[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

ประโยชน์ของวิตามินซี

ประโยชน์ของวิตามินซี

         


          เวลานี้คงเป็นกระแสนิยมเกี่ยวกับผิวขาวใส ชะลอวัย ไม่มีใครไม่รู้จักวิตามินและคงจำกันได้ว่าวิตามิน C มีประโยชน์มากมาย ทั้งรักษาโรคและป้องกันโรค เช่น โรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน แม้แต่รักษาและป้องกันหวัด เรามารู้จักกับวิตามิน C กันสักเล็กน้อยว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร มีโทษหรือไม่และการนำมาใช้ในรูปแบบใดบ้าง


วิตามิน C

          ชื่อเต็ม ๆ ว่า กรดแอสคอบิค (Ascobic Acid) เป็นวิตามินที่มนุษย์ไม่สามารถสร้างได้เอง จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานเข้าไป มีหน้าที่หลัก ๆ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ซึ่งจะป้องกันร่างกายจากอนุมูลอิสระ ซึ่งเกิดจากกระบวนการสันดาบในร่างกายหรือจากมลพิษ สิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา ซึ่งจะทำให้เซลล์ต่าง ๆ เสื่อม หรืออาจเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์ที่ผิดปกติได้ วิตามิน C ยังทำหน้าที่เป็นตัวช่วย (Cofactor) ในกระบวนการต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น การสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อเกี่ยวกับผิวหนังและของเส้นเลือดให้แข็งแรง ไม่เปราะ ยืดหยุ่นได้ดี และการหายของแผลต่าง ๆ เป็นปกติ วิตามิน C ยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งสามารถป้องกันและรักษาหวัดได้ และยังลดการอักเสบจากการติดเชื้อ มีรายงานว่าวิตามิน C สามารถลดระดับโคเลสเตอรอลและคลายเครียด เนื่องจากสามารถเสริมการทำงานของต่อมหมวกไตในการสร้างฮอร์โมนต้านความเครียด ความต้องการในแต่ละวัน (Recommended Daily Intake) ควรได้รับ 40-90 mg/day โดยคนท้อง ให้นมลูก สูบบุหรี่ หรือบุคคลที่มีความเครียดทั้งจิตใจและร่างกาย เช่น กำลังป่วยอยู่ ควรได้รับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย USA Vitamin C recommendations ได้กำหนดขนาดที่ควรได้รับ ดังนี้ ผู้ชาย ผู้ใหญ่ 90 mg/day  และผู้หญิง ผู้ใหญ่ 75 mg/day

          ปัจจุบันเริ่มมีการใช้ Megadose โดยรับประทานขนาดสูง 2000 mg/day โดยทางสถาบันได้รายงานผลวิจัยว่าได้ผลดีในแง่การรักษามะเร็ง และชะลอวัย เนื่องจากวิตามิน C มีความสามารถละลายน้ำได้ดี เมื่อเรารับประทานเข้าไปจะสลายและถูกดูดซึมง่ายและขับถ่ายออกทางปัสสาวะอย่างรวดเร็ว ดังนั้น แม้รับประทานขนาดสูงหรือมากเกินไปร่างกายก็สามารถขับถ่ายออกมาอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ได้ประโยชน์จากการรับประทานขนาดที่สูงไม่มากนัก และโอกาสเกิดพิษจากวิตามิน C ก็มีน้อยเช่นกัน

         

                                                      ผลข้างเคียงของวิตามิน C

          การรับประทานขนาดสูงมากกว่า 1,000 mg อาจจะทำให้เกิดท้องเสีย และรับประทานทานตอนท้องว่าง จะเกิดการระคายเคืองทางเดินอาหาร เนื่องจากความเป็นกรด อาจจะเกิดอาการท้องอืด เฟ้อ บางครั้งถึงขั้นคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ และแน่นอนเนื่องจากวิตามิน C ขับทางปัสสาวะ จึงทำให้ปัสสาวะมีสภาพเป็นกรด ดังนั้น จึงเพิ่มโอกาสเกิดการตกตะกอนของผลึกต่าง ๆ กลายเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้ ดังนั้น จึงแนะนำให้รับประทานวิตามิน C พร้อมดื่มน้ำมาก ๆ แหล่งของวิตามิน C ได้แก่ ผัก ผลไม้ เช่น พลัม อซีโลรา กูสแบรี่ แบลคเคอเรนท์ บรอกโคลี พริกหวาน ผักโขม กะหล่ำดอก ในเนื้อสัตว์ และตับสัตว์ ก็เป็นแหล่งวิตามิน C เช่นกัน การปรุงอาหารมีความสำคัญต่อคุณค่าวิตามิน C เพราะจะลดปริมาณวิตามิน C ได้ถึง 60% ดังนั้น ไม่ควรปรุงอาหารจนสุกเกินไป การลวกผัก วิตามิน C จะละลายออกมาอยู่ในน้ำลวกผักค่อนข้างสูงเช่นกัน ดีที่สุดคือ ผัก ผลไม้สดที่ไม่สุก เก็บมาใหม่ ๆ จะมีปริมาณสูงที่สุดและการเก็บรักษาที่ดีที่สุด คือ แช่เย็น เพราะการอบแห้ง ดอง เชื่อม ทำให้ปริมาณวิตามินลดลงเช่นกัน


การขาดวิตามิน C

          พบในกลุุ่มควบคุมอาหารมาก ๆ มังสวิรัต สูบบุหรี่ โรคเกี่ยวกับการดูดซึม อาการที่พบคือ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดข้อ เลือดออกตามไรฟัน แผลหายช้า และติดเชื้อง่าย วิตามิน C ในรูปแบบอาหารเสริมมีทั้งรูปแบบเม็ดอัด แคปซูล ลูกอม ผสมน้ำหวาน-เครื่องดื่มหรือผงละลายน้ำ และมีนำมาทำในรูปใช้ภายนอก เช่น ซีรั่ม ครีม โลชั่น เพราะเชื่อว่าผิวจะดูไม่เหนื่อยล้า หมองคล้ำ ขาวใส เปล่งปลั่ง ไม่ร่วงโรยก่อนวัย

         

          ถึงตอนนี้คงทราบข้อมูลของวิตามิน C แล้ว ก็สามารถหาได้จากอาหารทั่ว ๆ ไป ซึ่งก็เพียงพอที่ทำให้ไม่เกิดอาการขาดวิตามินแล้ว ส่วนใครจะเสริม รับประทานเพิ่มเติม หรือทาก็คงต้องพิจารณาเพื่อตัดสินใจ อย่างไร ข้อมูลของบริษัทที่โฆษณาถึงสรรพคุณที่ดีเท่านั้น และจะเป็นความคิดที่ผิดมาก ถ้าบางคนไม่ยอมรับประทานผัก ผลไม้ แต่รับประทานอาหารเสริมแทน นอกจากจะไม่ให้ประโยชน์เท่าอาหารจริง ๆ แล้วยังเสียเงินโดยใช่เหตุครับ

                                                                                                                                                   

ที่มา: www.vibhavadi.com

ภาพประกอบ: www.mowielicious.com, www.mindbodygreen.com,www.wholecleanliving.wordpress.com

                                                                                                                                                      

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ใยอาหารสำคัญอย่างไรกับ

สุขภาพ

เมื่อพูดถึงใยอาหาร หลายท่านอาจ

จะนึกไม่ออกว่าเป็นส่วนประกอบ...

อ่านต่อ

กินผลไม้ให้ถูกเวลา...มากคุณค่า

บ้านเราโชคดีที่เป็นประเทศที่มีผลไม้

หลากหลายชนิด ให้เลือกกินกันได้

ไม่มีขาดตลอดทั้งปี แถมราคา...

อ่านต่อ

กินแป้งยังไงถึง..ไม่อ้วน 

ดัชนีนี้เป็นตัววัดว่า อาหารพวกแป้ง

และน้ำตาลนี้จะมีผลต่อระดับของกลู

โคสในเลือดอย่างไร...

อ่านต่อ

ความลับของความหวาน

โดยธรรมชาตินั้น มนุษย์เราชื่นชอบ

ความหวาน แต่การบริโภครสชาติ

หวานที่มากเกินไปและอย่าง...

อ่านต่อ

น้ำดื่มไม่ใช่อาหารและยารักษาโรค

เชื่อกันว่าสิ่งมีชีวิตพัฒนามาจากสัตว์

เซลล์เดียวในน้ำ ร่างกายของมนุษย์

จึงมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำมากถึง ...

อ่านต่อ

แปะก๊วย...ดาบสองคมที่ควรระวัง

อยากบำรุงสมองต้องกินแปะก๊วย

เรื่องนี้หลายท่านคงทราบโดยทั่วกัน

แต่ทุกสิ่งในโลกนี้ล้วนมีสอง...

อ่านต่อ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคอเลสเตอรอล สารต้านอนุมูลอิสระคืออะไรกินเพื่อสุขภาพ 1 กินเพื่อสุขภาพ 2

Tags : วิตามิน  วิตามินซี  vitamin C  สารต้านอนุมูลอิสระ  Antioxidant

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view