[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

4 อย่า..เมื่อเกิดปัญหาในชีวิตคู่ ตอนที่ 1

4 อย่า..เมื่อเกิดปัญหาในชีวิตคู่ ตอนที่ 1

            เมื่อคนสองคนตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ล้วนมีความฝันถึงอนาคตอันสวยหรูของชีวิตคู่แทบทั้งนั้น ร้อยละร้อยต่างพยายามบากบั่นทะนุถนอมกล่อมเกลี้ยง เลี้ยงสายใยของความรักความผูกพันให้มั่นคงตลอดไป

          แต่ในชีวิตจริงสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดก็มักจะเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดฝันเสมอ โดยเฉพาะเรื่องชีวิตคู่ แทบจะหาคู่ที่อยู่กันโดยไม่มีปัญหายากเย็นเต็มที อยู่ที่ว่าคู่ไหนจะมีปัญหามากน้อยเท่านั้น และอยู่ที่ว่าเราจะฟันฝ่าปัญหาให้หมดไปได้อย่างไร นี่คือสิ่งที่ท้าทายการใช้ชีวิตคู่อยู่เสมอมา เมื่อพิจารณาอย่างคร่าว ๆ แล้วพบว่า เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาในชีวิตคู่ “ต้องพยายามหาทางทำให้ปัญหาหยุดอยู่กับที่ ก่อนที่จะหาทางแก้ไขกันอย่างจริงจังต่อไป” ซึ่งปัญหาจะหยุดได้ต้องพึงใส่ใจถึงหลัก 4 อย่า ดังนี้


อย่าคุยกันตอนมีอารมณ์ 

          - เราต้องยอมรับความจริง เมื่อมีปัญหาเข้ามาในชีวิตคู่จะมีอารมณ์ไล่หลังตามมาติด ๆ เหมือนญาติสนิทกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเล็กหรือปัญหาใหญ่ มีตั้งแต่อารมณ์โกรธ อารมณ์เกลียด อารมณ์ชังหรือแม้กระทั่งอารมณ์งอน ซึ่งเมื่อเกิดอารมณ์คนรักก็มักจะลืมเหตุลืมผล ถ้าเอาอารมณ์เป็นใหญ่ เอาอารมณ์เป็นตัวตัดสินใจในปัญหานั้น ๆ ผลลัพธ์ที่ออกมามักจะไม่ทำให้แก้ปัญหาได้ มีแต่จะเพิ่มปัญหา
ให้มากยิ่งขึ้น 
เคยมีตัวอย่างมากมายที่ “ความตาย” มาเยือนชีวิตคู่ เพราะพยายามพูดกันเพื่อแก้ปัญหาตอนมีอารมณ์ จากเรื่องเล็ก ๆ ก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ถึงกับฆ่ากันตายก็มี4 อย่า..เมื่อเกิดปัญหาในชีวิตคู่

          การคุยกันเพื่อแก้ปัญหาตอนมีอารมณ์ จะไม่มีทางแก้ปัญหาให้เสร็จสมอารมณ์หมายได้เลย เพราะทั้งสองฝ่ายต่างมุ่งหมายที่จะเอาชนะคะคานกันมากกว่าหันหน้ามาแก้ปัญหา คำพูดคำจาที่ออกมานอกจากจะไม่แก้ปัญหาแล้ว บางทียังทำให้เพิ่มปัญหาให้มากขึ้นซะด้วยซ้ำ ที่พบเห็นบ่อย ๆ ของการพูดกันขณะที่อารมณ์ คือ มักจะพูดแบบยียวนกวนประสาท ทั้ง ๆ ที่เวลาปกติธรรมดาที่ไม่มีอารมณ์จะเป็นคนที่พูดจาไพเราะเสนาะโสตก็ตาม ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรแต่มักจะเป็นแบบนี้มีให้เห็นอยู่บ่อย ๆ

          - เวลาคนเรามีอารมณ์เรามักจะข่มใจตนเองไม่อยู่ และมักจะมองดูคู่สนทนาที่มีสถานภาพเป็น “คู่ชีวิต” ของเราแท้ ๆ กลายเป็น “คู่อาฆาต” ไปได้ เมื่อมองคู่สนทนาเป็นคู่อาฆาตก็แทบประกาศผลล่วงหน้าได้เลยว่าจะมีแขกชื่อ “ความร้าวฉาน” มาเยือนถึงชานเรือนอย่างแน่นอน วันใดก็ตามที่ชีวิตคู่เกิดความร้าวฉาน มักจะยากที่จะประสานให้เป็นเนื้อเดียวกันได้เหมือนเดิม ในบางกรณีอาจจะมีการประสานกันได้ หลังจากใช้อารมณ์คุยกันเมื่อเกิดปัญหาไปในระยะหนึ่งแล้ว แต่เชื่อเถอะว่าจะเป็นการประสานที่ไม่สนิท มีสิทธิที่จะร้าว มีสิทธิที่จะแตก มีสิทธิที่จะแยกได้ง่าย

          - หยุดคุยกันทันทีเมื่อมีอารมณ์ เป็นวิธีแก้ปัญหาได้ดีที่สุด อารมณ์ของทั้งสองฝ่ายคงไม่ได้เกิดพร้อมกันทันที ย่อมต้องมีใครมีอารมณ์ขึ้นมาก่อน ควรสอนใจตัวเองตลอดเวลาว่า เมื่อต้องสนทนาเพื่อแก้ปัญหากับคู่ชีวิตของเราแล้ว เขาหรือเธอเกิดมีอารมณ์ขึ้นมาอีกฝ่ายต้องระงับอารมณ์ อย่าให้มีขึ้นมาเหมือนกัน แต่ควรจะหันหลังให้แล้วไปทำธุระอื่น ๆ สักระยะจนกว่าอารมณ์ที่กำลังพวยพุ่งของอีกฝ่ายจะหายไปก่อน ค่อยย้อนมาคุยกันใหม่


                                      อย่าคุยกันแบบหูทวนลม

 4 อย่า..เมื่อเกิดปัญหาในชีวิตคู่         - รับฟังซึ่งกันและกัน เมื่อทั้งสองฝ่ายระงับอารมณ์กันได้แล้ว และพร้อมที่จะสนทนาเพื่อแก้ปัญหาร่วมกัน สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งซึ่งควรคิดคำนึงถึงตลอดเวลา คือ ท่าทีของการสนทนา ถึงแม้จะนั่งคุยกันแบบไม่มีอารมณ์แล้ว แต่ถ้าท่าทีของการสนทนาไม่ดี โอกาสที่จะแก้ปัญหาก็ยากเย็นแสนเข็ญเหมือนกัน


          - ท่าทีที่พึงระมัดระวัง คือ ท่าทีการสนทนาแบบหูทวนลม ตามปกติทั่วไปเมื่อคนเราคิดจะคุยกันก็ต้องพึงมีท่าที ที่เรียกว่า “รับฟังซึ่งกันและกัน” ไม่ใช่ฟังแบบขอไปที่หรือฟังแบบมีท่าทีหูทวนลม ถ้าเป็นแบบนี้ก็คุยกันไม่ได้นาน และมักจะมีอาการพาลพาโลตามมา ในไม่ช้าก็จะมีอารมณ์ตามมาอย่างแน่นอน 
เมื่อมีอารมณ์เมื่อไหร่ก็เหมือนอย่างที่บอกไปแล้วในข้อแรก ว่าอะไรจะเกิดขึ้นจึงต้องพึงสังวรณ์ได้ตลอดเวลา เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นให้นึกถึงคำว่า “อย่า” ที่นำมาฝากให้จงหนัก


          จงช่วยทำให้ปัญหาหนักกลายเป็นปัญหาเบา ช่วยให้ปัญหาเบากลายเป็นปัญหาบาง และเจือจางไปในที่สุด

                                                                                                                                                        

ข้อมูล: www.thaipsychiatry.wordpress.com 

ภาพประกอบ: www.polyvore.com, www.ayushveda.com, www.jumpdates.com

                                                                                                                                                        

อ่านต่อ >>

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?  ตอนที่ 1

อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?

ตอนที่ 1

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีโอกาสไปสอน

เพศศาสตร์ศึกษาแก่นักศึกษาปริญญา ...

อ่านต่อ

อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?  ตอนที่ 2

อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?

ตอนที่ 2

ในยุคปัจจุบันมีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มขึ้น

คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งหลาย ...

อ่านต่อ

อากัปกิริยาของพวกอยากมีเซ็กซ์  แต่ไม่อยากรับผิดชอบ (ฟันแล้วจะทิ้ง)

อากัปกิริยาของพวกอยากมีเซ็กซ์

แต่ไม่อยากรับผิดชอบ (ฟันแล้วจะทิ้ง)

หลายคนอาจสับสนระหว่าง “ความรัก” 

กับ “การมีเซ็กซ์” ...

อ่านต่อ

การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 2

การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 2

ความเป็นไปได้หรือความที่จะสามารถ

ไปได้ด้วยกัน ประการต่อไปที่ควรจะ

ต้องดูอาจจะไม่ใช่จุดที่สำคัญที่สุด ...

อ่านต่อ


เปลี่ยนโลก เริ่มต้นจากแปลงตัวตน

โรคเครียด

โภชนาการหญิงตั้งครรภ์ หลีกเลี่ยงนิสัย สุขภาพจิตเสีย

Tags : ชีวิตคู่  ความรัก  สุขภาพใจ  lifestyle

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view