[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

การบำรุงผิวพรรณในทัศนะของแพทย์ผิวหนัง

การบำรุงผิวพรรณในทัศนะของแพทย์ผิวหนัง


                                                                   
                                                                                                                                                 


          

       

          เป็นที่น่าน้อยใจอยู่ไม่น้อย ด้วยเหตุว่าผู้คนส่วนใหญ่มักจะเรียกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังว่า “หมอสิว” โดยความเป็นจริงแล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนังมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ตจแพทย์ ซึ่งก็ฟังดูชอบกลอยู่ บ้างก็เรียกว่า หมอผิวหนัง หรือ หมอผิวพรรณ ซึ่งคำหลังนั้นไม่มีในสารบบ และมักใช้ในกรณีที่เกี่ยวกับความงามหรือใช้เรียกผู้ที่ไม่ได้ผ่านการอบรม ด้านผิวหนังจากแพทยสภา แต่มีความสนใจด้านผิวพรรณอีกประการที่หลายท่านไม่ทราบก็คือว่า หมอ ผิวหนังนั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญทั้งเรื่องผมและเล็บ อีกทั้งยังเชี่ยวชาญเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แถมพ่วงไปอีกด้วย แต่เมื่อพิจารณาดูอีกที ก็ยังจัดว่ามีบุญอยู่บ้างที่ไม่ได้ถูกเรียกว่า "หมอผม" "หมอเล็บ" หรือ "หมอเพศสัมพันธ์"
          เมื่อก่อนนั้น ความกังวลที่เกิดกับผิวพรรณนั้น ก็มีแต่เรื่องโรคผิวหนัง แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังอย่างเราจึงขะมักเขม้นศึกษาทฤษฎี และการรักษาโรคผิวหนังกันขนานใหญ่ แต่ในปัจจุบันผู้คนให้ความสนใจดูแลสุขภาพผิวพรรณโดยไม่จำกัดเฉพาะแต่เรื่อง ของโรคผิวหนังอีกต่อไป จึงมีการพัฒนาความรู้และเทคโนโลยีขึ้นมาใช้ตอบสนองวัตถุประสงค์ทางด้านความ งาม อาทิ การลดริ้วรอย เพิ่มความกระจ่างใสให้กับใบหน้า การปรับส่วนสัดบริเวณส่วนเกินของร่างกาย ด้วยการฉีดยา และเครื่องเลเซอร์ต่าง ๆ เป็นต้น
          อย่างไรก็ตาม สำหรับสุภาพสตรี สิ่งที่อยู่คู่กันกับพวกเธอเสมอมา ได้แก่ เครื่องสำอาง ทั้งที่เป็น ผลิตภัณฑ์ถนอมผิวและผลิตภัณฑ์เพื่อเติมแต่งเพื่อความงามบนใบหน้า ลองมาดูกันว่าแพทย์ผิวหนังมีทัศนะอย่างไรบ้างเกี่ยวกับเครื่องสำอางเหล่านี้


ปัญหาจากการใช้เครื่องสำอาง

          คำว่า “เครื่องสำอาง” หมายถึง ผลิตภัณฑ์ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ให้แลดูผิวพรรณดีหรือปกปิดความบกพร่องบนใบ หน้า จึงรวมถึงตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบและชื่อต่าง เช่น มิราเคิล วอเทอร์ เอสเซนส์ ครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้น ครีมปรับสภาพผิว ครีมลดความมัน รองพื้น คอนซีลเลอร์ แป้ง บลัชออนผลิตภัณฑ์ดูแลผิวรอบดวงตา ขนตา คิ้ว และลิปสติก ซึ่งคนทั่วไปจะมักเข้าใจว่าเครื่องสำอางหมายความรวมเพียงแป้ง รองพื้น และผลิตภัณฑ์เพิ่มสีสันเท่านั้น ปัญหาที่พบคือ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ซ้ำซ้อนจนผิดวัตถุประสงค์เพราะไปเชื่อคำบอกเล่าของหนุ่ม สาว “ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม” หรือ Beauty Experts ตามเคาน์เตอร์เครื่องสำอางที่ต้องการทำยอดขาย อีกทั้งทางการแพทย์เอง ก็ไม่เคยมีตำราเรื่องขั้นตอนและวิธีการแต่งหน้าตามหลักการของแพทยสภา แถมแพทย์หญิงหลายท่าน ก็ไม่สันทัดเรื่องการแต่งหน้าอีกเนื่องจากเอาแต่เรียนอย่างเดียวมาตั้งแต่ เริ่มเข้าอนุบาล ประถม จนจบแพทย์ จะมาแต่งสวยที่สุดก็ตอนวันหมั้นวันแต่งงานนี่เอง


ขั้นตอนการใช้เครื่องสำอาง

  • เตรียมผิว

          หากคำนึงถึงหลักทางการแพทย์ ประกอบกับคุณสมบัติของเครื่องสำอางซึ่งมักมีส่วนประกอบของน้ำและน้ำมันเป็น หลัก ร่วมกับความสะดวกของผู้ใช้ การใช้เครื่องสำอางควรเริ่มจากผลิตภัณฑ์ประเภทที่มีสัดส่วนของน้ำสูง ๆ เช่น การพ่นน้ำแร่ มิราเคิล วอเทอร์หรือเอสเซนส์ ก่อนเป็นลำดับแรก เพราะจะดูดซึมและระเหยได้ง่าย ไม่เหนอะหนะ แต่หากเริ่มจากครีมหรือน้ำมันมาเคลือบผิวก่อนแล้วจะทำให้น้ำไม่สามารถซึม ผ่านผิวหนังได้

  • ปกป้องผิว

          ขั้นตอนหลังจากนั้น คือการปกป้องผิวด้วยผลิตภัณฑ์กันแดด หรือครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารกันแดดไวท์เทนนิ่ง เพื่อให้ครีมเหล่านี้ซึมเคลือบปกป้องผิวจากแสงแดด การเลือกผลิตภัณฑ์กันแดด ต้องคำนึงถึงคุณสมบัติการป้องกัน (ดูจากค่า SPF และ PA) และลักษณะของผิวพรรณของตัวผู้ใช้เองว่ามีความมันบนใบหน้ามากน้อยเพียงไร ตามปกติผลิตภัณฑ์กันแดดจะมีส่วนผสมของครีมบำรุงอยู่บ้างแล้ว ดังนั้น ผู้ที่มีผิวมัน จึงอาจไม่จำเป็นต้องทาครีมบำรุงผิวตอนกลางวันหรือ Day Cream อีกก็ได้ เพื่อไม่ให้ผิวหน้า “มันเยิ้ม” เมื่อเจอกับอากาศร้อนในระหว่างวันจะได้ไม่ต้องคอยซับหน้ากันบ่อย ๆ ปัจจุบันมีครีมกันแดดสูตรต่าง ๆ มากมายในรูปของเจล โลชั่น ครีม สเปรย์ ที่มีความมันเหมาะกับผิวของแต่ละคนการเลือกชนิดของครีมกันแดดก็ควรให้มีสี ใกล้เคียงกับสีผิวของท่าน ไม่ใช่ขาวเว่อร์จนกลายเป็นนางเอกงิ้ว ซึ่งหากเป็นสุภาพสตรีอาจใช้แทนรองพื้นให้หน้าขาวก่อนทาแป้งแต่งหน้า แต่อาจไม่เหมาะสำหรับสุภาพบุรุษเพราะอาจทำให้ใบหน้าเด่นเกินแฟนสาวได้

  • รองพื้น แต่งหน้า

          หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่นิยมใช้รองพื้นเพื่อการปกปิดริ้วรอย และเพิ่มความเรียบเนียนให้แก่ผิว ภายหลังจากปกป้องปิวด้วยผลิตภัณฑ์กันแดดแล้ว ก็ลงมือ (รองพื้น) ได้เลยเพื่อความง่ายและสมบูรณ์แบบ การลงรองพื้นจะต้องทำเมื่อใบหน้ามีความชุ่มชื้นเล็กน้อย มิเช่นนั้นจะเป็นคราบดวง ๆ เหมือนโบกปูนไม่เสร็จ ศิลปินแต่งหน้าที่ต้องการกลบหลุมรอยแผลเป็นก็ควรใช้ในโอกาสนี้ “โปะ โบก ฉาบ” ตามอัธยาศัย แล้วจึงเติมแป้งฝุ่น แป้งแข็ง แป้งผสมรองพื้นตามอีกทีพอสิ้นพิธีการสำคัญดังกล่าว ก็ค่อยเก็บรายละเอียดโดยการเขียนคิ้ว แต่งเปลือกตา ทาแก้มเพิ่มสีสันตามโทนสีของแต่ละฤดูกาล บางท่านอาจลงแป้งฝุ่นซ้ำหรือสลับขั้นตอนสุดท้ายก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน ที่สำคัญโปรดปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการแต่งหน้าใกล้บ้านท่านเพื่อสีสันที่ เหมาะสมกับฤดูกาลและแฟชั่นในแต่ละปี

  • การล้างทำความสะอาด

          สำหรับตอนค่ำ หากคุณแต่งหน้าครบสูตรตามที่กล่าวมาก็คงต้องให้เวลากับการชำระล้างกันบ้างพอ สมควร ท่านทราบหรือไม่ว่าสาวแดนอาทิตย์อุทัยมีขั้นตอนการแต่งและชำระล้างมากที่สุด ในโลกถึง 14 ขั้นตอน ! แต่หลักการพื้นฐาน คือ “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” กล่าวคือ น้ำมัน ก็ต้องล้างด้วยน้ำมัน ดังนั้น จึงควรเริ่มจากการใช้ครีมน้ำนมหรือน้ำมันทาหน้าหรือหยดบนสำลี เพื่อเช็ดคราบเครื่องสำอางออกอย่างเบามือ ประมาณ 1-2 รอบก่อน พึงระลึกเสมอว่าใบหน้ามิใช่ภาชนะที่ต้องขัดแรง ๆ หลังจากนั้นจึงใช้สบู่อ่อนลูบไล้เบา ๆ เพื่อเอาเครื่องสำอางที่ยังตกค้างและครีมน้ำนมส่วนเกินออกไปก็เป็นอันเสร็จ พิธีการล้าง การจะใช้โทนเนอร์เช็ดหลังล้างหน้าหรือใม่นั้นก็แล้วแต่จะพิจารณา หากคุณเคยเช็ดแล้วแสบแดงก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะอาจเกิดผื่นระคายเคืองได้ ส่วนการบำรุงก่อนนอนเพื่อเป็นกำลังใจให้นอนหลับฝันดี ตื่นมาเผื่อจะมีปาฏิหาริย์ให้ใบหน้าดูเต่งตึงภายในชั่วข้ามคืน ก็ควรพิจารณาถึงสภาพผิวของท่านว่าแห้งเพียงใด อย่าลืมว่าครีมก่อนนอนนั้นมีหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวที่แห้ง หากเป็นริ้วรอยย่นจากวัยที่ร่วงโรย ปัจจุบันยังไม่มีเครื่องสำอางใดสามารถทำให้เต่งตึงทันตาได้ ไม่ว่าคุณจะใช้กี่ขนานก็ตามอย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้ก็ยังยึดถือหลักการเดิม คือ ใช้ของเหลวใส ก่อนผลิตภัณฑ์หนืดเหนียว ส่วนจะทาที่ไหน วนทิศทางตามเข็มหรือทวนเข็มนาฬิกาแล้วแต่จะปรุงแต่งขั้นตอนให้แลดูซับซ้อนก็ ไม่สามารถย้อนความอ่อนวัยกลับมาได้ เพียงทำให้ดูเท่ ดูดีแก่ผู้แอบมองเราก่อนนอนเท่านั้น แต่อย่าหลงไปทาครีมกันแดดหรือรองพื้นก่อนนอนเป็นใช้ได้


                                                      ผู้ชายกับผิวพรรณ

          เสร็จ เรื่องของคุณสุภาพสตรีแล้ว ขอเขียนเพื่อคุณสุภาพบุรุษบ้าง ปัจจุบันหากพิจารณาจากโฆษณาจะเห็นได้ว่า ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่าง ๆ หันมาให้ความสำคัญกับลูกค้าฝ่ายชายมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ครีมล้าง หน้า ครีมบำรุงผิว ลดความมัน หรือแม้แต่ครีมขัดผิว เป็นผลให้คุณผู้ชายทั้งหลายไม่ต้องเขินในยามที่เลือกซื้อสินค้าเหล่านี้ เพื่อตนเองอีกต่อไป จากที่เมื่อก่อนจะใช้ทีไรก็ต้องจด ๆ จ้อง ๆ ตามเคาน์เตอร์สุภาพสตรี แถมผลิตภัณฑ์ก็มีรูปนางแบบหราอยู่ หยิบใส่ตระกร้า หรือพิจารณานาน ๆ ก็เป็นภัยคุกคามต่อภาพลักษณ์ของชายชาตรียิ่งนักจะว่ากันไป สภาพผิวของคุณผู้ชายก็มีความแตกต่างกับสภาพผิวของคุณผู้หญิงอยู่บ้าง เนื่องด้วยอิทธิพลของฮอร์โมนเพศ กิจวัตรประจำวัน และอุปนิสัยส่วนตัว โดยพื้นฐานแล้วผู้ชายที่มีผิวหยาบกร้านกว่าผู้หญิง ยกเว้นบางรายที่มีผิวใสเนียนเพราะกรรมพันธุ์ดี ข้อได้เปรียบที่เหล่าสุภาพสตรีสมควรจะอิจฉา ได้แก่ ความจริงที่ว่าฮอร์โมนเพศชายมีอิทธิพลต่อการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนังแท้ ซึ่งทำให้ผู้ชายมีผิวที่หนา (หนาตามลักษณะกายภาพนะครับมิใช่หน้าด้าน) และคงสภาพไม่เหี่ยวย่นได้นานกว่า จึงดูแก่ช้ากว่าคุณผู้หญิงที่มักแก่ง่ายแต่ตายยาก                                                      

          ดังนั้น ในยุคที่ทั้งชายและหญิงมีสิทธิทัดเทียมกันคุณผู้ชายทั้งหลายก็คงอยากดูแลผิว พรรณให้ดูดีถึงที่สุดจะได้เป็นที่ชื่นตาชื่นใจแก่คนรอบข้างบ้าง

  • การล้างหน้า

          เริ่มตั้งแต่ตื่นนอน แนะนำว่าควรล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์อ่อนโยน จะมีฟองหรือไม่ก็ไม่เกี่ยง ขอเพียงแต่ล้างแล้วสะอาดสดชื่น หน้าไม่แห้งตึงเป็นขุยหรือแสบ จากนั้นก็อาบน้ำด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว ที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์สักเล็กน้อย ไม่ต้องขัดถูแรง

  • โกนหนวด แต่งเครา

          โกนหนวดแต่งเคราควรทำหลังการล้างหน้าอาบน้ำเสร็จ เพราะหนวดเคราของคุณจะอ่อนนุ่มขึ้น โกนง่ายกว่าเดิม จะใช้โฟม ครีมโกนหนวด หรือเจลก็ตามถนัด แต่ที่สำคัญคือ มีดโกนต้องคม และทิศทางการโกนต้องเป็นไปตามการงอกของหนวด ซึ่งก็คือต้องโกนลง มิใช่โกนทวนขึ้นอย่างที่หลายท่านชอบเพราะดูสะอาดดี การโกนหนวดอย่างผิดวิธีจะทำให้ประตูด่านแรกของการจีบสาว หรือใบหน้านั้นดูหม่นหมองหยาบกร้านหรือเกิดสิวได้ จึงต้องให้ความสำคัญอย่างมาก ข้อเสียของโกนผิดทิศทางหรือใช้ใบมีดที่ไม่คมพอจะทำให้เกิดการอักเสบ ขนคุด หรือสิวเทียม ซึ่งเกิดจากการที่ขนไปทิ่มตำรูขนนั่นเอง ท่านที่ใช้เครื่องโกนหนวดไฟฟ้าอาจจะลำบากเพราะเทคนิคการโกนด้วยเครื่องจะ ต้องโกนย้อนขนเท่านั้น แต่เครื่องโกนหนวดก็จะมีส่วนรองรับทำให้เส้นหนวดไม่ถูกตัดจนสั้นเตียนเท่า กับการโกนด้วยใบมีด โอกาสการเกิดสิวเทียมจึงน้อยกว่า ข้อจำกัดเครื่องโกนหนวดไฟฟ้าคงเป็นเรื่องการทำความสะอาด และการดูแลความคมของเครื่องซึ่งอาจยุ่งยากบ้างตอบข้อสงสัยที่ว่า การใช้น้ำยาหลังโกนหนวดหรืออาฟเตอร์เชฟ (Aftershave) นั้นมีความจำเป็นหรือไม่ ก็ต้องตอบว่าแล้วแต่อัธยาศัยของแต่ละคน เพราะวัตถุประสงค์ของอาฟเตอร์เชฟมีไว้เพื่อฆ่าเชื้อโรคหลังโกนหนวด และให้ความรู้สึกเย็นสดชื่น อย่างไรก็ตาม ควรระวังอย่าให้มีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์มากเกินไป เพราะจะทำให้แสบ ผิวหนังหยาบกร้าน หรือเกิดอาการแพ้ได้

  • การบำรุงผิว

          ความเข้าใจผิดอีกประการเกี่ยวกับผิวพรรณของคุณผู้ชายก็คือ ความคิดที่ว่าผู้ชายไม่มีความจำเป็นต้องทาครีมบำรุงผิว ตรงนี้เป็นความจริงเพียงส่วนเดียวกล่าวคือ หากท่านมีหน้ามัน หรือทาครีมกันแดดในตอนเช้าอยู่แล้วก็คงไม่จำเป็นต้องทาอะไรอีก แต่สำหรับผู้ที่มีผิวหน้าแห้ง การทาครีมบำรุงก็เป็นเรื่องจำเป็น เพื่อช่วยให้ผิวหน้าแลดูชุ่มชื่น สุขภาพดี ส่วนหลักการเลือกซื้อ ให้ลองทาเนื้อครีมดู และสังเกตว่าหลังทาแล้วผิวมีสภาพเป็นอย่างไร หากทาแล้วหน้ามันเยิ้ม เหนอะหนะเหมือนตรากตรำมาทั้งวันทั้งที่เพิ่งเช้าตรู่ ก็สมควรพิจารณาเปลี่ยนได้แล้ว ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ดี ควรทำให้ใบหน้าแลดูสดชื่นเหมือนเพิ่งล้างหน้ามาหมาด ๆ ซึ่งสำหรับคุณผู้ชายอาจต้องใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่ปราศจากน้ำมัน หรือ Oil-free,water-based

  • ดูแลผิวก่อนนอน

          คำถามที่เกิดขึ้นต่อมาก็คือว่า “แล้วก่อนนอนควรทาอะไรบ้าง ?” ผมอยากเตือนไว้สักนิดว่า ไม่ควรทาครีมบำรุงแข่งกับภรรยาของท่านเป็นเด็ดขาด เพราะคุณจะชนะแน่นอนเนื่องจากผู้ชายมือหนักกว่าในเรื่องทาครีม อันนี้ฟังมาจากสุภาพสตรีที่ชอบมาเล่าสู่ให้กันฟังว่าคุณสามี หรือแฟนควักครีมกระปุกละหลายพันโปะหน้าอย่างไม่รู้คุณค่า หลักการทาครีมก่อนนอนก็ไม่แตกต่างจากการดูแลผิวตอนเช้า เพียงแต่อย่างหลงไปทาครีมกันแดดเป็นใช้ได้ และคงไม่ผิดกติกาหากคุณจะพิถีพิถันอีกนิด โดยเลือกชนิดที่มีวิตามินเอ ซี และอี ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยทำให้ใบหน้ากระจ่างใสขึ้นได้บ้าง

  • การขัดผิว

          การขัดผิวในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการขัดด้วยกากมะพร้าว ใยบวบ รำข้าว หรือกากกาแฟนะครับ เพราะวิธีการเหล่านี้เป็นการลงโทษตัวเองและผิวของคุณอย่างรุนแรง หากใครยังทำอย่างนี้อยู่ละก็ต้องเอาไปลงหวายราดน้ำเกลือให้สาสมความเข้าใจ ผิด เพราะอันที่จริงแล้ว “ขี้ไคล” มีประโยชน์เปรียบเสมือนเกาะกำบังด่านแรกจากมลภาวะภายนอกซึ่งควรจะถนอมรักษา ไว้บ้าง การขัดผิวที่กล่าวถึงในที่นี้หมายถึงการสครับ (Scrub) หรือ Exfoliate อย่างอ่อนโยนเพื่อขจัดเซลล์ที่ตายแล้วซึ่งเป็นหนึ่งของสาเหตุของผิวหมองคล้ำ ให้หลุดลอกออก วิธีการคือ ลูบเป็นวงกลมเบา ๆ ไปทั่วบริเวณที่ต้องการ แค่สัปดาห์ละครั้งก็เกินพอ เพราะเราเป็นมนุษย์ ไม่ต้องไปลากซุง หว่านไถ พรวนดินหรือชิมอาหารเสี่ยงทายในวันพืชมงคล จึงไม่ต้องรุนแรง การขัดบ่อยเกินไปจะทำให้ผิวอ่อนแอ เกิดการระคายเคือง และหยาบกร้านเช่นเดียวกับข้อศอกหรือหัวเข่าที่โดนเสียดสีอยู่ตลอดเวลา

          จะเห็นได้ว่าคุณสุภาพบุรุษทั้งหลาย ก็ควรดูแลผิวพรรณให้สะอาดแลดูสุขภาพดี จะหาแฟนที่ผิวใสสวย ตัวเองก็ต้องดูดี ผู้ชายยังดูง่ายหน่อย มองเห็นสภาพผิวได้เลย เพราะไม่ได้แต่งหน้า แม้ว่าเดี๋ยวนี้ที่แต่งหน้าก็มีเห็นได้ดาษดื่นฝากการบ้านไว้ให้คิดสักนิดว่า เหตุใด Day Cream จึงไม่สามารถทากลางคืนได้เหมือน Night Cream ทาครีมบำรุงแล้วเหตุใดต้องทาครีมปรับสภาพผิว หรือครีมลดความมันอีก และทำไมจึงต้องมีครีมบำรุงรอบดวงตา ริมฝีปากเพิ่มขึ้นมา ทั้งที่มีครีมทาทั่วใบหน้าอยู่แล้ว ?

          บอกใบ้ให้สักนิดหลังทยอยทาทุกอย่างจนครบแล้วจึงเฉลยว่า ทั้งหมดเพื่อเพิ่มยอดขายแต่เพียงอย่างเดียวครับ เข้าทำนองซื้อ 1 แต่ได้เพิ่มเป็น 3 พ่วงเข้าไป อ่านแล้วอาจตาสว่างก่อนหน้ากระจ่างใส และสุดท้ายให้ระวังท่านอนให้ดี หาไม่แล้วครีมเรือนหมื่นบนใบหน้าของท่าน จะทำให้หมอนที่หนุนพลอยเต่งตึงโดยไม่ต้องรีดไปด้วยเพราะผลิตภัณฑ์ที่ลอยมา จากใบหน้าภายหลังนิทราข้อมูล: www.dstc.or.th      

ภาพประกอบ: www.healthspablog.org

กลับหน้าแรก >>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
http://www.health2click.com/index.php?mo=3&art=42073619

นานาสาระว่าด้วยแสงแดดและการป้องกัน

เป็นที่ทราบกันดีว่าแสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นทำให้เกิดความเสื่อมของผิวหนังอย่างชัดเจน ดังนั้น การหลีกเลี่ยงแสงแดด ...

อ่านต่อ

โรคด่างขาว

โรคด่างขาว

โรคด่างขาว เป็นโรคที่ผิวหนังปกติมีการเปลี่ยนแปลงเป็นรอยโรคสีขาวขอบเขตชัดเจน เป็นผลเนื่องจาก ...

อ่านต่อ

โรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงิน

สำหรับผู้คนในสังคมทุกวันนี้ หลาย ๆ คนอาจหลงลืมโรคสะเก็ดเงิน หรือที่เรียกว่าโรคเรื้อนกวางกันไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่ ...

อ่านต่อ

โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน

โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน

โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน คือโรคที่มีการอักเสบของข้อร่วมกับผื่นผิวหนังของโรคสะเก็ดเงิน จัดเป็น ...

อ่านต่อ

การดูแลผิวหน้าร้อน

การดูแลสุขภาพในวัย 40

Tags : การดูแล ผิวพรรณ บำรุงผิว ดูแลผิว ทำความสะอาดผิว คำแนะนำจากแพทย์

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view