[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

อาหารคุณแม่

อาหารคุณแม่

                                                                                                                                                                  

          เดือนสิงหาคมของทุกปีจะมีงานวันแม่แห่งชาติ หลายแห่งมีการจัดงาน จัดกิจกรรมเพื่อระลึกถึงพระคุณแม่เป็นประจำทุกปี รวมทั้งมหาวิทยาลัยมหิดลด้วย จึงทำให้ผู้เขียนนึกขึ้นมาได้ว่าน่าจะเขียนเรื่องอาหารสำหรับคุณผู้หญิงที่กำลังจะเป็นแม่ ไม่ว่าจะเป็นครั้งแรกหรือครั้งที่เท่าไรก็ตาม ด้วยสาเหตุที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า หญิงตั้งครรภ์นั้นมีความจำเป็นต้องรับประทานอาหารเพิ่มจากปกติ เพราะกำลังกินเผื่อลูกด้วย แต่ควรจะเพิ่มอาหารอะไร มากน้อยแค่ไหน เราจะมาไขข้อข้องใจกัน


การเปลี่ยนแปลงในระหว่างตั้งครรภ์

          ก่อนที่จะไปถึงเรื่องของอาหาร คงต้องมาลองดูการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับว่าที่คุณแม่เสียก่อน ซึ่งส่วนหนึ่งเนื่องมาจากการเติบโตของลูกน้อย การได้รับอาหารที่เหมาะสมสัมพันธ์กับการเจริญเติบโตของทารกเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในระหว่างตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเกิดขึ้น เพื่อการเตรียมตัวเป็นแม่ มีการสร้างเนื้อเยื่อของทั้งแม่และลูก นํ้าหนักตัวจะเพิ่มขึ้นตลอดระยะเวลาที่ตั้งครรภ์ การเพิ่มของนํ้าหนักแม่ควรเป็นไปตามมาตรฐาน เพราะมีผลต่อนํ้าหนักลูก ความยาว และเส้นรอบศีรษะตอนคลอดด้วย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ในช่วง 1 – 3 เดือนแรก นํ้าหนักควรเพิ่มโดยเฉลี่ย 0.7 – 1 กิโลกรัม พอถึงช่วง 4 – 6 เดือน ควรเพิ่มประมาณ 3 – 3.5 กิโลกรัม และในช่วงใกล้คลอด คือเดือนที่ 7 – 9 ควรเพิ่มประมาณ 7 – 8 กิโลกรัม โดยรวมแล้วตลอดระยะเวลาของการตั้งครรภ์ นํ้าหนักจะเพิ่มขึ้นราว 10 - 15 กิโลกรัม โดยเฉลี่ยประมาณ 12 กิโลกรัม ถ้านํ้าหนักขึ้นมากผิดปกติจะไม่มีผลดีอะไร อาจเกิดผลเสียได้ด้วยเนื่องจากทำให้ความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานสูงขึ้นกว่าปกติ เพราะฉะนั้น ถ้าเพิ่มอาหารจากเดิมมากเกินไป เห็นอะไรน่ากินไปหมด อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ การ “กินสำหรับ 2 คน” หรือ “กินเผื่อลูก” นั้น ยังคงต้องยึดทางสายกลาง คือ ความพอดีไว้ก่อน

          นอกจากเรื่องนํ้าหนักตัวแล้ว มีการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ อีกมากมาย เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ มักมีปัญหาคลื่นไส้อาเจียนจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ที่เราเรียกว่าอาการแพ้ท้อง จึงมักจะกินอาหารไม่ค่อยได้ แต่ในช่วงนี้ทารกยังเติบโตช้าอยู่ การเพิ่มอาหารยังไม่จำเป็นนัก บางคนอาจน้ำหนักลดลง หรือเพิ่มน้อยมาก นอกจากนี้อาจมีอาการอื่น ๆ ในระยะต่อมาที่มีผลต่อการกินอาหาร เช่น จุกเสียด ท้องผูก อ่อนเพลีย หงุดหงิด เป็นต้น


กินให้ถูกหลักโภชนาการ …เพื่อลูกและตนเอง

          อาหารที่ควรบริโภคในระหว่างตั้งครรภ์นั้น ยังคงยึดหลักทั่วไปของการมีภาวะโภชนาการที่ดี  คือ กินให้ครบทั้ง 5 หมู่ และให้มีความหลากหลายของชนิดอาหาร อย่ากินซ้ำซากจำเจ แน่นอนดังที่กล่าวไปแล้วแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ย่อมต้องการอาหารเพิ่มขึ้นกว่าเดิม สารอาหารที่สำ คัญในช่วงนี้ ได้แก่ พลังงาน โปรตีน แร่ธาตุโดยเฉพาะแคลเซียม เหล็ก และไอโอดีน วิตามินทุกชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งโฟเลต ซึ่งแนะนำให้เพิ่มมากเป็นพิเศษ

          - พลังงาน ถ้ามีนํ้าหนักตัวตํ่ากว่ามาตรฐาน ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ควรเพิ่มพลังงานตั้งแต่แรก แต่ถ้าอยู่ในประเภทนํ้าหนักตัวเกินอยู่แล้ว ระวังอย่าให้ได้พลังงานมากเกินไป ควรเพิ่มพลังงานประมาณ 300 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ยกเป็นตัวอย่างอาหารที่ให้พลังงานในราว 300 กิโลแคลอรี่ เช่น ก๋วยเตี๋ยวนํ้า 1 ชาม ก๋วยเตี๋ยวแห้งประมาณ 2 ใน 3 ชาม ข้าวผัดหรือก๋วยเตี๋ยวผัดสักครึ่งจาน นมสด 2 แก้ว เป็นต้น

          - โปรตีน ควรเพิ่มประมาณวันละ 7 – 10 กรัม ซึ่งอาจได้จากนม เนื้อสัตว์ ไข่ เต้าหู้ เป็นต้น เช่น นมสด 1 แก้ว เนื้อสัตว์ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ เต้าหู้หลอด ¾ หลอด

           - แร่ธาตุ ความต้องการแร่ธาตุทุกชนิดเพิ่มขึ้น แร่ธาตุที่เน้น ได้แก่ แคลเซียม ควรเพิ่ม 400 มิลลิกรัมต่อวันอาจได้จากนม ปลาเล็กปลาน้อย กุ้งแห้ง ผักใบเขียวเข้ม บางครั้งแพทย์อาจสั่งแคลเซียมเสริมด้วย หลัง 4 เดือนไปแล้ว สำหรับเหล็ก ควรเพิ่ม 30 มิลลิกรัมต่อวัน โดยเพิ่มอาหารพวกเลือดหมู เลือดไก่ ตับ เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว และแพทย์จะให้ยาเม็ดเหล็กเสริม ตั้งแต่ 4 เดือนเป็นต้นไป ส่วนไอโอดีนควรเพิ่ม 25ไมโครกรัมต่อวัน จากอาหารที่มีไอโอดีนสูง เช่น อาหารทะเลต่างๆ และใช้เกลือไอโอดีนในการปรุงอาหาร

           - วิตามิน ควรต้องการวิตามินทุกชนิดเพิ่มขึ้น ประมาณ 30% แต่โฟเลท (folate) จะเพิ่มขึ้นเท่าตัว วิตามินชนิดนี้มีมากในตับ ผักใบเขียว ส้ม กล้วย แคนตาลูป เป็นต้น

 

          การได้รับอาหารและสารอาหารต่าง ๆ ให้เพียงพอและเหมาะสมในช่วงตั้งครรภ์ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตของทารก และสำหรับสุขภาพที่ดีของแม่เองในช่วงที่คลอดบุตร ตลอดจนสำรองไว้สำหรับช่วงหลังคลอดและให้นมลูก จึงจำเป็นต้องให้ความสนใจและได้รับการดูแลเอาใจใส่ ก่อนจบต้องขอขอบพระคุณ รศ. ดร. ประไพศรี ศิริจักรวาล และ รศ. ธรา วิริยะพานิช สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล สำหรับข้อมูลอันเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการเขียนบทความนี้

                                                                                                                                       

ข้อมูล: www.nu.mahidol.ac.th

ภาพประกอบ: www.pregnancysquare.com


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
อาหารพลังงานตํ่า

อาหารพลังงานตํ่า

ธรรมชาติได้ให้อาหารแก่มนุษย์เราหลากหลายทั้งพืชและสัตว์ การกินอาหารปัจจุบันเป็นตัวชี้วัดหรือ  ...

อ่านต่อ

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

การควบคุมอาหารโดยการลดปริมาณหรือเปลี่ยนสัดส่วนหรือชนิดของอาหารเพื่อทำให้น้ำตาลถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ...

อ่านต่อ

มุมมองนักวิทยาศาสตร์การอาหาร

มุมมองนักวิทยาศาสตร์การอาหาร

อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต” คนเราควรรับประทานอาหารอย่างเพียงพอ ให้ร่างกายได้รับพลังงาน ...

อ่านต่อ

ใยอาหารสำคัญอย่างไรกับสุขภาพ

ใยอาหารสำคัญอย่างไรกับสุขภาพ

เมื่อพูดถึงใยอาหาร หลายท่านอาจจะนึกไม่ออกว่าเป็นส่วนประกอบใดของอาหาร แท้จริงแล้วใยอาหารคือส่วนที่เรา ...

อ่านต่อ

การรับประทานปลาช่วยให้อายุยืนขึ้นจริงหรือไม่ ?

การรับประทานปลาช่วยให้อายุยืนขึ้นจริงหรือไม่ ?

จากการวิจัยที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก The U.S. National institutes of  ...

อ่านต่อ

อาหารที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

อาหารที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

การกินอาหารที่เหมาะสมจะช่วยเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง สารอาหารที่ ...

อ่านต่อ

โภชนาการหญิงตั้งครรภ์

ธงโภชนาการ

Tags : การดูแลสุขภาพ อาหาร สารอาหาร อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารคุณแม่ การตั้งครรภ์ วิตามิน แม่-ลูก โภชนาการ

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view