[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัคซีนไทฟอยด์ (Typhoid vaccine)

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัคซีนไทฟอยด์ (Typhoid vaccine)


          วัคซีนไทฟอยด์เป็นวัคซีนอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่คุ้นเคย เพราะจัดเป็นวัคซีนเฉพาะที่ไม่ได้ฉีดให้คนไทยโดยทั่วไป แต่จะมีที่ใช้บ้างในนักท่องเที่ยวและนักเดินทางบางกลุ่ม โดยเฉพาะผู้ที่จะเดินทางไปประเทศอินเดีย หรือประเทศใกล้เคียง

          ประเทศในกลุ่มนี้ ได้แก่  เนปาล บังกลาเทศ ปากีสถาน เนื่องจากประเทศดังกล่าวมีความเสี่ยงต่อการติดโรคสูง ถึงตอนนี้อาจมีหลายคนถามว่าถ้าจะไปเที่ยวอินเดียก็ควรฉีดวัคซีนไทฟอยด์ใช่ไหม ต้องฉีดทุกคนเลยหรือเปล่า ก่อนที่จะตอบคำถามนั้น เราลองมาอ่านเรื่องราวของโรคไทฟอยด์สักเล็กน้อยพอเป็นข้อมูล

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัคซีนไทฟอยด์ (Typhoid vaccine)          1. โรคไทฟอยด์ (Typhoid fever) หรืออีกชื่อหนึ่งในภาษาไทย โรคไข้รากสาดน้อย เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า Salmonella Typhi และสามารถแพร่ระบาดจากคนสู่คนได้ โดยกินหรือดื่มอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อจากผู้ป่วยหรือผู้ที่เป็นพาหะเข้าไป
          2. ในสมัยก่อนจะพบโรคนี้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากการสาธารณสุขมูลฐานยังไม่ดีนัก ในปัจจุบันในประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น ประเทศในแถบยุโรป อเมริกา พบโรคนี้ได้น้อยมาก ส่วนในประเทศไทยอัตราการติดเชื้อไทฟอยด์ลดน้อยลงมากเช่นกัน ทำให้เราไม่ได้แนะนำให้ใช้วัคซีนชนิดนี้เพื่อป้องกันโรคในประเทศไทย แต่ในบางประเทศยังมีอัตราการติดเชื้อสูง เช่น ประเทศในแถบเอเชียใต้ ได้แก่ อินเดีย เนปาล บังกลาเทศ และประเทศในแถบแอฟริกา
          3. ผู้ที่ได้รับเชื้อนี้เข้าไป จะมีอาการมีไข้สูง อ่อนเพลีย ปวดท้อง ถ่ายเหลว หรือในบางรายอาจมีอาการท้องผูก ในรายที่เป็นรุนแรงและไม่ได้รับการรักษาอาจมีภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น ติดเชื้อในกระแสโลหิต ลำไส้อักเสบ ลำไส้ทะลุ หรือมีเลือดออกที่ทางเดินอาหาร แต่ปัจจุบันภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวและการเสียชีวิตจากโรคนี้พบได้น้อยมาก เนื่องจากมีความก้าวหน้าในการวินิจฉัย และมีการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างแพร่หลายมากขึ้น
          4. อย่างไรก็ดีการป้องกันโรคที่สำคัญคือการดูแลสุขอนามัย รับประทานอาหารที่สะอาดและปรุงสุก ล้างมือก่อนรับประทานอาหารเสมอ

          สำหรับเรื่องวัคซีนไทฟอยด์ ปัจจุบันที่มีใช้อยู่ในประเทศไทยเป็นชนิดฉีด ชื่อการค้าคือ Typhim Vi® ฉีด 1 ครั้งสามารถป้องกันโรคได้ 3 - 5 ปี อย่างไรก็ตาม วัคซีนนี้มีประสิทธิภาพไม่ดีนัก คือ ป้องกันโรคได้ประมาณ 50 - 80% เท่านั้น และป้องกันการติดเชื้อ Typhoid ได้เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถป้องกันโรคที่เกิดจากเชื้อ Salmonella สายพันธุ์อื่นได้

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัคซีนไทฟอยด์ (Typhoid vaccine)            ดังที่กล่าวมาแล้วว่า โดยทั่วไปเราไม่ได้แนะนำให้คนไทยฉีดวัคซีนนี้ ยกเว้นในบางกลุ่ม คือในคนที่จะเดินทางไปในที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรคสูง โดยเฉพาะในประเทศอินเดียและประเทศใกล้เคียง เช่น เนปาล บังกลาเทศ ปากีสถาน รวมทั้งบางประเทศในแอฟริกา แต่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปในประเทศดังกล่าวไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนทุกราย ขึ้นอยู่กับความเสี่ยง และต้องพิจารณาเป็นรายบุคคล เช่น ถ้าเป็นนักธุรกิจหรือนักท่องเที่ยวโดยทั่วไปที่จะพักที่ที่ดีหน่อย หรือคิดว่าอาหารการกินจะกินเฉพาะในแหล่งที่เชื่อถือได้ โอกาสติดเชื้อก็น้อย อาจจะไม่ต้องรับวัคซีนก็ได้ สำหรับกลุ่มคนไทยที่จะไปเที่ยวอินเดียกับทัวร์ เช่น ไปทัชมาฮาล ไปนมัสการสังเวชนียสถาน ฯลฯ ส่วนใหญ่การเดินทางไปเป็นกลุ่มแบบนั้น อาหารการกินที่ทัวร์จัดให้มักจะดี มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไทฟอยด์น้อย โดยเฉพาะถ้าเราระมัดระวังไม่ไปกินอาหารอื่นที่ดูไม่สะอาด

          ตรงกันข้าม ถ้าคิดว่าจะไปเที่ยวอินเดียเป็นเวลานานหน่อย และจะไปแบบลุย ๆ เช่น backpack ไป หรือจะไปเที่ยวตามชนบท ซึ่งอาหารการกินอาจจะไม่ดีนัก การฉีดวัคซีนก็เป็นทางเลือกที่ดี นอกจากนี้ในบางอาชีพที่มีการเดินทางบ่อย เช่น เจ้าหน้าที่สายการบิน แอร์โฮสเตส คนที่ทำงานในเรือ นักเรียนพาณิชนาวี หรือในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เช่น เจ้าหน้าที่ที่จะถูกส่งไปปฏิบัติงานในประเทศในแถบแอฟริกาเป็นเวลานาน ฯลฯ น่าจะพิจารณาฉีดวัคซีนไทฟอยด์ ซึ่งในปัจจุบันหลายๆองค์กร ถือเป็นข้อกำหนดเลยว่าให้พนักงานทุกคนก่อนเข้าปฏิบัติงานจะต้องรับการฉีดวัคซีนไทฟอยด์ก่อน

 

ข้อมูล: http://www.thaitravelclinic.com

ภาพประกอบ: www.goosiam.com,  www.newhealthadvances.com, www.infowars.com

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
วัคซีนไข้เหลือง (Yellow fever vaccine) วัคซีนไข้เหลือง

วัคซีนไข้เหลือง (Yellow fever vaccine) จัดเป็นวัคซีนที่จำเป็นต้องได้รับก่อนการเดินทาง ...

อ่านต่อ

วัคซีนที่จำเป็นก่อนการเดินทาง

การฉีดวัคซีนถือเป็นการป้องกันโรคที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งเพราะเป็นวิธีที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ซึ่งแต่ละประเทศจะมี ...

อ่านต่อ

ถึงเวลาเอื้อมให้ถึง..วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

ถึงเวลาเอื้อมให้ถึง ... วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

ผู้หญิงควรรู้ไว้ว่า มะเร็งปากมดลูกที่ผู้หญิงอาจพาลพบนั้นไม่เหมือน ...

อ่านต่อ

เทคโนโลยีการผลิตวัคซีน

เทคโนโลยีการผลิตวัคซีน

ปัจจุบันวิธีการผลิตวัคซีนมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก อาจแบ่งวิธีการผลิตตามเทคโนโลยีการผลิต ...

อ่านต่อ

Tags : การดูแลสุขภาพ วัคซีน การผลิตวัคซีน ไทฟอยด์ ไข้รากสาดน้อย อินเดีย การป้องกัน การท่องเที่ยว

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view