[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

ท่านถามเราตอบเรื่องการฟอกเลือด

ท่านถามเราตอบเรื่องการฟอกเลือด

 
ผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง ควรล้างไตเมื่อไร

           มักมีคำถามจากผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังอยู่เสมอว่า ควรล้างไตเมื่อไร มีค่าตัวเลขระดับของเสียในเลือดที่แสดงว่าต้องเริ่มล้างไตหรือไม่ โดยทั่วไปผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรรังควรเริ่มล้างไตเมื่อผู้ป่วยมีอาการจากภาวะของเสียคั่งจนไม่อาจดำรงชีวิตได้ตามปกติ เช่น มีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้/อาเจียน ทำให้กินอาหารได้น้อย เริ่มมีภาวะขาดสารอาหาร มีอาการบวมน้ำที่ไม่ตอบสนองต่อการใช้ยาขับปัสสาวะ เป็นต้น การใช้ค่าตัวเลขที่แสดงระดับของเสียในเลือดที่จะต้องเริ่มล้างไตที่เรียก่า ค่าครีเอตินิน (creatinine) อาจจะใช้ประมาณการได้คร่าว ๆ คือ ประมาณ 8-10 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ซึ่งต้องปรึกษาอายุรแพทย์โรคไตถึงวิธีบำบัดทดแทนไตและการเตรียมตัว ยกเว้นในผู้ป่วยบางราย โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งอาจมีอาการมากโดยที่ระดับครีเอตินินในเลือดต่ำกว่านี้ แต่แพทย์ก็ต้องตัดสินใจให้เริ่มเข้าสู่การฟอกเลือด


ผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมจะหยุดฟอกได้หรือไม่

          ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายที่ต้องได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมแล้ว อาการโดยทั่วไปจะดีขึ้นมาก สามารถจะกินอาหารได้ดี สามารถดำรงชีวิตได้เกือบเป็นปกติ จนทำให้ผู้ป่วยหรือญาติบางคนถามว่า สามารถจะหยุดการฟอกเลือดได้หรือไม่ จึงต้องขอชี้แจงให้ทราบว่าผู้ป่วยจำเป็นจะต้องได้รับการฟอกเลือดอย่างสม่ำเสมอไปตลอดจนกว่าจะเปลี่ยนวิธีการรักษาบำบัดทดแทนไตเป็นวิธีอื่น เช่น การล้างไตทางช่องท้องหรือการปลูกถ่ายไต ถ้าหยุดฟอกเลือดผู้ป่วยจะกลับมีอาการที่เป็นผลจากการคั่งของน้ำและของเสีย ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร บวมและเหนื่อยง่าย จนถึงขั้นน้ำท่วมปอดได้ ยกเว้นถ้าผู้ป่วยเป็นไตวายแบบเฉียบพลันก็อาจจะหยุดการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมได้ เพราะไตอาจฟื้นตัวกลับมาทำงานได้การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมกับการล้างไตทาง ช่องท้องแตกต่างกันอย่างไร วิธีไหนดีกว่ากัน

          การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมจะมีพยาบาลเป็นผู้ทำให้ โดยผู้ป่วยต้องมาทำการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมผ่านหลอดเลือดที่เตรียมไว้ล่วงหน้าแล้วที่โรงพยาบาล ประมาณ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ 

          ส่วนการล้างไตทางช่องท้อง ผู้ป่วยจะได้รับการผ่าตัดเพื่อใส่สายไว้ในช่องท้องและมีสายโผล่ออกมาจากผนังหน้าท้องไว้เป็นทางสำหรับต่อกับถุงน้ำยาในการล้างไต วิธีนี้ผู้ป่วยจะทำการเปลี่ยนถ่ายถุงน้ำยาเองที่บ้านโดยเฉลี่ยประมาณ 4 ครั้งต่อวัน และต้องทำทุกวัน ในกรณีที่ผู้ป่วยช่วยตัวเองไม่ได้ พยาบาลจะฝึกให้ญาติสามารถทำแทนได้

          ข้อดี-ข้อเสีย ของการบำบัดทดแทนไตทั้งสองวิธี ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่นผู้ป่วยมีโรคอื่น ๆ ร่วมด้วยหรือไม่ ความพร้อมในครอบครัว การยอมรับวิธีการรักษาของผู้ป่วย ในผู้ป่วยที่มีโรคหัวใจรุนแรง การล้างไตทางช่องท้องจะเหมาะสมกว่าการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ผู้ป่วยที่ขาดอาหารอย่างรุนแรงหรือเคยผ่าตัดทางช่องท้องบางชนิด ควรเลือกการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม อย่างไรก็ตามการรักษาทั้งสองวิธีผู้ป่วยยังจำเป็นต้องควบคุมอาหารและกินยาตามแพทย์สั่ง


หลังจากฟอกเลือดแล้ว ร่างกายจะแข็งแรงขึ้นเป็นปกติหรือไม่ ทำงานได้หรือไม่ จะมีอายุยืนยาวเพียงใด

          ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือด ร่างกายจะมีสุขภาพแข็งแรงดีขึ้นกว่าผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการฟอกเลือด อย่างไรก็ตามการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมก็ยังไม่สามารถขจัดของเสียที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ๆ ได้เหมือนไตธรรมชาติ ดังนั้น ผู้ป่วยที่ต้องได้รับฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมจะไม่เหมือนคนปกติที่ไม่มีโรคไต โดยทั่วไปผู้ป่วยจะทำงานได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงงานที่ต้องใช้แรงมาก หรือการทำงานที่มีความเสี่ยงต่อการกดทับของหลอดเลือดที่ใช้ในการฟอกเลือด ผู้ป่วยควรพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงภาวะเครียด ส่วนอายุขัยจะยืนยาวเพียงใดขึ้นอยู่กับผู้ป่วยมีโรคประจำตัวอื่น ร่วมด้วยหรือไม่ อายุผู้ป่วยมากน้อยเพียงใด รวมทั้งการปฏิบัติตัวและความร่วมมือของผู้ป่วยตามคำแนะนำของแพทย์ในระหว่างการรักษาด้วย


ผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทีย,สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวไกลๆ ได้หรือไม่

          ผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวไกลๆได้ แต่ต้องนำยาที่ต้องกินประจำไปด้วย ควรติดต่อห้องไตเทียม เพื่อการฟอกเลือดล่วงหน้าในสถานที่ที่จะเดินทางไป เพราะเมื่อถึงกำหนดตารางเวลาการฟอกเลือดจะได้ฟอกเลือดตามกำหนดและควรขอข้อมูลเกี่ยวกับการฟอกเลือดจากห้องไตเทียมที่ฟอกเลือดประจำไปให้ห้องไตเทียมใหม่ที่จะทำการฟอกเลือดด้วย

 

 


ภาพประกอบ: www.medicalxpress.com, www.yankodesign.com


กลับหน้าแรก >>

Tags : โรคไต  การฟอกเลือด  การล้างไต  การล้างไตทางหน้าท้อง  การฟอกไต

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view