[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

อาการร้อนวูบวาบในเพศชาย

อาการร้อนวูบวาบในเพศชาย

 

           

         

          เมื่อพูดถึงอาการร้อนวูบวาบ (Hot flashes) คนส่วนมากมักจะเข้าใจว่าเป็นอาการของหญิงวัยหมดประจำเดือน แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นผู้ชายวัยกลางคนบางส่วนก็สามารถประสบกับปัญหาร้อนวูบวาบได้เช่นเดียวกัน


อาการร้อนวูบวาบในเพศชาย สาเหตุของอาการร้อนวูบวาบในเพศชาย

          อาการร้อนวูบวาบในเพศชายและหญิงนั้นเกิดจากการลดระดับฮอร์โมนเพศในร่างกาย ซึ่งฮอร์โมนเพศเพศหญิงได้แก่ เอสโทรเจน (Estrogen) และฮอรโมนเพศชาย ได้แก่ เทสโทสเทอโรน (Testosterone) ซึ่งกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของเพศหญิงที่เข้าวัยหมดประจำเดือนจะประสบกับอาการร้อนวูบวาบเนื่องจากเมื่อถึงวัยหมดประจำเดือน ระดับฮอร์โมนเอสโทรเจนในเพศหญิงจะลดลงอย่างรวดเร็ว แตกต่างจากในเพศชายซึ่งเมื่อเข้าอายุ 40 ปี พบว่าระดับของฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนในเพศชายจะลดลงอย่างช้า ๆ ประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ซึ่งจากอัตราการลดลงและฮอร์โมนเดิมที่ผลิตเก็บไว้ในร่างกายทำให้ในเพศชายส่วนน้อยเท่านั้นที่จะประสบกับอาการร้อนวูบวาบในร่างกาย โดยผู้ชายที่จะมีอาการร้อนวูบวาบนั้นมักจะเป็นกลุ่มที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากที่ได้รับการรักษาด้วยการลดระดับของฮอร์โมนเพศหรือเทสโทสเทอโรน เนื่องจากฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนนั้นจะไปกระตุ้นการแบ่งเซลล์ของต่อมลูกหมาก ดังนั้น หนึ่งในวิธีการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากนั้นคือ การลดระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน แต่อย่างไรก็ดีผลข้างเคียงของการรักษาคือ อาการต่าง ๆ ที่เกิดจากระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนลดลง เช่น อาการร้อนวูบวาบนั่นเอง

          ข้อมูลจากคณะแพทยศาสตร์ฮาวาร์ด (Havard medical school) พบว่าประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากที่รักษาด้วยการลดระดับฮอร์โมนเพศชายนั้นมีอาการร้อนวูบวาบ นอกจากนี้ข้อมูลจาก Journal of supportive oncology พบว่าผู้ชายที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากที่รักษาด้วยการตัดอัณฑะ (ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนสร้างจากอัณฑะ การตัดอัณฑะเป็นวิธีหนึ่งในการลดระดับของฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน) นั้นมีโอกาสเกิดอาการร้อนวูบวาบได้บ่อยพอกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน


อาการร้อนวูบวาบของเพศชาย

          อาการร้อนวูบวาบ คืออาการรู้สึกร้อนและหน้าแดงขึ้นทันที โดยอาการมักจะเป็นมากที่บริเวณหัว หน้า และช่วงลำตัว นอกจากนี้อาจมีอาการเหงื่อออก และผิวหนังแดงมากขึ้น โดยอาการเหล่านี้จะเป็นนานประมาณ 3 - 4 นาทีจากนั้นก็จะหายไปเองแล้วเปลี่ยนเป็นอาการรู้สึกหนาวร่วมกับมีเหงื่อออกแทน โดยอาการจะเหมือนกันทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ถึงแม้ว่าระดับฮอร์โมนจะลดลงต่างกันก็ตาม ซึ่งในแต่ละคนอาจจะมีอาการบ่อยมากน้อยแตกต่างกัน โดยอาจมีอาการแค่นาน ๆ ที ไปจนถึง 10 ครั้งต่อวัน โดยส่วนมากสำหรับในผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากที่รับการรักษาด้วยการลดระดับฮอร์โมนเพศนั้น อาการร้อนวูบวาบจะหายไปหลังสิ้นสุดการรักษา 3 - 4 เดือน แต่หากการรักษายังต้องทำอย่างต่อเนื่องอาการร้อนวูบวาบก็ยังคงเป็นได้อยู่ตลอดนั่นเอง

               

การรักษาอาการร้อนวูบวาบในผู้ชาย

          โดยทั่วไปการรักษาอาการร้อนวูบวาบจะทำได้โดยการให้ฮอร์โมนทดแทนส่วนที่ลดลง แต่สำหรับในผู้ชายนั้นอาการมักเกิดในผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากที่ต้องลดระดับฮอร์โมนเพศลง จึงไม่สามารถใช้ฮอร์โมนในการรักษาได้ จากข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติประเทศสหรัฐอเมริกา (National Cancer Institute) ปัจจุบันมียาที่ใช้รักษาอาการร้อนวูบวาบในผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมรู้หมากได้อยู่ 3 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ ฮอร์โมนเพศเพศหญิง ยาต้านซึมเศร้า และยากันชัก ซึ่งในแต่ละกลุ่มนั้นมีผลข้างเคียงที่แตกต่างกันจึงควรให้แพทย์เป็นผู้พิจารณาในการรักษาอาการร้อนวูบวาบ

 

 ข้อมูล: www.Qualityhealth.com

ภาพประกอบ: www.flaqpole.com, www.ideaforlife.net


กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เพิ่มฮอร์โมนเพศชายให้เป็นหนุ่มสุขภาพดี

หนุ่มคนไหนอยากมีสุขภาพแข็งแรง เป็นหนุ่มนาน ๆ มีกล้ามเนื้อเป็นมัด ๆ ...

อ่านต่อ

4 ขั้นตอนง่าย ๆ ของผู้ชายสุขภาพดี 

ไม่เชื่อลองคลิกไปที่กูเกิลแล้วใส่คำนี้ลงไป มันมีเรื่องราวที่เกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นล้าน ๆ เรื่อง แม้แต่เพอร์ซันนัล ...

อ่านต่อ

เสื่อมสมรรถภาพทางเพศแก้ไขได้

เบื่อ เบื๊อ เบื่อ ไม่รู้เป็นอะไร แค่ปรายตามองเตียงก็หมดอารมณ์ซะแล้ว นั่นแสดงว่าอารมณ์รักใคร่พิศวาสบาด ...

อ่านต่อ

เคล็ดลับการลดน้ำหนักง่าย ๆ สำหรับผู้ชาย 

หน้าท้องที่ใหญ่และเอวที่ใหญ่ขึ้น ไม่ว่าคุณจะเรียกสิ่งเหล่านั้นว่า...

อ่านต่อ

ปัญหาสุขภาพเพศชาย…รับมือได้

ผู้ชายเมื่อย่างเข้าสู่วัย 40 ปีขึ้นไป มักมีหน้าที่การงานที่มั่นคง มีครอบครัวที่อบอุ่น จนทำให้บางครั้ง ...

อ่านต่อ

10 ไอเดียดูแลสุขภาพผู้ชาย 

คุณผู้ชายทั้งหลายมีส่วนคล้ายเด็กอยู่เหมือนกัน ตรงที่ว่าต้องมีเทคนิคโน้มน้าวใจเสียหน่อย ...

อ่านต่อ

ฮอร์โมนเพศชาย โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศชาย ตอนที่ 1

โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศชาย ตอนที่ 2 โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ตอนที่ 3
  

Tags : สุขภาพชาย วัยทอง Testosterone มะเร็ง มะเร็งต่อมลูกหมาก

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view