[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

10 อันดับ สุดยอดอาหารเพิ่มพลังงานที่คุณต้องลอง

10 อันดับ สุดยอดอาหารเพิ่มพลังงานที่คุณต้องลอง

          ปัจจุบันผู้คนหันมาสนใจเรื่องเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายของตัวเองกันมากขึ้นแล้วเรื่องของรูปร่างก็เป็นปัจจัยสำคัญอีกเช่นเดียวกัน ดังนั้น จึงมักจะเข้าฟิตเนสออกกำลังกายเพื่อฟิตแอนด์เฟิร์ม กล้ามเนื้อให้แน่นเปรี้ยะอยู่เป็นประจำ ที่สำคัญยังต้องบำรุงร่างกายเพิ่มด้วยอาหารที่ให้พลังงานสูงด้วย ซึ่งยังมีอีกหลาย ๆ คนที่อาจยังไม่ทราบว่าอาหารเหล่านั้นมีอะไรบ้าง 

อันดับ 10 คือ ชา
          ถ้าหากคิดว่ากาแฟมีสารคาเฟอีนมาก เมื่อดื่มเข้าไปแล้วทำให้ใจสั่น งั้นลองหันมาดื่ม “ชา” แทนดีกว่า เพราะชาก็มีประโยชน์ไม่แพ้กาแฟ แถมยังมีคาเฟอีนน้อยกว่าด้วย (ชาแต่ละชนิดมีปริมาณคาเฟอีนไม่เท่ากัน) นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยพัฒนากระบวนการป้องกันสารพิษในร่างกาย และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถชะลอความแก่ รวมทั้งต้านโรคมะเร็งได้อีกด้วย ที่สำคัญช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดี

 

อันดับ 9 คือ กาแฟ
          เครื่องดื่มยอดนิยมของคนทำงานแทบทุกคน เพราะในกาแฟมีสารคาเฟอีนอยู่จำนวนมาก ซึ่งช่วยให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน หากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งช่วยเพิ่มการทำงานเอนไซม์ในการกำจัดสารที่เป็นอันตรายด้วย


อันดับ 8 คือ น้ำเปล่า
           คงไม่ต้องกล่าวอะไรให้ยืดยาวมากเกี่ยวกับประโยชน์ของ “น้ำ” เพราะเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกายคนเราอย่างมาก เนื่องจาก 70 เปอร์เซ็นต์ของร่างกายคนเราประกอบด้วยน้ำ โดยน้ำช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนนุ่ม ชุ่มชื้น ลดปัญหาท้องผูก ช่วยชะลอความแก่ เนื่องจากถ้าเซลล์ในร่างกายขาดน้ำเรื้อรัง และมีอนุมูลอิสระจะทำให้เซลล์เสื่อมสภาพลงทำให้ดูแก่ขึ้น การดื่มน้ำ ควรดื่มวันละประมาณ 2 – 3 ลิตร และจิบน้ำในระหว่างวันให้บ่อย แล้วคุณจะรู้สึกได้เลยว่าน้ำช่วยให้ร่างกายกะปรี้กะเปร่าขึ้น และเติมเต็มความสดชื่นให้กับร่างกายอย่างเต็มที่


อันดับ 7 คือ ผลไม้
          ผลไม้ คือ แหล่งรวมสารอาหารที่มีประโยชน์ชั้นดีจำนวนมาก ซึ่งในผลไม้บางชนิดยังให้พลังงานกับร่างกายที่สำคัญ เช่น กล้วย แอพพริคอท แคนตาลูป และกีวี โดยอุดมไปด้วยโพแทสเซียม น้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด (ซูโครส ฟรุคโทส และกลูโคส) วิตามินอีกนานาชนิด เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งยังมีเส้นใยที่ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น เรียกว่าจัดหนัก จัดเต็มพลังงานและคุณประโยชน์อย่างเต็มที่

อันดับ 6 คือ ควินัว
          ควินัว (Quinoa) คือ เมล็ดพืชประเภทข้าวชนิดหนึ่ง ซึ่งนับว่าเป็นของหาซื้อได้ยาก แต่เป็นเมล็ดพืชที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมาก โดยจะให้สารอาหารประเภทโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ธาตุเหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม และมีไฟเบอร์สูง นอกจากนี้ยังเหมาะเป็นอาหารสำหรับคนทีต้องการลดน้ำหนักด้วยนะ


อันดับ 5 คือ ข้าวโอ๊ตแผ่น (Old-fashioned oats)
          ความจริงแล้วข้าวโอ๊ตชนิดนี้มีลักษณะต่างจากข้าวโอ๊ตที่เคยเห็นกันทั่ว ๆ ไป เพราะจะมีการนำมาอบไอน้ำแล้วบดให้แบนก่อน โดยอาหารชนิดนี้อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต, วิตามินบี, ไฟเบอร์ และยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย


อันดับ 4 คือ เมล็ดพันธุ์ต่าง ๆ
          เมล็ดพันธุ์ มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับถั่วอยู่หลายอย่าง เช่น มีไขมันไม่อิ่มตัว ไฟเบอร์ วิตามิน โอเมก้า 3 แร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญเมื่อทานเข้าไปแล้วจะทำให้คุณรู้สึกอิ่มนาน และให้พลังงานกับร่างกายสูงอย่างที่คุณคาดไม่ถึง


อันดับ 3 คือ ถั่ว
          ตัวอย่างเช่น อัลมอนด์ วอลนัท พีแคน และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งของขบเคี้ยวกินเพลิน ๆ เหล่านี้ นอกจากจะให้ความอร่อยแล้ว ถั่วยังเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง มีไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังมีไฟเบอร์ วิตามิน โอเมก้า 3 แร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย โดยคุณสามารถกินเปล่า ๆ เป็นของว่าง หรือจะนำไปปั่นทำเป็นสมูทตี้ใส่ในเครื่องดื่มเย็น ๆ ก็ยังได้ อย่างไรก็ดี ก็ไม่ควรรับประทานในปริมาณมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้นะ


อันดับ 2 คือ ไข่
          ไข่ คือ แหล่งพลังงานชั้นดีที่คนทั่วโลกมักนำมาใช้ในการประกอบอาหาร เพราะสามารถนำมาปรุงได้อย่างหลากหลาย จึงทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากนี้มันยังเต็มไปด้วยสารอาหารอีกหลายชนิด ทั้งวิตามิน เกลือแร่ ธาตุเหล็ก วิตามินดี บี 12 เอ ไอโอดีน เซเลเนียมและโปรตีน โดยมีกรดอะมิโนที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตอยู่ในไข่ใบเล็ก ๆ อีกจำนวนมาก

                                                                                                                                                            

อันดับ 1 คือ ปลา
          หลาย ๆ คนคงทราบกันดีว่า “ปลา” คือ อาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งให้คุณประโยชน์กับร่างกายมากมาย เช่น ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ โรคข้ออักเสบ และที่สำคัญช่วยลดความอ้วนได้ด้วยน่ะสิ โดยโอเมก้า 3 จะพบมากในปลาทะเล และปลาน้ำจืดบางชนิด


ข้อมูล www.toptenthailand.com

ภาพประกอบ: www.citronlimette.com


กลับหน้าแรก >>

      
เรื่องที่เกี่ยวข้อง

กล้วย... คุณประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด ตอนที่ 1

ถ้าต้องการให้ระดับพลังงานที่ลดลงให้กลับคืนมาอย่างรวดเร็ว ไม่มีอาหารว่างใดดีไปกว่า"กล้วย"  ...

อ่านต่อ

กินปลา เพื่อสุขภาพ

จริง ๆ วิธีแยกประเภทของปลาคงจะมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับว่าจะแยกเพื่อประโยชน์ประเภทใด แต่ในทางวิชาการแพทย์ หรือที่ ...

อ่านต่อ

กล้วย... คุณประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด ตอนที่ 2

8. ความรู้สึกไม่สบายในตอนเช้า การกินกล้วยเป็นอาหารว่างระหว่างมื้ออาหาร จะรักษาระดับน้ำตาล...

อ่านต่อ

แอปเปิ้ล APPLE

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ยอดนิยมชนิดหนึ่งของโลก ต้นแอปเปิ้ลสูงประมาณ 5 - 12 เมตร ผลมีเปลือกสีแดง ชมพู...

อ่านต่อ

กินผลไม้ให้ถูกเวลา...มากคุณค่า

บ้านเราโชคดีที่เป็นประเทศที่มีผลไม้หลากหลายชนิด ให้เลือกกินกันได้ไม่มีขาดตลอดทั้งปี ...

อ่านต่อ

ฝรั่ง สรรพคุณและประโยชน์ของฝรั่ง 33 ข้อ

ฝรั่ง ชื่อสามัญ Guava ฝรั่ง ชื่อวิทยาศาสตร์ Psidium guajava Linn ...

อ่านต่อ


อาหารบำรุงสมอง

แหล่งโปรตีนที่หาซื้อได้ง่าย

กินเพื่อสุขภาพ 1 กินเพื่อสุขภาพ 2

Tags : สุขภาพดี การดูแลสุขภาพ อาหารเพิ่มพลังงาน อาหารเพื่อสุขภาพ การแต่งกาย การออกกำลังกาย บำรุงร่างกาย

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view