[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

4 อย่า..เมื่อเกิดปัญหาในชีวิตคู่ ตอนที่ 2

4 อย่า..เมื่อเกิดปัญหาในชีวิตคู่ ตอนที่ 2


อย่าตัดสินใจอะไรในทันที

          - การหย่าร้างไม่ช่วยแก้ปัญหา ตามธรรมดาเมื่อคนเราที่เคยจู๋จี๋กันอย่างมีความสุข อาจจะสั้นบ้างยาวบ้างก็เถอะ เมื่อมีเรื่องเลอะเทอะเปรอะเปื้อนเข้ามาสู่ชีวิตคู่ ทุกคู่มักอยากให้ “ปัญหา” ที่ใครเป็นผู้ก่อขึ้นมาก็ตาม ไม่ลุกลามต่อไป จึงมักตัดสินใจในทันทีที่จะ “หยุดปัญหา” ด้วยหวังว่าปัญหาจะได้หมด ๆ ไป หรือก็เพื่อจุดประสงค์ที่ว่า จะได้ลืม ๆ กันไป4 อย่า..เมื่อเกิดปัญหาในชีวิตคู่

          แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราต้องยอมรับว่า “ปัญหายังไม่ได้หมดไป” ปัญหายังดำรงอยู่ เพียงแต่ว่ามันอาจจะซุกอยู่ใต้พรม และมีแนวโน้มจะสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าเรายังพึงพอใจกับการตัดสินใจในทันที เพื่อที่จะหยุดปัญหาแบบนี้ ทางที่ดีควรหาทางแก้ปัญหา ด้วยการจับเข่าคุยกันแบบ “ไม่มีอารมณ์” และ “ไม่มีท่าทีแบบหูทวนลม”

          นอกจากนี้ ก็ไม่ควรตัดสินใจอะไรในทันที ถึงแม้จะนั่งจับเข่าคุยกันนานแสนนาน แต่ก็ยังไม่พานพบ “ทางออก” การตัดสินใจทันทีเมื่อเกิดปัญหาในชีวิตคู่แล้ว หาทางออกไม่ได้ มักตามมาด้วยการหลุดวาจาคำว่า “หย่าร้าง” หรือ “แยกทางกัน” ออกมา เมื่อฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดหลุดคำนี้ออกมาเมื่อไร ถึงจะพูดด้วยท่าทีธรรมดา ๆ แค่ไหน ก็มักจะแฝงความรู้สึกว่าถูก “ท้าทาย” จากอีกฝ่ายอย่างช่วยไม่ได้ จึงไม่ควรตัดสินใจทันทีที่จะพูดคำว่า “หย่า” ออกมา เมื่อชีวิตคู่มีปัญหาแล้วหาทางออกไม่ได้

          - ให้เวลากันและกันเพื่อหาคำตอบของปัญหา ทางที่ดีควรมีเวลาคุยกันมากขึ้นอีกหลาย ๆ ครั้ง ถ้าไม่มีอคติในจิตใจกันจนเกินไป จะพบว่า การคุยกันครั้งต่อ ๆ มา สถานการณ์จะแตกต่างกว่าการคุยกันครั้งแรกและแนวโน้มโดยทั่วไป สถานการณ์การคุยกันครั้งต่อ ๆ มาน่าจะมีบรรยากาศที่ดีกว่าการคุยกันครั้งแรก และไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย ที่เรามักจะหาทางออกได้ในที่สุด

          ในทางกลับกันเมื่อคุยกันแล้ว เกิดหาทางออกได้ ก็อย่าเพิ่งตัดสินใจทันทีถึง “ทางออก” ที่หาได้ในขณะนั้น เพราะมันอาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดก็ได้ ควรทอดเวลาของการตัดสินใจออกไปสักระยะเวลาหนึ่ง จึงค่อยตัดสินใจ

ในความเป็นจริงของชีวิตจะพบว่า เมื่อทอดเวลาออกมาสักระยะหนึ่งจึงตัดสินใจ เรามักจะพบการตัดสินใจที่ดีกว่าเสมอ เพราะฉะนั้น ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงจริงๆ แล้ว “อย่าตัดสินใจอะไรทันที” เมื่อมีปัญหาในชีวิตคู่

 

อย่าคิดถึงตัวเองมากเกินไป

          - เอาใจเขามาใส่ใจเรา โดยปกติธรรมดาเมื่อคนเรามีปัญหาขึ้นมาก็มักจะคิดถึงแต่แง่มุมของตนเอง คิดถึงแต่เหตุผลที่เข้าข้างตนเองคิดถึงแต่ความถูกต้องของตนเอง มักจะลืมฟังเหตุผลของอีกฝ่าย เมื่อเราไม่ฟังเหตุผลของอีกฝ่าย เมื่อเราไม่ฟังเหตุผลของอีกฝ่าย ก็ยากที่จะหาข้อสรุปที่เป็นทางออกที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับได้ 

 4 อย่า..เมื่อเกิดปัญหาในชีวิตคู่         ลองนึกถึงอกเขาอกเรา ถ้าอีกฝ่ายไม่ยอมฟังเหตุผลของเราบ้างเลย เราจะยอมไหม เราก็คงไม่ยอม ฉันใดก็ฉันนั้น เมื่อคิดจะหาทางออกร่วมกันจากปัญหาในชีวิตคู่ที่เกิดขึ้น ต้องมีจุดยืนอยู่ที่ว่า “อย่าคิดถึงตัวเองมากเกินไป”

          - คิดถึงลูกให้มาก ในอีกมิติหนึ่งของ “อย่าที่ 4″ นี้ นอกจากจะต้องคิดถึงอีกฝ่ายที่เป็นคู่ชีวิตเราไปพร้อม ๆ กับการคิดถึงตัวเองแล้ว ก็อยากฝากเป็นข้อคิดไว้ อีกนิดหนึ่งสำหรับชีวิตคู่ที่มี “ลูก” อยู่ด้วยว่า “อย่าคิดถึงตัวเองสองคนที่เป็นคู่กรณีมากเกินไป ให้คิดถึงลูกด้วย” เพราะการตัดสินใจใด ๆ ของเราย่อมเข้าไปมีส่วน เป็นผลกระทบต่อลูกบ้างไม่มากก็น้อย เมื่อทั้งคู่หันมาคิดถึงลูกเมื่อเกิดปัญหาชีวิตคู่ อะไร ๆ ก็อาจจะดูง่ายเข้าต่อการแก้ปัญหา 

          ลองคิดเพียงง่าย ๆ ว่า เราเป็นผู้สร้างปัญหา แต่ลูกต้องมามีผลกระทบรับกรรมไปด้วย มันถูกหรือไม่ ลองใช้วิจารณญาณพิจารณาดูก็น่าจะรู้ได้ดี

                                                                                                                                                        

          ทั้ง 4 อย่าเมื่อเกิดปัญหาในชีวิตคู่ที่จาระไนมานี้คงมีประโยชน์บ้างตามสมควรแก่กรณี อยากให้ทุกคู่มีสติ หรือพยายามเรียกสติกลับคืนมาต่อสู้กับปัญหานั้น ๆ ข้อแนะนำเหล่านี้จึงจะเปิดประโยชน์สูงสุด ก้าวผ่านปัญหาต่าง ๆ ไปได้ด้วยดี

                                                                                                                                                        

ข้อมูล: www.thaipsychiatry.wordpress.com 

ภาพประกอบ: www.huffingtonpost.com, www.ayushveda.com, www.mettarefuge.wordpress.com

                                                                                                                                                        

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?  ตอนที่ 1

อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?

ตอนที่ 1

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีโอกาสไปสอน

เพศศาสตร์ศึกษาแก่นักศึกษาปริญญา ...

อ่านต่อ

อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?  ตอนที่ 2

อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?

ตอนที่ 2

ในยุคปัจจุบันมีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มขึ้น

คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งหลาย ...

อ่านต่อ

อากัปกิริยาของพวกอยากมีเซ็กซ์  แต่ไม่อยากรับผิดชอบ (ฟันแล้วจะทิ้ง)

อากัปกิริยาของพวกอยากมีเซ็กซ์

แต่ไม่อยากรับผิดชอบ (ฟันแล้วจะทิ้ง)

หลายคนอาจสับสนระหว่าง “ความรัก” 

กับ “การมีเซ็กซ์” ...

อ่านต่อ

การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 2

การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 2

ความเป็นไปได้หรือความที่จะสามารถ

ไปได้ด้วยกัน ประการต่อไปที่ควรจะ

ต้องดูอาจจะไม่ใช่จุดที่สำคัญที่สุด ...

อ่านต่อ


เปลี่ยนโลก เริ่มต้นจากแปลงตัวตน

โรคเครียด

โภชนาการหญิงตั้งครรภ์ หลีกเลี่ยงนิสัย สุขภาพจิตเสีย

Tags : ชีวิตคู่  ความรัก  สุขภาพใจ  lifestyle

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view