[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 1

การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 1

 

         

          ความจริงแล้วเราอาจจะมีคนรักหรือคนที่ชอบพอหลาย ๆ คน แต่จริง ๆ เราคงเลือกเพียงคนเดียวที่จะเป็นคู่ครองของตัวเราเอง สำหรับท่านที่กำลังเตรียมตัวและคิดว่าคนรักคนนี้เรารู้สึกว่าจะครองคู่กันต่อไปได้หรือไม่ หรือจะตัดสินใจที่จะแต่งงานกันหรือไม่ก็คงมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ควรทำความเข้าใจไว้ก่อน


ควรจะเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของความรักที่ถูกต้อง

          ข้อแรกก็คือควรจะเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของความรักที่ถูกต้อง ความรักนั้นคือความผูกพันธ์ที่มีต่อกัน มีความปรารถนาดีต่อกัน ความรู้สึกที่จะสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามร่วมกัน ตรงนี้ก็จะเป็นจุดสำคัญ เราคงต้องมองการเลือกคู่ครองว่าคนรักของเราในขณะนี้เรามีความรู้สึกอย่างที่พูดเหล่านี้หรือไม่ เช่น มีความผูกพันธ์ต่อกัน ความผูกพันธ์นี้ต้องมากพอ ถึงจะนำไปสู่การใช้ชีวิตสมรสร่วมกันได้ มีความรู้สึกที่ดี ๆ ให้แก่กัน ตรงนี้คงไม่ค่อยมีปัญหา คู่รักโดยทั่วไปก็มักจะมีความรู้สึกที่ดี มีความปรารถนาดีต่อกัน อาจจะมีอีกหลายอย่างที่ไม่ได้แสดงออกให้เห็นทั้งหมด ตรงนี้ก็คงจะต้องพิจารณาต่อไป

          สมัยก่อนผู้ใหญ่อาจจะเข้ามามีบทบาทค่อนข้างมากในเรื่องของการเลือกคู่ครอง ผู้ใหญ่อาจจะใช้ประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมาในการพิจารณาว่าผู้ชายลักษณะอย่างไร หรือผู้หญิงลักษณะอย่างไร เมื่อแต่งงาน หรือใช้ชีวิตคู่ร่วมกันแล้วจะทำให้เกิดความสุขขึ้น แต่ว่าธรรมเนียมอย่างนี้ก็คงใช้ได้ลำบากในปัจจุบัน เพราะว่าหนุ่มสาวก็มีอิสระ เรียนรู้ที่จะเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น เริ่มต้นอย่างนี้แล้ว ถ้าให้ผู้ใหญ่เป็นคนจัดการในเรื่องของชีวิตแต่งงานแม้ว่าผู้ใหญ่จะได้เลือก เป็นอย่างดีแล้วก็ไม่ได้มีข้อเสียหายอะไร แต่ความที่ต้องการมีอิสระในชีวิตตัวเองมากก็อาจจะทำให้ไม่สามารถรักษาความ รู้สึกที่ดีหรือความรักต่อคู่สมรสที่ผู้ใหญ่เลือกหาให้ได้

          ความรักนั้นมีความหมายมากทีเดียวสำหรับคนหนุ่มสาว การตัดสินใจแต่งงานก็ควรจะอยู่ในพื้นฐานของความรักที่เต็มไปด้วยความเข้าอกเข้ากันใจอย่างแท้จริง มากกว่าที่จะตัดสินใจแต่งงานด้วยความรักแรก
พบ ไม่ได้หมายความว่าความรักแรกพบไม่ดี แต่เป็นข้อที่พึงระวังว่าเพียงแค่ความรักแรกพบอย่างเดียว อาจจะไม่เพียงพอที่จะนำมาใช้ในการตัดสินใจจนกระทั่งนำไปสู่ชีวิตแต่งงานได้ หลายท่านอาจจะรู้สึกว่าการเลือกคู่ครองเริ่มต้นด้วยความรักแรกพบและแต่งงานและก็ประสบความสำเร็จ แต่ไม่ใช่ทุกคู่ อีกหลาย ๆ คู่คงได้พบว่าเมื่อเราแต่งงานไปแล้วสิ่งที่เราเห็นเมื่อรักแรกพบนั้น เป็นเพียงภาพภายนอกที่ผิวเผินมาก เราต้องการเวลาในการเรียนรู้ที่จะทำความเข้าใจกัน ซึ่งต้องการเวลาในลักษณะของการเป็นคู่รักในระยะเวลาหนึ่ง โดยเฉพาะหนุ่มสาวยุคใหม่ต่างก็มีชีวิตที่เป็นของตนเองการมีโอกาสได้เรียนรู้ กันก็จะทำให้เกิดความเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น การที่ต้องปรับตัวกันมาในระยะเวลาหนึ่งระหว่างที่เป็นคู่รัก หลังจากแต่งงานแล้วก็ยังคงต้องปรับตัวเข้าหากัน

         
           อีกประการหนึ่ง ช่วงของการเป็นคนรักกัน ความต้องการที่จะเอาใจซึ่งกันและกันจะยังมีค่อนข้างมาก เป็นความรู้สึกที่จะเกิดขึ้นว่าอยากจะใกล้ชิดกัน หลายคนตัดสินใจแต่งงานเพราะคิดเพียงแค่ว่าอยากจะมีโอกาสได้ใกล้ชิดกันมากกว่าตอนที่เป็นคู่รัก โดยลืมมองไปว่าในเวลาที่เราใกล้ชิดกัน เราจะได้เห็นหลายสิ่งหลายอย่างซึ่งเราไม่เคยเห็นมาก่อน อีกทั้งการแต่งงานนั้นเป็นเรื่องของการที่ต้องมารับผิดชอบร่วมกัน เข้ามาใช้ชีวิตแก้ปัญหาด้วยกัน มิใช่เพียงแค่มาอยู่ด้วยกันเฉยๆ


          เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งรีบด่วนใจร้อน สำหรับหนุ่มสาวที่มีความรัก ขอให้ได้พยายามศึกษาทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน ลองเรียนรู้ชีวิตของแต่ละฝ่าย เรียนรู้ลักษณะของแต่ละฝ่าย ค่อย ๆ ทำความเข้าใจกันและกัน แล้วลองพิจารณาดูว่าคุณรักอีกฝ่ายหนึ่งมากขนาดไหน มีความเข้าใจกันมากเพียงพอที่จะเข้ามาใช้ชีวิตร่วมกันหรือยัง ถ้าหากว่าแม้แต่ช่วงในตอนที่เป็นคู่รักกันแล้ว ยังมีหลายอย่างที่เราแก้ไขไม่ได้ ขอให้ค่อยๆไตร่ตรองให้ดี อย่าตั้งความหวังว่าแต่งงานไปแล้วทุกอย่างคงดีขึ้นเอง แต่งงานไปแล้วเขาคงเปลี่ยนแปลงอย่างที่เราต้องการ ขอให้คิดว่าหากเขาไม่เปลี่ยนแปลงและเป็นอย่างนี้ต่อไปตลอดชีวิตการแต่งงาน เราจะยังคงรักเขาหรือว่าจะยังคงอยู่กับเขาได้ต่อไปหรือไม่

                                                                                                                                                      

ข้อมูล: http://thaipsychiatry.wordpress.com

ภาพประกอบ: www.losethebackpain.com, www.ayushveda.com

อ่านต่อ >>

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?  ตอนที่ 1

อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?

ตอนที่ 1

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีโอกาสไปสอน

เพศศาสตร์ศึกษาแก่นักศึกษาปริญญา ...

อ่านต่อ

อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?  ตอนที่ 2

อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ ?

ตอนที่ 2

ในยุคปัจจุบันมีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มขึ้น

คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งหลาย ...

อ่านต่อ

อากัปกิริยาของพวกอยากมีเซ็กซ์  แต่ไม่อยากรับผิดชอบ (ฟันแล้วจะทิ้ง)

อากัปกิริยาของพวกอยากมีเซ็กซ์

แต่ไม่อยากรับผิดชอบ (ฟันแล้วจะทิ้ง)

หลายคนอาจสับสนระหว่าง “ความรัก” 

กับ “การมีเซ็กซ์” ...

อ่านต่อ

การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 2

การเลือกคู่ครอง ตอนที่ 2

ความเป็นไปได้หรือความที่จะสามารถ

ไปได้ด้วยกัน ประการต่อไปที่ควรจะ

ต้องดูอาจจะไม่ใช่จุดที่สำคัญที่สุด ...

อ่านต่อ


เปลี่ยนโลก เริ่มต้นจากแปลงตัวตน

โรคเครียด

โภชนาการหญิงตั้งครรภ์ หลีกเลี่ยงนิสัย สุขภาพจิตเสีย

Tags : การใช้ชีวิตคู่  การเลือกคู่ครอง  ความรัก  สุขภาพใจ  lifestyle

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view