[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

เท้ากับสุขภาพของคุณ

เท้ากับสุขภาพของคุณ

 


          “ถ้าตาของคนเปรียบเสมือนหน้าต่างของหัวใจ เท้าของเราก็เปรียบเสมือนหน้าต่างของสุขภาพเท้าของเรานั้นไม่ว่าจะเป็นขนาด ผิว เส้นเลือด เส้นประสาท กระดูก เล็บ และขนของเท้าสามารถใช้เป็นเครื่องบอกถึงสุขภาพโดยรวมของเจ้าของได้ โดยอาการต่าง ๆ เหล่านี้บนเท้าของคุณนั้นจะบอกถึงสุขภาพของคุณ


เล็บ

          สีที่ผิดปกติ คล้ำ ผิวที่ไม่เรียบ เล็บสีเหลือง เทา น้ำตาล หรือลอยด่างขาวขุ่นร่วมกับอาการคันผิวหนังบริเวณรอบ ๆ เล็บ เป็นอาการของการติดเชื้อราบริเวณเล็บของคุณ ซึ่งแสดงถึงความอับชื้นที่เท้าของคุณนั่นเอง ซึ่งการรักษาในช่วงเริ่มต้นของตัวโรคการติดเชื้อราที่เล็บนั้น อาจใช้ยาทาฆ่าเชื้อรา ตามร้านขายยาทั่วไปแต่หากเป็นมากแนะนำให้ปรีกษาแพทย์เพราะต้องใช้ยากินฆ่าเชื้อราและต้องอาศัยการติดตามรักษาอย่างต่อเนื่อง

          หนา หยาบ ตะปุ่มตะป่ำเล็บที่หนาตัวขึ้น มีการเปลี่ยนสี และมีรอยตะปุ่มตะป่ำ ผิวไม่เรียบ เป็นอาการแสดงหนึ่งของโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งอาจมีอาการปวด บวม แดง ร้อนบริเวณรอบข้อนิ้วด้วย ซึ่งโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคความผิดปกติของภูมิคุ้มกันของตัวเอง ทำให้เกิดผืนที่ผิวหนัง เล็บที่ผิดปกติ และอาจมีร่วมกับอาการปวดข้อต่าง ๆ ตามร่างกาย หากคุณมีอาการเหล่านี้ควรรีบปรึกษาแพทย์ ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง

          ลักษณะเล็บเป็นหลุมเล็บที่ปกติมักจะโค้งนูนผิวเรียบ หากเล็บของคุณมีลักษณะโค้งลงเป็นหลุ่มหรือเป็นถ้วยนั้น ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะเล็บลักษณะนี้สามารถบอกถึงภาวะซีดเนื่องจแากการธาตุเหล็ก ซึ่งสามารถรักษาได้ด้วยการอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ร่วมกับอาหารเสริมที่มีธาตุเหล็กและวิตามินซีเป็นองค์ประกอบ

 

นิ้วเท้า

          อาการปวดบวมที่บริเวณนิ้วหัวแม่เท้า อาการเหล่านี้เป็นอาการที่แสดงถึงภาวะอักเสบของนิ้วเท้าของคุณ ซึ่งส่วนมากแล้วมักเกิดจากโรคเก๊าท์ ซึ่งโรคเก๊าท์เป็นโรคที่เกิดจากการสะสมของกรดยูริกในข้อ จนเกิดเป็นภาวะอักเสบ มักจะปวดมากเป็นทันที และอาศัยเวลาในการรักษาเป็นสัปดาห์ โดยถ้าหากมีอาการนี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับยา และคำแนะนำในการรับประทานอาหารเพื่อป้องกันการกำเริบของอาการอีก

          นิ้วเท้าเย็น หากสัมผัสนิ้วเท้าหรือเท้าของคุณแล้วรู้สึกว่าเย็นผิดปกติให้รีบปรึกษาแพทย์ เนื่องจากอาการนี้สามารถเกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงเท้าและนิ้วเท้าทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณเท้าและนิ้วเท้าของคุณได้น้อยลง ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเย็นมากกว่าส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย นอกจากนี้อาจเกิดจากการทำงานของต่อมไทรอยด์ลดลง ซึ่งจะมีเท้าที่เย็นร่วมกับอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หนาวง่าย ดังนั้น หากคุณมีเท้าหรือนิ้วเท้าที่เย็นกว่าส่วนอื่น ๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์

          นิ้วเท้าที่ไม่มีขน เป็นปกติของทุกคนที่ไม่ต้องการให้เท้าปกคลุมด้วยขน แต่หากเท้าของคุณนั้นไม่มีขนแม้เพียงหนึ่งเส้นก็เป็นสิ่งที่ไม่ดีเช่นเดียวกัน เนื่องจากการที่เท้าไม่มีขนนั้นแสดงถึงภาวะการหมุนเวียนโลหิตที่เท้าไม่ดี ซึ่งโดยปกติเท้าของเรามักจะมีขนอยู่ด้านบนของนิ้วเท้า การที่ระบุหมุนเวียนโลหิตที่เท้าไม่ดีจะทำให้ขนบริเวณหลุดล่วง ดังนั้น หากเท้าคุณไม่มีขนควรรีบปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับเรื่องการทำของหัวใจของคุณ นอกจากนี้คุณควรเริ่มต้นออกำลังกายเพื่อการหมุนเวียนโลหิตที่ดีขึ้นด้วย


ส้นเท้าและฝ่าเท้า

          อาการเจ็บเท้าเวลาเดิน หากคุณมีอาการเจ็บหรือปวดเท้าทุกๆครั้งที่เดิน นั่นอาจเกิดจากความผิดปกติจากองค์ประกอบต่าง ๆ ของเท้า ได้แก่ กระดูก กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และผังผืดที่ฝาเท้า อาทิเช่น ผังผืดอักเสบหรือกระดูกเท้าหัก โดยส่วนมากโรคเหล่านี้นั้นมักเกิดกับคนที่มีน้ำหนักมาก หรือต้องเดินเยอะ ๆ ในแต่ละวัน เมื่อมีอาการดังกล่าวควรพักการเดิน ประคบน้ำแข็ง ยกขาสูงเวลานอน หากสองสามวันอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแปล๊บที่กระดูกอย่างทันทีควรรีบปรึกษาแพทย์

          แผลที่ไม่หาย หากคุณมีแผลที่เท้า ไม่ว่าจะเป็นรอยบาด เล็บฉีก หรือแผลใด ๆ โดยเฉพาะบริเวณฝ่าเท้าหรือท้องนิ้วเท้า ให้ทำการรักษาด้วยการทำความสะอาด ทำแผล และป้องกันการบาดเจ็บเพิ่ม หากแผลที่เท้าใช้เวลานานไม่ดีขึ้น แผลไม่แห้ง มีหนอง หรือลามมากขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ โรคบางโรค เช่น เบาหวานมักจะทำให้แผลหายช้า หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี มักมีการติดเชื้อได้ง่ายและนำไปสู่การตัดนิ้วหรือตัดขาในที่สุด

          เท้าชา หากคุณเริ่มไม่รู้สึกเวลาสัมผัสเท้าของตัวเอง หรือเวลาเดินนั้น อาจเป็นสาเหตุจากโรคหัวใจ โรคทางระบบประสาท หรือโรคเบาหวานได้ ซึ่งอาการชาอาจทำให้เกิดแผลที่เท้าได้ง่าย นอกจากนี้อาจทำให้เสียการทรงไป และเกิดการหกล้มได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ หากมีอาการนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

          เท้าเหม็น และสกปรก หากคุณดูแลเท้าไม่ดี เท้าของคุณจะมีกลิ่นเหม็นได้ เนื่องจากการหมักหมมของเหงื่อไคลและแบคทีเรียบริเวณเท้า หากคนรอบข้างของคุณมีกลิ่นเท้าเหม็นมากจนคุณและคนอื่น ๆสัมผัสได้ นั่นหมายความว่าคนคนนั้นไม่สามารถดูแลความสะอาดของเท้า และอาจรวมไปถึงความสะอาดของส่วนอื่นหรือแม้กระทั่งการดูแลตัวเองในด้านอื่น ๆ ได้ ดังนั้น จึงควรสังเกตการใช้ชีวิตประจำวันต่าง ๆ ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ หากมีควรพาไปปรึกษาแพทย์


          การให้เวลากับตัวเองได้สังเกตุความผิดปกติของร่างกาย เป็นการเริ่มต้นดูแลสุขภาพ เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีกว่าครับ


ข้อมูล: www.Qualityhealth.com

ภาพประกอบ: www.corbis.com, www.clinicalwellbeing.info, www.ca.shine.yahoo.com


กลับหน้าแรก >>


อาหารเพื่อสุขภาพกับ10 เมนูสำหรับผู้สูงอายุ

อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุจะสนุกกับการกินอาหารไม่ได้ ลองนึกดู ...

อ่านต่อ

มหัศจรรย์คุณค่าสารสีส้ม

ประโยชน์ของแคโรทีนอยด์ที่มีต่อสุขภาพนั้นมีมากมายมหาศาล โดยเฉพาะในเรื่องของคุณสมบัติในการเป็นสารต้าน ...

อ่านต่อ

อาหารเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ

การสูงวัยมีผลให้ร่างกายมีความเสื่อม การรับประทานอาหารที่เหมาะสมจะช่วยชลอความเสื่อมของร่างกาย ...

อ่านต่อ

9 วิธีกินดีเพื่อสุขภาพ

1. กินอาหารครบ 5 หมู่-หมั่นดูแล
น้ำหนักตัวกินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่น ...

อ่านต่อ

อาหารเพื่อสุขภาพคือ...

ในยุคของการแข่งขันที่เรากำลัง
ประสบอยู่ในปัจจุบัน ชีวิตมีความรีบเร่งมากขึ้น จนไม่ค่อยมีเวลา ...

อ่านต่อ

เปรียบเทียบปริมาณอาหารกับปริมาณโคเลสเตอรอล

ถ้าท่านมีภาวะไขมันในเลือดสูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโคเลสเตอรอล ...

อ่านต่อ


โรคแพ้อากาศ การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ

Tags : เท้า สุขภาพ เชื้อรา สะเก็ดเงิน เก๊าท์ การหมุนเวียนโลหิต แผลที่เท้า

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view