[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

อาหารที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

อาหารที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

                   การกินอาหารที่เหมาะสมจะช่วยเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง สารอาหารที่สำคัญในการเสริมสร้างกระดูก ได้แก่ แคลเซียมและวิตามินดี โดยแคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งร่างกายจะเก็บสะสมแคลเซียมภายในกระดูก ส่วนวิตามินดีนั้นเป็นวิตามินที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม ซึ่งหากร่างกายได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอจะทำให้กระดูกเปราะและหักง่าย ดังนั้น อาหารที่เหมาะสมควรมีองค์ประกอบทั้งแคลเซียมและวิตามินดี

    

นม

          ”วันนี้คุณดื่มนมแล้วหรือยัง”  ไม่ได้เป็นแค่คำโฆษณาขายนม แต่เป็นความเป็นจริงในการกินอาหารเพื่อให้กระดูกแข็งแรง จากข้อมูลของสถาบันอาหารเสริมเพื่อสุขภาพแห่งชาติ (National Institutes of Health’s Office of Dietary Supplements (ODS.) นม 1 แก้วประกอบด้วยแคลเซียมประมาณ 30ของความต้องการในแต่ละวัน นอกจากนี้นมที่วางขายตามตลาดมักจะมีการเสริมวิตามินดี เพื่อเสริมคุณค่าทางอาหารในการเสริมสร้างกระดูก


ผักใบเขียวเข้ม

          ผักใบเขียวเข้มชนิดต่าง ๆ เช่น ผักคะน้า ผักร๊อคเก็ต แพงพวย เป็นผักที่มีแคลเซียมสูง เหมาะสำหรับการกินในเพื่อเสริมแคลเซียมแก่ร่างกาย ส่วนผักขมนั้นเป็นผักทีมีแคลเซียมสูง แต่ในผักขมมีกรดออกซาลิกซึ่งทำให้ร่างกายของเราไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้


ปลาแซลมอน

          วิตามินดี เป็นวิตามินที่หาได้ยากในอาหาร ส่วนมากแล้วร่างกายของเราจะได้รับวิตามินดีทางแสงแดดตอนเช้า ในแง่ของอาหาร ปลาที่มีไขมันสูงอย่างปลาแซลม่อนเป็นอาหารที่มีวิตามินดีสูง ปลาแซลม่อน 1 ส่วนจะมีวิตามินดีสูงพอพอกับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ส่วนปลาแซลม่อนกระป๋องที่มีกระดูกอ่อนด้วยนั้นยังมีแคลเซียมสูงอีกด้วย


ปลา Catfish

          Catfish คือปลาจำพวกที่มีหนวดรอบปากและไม่มีเกล็ด เช่น ปลาดุก หรือ ปลากด เป็นปลาที่มีวิตามินดีสูงอีกทั้งยังราคาไม่แพง


เนยถั่วอัลมอนด์

          เนยถั่วโดยเฉพาะเนยถั่วที่ทำจากอัลมอนด์ เนื่องจากอัลมอนด์เป็นถั่วที่มีแคลเซียมสูงที่สุดในบรรดาถั่วทั้งหมด ซึ่งเราสามารถได้รับแคลเซียมสูงจากอัลมอนด์ในรูปของเนยถั่วได้ อีกทั้งเนยถั่วที่ทำจากอัลมอนด์นั้นจะมีไขมันต่ำและโปรตีนสูงกว่าเนยถั่วชนิดอื่น ๆ อีกด้วย


ชีส

          ส่วนประกอบหลักของชีสคือนม  ซึ่งนมเป็นอาหารที่มีแคลเซียมสูง ส่วนในเรื่องรูปแบบของชีสนั้น มอซซาเรล่าชีส (Mozzarella cheese) เป็นชีสที่มีแคลเซียมสูง แต่หากในแง่สุขภาพที่มากยิ่งขึ้น ชีสที่ทำจากหางนม (skim milk) จะได้แคลเซียมและลดไขมันที่จะได้รับจากการบริโภคชีสอีกด้วย


โยเกิร์ต

          โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่เริ่มผลิตมาตั้งแต่ 2,000 ปีก่อนคริสตกาล โดยที่ขั้นตอนการทำ   โยเกิร์ตนั้นทำให้แคลเซียมในโยเกิร์ตสูงกว่าแคลเซียมในนมซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของโยเกิร์ต โดยจากข้อมูลของสถาบันอาหารเสริมเพื่อสุขภาพแห่งชาติ (National Institutes of Health’s Office of Dietary Supplements (ODS.) โยเกิร์ตชนิดไขมันต่ำ 8 ออนซ์จะมีแคลเซียมสูงถึง 42 เปอร์เซ็นต์ของความต้องการแคลเซียมในแต่ละวัน


ปลาทูน่า

          ปลาทูน่าเป็นปลาที่มีไขมันสูงคล้ายกับปลาแซลม่อน ซึ่งปลาทูน่ามีวิตามินดีสูงเช่นกันนอกจากนี้ปลาทูน่ายังประกอบด้วยโพแทสเซียม แมกนีเซียม และโอเมก้าสาม (omega-3 fatty acid)  ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายอีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้ง่ายในรูปแบบกระป๋อง จึงง่ายต่อการนำมาประกอบอาหาร


ไข่

          ไข่มักเป็นอาหารเช้าของหลาย ๆ คน ดังนั้น ข่าวดีสำหรับผู้ชอบบริโภคไข่เป็นอาหารเช้า คือ ไข่แดงจะมีส่วนประกอบของวิตามินดีสูง ดังนั้น หากใครเลือกที่จะบริโภคไข่ขาวเพียงอย่างเดียวก็ต้องเสริมวิตามินดีจากอาหารชนิดอื่นโดยอาจทดแทนได้ด้วยน้ำส้ม ซึ่งในปัจจุบันน้ำส้มมักจะมีการเสริมแคลเซียมและวิตามินดี


บร๊อคโคลี่

          นอกเหนือจากผักใบเขียวเข้มที่มีแคลเซียมสูงแล้ว บร๊อคโคลี่จัดเป็นผักทีมีแคลเซียมสูงเหมาะแก่การรับประทานเพื่อเสริมแคลเซียม นอกจากนั้นบร๊อคโคลี่ยังประกอบไปด้วยวิตามิน เส้นใย และสารอาหารที่ช่วยในการต่อต้านมะเร็งอีกด้วย


          การรับประทานอาหารให้เหมาะสม  การได้รับแคลเซียมที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแต่ละวันเป็นสิ่งสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง นอกเหนือจากการรับประทานอาหารให้เหมาะ การออกกำลังกายที่เหมาะสมและสม่ำเสมอจะช่วยเสริมสร้างกระดูกของคุณให้แข็งแรง

ข้อมูล: www.Healthline.com

ภาพประกอบ: www.health-host.co.uk 


กลับหน้าแรก >>


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ฝรั่ง สรรพคุณและประโยชน์
ของฝรั่ง 33 ข้อ

ฝรั่ง ชื่อสามัญ Guava ฝรั่ง ชื่อวิทยาศาสตร์ Psidium ...

อ่านต่อ

มหัศจรรย์คุณค่าสารสีส้ม

ประโยชน์ของแคโรทีนอยด์ที่มีต่อสุขภาพนั้นมีมากมายมหาศาล โดยเฉพาะในเรื่องของคุณสมบัติในการเป็นสารต้าน ...

อ่านต่อ

แอปเปิ้ล APPLE

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ยอดนิยมชนิดหนึ่งของโลก ต้นแอปเปิ้ลสูงประมาณ5-12 เมตร ผลมี ...

อ่านต่อ

9 วิธีกินดีเพื่อสุขภาพ

1. กินอาหารครบ 5 หมู่-หมั่นดูแลน้ำหนักตัวกินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่น ...

อ่านต่อ

อาหารเพื่อสุขภาพคือ...

ในยุคของการแข่งขัน ที่เรากำลังประสบอยู่ในปัจจุบัน ชีวิตมีความรีบเร่งมากขึ้น จนไม่ค่อยมีเวลา ...

อ่านต่อ

7 เคล็ดลับการกินอาหารแบบคนสุขภาพดี

ในยุคที่กระแสคนรักสุขภาพกำลังได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก ...

อ่านต่อ

วิตามินซี ดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นวิตามินยอดนิยม ? How to Eat More Foods with Vitamin C

วิตามินอาหารเสริมจำเป็นต่อร่างกาย?

การกินวิตามิน

Tags : สุขภาพ สุขภาพที่ดี การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ แคลเซียม วิตามินดี กระดูกแข็งแรง

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view