[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

การรับประทานปลาช่วยให้อายุยืนขึ้นจริงหรือไม่ ?

การรับประทานปลาช่วยให้อายุยืนขึ้นจริงหรือไม่ ?

                    จากการวิจัยที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก The U.S. National institutes of health ที่ได้แนะนำว่า การรับประทานปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 เป็นประจำ อาจจะทำให้อายุยืนยาวขึ้น มีการศึกษาหนึ่งได้ศึกษาในผู้สูงวัยมากกว่า 2,600 คน พบว่าผู้ซึ่งมีระดับของกรดไขมันโอเมก้า-3 ในเลือดสูงที่สุดจะมีอายุยืนยาวเฉลี่ยมากกว่า ปี เมื่อเทียบกับผู้ที่มีระดับของกรดไขมันโอเมก้า-3 ในเลือดต่ำ (ซึ่งกรดไขมันนี้พบในอาหารจำพวกแชลมอน, mackerel, herring, lake trout and albacore tuna)

          การศึกษาวิจัยนี้ได้ตีพิมพ์ใน The journal Annal of internal medicine วันที่ 1 เม.ย.ไม่ได้พิสูจน์ว่าการรับประทานปลาจะทำให้มีอายุยืนยาวขึ้นแต่เป็นเพียงการแนะแนวทางถึงแนวโน้มที่มีความสัมพันธ์ไปในทางเดียวกัน โดย Dr.Mazaffrian ได้กล่าวไว้ว่า "ระดับของกรดไขมันโอเมก้า-3 ในเลือดมีความสัมพันธ์กับการลดปัจจัยเสี่ยงของการเสียชีวิต โดยเฉพาะการเสียชีวิตจากระบบหัวใจและหลอดเลือด และยังพบอีกว่าคนที่มีระดับโอเมก้า-3 ในเลือดสูงที่สุดจะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงจากสาเหตุต่างๆที่ทำให้เสียชีวิตมากถึง 27% และ 35% ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของการเสียชีวิตที่เกี่ยวกับโรคหัวใจเมื่อเทียบกับคนที่มีระดับโอเมก้า-3ในเลือดต่ำที่สุด"

 

ปลาเป็นอาหารที่ประกอบด้วยโปรตีนและไขมันที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ

          อีกทั้งยังมีการศึกษาวิจัยอื่นพบว่าปลาอุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจแต่ผลของการเสียชีวิตจากสาเหตุอื่นๆยังไม่แน่ชัด ทีมการศึกษาวิจัยของ Dr.Mozaffarian  ได้ใช้การวัดระดับของกรดไขมันในเลือดโดยตรงจึงค่อนข้างน่าเชื่อถือได้ ซึ่งการวิจัยได้เริ่มต้นโดยผู้ทำการวิจัยจะวิเคราะห์จากตัวอย่างเลือด ทำการตรวจร่างกายและสอบถามเกี่ยวกับการดำรงชีวิตประจำวันของผู้เข้าร่วมการวิจัย โดยผู้เข้าร่วมมีอายุเฉลี่ย 74 ปี จะไม่ได้รับอาหารเสริมจำพวกโอเมก้า-3 ตลอดการวิจัยนี้ และได้ทำการติดตามเป็นเวลา 16 ปี มีจำนวนผู้เข้าร่วมวิจัยที่เสียชีวิตทั้งหมด 1,625 คน โดยในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตจากสาเหตุจากระบบหัวใจและหลอดเลือดทั้งหมด 570 คน และจากการศึกษายังพบว่าผู้ที่มีระดับโอเมก้า-3 ในเลือดสูงจะลดปัจจัยเสี่ยงของการเสียชีวิตลง

          Alice Lichtenstien ผู้ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการวิจัยนี้กล่าวว่า"ผลการวิจัยนี้สนับสนุนถึงความสัมพันธ์ระหว่างการรับประทานปลาที่มากขึ้นกับการที่ทำให้ปัจจัยเสี่ยงของการเสียชีวิตน้อยลงโดยเฉพาะการเสียชีวิตการโรคหลอดเลือดหัวใจ" แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้หมายความว่าระดับโอเมก้า-3 จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของการเสียชีวิตโดยตรงหรือว่าเป็นเพียงแค่บ่งบอกว่ามีสุขภาพดีขึ้นจึงทำให้มีอายุยืนขึ้น ตัวอย่างเช่นกลุ่มคนที่รับประทานผักและผลไม้มากกว่าจะมีระดับโอเมก้า-3 สูงกว่าคนที่รับประทานน้อย ซึ่งการรับประทานแค่อาหารเสริมพวกน้ำมันปลาเฉยๆก็อาจจะไม่ได้ผลออกมาแบบเดียวกันนี้ก็ได้  อีกทั้ง The American Heart Association ยังแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีไขมันปลา 3.5 ออนซ์ เช่นปลาแซลมอนทุกสัปดาห์

 

          แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับประทานปลาก็ไม่ต้องเสียใจไป "การเริ่มต้นจากศูนย์ก็ทำให้คุณได้ประโยชน์เช่นกัน


ข้อมูล: www.Health.com

ภาพประกอบ: www.Corbis.com


Tags : รับประทาน  ไขมันปลา  โอเมก้า-3  Omega-3

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view