[close]
หน้าแรกสุขภาพน่ารู้โรคและการป้องกันการเตรียมตัวอาหารสุขภาพแพทย์ทางเลือกไลฟ์สไตล์สุขภาพเว็บบอร์ดวารสารในเครือเกี่ยวกับเรา

กระเพาะปัสสาวะไวเกิน (Overactive bladder)

กระเพาะปัสสาวะไวเกิน (Overactive bladder)

           คือกลุ่มอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ อาจมีอาการปัสสาวะราด ต้องลุกเข้าห้องนํ้าในเวลากลางคืน หรือปัสสาวะบ่อยมากผิดปกติ ทำให้มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน


เป็นได้อย่างไร ?

         เกิดจากกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะบีบตัวบ่อยและเร็วกว่าปกติ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ (มากกว่า 8 ครั้งต่อวัน รวมทั้งต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืนบ่อย ๆ จนรบกวนการนอนหลับปกติ) เวลาปวดปัสสาวะจะรู้สึกปวดปัสสาวะอย่างรุนแรงและต้องรีบเข้าห้องนํ้าอย่างเร่งด่วน เพราะทนกลั้นปัสสาวะไม่ได้และน้อยครั้งที่จะกลั้นอยู่ อาจมีปัสสาวะเล็ดราด เนื่องจากไม่สามารถทนกลั้นปัสสาวะได้จากอาการรีบด่วนนั้น ภาวะนี้ทำให้ผู้ป่วยเกิดความรำคาญ ไม่กล้าเข้าสังคม มีผลต่อการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน  และยังอาจมีผลต่อความสะอาดของบริเวณช่องคลอดและขาหนีบ ผู้ป่วยจะไม่อยากไปไหน เนื่องจากไม่มั่นใจว่าจะมีห้องนํ้าอยู่ใกล้ ๆ ในบริเวณที่จะไปหรือไม่อะไรคือสาเหตุ ?

          สาเหตุส่วนใหญ่ของภาวะกระเพาะปัสสาวะไวเกิน ยังไม่ทราบแน่ชัด เชื่อว่าเกิดจากระบบประสาทที่บริเวณกล้ามเนื้อของกระเพาะผิดปกติ ทำให้กล้ามเนื้อบีบตัวบ่อยและไวกว่ากำหนด โดยที่ยังมีปริมาณปัสสาวะไม่มากพอที่จะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะ สาเหตุอีกส่วนหนึ่ง คือ พบร่วมกับภาวะการอักเสบติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ  ภาวะหมดประจำเดือนและโรคทางระบบประสาทบางชนิด


สตรีวัยไหนที่มีปัญหานี้ ? 

          อาจพบได้ในสตรีทุกช่วงอายุ แต่อุบัติการณ์จะพบมากในช่วงอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป โรคนี้ไม่ได้เกิดเนื่องจากการมีอายุเพิ่มขึ้น แต่เชื่อว่าเกิดจากความเสื่อมของเนื้อเยื่อ ทางการแพทย์ถือว่าเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่งและเป็นภาวะที่รักษาได้


                                   รักษาได้อย่างไร ?
          1. การควบคุมปริมาณนํ้าที่ดื่ม ให้ดื่มนํ้าตามปกติไม่ให้ดื่มมากเกินไป เพราะจะทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย ในกรณีที่ผู้ป่วยรับประทานยาขับปัสสาวะอยู่นั้น อาจให้ปรับเวลารับประทานยาขับปัสสาวะใหม่ให้เหมาะสม รวมทั้งควบคุมอาหาร ปริมาณนํ้า และสารบางอย่างที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะด้วย เช่น ชา กาแฟ
          2. ใช้ยาควบคุมการบีบตัวของกระเพาะปัสสาว ยาที่เป็นยาหลักในการรักษาคือ ยาในกลุ่ม Anticholinergic Drug จะออกฤทธิ์คลายการบีบตัวของกระเพาะ ปัสสาวะทำให้ลดการบีบตัวที่ไวเกินปกติ เหมาะต่อผู้ป่วยแต่ละราย ยาในกลุ่มนี้มีหลายชนิดต่างกันที่ราคาและผลข้างเคียง   
          3. การฝึกกลั้นปัสสาวะ (Bladder training) 
เป็นการฝึกเพิ่มช่วงระยะเวลาของการเข้าห้องนํ้าให้ห่างออกไป เช่น จากเดิมต้องเข้าทุก ๆ 1 ชั่วโมงให้เพิ่มเป็น 1 ชั่วโมงครึ่ง และเพิ่มเป็น 2 ชั่วโมงตามลำดับ เป็นการฝึกให้กระเพาะปัสสาวะเก็บปัสสาวะให้มากพอ โดยไม่มีอาการบีบตัวไวกว่าปกติ การฝึกนี้จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อแนะนำและตรวจติดตาม
          4. การฝึกขมิบกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน (Pelvic floor exercise) การบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน จะช่วยให้สามารถกลั้นปัสสาวะได้ดีขึ้น และลดการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะที่ไวเกินธรรมดาและบ่อยครั้งให้ลดลง

          5. การใช้ไฟฟ้ากระตุ้นที่เส้นประสาทซาคราล (Sacral nerve stimulation) จะช่วยลดการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะลง การรักษาโดยวีธีนี้ต้องมีการผ่าตัดฝังตัวกระตุ้นสัญญาณไฟฟ้าที่หน้าท้องและกระดูกก้นกบด้วย (Sacral bone) และต้องมีการทดสอบในช่องแรกว่าได้ผล จึงผ่าตัดฝังเครื่องชนิดถาวรซึ่งอยู่ได้ประมาณ 5 ปี การรักษาวิธีนี้มีราคาแพงและยังอยู่ในระยะของการวิจัย
          6. การผ่าตัด การผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะบางส่วนหรืออาจนำลำไส้เล็กบางส่วนมาเย็บต่อกับกระเพาะปัสสาวะ เพื่อทำให้การบีบตัวไม่มีผลทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย การผ่าตัดมีผลแทรกซ้อนมากและนิยมทำในรายโดยการใช้ยาแล้วไม่ได้ผล 
          7. วิธีอื่น ๆ เช่น การใช้ยาหรือสารบางชนิด เช่น Capsaicin ใส่ไปในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งมีผลข้างเคียงสูง มักใช้เป็นทางเลือกในกรณีที่รักษาโดยวิธีข้างต้นไม่ได้ผล


ถ้าต้องการรักษาจะทำอย่างไร ?
          ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ทีมีความชำนาญในการรักษาโรคของกระเพาะปัสสาวะในสตรี หรือศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาต่อไป


ข้อมูลและภาพจาก: www.rtcog.or.th

กลับหน้าแรก >> 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

มารู้จักพยาธิใบไม้ตับและมะเร็ง

ท่อน้ำดีกันดีกว่า ตอนที่ 1 

พยาธิใบไม้ในตับ มีความสำคัญที่พวก

เราจะต้องรู้จักและป้องกันมิให้ติด...

อ่านต่อ

มารู้จักพยาธิใบไม้ตับและมะเร็ง

ท่อน้ำดีกันดีกว่า ตอนที่ 2

ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก

การรักษาการติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ ...

อ่านต่อ

หน้าที่และโครงสร้างระบบขับ

ปัสสาวะ

ระบบขับถ่ายปัสสาวะ ( Urinary system )

เป็นระบบที่ประกอบด้วยอวัยวะ...

อ่านต่อ

นิ่วในถุงน้ำดี

นิ่วในถุงน้ำดี เกิดจากภาวะไม่สมดุล

ของสารประกอบในน้ำดี ซึ่งเมื่อมีนิ่ว

เกิดขึ้นแล้ว อาจมีอาการตั้งแต่...

อ่านต่อ

โรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน เป็นภาวะที่กรดน้ำ

ย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อน ขึ้น

มาในหลอดอาหาร ทำให้เกิดการ ...

อ่านต่อ

โรคไตวายเรื้อรัง

โรคไตวายเรื้อรัง เกิดจากหลายสาเหตุ

ที่สำคัญคือ เกิดจาก โรคเบาหวานและ

โรคความดันโลหิตสูง โรคเก๊าท์...

อ่านต่อ

ท้องอืดเกิดจากอะไร โรคระบบทางเดินอาหารและโรคตับ

การขับถ่าย อาหารต้านโรคไต

Tags : สุขภาพหญิง ระบบทางเดินปัสสาวะ การรักษา

วัตถุประสงค์ในการจัดทำ health2click
RR1
RR2
www.health30up.com
www.homecare-dd.com
RR3
RR4
ติดต่อเรา-โฆษณา
« November 2017»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
RR7
RR6


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์


ช้อมูลสุขภาพน่ารู้จากเว็บเพื่อนบ้าน

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

Poll

คุณอยากให้เว็บไซต์สุขภาพโดยทั่วไป มีเนื้อหาในส่วนใดมากที่สุด
ก. เทคนิคการดูแลสุขภาพกาย
ข. เทคนิคการดูแลสุขภาพใจ
ค. โรคและการป้องกัน
ง. ความรู้เรื่องการกินอาหาร
จ. อาหารเสริม
ฉ. แพทย์ทางเลือก
ช. กินท่องเที่ยวสไตล์รักสุขภาพ
By
รหัสยืนยัน :

Result
 
  l   l   l   l 

หน้าแรก  l  สุขภาพน่ารู้  l  สุขภาพหญิง  l  สุขภาพชาย  l  สุขภาพทางเพศ  l  โรคและการป้องกัน  l  กินเที่ยวสไตล์คนรักสุขภาพ

ออกกำลังกายสไตล์คนรักสุขภาพ  l  กินให้ถูกโภชนาการ  l  เกี่ยวกับเรา  l  ติดต่อเรา - โฆษณา  l  ฝากข่าวประชาสัมพันธ์  l  สมัครสมาชิก

 
  
view