[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

คำแนะนำการกิน เพื่อคุมน้ำหนัก

คำแนะนำการกิน เพื่อคุมน้ำหนัก

          
         การลดน้ำหนักเป็นเรื่องยาก เพราะมักจบลงด้วยความล้มเหลว บางครั้งพบว่าเกิดจากความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการรับประทานอาหาร รับประทานอาหารไม่เพียงพอในแต่ละวัน บางคนจำกัดอาหารเช้า และกลางวัน และรับประทานอาหารปริมาณมากในช่วงเย็น ก็ย่อมทำให้น้ำหนักไม่สามารถคุมได้นั่นเอง

          ดังนั้น หลักของการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง นั่นก็คือ การรับประทานอาหารที่สมดุลทุกมื้อ หากเรารับประทานอาหารตามปกติแต่รู้จักควบคุมปริมาณแคลอรี เพิ่มอาหารที่มีปริมาตรมาก ๆ และมีสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน แต่มีแคลอรีต่ำ ปริมาตรของอาหารเหล่านี้ก็ย่อมทำให้ความอยากอาหารลดลงได้ง่ายขึ้น และปริมาณอาหารต่อมื้อก็ลดลง ขอแนะนำวิธีการในการรับประทานอาหาร ที่ช่วยในการลดน้ำหนักได้สำเร็จดังใจ 4 ประการ ดังนี้


คำแนะนำการกิน เพื่อคุมน้ำหนัก

1. เพิ่มผักและผลไม้ในอาหารทุกมื้อ

          ผักและผลไม้เป็นอาหารที่มีแคลอรีต่ำแต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ตัวอย่างของผักผลไม้ที่แนะนำ เช่น บร็อกโคลี่ พริกไทย แตงกวาหั่นเฉียง แคนตาลูป หน่อไม้ฝรั่ง และหัวหอมใหญ่ ซึ่งผักและผลไม้เหล่านี้นำมาประกอบอาหารได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง หรือรับประทานสด ๆ ก็ได้ นอกจากนั้นอาหารกลุ่มโยเกิร์ตที่มีผลไม้ผสม เช่น เบอร์รี่ต่าง ๆ มะละกอ เป็นต้น ก็ช่วยเพิ่มปริมาตรของอาหาร ทำให้เราอิ่มเร็วขึ้นและได้ง่ายขึ้นปริมาณแคลอรีที่ได้รับก็ลดลง


2. เติมให้เต็ม ก่อนเริ่มมื้อหลัก

          บางครั้งอาจรับประทานอาหารเบา ๆ บางชนิด ก่อนเริ่มรับประทานอาหารมื้อหลัก ตัวอย่างเช่น สลัดผักสัก 1 จาน หรือซุปน้ำสัก 1 ถ้วย ถ้าบางครั้งกลัวว่าจะได้ปริมาณมากเกินไป ก็อาจรับประทานร่วมกับผู้อื่น คนละครึ่ง ก็เป็นวิธีการที่ใช้ได้ และสามารถช่วยลดความอยากอาหารลงได้ ท่านจะรับประทานอาหารมื้อหลัก โดยเฉพาะอาหารมื้อค่ำในปริมาณที่ลดลง และได้รับแคลอรี่ที่ลดลงด้วยในที่สุด


คำแนะนำการกิน เพื่อคุมน้ำหนัก3. ใช้สายตาจ้องอาหารในจาน เพื่อสร้างความพอใจ

          เมื่อท่านนั่งโต๊ะอาหาร ลองใช้สายตามองไปที่จานที่มีอาหารเต็มจาน การมองไปที่อาหารเหล่านั้นมีส่วนในการเพิ่มความพึงพอใจ หากจะให้ดีและกลัวว่าจะตบะแตกเสียเอง หลังจ้องมองที่อาหารเหล่านั้น ก็เลือกรับประทานอาหารกลุ่มที่แคลอรีต่ำแทน เช่น ผักใบเขียว ผลไม้ หรืออาหารที่กินเนื้อที่มากในจานหนึ่งจาน เช่น ข้าวเปล่า ซีเรียล หรือโยเกิร์ต ก็สามารถใช้ได้ เมื่อเราสร้างความพึงพอใจในอาหารจานนั้นก่อนรับประทานอาหารแล้ว ความอยากอาหารก็ย่อมที่จะลดลงได้ การรับประทานอาหารก็ย่อมจะลดลงในที่สุด


4. เพิ่มโปรตีน หรือไขมันในอาหาร

          อาหารกลุ่มนี้มีส่วนในการสร้างความพึงพอใจต่ออาหารได้ หากท่านรับประทานอาหารกลุ่มผักและผลไม้เพียงอย่างเดียว โดยไม่เพิ่มอาหารกลุ่มโปรตีนหรือไขมันในอาหารเลย ความไม่สบายใจในการรับประทานอาหารย่อมเกิดขึ้น จนทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหารที่วางไว้ได้จนสำเร็จ ดังนั้น อาหารกลุ่มโปรตีนและไขมันก็มีความสำคัญเช่นกัน อาจเพิ่มเนื้อสัตว์ ปลา ถั่วเมล็ดแห้ง และธัญพืช รวมทั้งชีสในอาหารเพิ่มเข้าไปด้วย แต่ต้องแน่ใจว่าอาหารที่เรารับเข้าไปไม่มากจนเกินไป จนทำให้ได้รับแคลอรีที่สูงเกิน

 

          วิธีการที่แนะนำไว้ทั้ง 4 วิธีนี้ อาจง่ายหรือยากแตกต่างกันในแต่ละบุคคล ดังนั้น จึงแนะนำให้ปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวท่านเอง ไม่เครียด และอาหารเหล่านี้ต้องไม่ส่งผลให้โหยจนตบะแตก และที่สำคัญควรปรับอาหารร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย จึงจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการควบคุมน้ำหนักเพื่อสุขภาพ


ข้อมูล: www.everydayhealth.com

ภาพประกอบ:www.getridoffatt.com


กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

วิธีลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ในระยะยาว

เพื่อนๆ หลายคนลดน้ำหนักตามสูตรลดน้ำหนัก ลดความอ้วน  ...

อ่านต่อ

5 สิ่งง่าย ๆ ที่ช่วยคุณลดน้ำหนัก

จริง ๆ แล้วหลักในการลดน้ำหนักก็คือ การกินให้ได้แคลอรีน้อยกว่าที่ร่างกายต้องใช้ในชีวิตประจำวัน...

อ่านต่อ

7 ข้อห้ามของคนอยากผอม

1. ห้ามอด อย่าไปเชื่อว่า การอดมื้อ กินมื้อแบบยาจกนั้นจะทำให้คุณผอมเพรียวลงได้   ...

อ่านต่อ

9 วิธีกินดีเพื่อสุขภาพ

1. กินอาหารครบ 5 หมู่ - หมั่นดูแลน้ำหนักตัวกินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่น ...

อ่านต่อ

อาหารเพื่อสุขภาพคือ...

ในยุคของการแข่งขันที่เรากำลังประสบอยู่ในปัจจุบัน ชีวิตมีความรีบเร่งมากขึ้น จนไม่ค่อยมีเวลา ...

อ่านต่อ

ว่าด้วยเรื่องของวิตามิน อี

ปัจจุบันมีการใช้ยาเพื่อเสริมสุขภาพมากมาย โดยมีทั้งยาชนิดมีการวิจัยถึงผลประโยชน์ ...

อ่านต่อ


อาหารแคลอรีสูง

อาหารที่ทำให้อ้วน

การฝึกลมหายใจแบบโยคะ ลดอ้วนด้วยกล้วย

Tags : สุขภาพ การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารลดน้ำหนัก คุมน้ำหนัก คุมอาหาร

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view