[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

โคเอนไซม์-คิว 10 (Coenzyme Q10)

โคเอนไซม์-คิว 10 (Coenzyme Q10)


โคเอนไซม์-คิว 10 คืออะไร?

       โคเอนไซม์-คิว 10 หรือ ubiquinone หรือ ubidecarenone หรือ coenzyme Q หรือ CoQ10 ถูกค้นพบครั้ง แรกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1957 ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตโคเอนไซม์-คิว 10 พบได้มากในส่วนซึ่งมีหน้าที่ในกระบวนการสร้าง พลังงานคือ ATP ให้แก่เซลล์ โดยเฉพาะเซลล์ของอวัยวะที่ต้องการพลังงานมาก เช่นหัวใจ ตับ และไต ก็จะพบว่ามี ปริมาณความเข้มข้นของโคเอนไซม์-คิว 10 สูงกว่าอวัยวะอื่น


ร่างกายได้รับ coenzyme Q10 จากแหล่งใด?

       โคเอนไซม์-คิว 10 เป็นสารที่สามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เองในร่างกาย นอกจากนี้ยังพบโคเอนไซม์-คิว 10 ได้ ในอาหารหลายชนิด ตัวอย่างปริมาณโคเอนไซม์-คิว 10 ที่พบในอาหารบางชนิด แสดงในตารางที่ 1 ข้อสังเกตใน เรื่องของปริมาณโคเอนไซม์-คิว 10 ในอาหารที่แสดงนั้น คือเป็นปริมาณในอาหารดิบที่ยังไม่ผ่านกระบวนการปรุง แต่หากผ่านกระบวนการปรุง เช่นการทอดปริมาณของโคเอนไซม์-คิว 10 จะพบว่าลดลงร้อยละ 10-50 แล้วแต่ ความร้อนและระยะเวลาที่ใช้ปรุง
      คำแนะนำในขนาดรับประทานต่อวันของโคเอนไซม์-คิว 10 เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับผู้ที่อายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไป อยู่ในช่วง 30-200 มิลลิกรัมสำหรับการใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการรักษาโรคในช่องปากและเหงือก ให้ใช้ขนาด 1 ช้อนชา กลั้วในปากวันละ 1-2 ครั้ง
      การดูดซึมของโคเอนไซม์-คิว 10 ในทางเดินอาหารเข้าสู่ร่างกายเป็นได้ค่อนข้างยาก โดยวิธีการดูดซึมหลัก ของโคเอน ไซม์-คิว 10 เป็นเช่นเดียวกับการดูดซึมของวิตามินอี ซึ่งมีข้อจำกัดในการดูดซึมต่อครั้ง โดยมีลักษณะเป็น สัดส่วนการดูดซึมที่ลดลงเมื่อเพิ่มขนาดรับประทานมากขึ้น


ภาวะที่มีผลต่อระดับ coenzyme Q10 ในร่ายกาย และแนวคิดในการใช้เป็น supplementation

       ระดับของ coenzyme Q10 ที่พบในอวัยวะต่างๆ มีความแตกต่างไม่เท่ากัน อีกทั้งยังได้รับผลกระทบจาก ภาวะสิ่งแวดล้อมในลักษณะที่แตกต่างกันไป โดยปัจจัยที่พบว่ามีผลต่อระดับ coenzyme Q10 เช่น การใช้ยาลด ไขมันในเลือดกลุ่ม statin วัยชรา และการได้รับแสงยูวีเป็นเวลานาน

       การใช้ยาลดไขมันในเลือดกลุ่ม statin มีผลลดปริมาณ coenzyme Q10 มากถึงร้อยละ 40 เนื่องจากยามี ผลยับยั้งกระบวนการสังเคราะห์ cholesterol และ มี acetyl-CoA  นอกจากนี้ยังพบว่ายา beta-adrenergic blocker ก็สามารถยับยั้งการสร้าง intermediate precursor ของ coenzyme Q10 ได้เช่นกัน มีการศึกษาหลาย การศึกษาที่แนะนำให้ผู้ใช้ยาเหล่านี้มีการเสริม coenzyme Q10 นอกจากผลต่อกระบวนการสร้างพลังงานของเซลล์ แล้ว coenzyme Q10 ยังมีผลเป็น antioxidant ซึ่งพบว่าเป็นเหตุผลสำคัญของผู้บริโภคในปัจจุบัน ด้วยเหตุผลเชิง เวชสำอาง อย่างไรก็ตามผลการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับ coenzyme Q10 ที่ได้รับการยอมรับในปัจจุบันยังไม่มีข้อสรุป ถึงประโยชน์ของ coenzyme Q10 ต่อร่างกายแต่อย่างใด


ข้อควรระวัง และอาการไม่พึงประสงค์

       การใช้ coenzyme Q10 มีความปลอดภัยต่อร่างกายค่อนข้างมาก อาการไม่พึงประสงค์ส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้น มีความรุนแรงต่ำและเกิดเพียงช่วงสั้นๆ ได้แก่คลื่นไส้ อาเจียน ไม่สบายท้อง แสบร้อนยอดอก ท้องเสีย ความอยาก อาหารลดลง ผื่นคัน นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ วิงเวียน กระสับกระส่าย ตาไวแสงมากกว่าปกติ อ่อนเพลีย
       มีรายงานกรณีผู้ป่วยรายหนึ่ง ซึ่งพบภาวะเกร็ดเลือดตํ่าในขณะที่ใช้ โคเอนไซม์-คิว 10 แต่ก็พบว่ามีรายงาน ที่แสดงให้เห็นว่าโคเอนไซม์-คิว 10 สามารถขัดขวางการทำงานของยาต้านการแข็งตัวของเลือด warfarin ได้ ทำให้ ประสิทธิภาพของ warfarin ลดลง
       ในบางรายอาจพบว่าโคเอนไซม์-คิว 10 สามารถลดน้ำตาลในเลือดและความดันเลือด มากจนเกิดอาการน้ำตาลต่ำหรือความดันเลือดต่ำได้ตามลำดับ จึงควรระวังในผู้ที่ใช้โคเอนไซม์-คิว 10 ในขนาดสูงร่วมกับยาที่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดและความดันเลือด นอกจากนี้ ยังควรระวังการใช้ในผู้ป่วยโรคตับ ผู้ป่วยไทรอยด์ และผู้ที่ต้องใช้กำลังกายอย่างหนัก เนื่องจากมีรายงานอาการข้างเคียงต่อระบบการทำงานของร่างกายในกลุ่มคนเหล่านี้

    

ข้อมูล: www.osotsala-chula.com
ภาพประกอบ: www.tovatech.com 

กลับหน้าแรก >>


Tags : โคเอนไซม์-คิว 10  Coenzyme Q10  การใช้ coenzyme Q10  อาหารเสริม  supplement

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view