[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

ส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เป็นอันตราย

ส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เป็นอันตราย

 

                   ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเสริมความงามชื่อดังตามท้องตลาดอาจมีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเราได้ ซึ่งสารต่าง ๆ เหล่านั้นที่พบได้บ่อยมีดังนี้


             1. Coal tar.

          สารเคมีที่มักพบในน้ำยาเปลี่ยนสีผมและแชมพูขจัดรังแค ซึ่งจัดเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่งมักจะมีระบุที่ฉลากข้างผลิตภัณฑ์ว่า FD&C หรือ D&C (FD&C ย่อจาก Federal Food Drug and Cosmetic เป็นระบบการควบคุมอาหาร ยา และเครื่อสำอางค์ที่ดูแลโดยองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA)

          2. DMDM hydantoin and bronopol

          สารเคมีที่ใส่ในผลิตภัณฑ์เสริมความงามเพื่อยืดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ โดนสารชนิดนี้จะสลายตัวเป็นสารฟอร์มาลดีไฮด์ (formaldehyde) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง และนี่เป็นสาเหตุว่าทำไมต้องเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เสริมความงามปีละครั้ง

         

          3. Formaldehyde

          สารประกอบที่ใส่ในน้ำยายืดผมและผลิตภัณฑ์เสริมความงามหลายชนิดเผื่อยืดอายุการใช้งาน โดยที่สารประกอบชนิดนี้เป็นพิษต่อระบบประสาท สารก่อมะเร็ง และเป็นตัวกระตุ้นโรคหอบหืดและปฏิกริยาไม่พึงประสงค์กับผิวหนังของผู้ใช้บางรายได้

         

          4. Fragrances

          สารให้ความหอมที่ใส่ผลิตภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ สารกลุ่มนี้กระตุ้นให้เกิดการแพ้ได้ อีกทั้งยังมีผลต่อการทำงานของฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย นอกจากนี้การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุที่ฉลากว่า “Phthalate-free” (Phthalate เป็นสารประกอบที่มักใช้ในพลาสติกเพื่อความยืดหยุ่นและแข็งแรง แต่ใช้ในผลิตภัณฑ์ความต่าง ๆ ในรูปแบบของตัวทำละลาย) สามารถลดโอกาสการเกิดการแพ้ที่รุนแรง

         

           5. Heavy metal

          โลหะหนักต่าง ๆ โดยที่พบบ่อย ได้แก่ Lead (สารตะกั่ว) Mercury (สารปรอท) ซึ่งมักใช้ในเครื่องสำอางและน้ำยาย้อมสีผมเพื่อยืดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ โดยในความเป็นจริงหลายผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นนั้นยกเลิกการใช้สารเหล่านี้เป็นองค์ประกอบไปแล้วเนื่องจากสารตะกั่วนั้นเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง และสารปรอทก็เป็นพิษต่อระบบประสาท

         

          6. Hydroquinone

          สารประกอบที่ใช้ในครีมทาผิวขาว ซึ่งสารชนิดนี้มีการศึกษาว่าเป็นสาเหตุในการเกิดมะเร็งในสัตว์บางชนิดได้ ปัจจุบันสารประกอบชนิดนี้ถูกห้ามใช้ในสหรัฐอเมริกาและยุโรปบางประเทศแล้ว

         

          7. Methylisothiazolinone and methylchloroisothiazolinone

          สารที่ใช้ยืดอายุการใช้งานในผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก เช่น โลชั่นทามือ ซึ่งสารชนิดนี้มีฤทธิ์ระคายเคืองต่อผิวหนังได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นสาเหตุหนึ่งของการแพ้ในผู้ใช้บางราย

         

          8. MEA/DEA/TEA 

          สารประกอบที่มีฤทธิ์เป็นด่าง ใช้ในการปรับค่าความเป็นกรดด่างในผลิตภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีฟอง ซึ่งสารประกอบเหล่านี้จะระคายเคืองต่อผิวและตาได้

         

          9. Oxybezone

          สารประกอบที่ใช้มากในครีมกันแดดซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการแพ้ และกระตุ้นให้ฮอร์โมนในร่างกายทำงานผิดปกติได้

       

        10. Parabens

          สารประกอบที่พบบ่อยมากในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ซึ่งสารประกอบชนิดนี้จะไปมีผลต่อฮอร์โมนต่าง ๆ และการทำงานของต่อมไร้ท่อในร่างกาย อีกทั้งยังมีความสัมพันธ์กับมะเร็งเต้านม โดยอาจพบชื่ออื่น ๆ ของสารกลุ่มนี้ที่ฉลากของผลิตภัณฑ์ เช่น Propyl, butylparaben, isopropyl, isobutylparaben

       

          11. Petroleum-based ingredients 

          กลุ่มของสารประกอบกลุ่มนี้ส่วนมากใช้ครีมทาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง ตัวอย่างสารกลุ่มนี้เช่น ไข (Paraffin) น้ำมันธรรมชาติ (Mineral oil) โดยสารเหล่านี้นั้นจะไปคลุมผิวหนังไม่ให้เสียความชุ่มชื้น แต่ในทางกลับกันจะมีผลในการระบายของเสียต่างซึ่งอาจทำให้เกิดเป็นผิวหนังแตกหรือเป็นผิวหนังอักเสบตามมาได้


          12. Phenylenediamine

          สารประกอบที่ใช้ผสมในน้ำยาเปลี่ยนสีผม สารประกอบนี้มีผลทำให้เกิดผิวหนังอักเสบ และก่อให้เกิดความผิดปกติกับระบบทางเดินหายใจได้ โดยในยุโรปผลิตภัณฑ์ที่มีสารชนิดนี้เป็นองค์ประกอบถูกห้ามใช้แล้ว แต่ยังสามารถพบได้บ้างในผลิตภัณฑ์จากสหรัฐอเมริกา


          13. Phthlates

          สารประกอบที่ใช้เป็นตัวทำละลายของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น โลชั่นต่าง ๆ หรือผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นกาย สารนี้สามารถดูดซึมผ่านผิวหนังและไปมีผลต่อระบบสืบพันธุ์ของเพศชายได้

          

          14. Retinol, retinyl palmitate, and vitamin A

          สารประกอบในครีมบำรุงผิวและลบริ้วรอยชนิดต่าง ๆ สารประกอบเหล่านี้ในปริมาณมากเมื่อทำปฏิกริยาร่วมกับแสงแดดจะเป็นพิษต่อผิวหนังและมีผลต่อการเกิดมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้น ควรพิจรณาใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีสารเหล่านี้เป็นองค์ประกอบในเวลากลางคืนเท่านั้น นอกจากนี้สารชนิดนี้ยังมีผลต่อทารกในครรภ์หากผู้ใช้ตั้งครรภ์อยู่ด้วย

     

          15. Sulfates

          สารเคมีที่ใส่ในแชมพูและยาสีฟันเพื่อให้มีฟอง ซึ่งสารเหล่านี้สามารถเป็นอันตรายต่อตาและผิวหนังได้


          16. Triclocarban or triclosan

           ยาฆ่าเฃื้อที่เป็นส่วนผสมในสบู่และยาสีฟัน ซึ่งสารชนิดนี้เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมและยังมีผลต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ในร่างกายได้


           ในความเป็นจริงองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาไม่ได้ดูแลส่วนประกอบส่วนใหญ่ในผลิตภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ และในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ระบุที่ฉลากว่าทำจากธรรมชาตินั้น มีเพียงแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ของส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติ ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์คือ การอ่านฉลากของผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเองทุกครั้งเพื่อพิจารณาถึงองค์ประกอบที่อาจเป็นอันตรายได้


ข้อมูล: www.Qualityhealth.com

ภาพประกอบ: www.nymag.com


กลับหน้าแรก >>


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
รู้จักครีมกันแดด

รู้จักครีมกันแดด

อย่างที่เราทราบกันดีว่าในแสงแดดนั้น มียูวีหรืออัลตราไวโอเลตอยู่ ยูวีที่ผิวโลกมี 2 ชนิด คือ ยูวีเอ และยูวีบี ยูวีบีเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิว ...

อ่านต่อ

สิวและฝ้า

สิวและฝ้า

คงไม่มีใครปรารถนาจะมีใบหน้าขรุขระเป็นโลกพระจันทร์ หรือกระดำกระด่าง เป็นขวานฟ้า ...

อ่านต่อ

โรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงิน

สำหรับผู้คนในสังคมทุกวันนี้ หลาย ๆ คนอาจหลงลืมโรคสะเก็ดเงิน หรือที่เรียกว่าโรคเรื้อนกวางกันไปแล้ว...

อ่านต่อ

การบำรุงผิวพรรณในทัศนะของแพทย์ผิวหนัง

การบำรุงผิวพรรณในทัศนะของแพทย์ผิวหนัง

เป็น ที่น่าน้อยใจอยู่ไม่น้อย ด้วยเหตุว่าผู้คนส่วนใหญ่มักจะเรียกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังว่า “หมอสิว” โดยความเป็นจริงแล้วผู้เชี่ยวชาญ...

อ่านต่อ

โรคด่างขาว

โรคด่างขาว

โรคด่างขาว เป็นโรคที่ผิวหนังปกติมีการเปลี่ยนแปลงเป็นรอยโรคสีขาวขอบเขตชัดเจน เป็นผลเนื่องจาก ...

อ่านต่อ
นานาสาระว่าด้วยแสงแดดและการป้องกัน

นานาสาระว่าด้วยแสงแดดและการป้องกัน

อย่างที่เราทราบกันดีว่าในแสงแดดนั้น มียูวีหรืออัลตราไวโอเลตอยู่ ยูวีที่ผิวโลกมี 2 ชนิด คือ ยูวีเอ และยูวีบี ยูวีบีเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวหนัง...

อ่านต่อ


การดูแลผิวหน้าร้อน

ปราบฝ้าให้อยู่หมัด

ข้อเข่าเสื่อม รักษาฝ้าให้หายขาด

Tags : ผิวพรรณ บำรุงผิว ดูแลผิว ทำควาสุขภาพดี สุขภาพผิว ผิวพรรณ บำรุงผิว ดูแลผิว ทำความสะอาดผิว คำแนะนำจากแพทย์ ต่อมไทรอยด์มสะอาดผิว คำแนะนำจากแพทย์

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« September 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view