[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ? ตอนที่ 1

อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ? ตอนที่ 1

         

          เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีโอกาสไปสอนเพศศาสตร์ศึกษาแก่นักศึกษาปริญญาโทของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งในหัวข้อเรื่อง… เพศสัมพันธ์ก่อนสมรส

          นักศึกษาทั้งหลายก็เกิดความสงสัยว่า โดยแท้จริงแล้วมันมีความหมายมากน้อยขนาดไหน ซึ่งก็คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย เพราะได้มีการอภิปรายถึงผลกระทบในแง่มุมของสัมพันธภาพ ครอบครัว สังคม และสุขภาพในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อดังกล่าว หลายคนอาจจะมองว่าเชยกันไปแล้ว ที่จะพูดกันถึงเพศสัมพันธ์ก่อนสมรส เพราะแทบจะเป็นเรื่องธรรมด๊าธรรมดาของคนในสังคมยุคใหม่นี้ ที่มีอิสระเสรีภาพที่จะทำอะไรก็ได้


 เพศสัมพันธ์ก่อนสมรส

          ช้าก่อน… เคยคิดกันให้ลึกๆ ไหมว่าเพศสัมพันธ์ก่อนสมรสนั้น มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายเลย และต้องขอบอกก่อนว่า เวลาที่พูดถึงเพศสัมพันธ์ก่อนสมรสนั้น หมายถึงกิจกรรมทางเพศต่างๆ ที่คนสองคนมีร่วมกัน ก่อนที่จะแต่งงานกันอย่างเป็นทางการนะ ถึงจะอยู่กันเฉย ๆ โดยไม่จดทะเบียนสมรส แม้ว่าคนอยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ? ตอนที่ 1ทั่วไปอาจจะรู้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสมรสแล้ว เพราะความหมายของคำว่าสมรสนั้น ก็คือ จะต้องกระทำการให้ปรากฏและเป็นที่ยอมรับของสังคมว่าจะใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน รวมทั้งต้องไปจดทะเบียนที่สถานที่ราชการที่มีสิทธิจดทะเบียนสมรสให้ จึงจะถือได้ว่าสมรสแล้วสมบูรณ์แบบ

          จะสมรส… แล้วสมรักหรือไม่ เป็นเรื่องราวของวันหน้า แต่ก่อนจะสมรสกันนั้น กิจกรรมทางเพศทั้งหลาย ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ครบถ้วนกระบวนความตามต้องการไหม ถือว่าเป็นเพศสัมพันธ์ก่อนสมรสที่คนทั่วไปเรียกว่า …อยู่ก่อนแต่ง นั่นแหละ จะไม่เขียนให้อ่านดีกว่า ว่าอยู่ก่อนแต่งกับแต่งก่อนอยู่ อย่างไหนจะดีกว่ากัน เพราะเป็นปัญหาโลกแตก และหลายต่อหลายคนก็มักจะมีมุมมองต่างกันตามทัศนคติ รวมทั้งการได้รับการสั่งสอนเล่าเรียนมา เถียงกันไปก็ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ หรือทำให้มีภูมิปัญญาขึ้นแต่อย่างใด

          และสำหรับใครที่คัดค้านจนหัวชนฝานั้น… เคยคิดบ้างไหมว่าได้ไปละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของคนอื่นเขา ตามที่มีบทบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ!! ทุกคนมีสิทธิที่จะเสนอสิ่งที่ดีงามให้สังคมได้รับรู้และถือปฏิบัติ แต่ถ้าสิทธิของตน เอาไปละเมิดสิทธิของผู้อื่นเขาแล้ว ก็ควรจะระงับไว้บ้าง


เรื่องของอยู่ก่อนแต่ง…

          ที่จริงแล้วปรัชญาของการอยู่ก่อนแต่งนั้น เป็นปรัชญาของสังคมตะวันตกที่ไม่ได้ถือสาหาความ อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ? ตอนที่ 1ในเรื่องของการรักษาพรหมจารีย์ของผู้หญิงมากมายนัก เหมือนในสังคมตะวันออก และก็บอกยากว่า วัฒนธรรมแบบไหนจะดีกว่ากัน เพราะวัฒนธรรมของแต่ละสังคมย่อมเหมาะกับสังคมนั้น ๆ มากกว่าสังคมอื่น

          แต่ปัจจุบัน… โลกของเราใบนี้เล็กลง การเดินทางติดต่อไปมาหาสู่กันทำได้สะดวกขึ้น การรับรู้ข่าวสารต่าง ๆ ทำได้อย่างรวดเร็ว และรู้เท่าเทียมกันเกือบจะทุกหนแห่งในโลก วัฒนธรรมต่าง ๆ ได้รับการเผยแพร่ และถ่ายทอดถึงกันอย่างไม่มีกำแพงอะไรมากีดกั้น โดยเฉพาะเรื่องราวของสัมพันธภาพของคนสองคน รวมทั้งการประกอบกิจกรรมเพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ให้ลึกซึ้งมากขึ้นนั้น เป็นเรื่องราวที่เป็นพื้นฐานของการใช้ชีวิตของบุคคลอยู่แล้วย่อมยากที่จะปิดกั้นไม่ให้รับรู้ได้ และเรื่องราวของการอยู่ก่อนแต่งนั้น ความจริงก็มีอยู่ในสังคมไทยมานานแล้ว แม้กระทั่ง วรรณคดีต่าง ๆ ก็มีเรื่องราวของการอยู่ก่อนแต่งเป็นประจำสม่ำเสมอ จนราวกับว่า การอยู่ก่อนแต่งนั้นก็เป็นวิถีทางแบบหนึ่งของการมีสัมพันธภาพของคนสองคนมาช้านานแล้ว

 

ข้อมูล: http://thaipsychiatry.wordpress.com

ภาพประกอบ: www.vi.sualize.us, www.personalhealthcart.com  , www.fashionihub.com

                                                                                                                                                      

อ่านต่อ >>

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 2

การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 2

ความเป็นไปได้หรือความที่จะสามารถ

ไปได้ด้วยกัน ประการต่อไปที่ควรจะ

ต้องดูอาจจะไม่ใช่จุดที่สำคัญที่สุด ...

อ่านต่อ

อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?  ตอนที่ 2

อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?

ตอนที่ 2

ในยุคปัจจุบันมีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มขึ้น

คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งหลาย ...

อ่านต่อ

อากัปกิริยาของพวกอยากมีเซ็กซ์  แต่ไม่อยากรับผิดชอบ (ฟันแล้วจะทิ้ง)

อากัปกิริยาของพวกอยากมีเซ็กซ์

แต่ไม่อยากรับผิดชอบ (ฟันแล้วจะทิ้ง)

หลายคนอาจสับสนระหว่าง “ความรัก” 

กับ “การมีเซ็กซ์” ...

อ่านต่อ

การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 1

การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 1

ความจริงแล้วเราอาจจะมีคนรักหรือ

คนที่ชอบพอหลาย ๆ คน แต่จริง ๆ

เราคงเลือกเพียงคนเดียวที่จะเป็นคู่ ...

อ่านต่อ

เปลี่ยนโลก เริ่มต้นจากแปลงตัวตน

โรคเครียด

โภชนาการหญิงตั้งครรภ์ หลีกเลี่ยงนิสัย สุขภาพจิตเสีย

Tags : ชีวิตคู่  อยู่ก่อนแต่ง  ความรัก  สุขภาพใจ  lifestyle

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view