึ้น บางคนอาจกังวล เศร้า จึงอาจรู้สึกเหนื่อยล้า เบื่อ หรือรู้สึกโหวงเหวง ถ้าไม่รุนแรงและไม่คงอยู่นานถือว่าเป็นปฏิกิริยาปกติในการปรับตัวต่อการสูญเสีย คิดเมตตาและปฏิบัติต่อตนเองให้เหมือนปฏิบัติต่อลูกรักยามเขาบอบช้ำ ถ้าอยากร้องไห้ก็จงอย่าห้ามตนเอง การร้องไห้เป็นพฤติกรรมธรรมชาติของมนุษย์เพื่อระบายอารมณ์ภายใน ผู้ชายก็ร้องไห้ได้ในกาลเทศะอันควร การฝืนใจทำตรงกันข้ามอาจเกิดผลเสียด้วยซ้ำไปคือ ทำให้ปฏิกิริยาต่อการสูญเสียทุเลาช้าหรือคงอยู่นาน

          - ควรเตรียมหากิจกรรมที่สร้างสรรค์เสียก่อนการหย่าร้าง เพื่อลดความรู้สึกเหงา ลองหันไปเรียนกีร์ตา วาดรูป เล่นเทนนิส เรียนภาษาต่างประเทศเพิ่มเติม ช่วยชมรมการกุศล ฯลฯ และเตรียมพบเพื่อนดี ๆที่ไม่ได้พบกันมานานหลังจากแต่งงานพร้อมทั้งศึกษา เพื่อนใหม่ที่อาจมีเพิ่มขึ้นจากการเพิ่มกิจกรรมของตน จะช่วยให้ผ่านพ้นปฏิกิริยาต่อการสูญเสียไปได้ด้วยดี

          - อย่าวางแผนว่าจะแก้เหงาด้วยการทุ่มเทเวลาและจิตใจทั้งหมดให้แก่ลูก อาจทำให้กลายเป็นพ่อติดลูกหรือแม่ติดลูกโดยไม่รู้ตัว การให้ความรักความอบอุ่นเป็นเรื่องดีที่ควรกระทำ แต่การทำให้ใครติดหรือติดใครแม้แต่ลูกของเราเองไม่ใช่เรื่องดี เพราะจะทำให้ต่างคนต่างพึ่งพิงกันและกันอย่างจะขาดเสียซึ่งกันและกันมิได้ เลย ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพจิตตามมา

4. เตรียมลูก

          - การหย่าร้างที่มีการเตรียมตัวดีจะช่วยลดผลกระทบต่อเด็ก เมื่อพ่อแม่แยกทางกันลูกอาจคิดว่าเขาเป็นสาเหตุหรืออาจคิดผิด ๆ ว่า ถ้าพ่อแม่เลิกรักกันได้พ่อแม่ก็คงจะเลิกรักเขาได้เช่นกัน เด็กอาจการเตรียมลูกจะช่วยลดปฏิกิริยาด้านความรุนแรงและระยะเวลาการพูดเกิดความรู้สึกหวาดหวั่นไม่รู้ว่าชีวิตของเขาจะดำเนินอย่างไรในวันข้างหน้า ถ้าไม่มีพ่อหรือแม่อยู่ด้วย เด็กอาจรู้สึกโกรธฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งและเข้าข้างอีกฝ่ายหนึ่ง เด็กอาจโกรธตนเองที่เขาไม่สามารถช่วยกู้สถานการณ์ได้ ถ้าไม่มีการเตรียมก่อนเด็กอาจตกใจและว้าวุ่น บางคนการเรียนตกต่ำลง บางคนซึม เหม่อลอย แต่บางคนอาจหงุดหงิด ก้าวร้าว ซึ่งล้วนเป็นปฏิกิริยาต่อการสูญเสียและความว้าวุ่นใจของเด็ก ซึ่งแล้วแต่วัยและพื้นฐานทางอารมณ์ของเขา

           - การเตรียมลูกจะช่วยลดปฏิกิริยาด้านความรุนแรงและระยะเวลาการพูด ให้เด็กเข้าใจสถานการณ์ควรพิจารณาอายุของเด็กที่สำคัญควรตอบปัญหาข้องใจของเขาให้ชัดเจน เรียบง่ายและเหมาะสมแก่วุฒิภาวะทางอารมณ์และสติปัญญาของเขา ท่าทีของพ่อแม่ในขณะสื่อความก็มีความสำคัญ ควรพบเขาในห้องส่วนตัวในขณะมีอารมณ์สงบ แสดงให้ลูกเห็นว่าพร้อมที่จะเข้าใจความรู้สึกของเขา ไม่พูดให้ร้ายหรือกล่าวโทษพ่อหรือแม่ของเขา ประการสำคัญที่สุด บอกให้เขารู้ว่าพ่อกับแม่จะไม่ได้อยู่ด้วยกันต่อไป แต่ทั้งพ่อและแม่จะยังรักเขาเหมือนเดิม และให้เขาเข้าใจว่าการที่พ่อกับแม่ตัดสินใจจะไม่อยู่ด้วยกันนี้ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับตัวเขาเลย การหย่าเป็นการตกลงกันระหว่างผู้ใหญ่สองคนเท่านั้น บอกให้เขารู้ด้วยว่าเขาจะมีโอกาสพบพ่อหรือแม่ซึ่งไม่ได้อยู่กับเขาได้เมื่อใดและอย่างไร

          - พ่อแม่บางคนเข้าใจผิดและปฏิบัติไม่ถูกต้องภายหลังการหย่าร้าง เช่น เล่าถึงความเลวร้ายของอีกฝ่ายหนึ่งให้ลูกฟังเสมอๆ ไม่ยอมให้ลูกมีโอกาสพบพ่อหรือแม่ของเขา ระบายอารมณ์โกรธใส่ลูก ฯลฯ

            - พยายามเข้าใจลูก ไม่ว่าลูกจะแสดงความโกรธพ่อหรือแม่ที่เป็นฝ่ายจากไปเพียงใด จงทราบเถิดว่าในส่วนลึกของจิตใจเด็กส่วนมากยังโหยหา อยากได้พ่อหรือแม่ของเขากลับคืนมา เขาเพียงแต่โกรธที่พ่อหรือแม่ไม่อยู่กับเขา เขาคิดเพ้อฝันอยากเนรมิตให้พ่อหรือแม่เปลี่ยนไปในทางดี เอาส่วนเสียออกไปเสีย แล้วจะได้กลับมาอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดไปควรแสดงความเห็นใจเขา แสดงความเข้าใจความต้องการและความคิดเพ้อฝันของเขาแต่บอกให้เขารู้ว่า ในความเป็นจริงพ่อหรือแม่ของเขาจะไม่กลับมาอยู่ด้วยกันอีก แต่เขาจะมีโอกาสพบพ่อหรือแม่ที่จากไป

           - พ่อและแม่ควรอยู่พร้อมหน้ากันในโอกาสสำคัญ ๆ ของลูก เช่น ในวันเกิด วันรับปริญญา หรือในยามลูกเจ็บป่วยไม่ว่าพ่อแม่จะยังโกรธหรือขมขื่นต่อกันเพียงใด พ่อและแม่ควรแสดงความรักความอาทรของพ่อแม่ และช่วยเหลือยามลูกเจ็บป่วย ซึ่งเป็นการแสดงความรักที่แท้จริงของพ่อแม่

          - อย่าพูดจาประชดประชันกับลูก ไม่ว่าจะยังโกรธ เกลียด การกระทำของอีกฝ่ายหนึ่งเพียงใด ก็อย่าได้พูดประชดหรือทำประชดลูกเป็นอันขาด เด็กไม่ใช่แพะรับบาป เด็กเป็นผู้บริสุทธิ์ในทุกรณี เด็กไม่ควรถูกยัดเยียด

           - ให้โอกาสลูกได้ทำความเข้าใจ จินตภาพหรือภาพลักษณ์ (image) ในทางลบของพ่อหรือแม่ของเขาที่จากไป โดยอาศัยความรู้สึกและประสบการณ์ของอีกฝ่ายหนึ่งเป็นเกณฑ์ปล่อยให้เขาพิจารณาเองเมื่อเขาโตพอ

          - อย่าแสวงหาความเป็นพวกจากลูก เด็กมีสิทธิเข้าข้างพ่อหรือแม่ด้วยความรู้สึกของตัวเขาเอง แต่ผู้ใหญ่ไม่ควรฉวยโอกาสทับถมซ้ำเติมให้เขาเกิดความรู้สึกรุนแรงยิ่งขึ้น ซึ่งจะไม่เกิดผลดีแก่ลูกเลย ถ้าอึดอัดคับแค้นใจควรจะระบายกับเพื่อนหรือญาติสนิทของตนจะเหมาะสมกว่าการยัดเยียดความรู้สึกให้ลูก ความจริงบางประการที่เด็กควรรับรู้มากกว่า คือสถานการณ์ที่เขาจะต้องปรับตัว เช่น ให้เขารู้ว่าเขาจะต้องย้ายบ้านไปอยู่กับแม่ที่บ้านยาย เขาจะต้องใช้เวลามากขึ้นเพื่อเดินทางไปโรงเรียนแต่เขาก็จะไม่ไปโรงเรียนสายถ้าตื่นเช้าขึ้นมากกว่าเดิมสัก 15 นาที

                                                                                                                                                         

ข้อมูล: http://thaipsychiatry.wordpress.com

ภาพประกอบ: www.health.com, www.aha-now.com, www.ahaparenting.com

                                                                                                                                                         

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?  ตอนที่ 1

อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?

ตอนที่ 1

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีโอกาสไปสอน

เพศศาสตร์ศึกษาแก่นักศึกษาปริญญา ...

อ่านต่อ

4 อย่า..เมื่อเกิดปัญหาในชีวิตคู่ ตอนที่ 1

4 อย่า..เมื่อเกิดปัญหาในชีวิตคู่

ตอนที่ 1

เมื่อคนสองคนตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน

ล้วนมีความฝันถึงอนาคตอันสวยหรู ...

อ่านต่อ

อากัปกิริยาของพวกอยากมีเซ็กซ์  แต่ไม่อยากรับผิดชอบ (ฟันแล้วจะทิ้ง)

อากัปกิริยาของพวกอยากมีเซ็กซ์

แต่ไม่อยากรับผิดชอบ (ฟันแล้วจะทิ้ง)

หลายคนอาจสับสนระหว่าง “ความรัก” 

กับ “การมีเซ็กซ์” ...

อ่านต่อ

การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 1

การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 1

ความจริงแล้วเราอาจจะมีคนรักหรือคน

ที่ชอบพอหลาย ๆ คน แต่จริง ๆ เราคง

เลือกเพียงคนเดียวที่จะเป็นคู่ครอง ...

อ่านต่อ

เปลี่ยนโลก เริ่มต้นจากแปลงตัวตน

โรคเครียด

โภชนาการหญิงตั้งครรภ์ หลีกเลี่ยงนิสัย สุขภาพจิตเสีย

Tags : การใช้ชีวิตคู่  การเลือกคู่ครอง  ความรัก  สุขภาพใจ  lifestyle  การหย่าร้าง

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« October 2017»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view