[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

วิตามินสำหรับท่านชาย

วิตามินสำหรับท่านชาย

 

                     ผู้ชายส่วนใหญ่ให้ความสำคัญต่ออาหารเพื่อสุขภาพ แต่กลับปฏิบัติตามอย่างจริงจังได้ไม่ถึงครึ่ง และผู้ชายส่วนใหญ่หาวิตามินมารับประทานเพื่อสร้างเสริมสุขภาพ แต่พวกเขากลับลืมนึกไปว่า ความต้องการวิตามินในแต่ละช่วงอายุของเพศชายนั้นไม่เท่ากัน  เช่น ชายวัยสูงอายุ มากกว่า 70 ปี ต้องการวิตามินดีมากกว่าชายวัยกลางคน แต่จากการศึกษาพบว่าร้อยละ 72 ของประชากรชายอายุมากกว่า 70 ปี ไม่ได้รับการเสริมวิตามินดี ข้อเท็จจริงจากอีกหลายการศึกษาพบว่า เพศชายเกือบทุกช่วงอายุได้รับวิตามินไม่เพียงพอ

          ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการส่วนใหญ่แนะนำว่า การรับประทานผัก ผลไม้ปริมาณมาก ร่วมกับอาหารกลุ่มธัญพืช น้ำมันเพื่อสุขภาพ เนื้อสัตว์สีแดงไม่ติดมัน ถือเป็นการสร้างเสริมสารอาหารที่ดีที่สุด และเพียงพอต่อสุขภาพแล้ว การรับประทานวิตามินเสริมในปริมาณที่มากเกินขนาดที่แนะนำต่อวัน ถือเป็นเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยง แต่หากเพียงแค่รับประทานวิตามินเสริมไม่ให้ร่างกายขาดเท่านั้น เช่น ในรูปของวิตามินรวม (Multivitamin) ก็อาจเป็นวิธีที่ถือปฏิบัติได้ แต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยันประโยชน์ในแง่ของการป้องกันโรคหัวใจและมะเร็ง เป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่าเราควรจะรับประทานวิตามินเสริมให้แก่ร่างกายอย่างไร และมากน้อยเพียงใด


1. วิตามินดี

          ผู้ชายวัยทำงานส่วนใหญ่ทำงานในร่ม ไม่ค่อยสัมผัสแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ได้รับวิตามินดีจากการสังเคราะห์ของร่างกายผ่านการสัมผัสกับแสงอาทิตย์ไม่เพียงพอ ดังนั้น การเสริมวิตามินดีในขนาด 1,000 IU (International unit) ต่อวัน ถือเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ รายละเอียดของวิตามินดีที่เราต้องรู้มีดังนี้

          - วิตามินดี มีความจำเป็นเพิ่มขึ้นตามอายุ เนื่องจากวิตามินดีเป็นสาระสำคัญที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม ช่วยป้องกันกล้ามเนื้อลีบและกระดูกพรุนได้ด้วย
          - การศึกษาที่ผ่านมาหลายการศึกษาพบว่า การขาดวิตามินดี เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ส่วนโคลอน (Colon) และมีหนึ่งการศึกษาระบุว่า เพศชายที่มีระดับวิตามินดีในเลือดต่ำเพิ่มความเสี่ยงของภาวะหัวใจวายสองเท่าของเพศชายที่มีระดับวิตามินดีในเลือดปกติ
          - การได้รับวิตามินดีมากเกินไป จะส่งผลให้เกิดกล้ามเนื้ออ่อนแรง เหนื่อยเพลีย ดังนั้น ควรให้ระดับวิตามินดี ไม่เกิน 2,000 IU ต่อวัน ยกเว้นรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์
          - อาหารที่มีวิตามินดีสูง ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน น้ำมันตับปลา น้ำนม ชีส ไข่แดง น้ำส้มคั้น โยเกิร์ต และซีเรียลเสริมวิตามิน เป็นต้น

         

2. กรดโฟลิก เป็นอีกหนึ่งวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย

          มีความเชื่อว่าโฟลิกอาจช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดในทั้งเพศชายและเพศหญิงได้ เนื่องจากโฟลิกมีส่วนป้องกันการสังเคราะห์โฮโมซีสเทอิน (Homocysteine) ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นในการสังเคราะห์โปรตีน แต่หากได้รับมากเกินไปกลับพบว่ามีส่วนให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ รายละเอียดของโฟลิกที่เราต้องรู้มีดังนี้

          - ขนาดที่แนะนำต่อวันของโฟลิก คือ 400 ไมโครกรัม ซึ่งเราสามารถหาได้จากการรับประทานผักใบเขียวทุกชนิด ถั่วเมล็ดแห้ง ส้ม สตรอเบอรี่ หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม และผลอาโวกาโด   
          - การได้รับโฟลิกมากเกินที่แนะนำอาจเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ส่วนโคลอน (Colon) ได้


3. วิตามินบี 12 พบว่าเพศชายวัยสูงอายุมีความต้องการวิตามินบี 12 เพิ่มขึ้น

          เพื่อเสริมสร้างสุขภาพของสมอง โดยวิตามินบี 12 มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานของเซลล์ประสาท รวมถึงในเรื่องของความทรงจำด้วย จากตรงนี้มีความเชื่อว่าโรคซึมเศร้าและภาวะสมองเสื่อม มีความเกี่ยวข้องกับระดับวิตามินบี 12 ในเลือดที่ต่ำด้วย รายละเอียดของวิตามินบี 12 ที่เราต้องรู้มีดังนี้

          - ขนาดที่แนะนำต่อวันของวิตามินบี 12  คือ 2.4 ไมโครกรัม หลีกเลี่ยงการรับประทานวิตามินบี 12 ที่มากเกินจำเป็น 

          - อาหารที่มีวิตามินบี 12 ได้แก่ ปลาแซลมอน กุ้ง เนื้อวัว เนื้อไก่ หอยกาบ ไข่ น้ำนม และชีส  

         

4. วิตามินเอ ช่วยในการเสริมสร้างการมองเห็น

          โดยเป็นองค์ประกอบของเซลล์เม็ดสีที่จอประสาทตาเรตินา นอกจากนั้นวิตามินเอยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านเชื้อโรค โดยมีบทบาทในการเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย รายละเอียดของวิตามินเอที่เราต้องรู้ มีดังนี้

          - ขนาดที่แนะนำต่อวันของวิตามินเอ คือ 3,000 IU  การได้รับวิตามินเอเกินความต้องการของร่างกาย อาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และเพิ่มความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุได้

          - ภาวะขาดวิตามินเอพบได้น้อย เนื่องจากเรามักได้รับวิตามินเอปริมาณมากอยู่แล้วจากการรับประทานผักและผลไม้ โดยเฉพาะแครอท ผักโขม มันฝรั่งหวาน แอปริคอต แคนตาลูป บร็อกโคลี่ ไข่ น้ำนม น้ำมันตับปลา ฯลฯ


5. วิตามินซี

          เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ บางรายงานเชื่อว่าการรับประทานวิตามินซีปริมาณสูงช่วยชะลอความเสื่อมแห่งวัยได้ รายละเอียดของวิตามินซี ที่เราต้องรู้ มีดังนี้

          - เชื่อว่าการได้รับวิตามินซีปริมาณมาก มีส่วนช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาการดำเนินโรคของโรคไข้หวัดธรรมดาได้ แต่จากการศึกษาพบว่ามีประโยชน์เฉพาะในกลุ่มที่ผ่านกิจกรรมที่ร่างกายมีภาวะเครียด เช่น ออกกำลังกายท่ามกลางอากาศหนาว หรือในนักวิ่งมาราธอน และยังไม่ทราบขนาดที่ชัดเจน รวมถึงความปลอดภัยของยาด้ว

          - ขนาดของวิตามินซีที่แนะนำต่อวัน คือ 90 มิลลิกรัม หรือมากกว่า (วิตามินซีในวงการเวชศาสตร์สำอาง จะแนะนำให้รับประทานอย่างน้อย 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ปัจจุบันยังไม่ทราบขนาดสูงสุด ผู้เชี่ยวชาญบางท่านจึงแนะนำให้รับประทานมากกว่า 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน แต่บางท่านกลับเชื่อว่าให้ขนาดสูงไป ร่างกายก็ไม่ได้นำไปใช้ก็ถูกขับออกหมด สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ)

           - การขาดวิตามินซีอาจทำให้ผนังเส้นเลือดมีความแข็งแรงลดลง เปราะแตกง่าย จนเกิดเลือดออกผิดปกติ หรือเลือดออกตามไรฟัน ในขณะเดียวกันหากได้รับวิตามินซีมากเกินความต้องการของร่างกาย อาจส่งผลให้กระเพาะอาหารทำงานผิดปกติ ในระยะยาวอาจมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้

          - อาหารที่พบวิตามินซีสูง ได้แก่ ส้ม พริกหยวก บร็อกโคลี่ กะหล่ำปลี มันฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี่ มะเขือเทศ แคนตาลูป กีวี่ มะนาว แตงโม สับปะรด และหน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น


          อย่างไรก็ตาม  การเสริมวิตามินจนเกินความต้องการของร่างกายหรือในบางโรคที่เป็นข้อห้าม นอกจากไม่ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีแล้ว อาจส่งผลให้เกิดโทษได้ ดังนั้น การรับประทานวิตามินเสริมควรอยู่ภายใต้การดูแลและคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ สำหรับผู้ชาย โดยสรุปการรับประทานอาหารให้เพียงพอ ไม่มาก หรือน้อยเกินไป พร้อมการเสริมวิตามินรวมเพื่อป้องกันการขาดวิตามิน ร่วมกับเสริมวิตามินดี 1,000 IU ต่อวัน ทุกวัน น่าจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการเสริมสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์ ทั้งนี้ หากมีอาการผิดปกติ ไม่แน่ใจ ต้องรีบปรึกษาแพทย์โดยทันที 


ภาพประกอบ: www.naturalcholesterolsupplements.com


กลับหน้าแรก >>


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เพิ่มฮอร์โมนเพศชายให้เป็นหนุ่มสุขภาพดี

หนุ่มคนไหนอยากมีสุขภาพแข็งแรง เป็นหนุ่มนาน ๆ มีกล้ามเนื้อเป็นมัด ๆ ...

อ่านต่อ

4 ขั้นตอนง่าย ๆ ของผู้ชายสุขภาพดี 

ไม่เชื่อลองคลิกไปที่กูเกิลแล้วใส่คำนี้ลงไป มันมีเรื่องราวที่เกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นล้าน ๆ เรื่อง แม้แต่เพอร์ซันนัล ...

อ่านต่อ

เสื่อมสมรรถภาพทางเพศแก้ไขได้

เบื่อ เบื๊อ เบื่อ ไม่รู้เป็นอะไร แค่ปรายตามองเตียงก็หมดอารมณ์ซะแล้ว นั่นแสดงว่าอารมณ์รักใคร่พิศวาสบาด ...

อ่านต่อ

เคล็ดลับการลดน้ำหนักง่าย ๆ สำหรับผู้ชาย 

หน้าท้องที่ใหญ่และเอวที่ใหญ่ขึ้นไม่ว่าคุณจะเรียกสิ่งเหล่านั้นว่า...

อ่านต่อ

ปัญหาสุขภาพเพศชาย…รับมือได้

ผู้ชายเมื่อย่างเข้าสู่วัย 40 ปีขึ้นไป มักมีหน้าที่การงานที่มั่นคง มีครอบครัวที่อบอุ่น จนทำให้บางครั้ง ...

อ่านต่อ

10 ไอเดียดูแลสุขภาพผู้ชาย 

คุณผู้ชายทั้งหลายมีส่วนคล้ายเด็กอยู่เหมือนกัน ตรงที่ว่าต้องมีเทคนิคโน้มน้าวใจเสียหน่อย ...

อ่านต่อ

ฮอร์โมนเพศชาย โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศชาย ตอนที่ 1

โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศชาย ตอนที่ 2 โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ตอนที่ 3
  

Tags : สุขภาพชาย วิตามิน อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view