[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพฯ เที่ยวอย่างสุขใจพร้อมสุขภาพเยี่ยม ตอนที่ 2

สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพฯ เที่ยวอย่างสุขใจพร้อมสุขภาพเยี่ยม ตอนที่ 2

         

          เมื่อเสร็จสิ้นการเยี่ยมชมบริเวณสวนด้านนอกแล้ว ก็มาต่อกันที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา โดยภายในอาคารประกอบด้วยนิทรรศการต่าง ๆ ที่จัดแสดงผ่านสื่อสมัยใหม่หลากหลายรูปแบบ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมตามส่วนต่าง ๆ ได้อย่างเพลิดเพลินสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพฯ เที่ยวอย่างสุขใจพร้อมสุขภาพเยี่ยม ตอนที่ 2

          โดยเริ่มตั้งแต่ห้องการเดินทางของลูกยาง ที่นำเสนอเรื่องราวของต้นไม้แต่ละต้นว่า กว่าพวกมันจะเติบใหญ่คอยให้ร่มเงาได้นั้นต้องผ่านอะไรมากันบ้าง ซึ่งสามารถเล่าเรื่องราวได้น่าสนใจด้วยรูปแบบของ การ์ตูนแอนิเมชั่น ผ่านภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียงพูดและดนตรีประกอบสลับกันไป จุดนี้น่าจะถูกอกถูกใจเด็ก ๆ เป็นอย่างดี ส่วนผู้ใหญ่ก็หน้าชื่นตาบานไปกับความสุขของเจ้าตัวน้อยเช่นเดียวกัน ขณะที่ห้องจัดแสดงถัดไปเราจะได้พบกับห้อง “เจ้าฟ้านักอนุรักษ์ ” นิทรรศการซึ่งรวบรวมพระฉายาลักษณ์ในพระจริยวัตรของ สมเด็จพระเทพฯ อันเกี่ยวเนื่องกับการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ได้ชื่นชมพระบารมีอีกเช่นกัน

          และห้องจัดแสดงต่อไปที่จะได้ชมก็คือ มหัศจรรย์แห่งภูมิปัญญา การรักษาแบบพื้นบ้านด้วยสมุนไพร หรือบ้านหมอยา จุดนี้เป็นการจำลองบรรยากาศบ้านเรือนสมัยก่อนให้เราได้เห็นว่า เวลาที่หมอพื้นบ้านปรุงยาสมุนไพรนั้นเขามีกรรมวิธีอย่างไร โดยข้อมูลต่าง ๆ จะบรรยายผ่านทางเสียงตามสายควบคู่กันไป พร้อมกันนั้นส่วนจัดแสดงต่อจากนี้ก็มีความน่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน คือ นิทรรศการตรวจธาตุเจ้าเรือนของตัวเอง ที่รวบรวมข้อมูลว่าอาหารเมนูใดหรือสมุนไพรชนิดไหนที่เหมาะกับธาตุในร่างกายแต่ละคน เมื่อได้รู้เรื่องราวจากจุดนี้ไป เชื่อแน่ว่าหลาย ๆ คนคงทราบถึงสิ่งที่ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานของตัวเองและคนในครอบครัวอย่างไรถึงจะเหมาะสมสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพฯ เที่ยวอย่างสุขใจพร้อมสุขภาพเยี่ยม ตอนที่ 2

          ขณะเดียวกันนอกจากนิทรรศการที่มีให้ชมแล้ว เราก็ยังสนุกกับการเล่นเกมส์ เมืองสมุนไพร ในห้อง E-Learning ได้ด้วย ในจุดนี้เป็นการนำความรู้เกี่ยวกับพืชสมุนไพรมานำเสนอในรูปแบบของเกมส์ได้ อย่างน่าสนใจไม่น้อย ซึ่งก็หมายรวมไปถึงนิทรรศการสุดท้าย คือ นิทรรศการเรียนรู้ประโยชน์สมุนไพร ในส่วนนี้คุณจะสะดุดตากับตู้ลิ้นชักไม้แบบจีนขนาดใหญ่ ลิ้นชักแต่ละช่องจะเก็บพืชสมุนไพรพร้อมกับบอกข้อมูลและสรรพคุณเอาไว้ เวลาที่เปิดออกมาก็จะได้ยินเสียงบรรยายข้อมูลของพืชชนิดนั้น ๆ ให้ง่ายต่อการเข้าใจ และจากนิทรรศการทั้งหมดที่เห็นมา ถือว่านำเสนอได้อย่างน่าสนใจเข้ากับยุคสมัย  ด้วยการใช้สื่อในรูปแบบใหม่ ๆ จึงช่วยให้เกิดความเข้าใจได้ง่ายขึ้น และผู้ชมก็สามารถมีส่วนรวมกับกิจกรรมตามจุดต่าง ๆ อย่างเพลิดเพลินอีกด้วย

          และยังไม่หมดเพียงเท่านั้น คุณยังสามารถซื้อหาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ที่มีจำหน่ายยังร้านขายของที่ระลึกได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเอาไปใช้เองที่บ้าน หรือนำไปฝากญาติสนิทมิตรสหายก็ชื่นใจได้ทั้งสองฝ่าย

          เมื่อฟังเรื่องราวมาถึงตอนนี้ ใครอยากจะรู้จักกับพืชสมุนไพรให้มากกว่าเดิม ก็ลองหาโอกาสมาเยี่ยมชมพร้อมเก็บเกี่ยวความรู้จาก สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพฯ กันดูนะครับ เพราะเมื่อคุณได้รู้จักกับพืชสมุนไพรมากขึ้นแล้ว คุณจะรู้เลยว่าทำไมพืชจำพวกนี้ถึงถูกขนานนามว่า เป็นของวิเศษมาตั้งแต่ครั้งอดีตจนถึงทุกวันนี้


สถานที่ติดต่อ

          ที่อยู่ : ถนนทางหลวงหมายเลข 3191 สวนสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี บ้านท่าด่าน ตำบลมาบข่า กิ่งอำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง GPS : 12.762778, 101.165278 เบอร์ติดต่อ : 0 3891 5213-5 แฟกซ์ : 0 3891 5216 Website : http://www.pttplc.com/TH/social-activities-environment-herb-garden.aspx 

          เวลาทำการ : ทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่ 08.00 - 17.00 น. ช่วงเวลาแนะนำ : ตลอดทั้งวันที่เปิดทำการ 


ไฮไลท์และกิจกรรม

          ไฮไลท์ : สวนสมุนไพรขนาดใหญ่ ซึ่งรวบรวมพืชสมุนไพรไว้จำนวนมาก และภายในอาคารเฉลิมพรเกียรติซึ่งจัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรผ่านสื่อในรูปแบบที่ทันสมัย

          กิจกรรม : เยี่ยมชมศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับพืชสมุนไพร พร้อมกับใช้เวลาในช่วงวันหยุดพักผ่อนด้วยการทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในสวนสาธารณะกับครอบครัว สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพฯ เที่ยวอย่างสุขใจพร้อมสุขภาพเยี่ยม ตอนที่ 2


การเดินทาง

          การเดินทางจากกรุงเทพฯ สามารถใช้เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ จนสิ้นสุดระยะทางที่จังหวัดชลบุรี จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 36  กระทั่งมาถึงแยกมาบข่า ให้เลี้ยวขวาไปประมาณ 800 เมตร สวนสมุนไพรฯ จะอยู่ขวามือ ข้อมูล: http://www.thaiticketmajor.com

ภาพประกอบ: http://www.thaiticketmajor.com

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง  จังหวัดเชียงใหม่

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง

จังหวัดเชียงใหม่

หากคุณเป็นผู้ที่หลงใหลในธรรมชาติ

และได้มีโอกาสเดินทางไปยังอำเภอ ...

อ่านต่อ

สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพฯ

เที่ยวอย่างสุขใจพร้อมสุขภาพ

เยี่ยม ตอนที่ 1

ภูมิปัญญาของคนในสมัยก่อนสามารถ

อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างเกื้อกูล ...

อ่านต่อ

แม่จอนหลวง (ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่) จังหวัดเชียงใหม่

แม่จอนหลวง (ศูนย์วิจัยเกษตร

หลวงเชียงใหม่) จังหวัดเชียงใหม่

สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง

พืชพันธุ์ต่าง ๆ ที่นำมาวิจัยที่นี่ ...

อ่านต่อ

ภูโคลน คันทรี คลับ

"ลึกลงไปใต้พื้นพิภพปฐพี ลี้ลับด้วยทะเล

สาบใต้ดิน ที่แท้คือสายน้ำแร่อันทรงคุณ

ค่าที่มนุษย์ค้นหา ...

อ่านต่อ


7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลก

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

เที่ยวเชียงใหม่

โครงการหลวง

Tags : สมุนไพร  เที่ยว  ธรรมชาติ  นิทรรศการ  ระยอง  สุขภาพ

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view