[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

ปกป้องดวงตาของคุณ ในวัยที่สูงขึ้น

ปกป้องดวงตาของคุณ ในวัยที่สูงขึ้น

 

                     ดวงตาของคนเรานั้นก็เหมือนส่วนอื่น ๆ ของร่างกายที่เสื่อมสภาพตามกาลเวลา เลนส์ตาเริ่มมีความขุ่นมัวและมีความยืดหยุ่นที่น้อยลง ส่งผลให้ลูกตาแห้งกว่าปกติอีกทั้งยังทำให้ความสามารถในการโฟกัสภาพนั้นลดลงอีกด้วย ปัญหาอื่นที่สามารถพบได้ อาทิเช่น ความสามารถในการขับขี่ลดยนต์ในตอนกลางคืนที่ลดลง ความสามารถในการแยกสีที่ลดลง การอ่านตัวอักษรที่มีขนาดเล็ก การใช้โทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

 

ควรมีการตรวจสุขภาพตาอย่างน้อยทุก 2 ปี

          คนในวัยอายุ 40 ปีหรือมากกว่านั้นมักจะสังเกตว่าตนมีความจำเป็นที่จะต้องใส่แว่นสายตาหรือคอนแทคเลนส์ เพื่อที่จะสามารถทำกิจกรรมประจำวันได้เนื่องจากอายุที่มากขึ้น สถาบัน Quality health ได้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทั้ง 2 ท่านคือ Allison Ashbeck และ Christain Klein MD เกี่ยวกับการดูแลลูกตาในขณะที่เรามีอายุมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าในคนปกตินั้นควรมีการตรวจสุขภาพตาอย่างน้อยทุก 2 ปี Ashbeck กล่าวว่า “การเช็คสุขภาพตาในขั้นตอนของการทำใบขับขี่นั้นไม่เพียงพอ” (สำหรับผู้ที่มีภาวะเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือผู้ที่มีความเจ็บป่วยอื่น ๆ ควรได้รับการตรวจดวงตาที่บ่อยขึ้น) การตรวจดวงตานั้นสามารถทำได้โดย OD (doctor of optometry) หรือ MD (Ophthalmologist) โดยการทำการทดสอบเพื่อประเมินระดับการรับรู้ การมองเห็นสี การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อตา ระยะการมองเห็นของลานตา การตอบสนองของรูม่านตาต่อแสง โดยแพทย์จะใช้ยาหยอดตาในการขยายรูม่านตาเพื่อสามารถทำการตรวจโครงสร้างภายในตา เพื่อวินิจฉัยโรคทางสายตาต่อไป

 

ควรใช้แว่นอ่านหนังสือที่สั่งตัดโดยจักษุแพทย์เท่านั้น

           การวัดความดันในลูกตาและความเสี่ยงในการเกิดต้อหิน (Glaucoma) จะอยู่ภายใต้คู่มือปฏิบัติที่เรียกว่า Goldmann Applanation Tip โรคต้อหินนั้นยากแก่การที่จะวินิจฉัย มันเป็นโรคที่ซับซ้อนที่มีการทำลายประสาทตา และมีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ อาจทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า คนในวัย 50 - 59 ปีนั้นอาจมีการเปลี่ยนแว่นสายตาหรือคอนแทคเลนส์บ่อยกว่าคนกลุ่มช่วงอายุอื่นเนื่องจากมีการเสื่อมของดวงตาอย่างเห็นได้ชัด และยิ่งชัดเจนในกลุ่มของคนอายุมากกว่า 60 ปี แว่นสายตาสำหรับอ่านหนังสือที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านยานั้นอาจเพียงพอต่อคนส่วนใหญ่และอาจเพียงพอต่อการใช้ร่วมกับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ แต่ Klein และ Ashbeck แนะนำให้ใช้แว่นตาที่ตัดเฉพาะตนโดยจักษุแพทย์ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อสุขภาพตามากกว่า “เพื่อการมองเห็นที่ชัดเจนของผู้ที่มีปัญหาทางสายตามาก หรือผู้ที่มีปัญหาสายตาสั้นและยาวในขณะเดียวกันควรจะใช้แว่นอ่านหนังสือที่สั่งตัดโดยจักษุแพทย์เท่านั้น” ปัญหานึงของแว่นสายตาอ่านหนังสือที่วางขายตามร้านยาคือ ระยะสายตาของแว่นนั้นจะมีค่าเท่ากันทั้งสองข้าง ซึ่งในความเป็นจริงระดับสายตาของเราทั้งสองข้างไม่ได้เท่ากันพอดี  Ashbeck ยังกล่าวอีกว่า มันเป็นเรื่องจริงที่ราคาแว่นสายตาอ่านหนังสือที่สั่งตัดนั้นจะมีราคาแพงกว่า แต่ก็ยังมีทางเลือกอื่นที่ราคายังสมเหตุสมผลในร้านแว่นตาที่มีจักษุแพทย์ Klein กล่าวว่าหากคุณอายุยืนพอ คุณก็จะเห็นการเสื่อมของดวงตาจนกระทั่งพัฒนากลายเป็นต้อหินได้ แต่การรักษาโดยการผ่าตัดในปัจจุบันนั้นได้พัฒนาไปอย่างมาก ซึ่งเลนส์ที่ใช้เปลี่ยนนั้นช่วยแก้ไขปัญหาสายตาสั้นหรือสายตายาวอย่างใดอย่างหนึ่งได้ประมาณ 80 - 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งอาจจะต้องยังคงใช้แว่นสายตาสำหรับสายตาที่ไม่ได้แก้ไขสำหรับผู้ที่มีปัญหาทั้งสายตาสั้นและสายตายาวใขณะเดียวกัน Klein กล่าวเสริมว่า “มีเลนส์แบบใหม่คือ Deluxe lenes ที่สามารถแก้ปัญหาสายตาทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน แต่เลนส์ประเภทนี้มักจะไม่ครอบคลุมโดยบริษัทประกัน” คนโดยทั่วไปนั้นมักจะเพิกเฉยต่อการผ่าตัดรักษา จนกระทั่งเกิดผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันจนไม่สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติ

          โดยทั่วไปนั้นการผ่าตัดรักษาต้อหินใช้เวลาประมาณ 15 - 30 นาที และสามารถกลับบ้านได้ทันที หมอที่ทำการรักษากล่าวว่า “ผู้ป่วยที่รับการรักษานั้นไม่ต้องพักฟื้นนานแต่ต้องใช้ยาหยอดตาเป็นเวลาหลายสัปดาห์หลังการผ่าตัด การมองเห็นจะกลับมาภายใน 2 - 3 วันแต่การที่จะมองเห็นชัดเจนเหมือนเดิมนั้นอาจจะใช้เวลาหลายสัปดาห์”

 

สัญญาณเตือนเกี่ยวกับสุขภาพตาของคุณ

          ในขณะที่อายุของคุณย่าง 60 ปี คุณควรจะให้ความสำคัญเกี่ยวกับสัญญาณที่บ่งบอกว่าสุขภาพของตาเริ่มเสื่อม เนื่องจากโรคเกี่ยวกับดวงตานั้นบางโรคไม่มีอาการแสดงออก ไม่มีความเจ็บปวดใด ๆ ในระยะเริ่มแรกหากคุณเริ่มมีอาการดังต่อไปนี้ คุณควรไปพบแพทย์ในทันที

          การมองเห็นที่ไม่คงที่ การที่มองเห็นชัดบ้างไม่ชัดบ้างนั้นเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคทั้งสองนี้เป็นโรคเรื้อรังที่มีการทำลายหลอดเลือดที่อยู่ในเรติน่า และเป็นสาเหตุของการสูญเสียการมองเห็น

          การมองเห็นภาพลอยและมองเห็นแสงวูบวาบ Klein กล่าวว่าการมองเห็นภาพหรือวัตถุที่ลอยในดวงตานั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้และเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเสื่อมของดวงตา แต่ถ้ามันเกิดขึ้นบ่อยหรือตามมาด้วยการมีแสงวูบวาบนั้นเป็นสัญญาณที่คุณต้องไปพบหมอทันที เพราะนั้นอาจเป็นสัญญาณของการฉีกขาดของเรติน่าได้และการที่ปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการรักษานั้นอาจส่งผลให้เกิดการสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวร

          การสูญเสียการเห็นภาพ อาจเป็นสัญญาณของโรคต้อหิน คุณควรไปพบแพทย์โดยด่วน การเห็นภาพที่ไม่ต่อเนื่อง การเห็นภาพเป็นเส้น หรือจุดบอด อาจเป็นสัญญาณของการเสื่อมของ macular ตามอายุที่มากขึ้น (AMD) Ashbeck กล่าวว่า ดวงตานั้นไม่ได้เป็นเพียงหน้าต่างของคนเราเท่านั้น แต่ยังทำให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของร่างกายทั้งหมด


          การใช้ยารักษาโรคนั้นเป็นส่วนทำให้เกิดความเสื่อมทางตาแต่น้อยคนนักที่จะตระหนักถึงผลดังกล่าว ยารักษาโรคภูมิแพ้ และอื่น ๆ มีผลขยายม่านตาของคุณทำให้ดวงตาของคุณนั้นมีแนวโน้มที่จะเผชิญกับปัญหาเกี่ยวกับดวงตา นอกจากการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอแล้วนั้น การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และรักษาน้ำหนักของคุณให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และทำการตรวจเช็คดวงตาของคุณเป็นประจำ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลสุขภาพดวงตาของคุณ

 

ข้อมูล: Health.com
ภาพประกอบ: www.blog.womenshealthmag.com, www.theeyepratice.com.au

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เลสิกแก้ปัญหาสายตา

การแก้ปัญหาสายตาผิดปกติคือ สายตาสั้น (myopia) สายตายาว (hyperopia) หรือสายตาเอียง (astigmatism) นอกจากการ...

อ่านต่อ

โรคตาในผู้สูงอายุ

วันเวลาที่ผ่านล่วงเลยไป จากวัยเด็กสู่วัยผู้ใหญ่ และผ่านเข้าสู่วัยสูงอายุ ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญที่ต้องได้รับการดูแล...

อ่านต่อ

โรคตาแห้ง

น้ำตาของคนเรามี 3 ชั้น ชั้นในสุดที่ติดกับแก้วตาจะเป็นเมือก ชั้นกลางเป็นน้ำ เป็นตัวให้อาหารและออกซิเจน ...

อ่านต่อ

โรคตาในวัยทำงาน

วัยทำงานเป็นช่วงเวลาที่มีความจำเป็นต้องใช้สายตามากกว่าช่วงเวลาอื่น ดังนั้น การดูแล ...

อ่านต่อ

นานาสาระว่าด้วยแสงแดดและการป้องกัน

เป็นที่ทราบกันดีว่าแสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นทำให้เกิดความเสื่อมของผิวหนังอย่างชัดเจน ดังนั้น ...

อ่านต่อ

ตาแฟชั่นและขนตาปลอม

ถาม : คอนแทคเลนส์แฟชั่นเป็นอย่างไร 
ตอบ : คอนแทคเลนส์ (Contact Lens) เป็น ...

อ่านต่อ


เลสิกคืออะไร โรคตาในวัยทำงาน

สโมสรสุขภาพ - หินปูนในหูหลุดกับภาวะบ้านหมุน ปวดตาตาพร่า หูอื้อ มีเสียงดังในหู ชาหน้า

Tags : สุขภาพ การดูแลสุขภาพ สุขภาพดวงตา การดูแลดวงตา ลูกตาเสื่อม การวินิจฉัยโรคทางสายตา ต้อหิน การมองเห็น สายตายาว สายตาสั้น สายตาเอียง

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view